www YKHOANET

NGHIÊN CỨU Y KHOA

B́nh luận y khoa

Bài giảng thống kê sinh học - (Biostatistics)

Lâm sàng thống kê

Nghiên cứu khoa học

Thống kê R

Từ điển y khoa

 

TRƯỜNG  Y KHOA

ĐH Y Khoa Hà Nội

ĐH Y Dược TPHCM

ĐH Y Khoa Thái Nguyên

ĐH Y Khoa Huế

ĐH Y Khoa Thái B́nh

ĐH Y Tế Công Cộng

 

Ta cùng chia sẻ

Phương pháp trị phỏng đơn giản và công hiệu

Chào Anh Trung, tôi có một phương pháp trị phỏng rất đơn giản và công hiệu. Nhờ anh truyền lại cho mọi người cùng biết

Khi làm bếp, nhiều lúc tôi bị phỏng (dầu ăn, nước sôi, nồi xoong thật nóng...), tôi dùng nước mắm nhỉ (35 độ đạm) rưới lên chổ bị phỏng nhiều lần cho đến khi hết có cảm giác phỏng rát.

Nước mắm sẽ đem lại cảm giác mát dịu nơi bị phỏng và sẻ không gây phồng da hay mụn nước nơi bị phỏng.

Nhớ phải để nước mắm vào ngay sau khi bi phỏng, không rửa nước, không bôi kem trị bỏng, không chà xát, chỉ để nước mắm mà thôi. Vài ba giờ sau, nếu hết bị cảm giac đau xót chúng ta có tắm rửa b́nh thường.

Nước mắm có mùi hôi nhưng trị phỏng rất tốt và trong bếp người VN lúc nào chúng ta củng có sẳn một chai nước mắm lúc cần đến.

 

Thành thật cám ơn anh Trung

Mme Nguyen

Mai Ngọc Tung

Cách sơ cứu bỏng như bạn kể có cơ sở để tin cậy. Đó là do nồng độ cao (ưu trương) của nước mắm giúp rút nước từ gian bào vùng bỏng ra tạo điều kiện cho tế bào,mô hồi sinh. Đương nhiên thủ thuật này chỉ là sơ cứu, sau đó cần phải được điều trị thực thụ . Nước mắm không phải là môi trường cho vi khuẩn nên chưa thể nói như đinh đóng cột rằng nước mắm gây nhiễm khuẩn; muốn biết rơ cần làm thực nghiệm. Ư kiến của bạn Nguyên Thành Long chủ quan , thiếu cơ sở khoa học, máy móc và thuần tuư lư thuyết chắc là chưa đi thực tế lâm sàng. Tất cả các trường Y khoa đều dạy SV bài Bỏng một cách chi tiết bài bản như các bài giảng bệnh học khác chứ không phải chỉ có Học viện Quân y mới dạy Bỏng như bạn nói.Và cách sơ cứu bỏng như bạn nói là y học thường thức song không thể nói rằng chỉ có làm như thế mới đúng c̣n làm khác đi là sai (!) ngoài ra như mọi người đă biết có rất nhiều cách sơ cứu khác chẳng hạn bỏng a xit dùng chất kiềm hoặc nước thường rửa, bỏng kiềm dùng dấm...có nghĩa là cần nhanh chóng trung hoà chất gây bỏng...

 

Pham Khoi

Kinh nghiem cua Nguyen toi cho rang co co so. Cac ban nen nho nuoc mam ngon khong phai la moi truong phat trien cua vi khuan, ma kha nang dan nhiet tai cho tot hon nuoc thuong, nen nhanh chong keo nhiet tu mo bong ra nuoc mam. Xin mao muoi boc lo cai rot voi qui ban doc rang toi cung duoc dao tao ca 2 bac hoc Bs - Ths tu HVQY va co le nguoi thay kha kinh GS.Trung cung chua lam thuc nghiem bai thuoc do ?! Dieu do duoc kiem chung trong doi song da kha nhieu. Ban than toi duoc thua ke rat nhieu bai thuoc chua bong tu gia dinh va toi thua nhan ket qua cach chua cua ban Nguyen neu. Mong rang kinh nghiem mot ngay nao duoc kiem chung khoa hoc de cac ban co niem tin chac chan cho su dung thuong ngay.

nguyễn ngọc lê

Tôi không đồng ư với cách làm này.v́ nó c̣n gây nhiểm khuẩn thêm.

Tốt nhất ngay sau bị bỏng bạn nên ngâm ngay vào nước lạnh 15-20 fút, nếu sau bỏng 20 fút mới ngâm th́ ko hiệu quả nữa, và đến cơ sở y tế gần nhất

Nguyen Thanh Long

Toi hoan toan phan doi voi cac y kien tren! Toi la sinh vien y khoa cua Hoc Vien Quan Y,truong toi la truong duy nhat tren ca nuoc ma sinh vien y khoa bac dai hoc duoc hoc ve BONG mot cach bai ban nhat.Tu ly thuyet va thuc tien lam sang deu khang dinh la ngay sau bi Bong khong duoc boi Nuoc Mam,kem danh rang....Cach tot nhat la ngam ngay vung bi Bong vao nuoc lanh(neu co voinuoc xa lien tuc thi cang tot) trong vong 15-20 phut,neu sau khi bi Bong moi ngam nuoc lanh thi khong co y nghia!Sau do den co so y te gan nhat de duoc lau rua vet thuong,bang bo!
Van de ve phong nuoc sau khi bi bong thi tuy vao dien tich bi bong,Do bong ma co the gay ra phong nuoc,neu Bong do 2,do 3 se bi phong nuoc(co 5 do Bong).Con bong do 1 thi thuong khong co phong nuoc,khong de lai seo,tu khoi trong 3-5 ngay!
 

Trần Trường Thiện

tôi chưa đông ư hoàn toàn với cách trị bỏng của chị bởi tôi là người từng bị bỏng bà ngoại tôi đă bảo tôi dung cách này (tuy vết bỏng rất nhẹ chỉ là bỏng mỡ thôi)dược một lúc th́ tay tôi sưng đỏ và phai vào viện ơ đó 1 tuần mới về nên cách này chỉ áp dung dược với một số người mà thôi
 

Nguyễn Văn Tuấn - tuan_beard@...

Kinh nghiệm này hoàn toàn xác thực với điều kiện vết bỏng chưa bị tuột da. Cha tôi, một bác sĩ y khoa, và vợ tôi ngẫu nhiên bị các vết phỏng khoảng 4-5 cm2 do nước sôi và nước canh cùng một ngày (không tuột da). Cha tôi đă dùng thuốc sát trùng vệ sinh vết bỏng, băng bó với thuốc kháng sinh. Vợ tôi chỉ dùng nước mắm ngon (nhà tôi thường dùng nước mắm 35độ đạm). Vết thương của vợ tôi chỉ vài ngày là khô da, sau đó lớp da chết tự bong ra, không để lại thẹo. Trong khi đó, tay cha tôi vẫn phải băng bó hàng ngày trong vài tuần.

Tôi thấy các thầy thuốc Tây y rất phản đổi cách chữa phỏng bằng nước mắm, nhung thực tế chứng minh phương cách này rất hiệu nghiệm đối với vết phỏng không lớn, không tuột da. Đây là một vấn đề dễ kiểm chứng mà! 

 

 

 

Phần mềm quản lư bệnh viện toàn diện

YKHOA.NET

www.cntt.ykhoa.net

Bài vở tham gia YKHOANET

xin gởi bằng email đến phanxuantrung@ykhoa.net


 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net