www YKHOANET

NGHIÊN CỨU Y KHOA

B́nh luận y khoa

Bài giảng thống kê sinh học - (Biostatistics)

Lâm sàng thống kê

Nghiên cứu khoa học

Thống kê R

Từ điển y khoa

 

TRƯỜNG  Y KHOA

ĐH Y Khoa Hà Nội

ĐH Y Dược TPHCM

ĐH Y Khoa Thái Nguyên

ĐH Y Khoa Huế

ĐH Y Khoa Thái B́nh

ĐH Y Tế Công Cộng

 

Hỗ trợ tuyến dưới

Một trong những giải pháp mà Bộ Trưởng Bộ Y Tế đề xuất và đang thực thi là chuyển bác sĩ tuyến trên (trung ương, thành phố) về tuyến dưới (nông thôn, vùng sâu vùng xa). Mỗi đợt sẽ kéo dài khoảng 3 tháng và được lặp lại thường xuyên.

Theo giải thích ư nghĩa th́ giải pháp này sẽ giúp tuyến dưới tăng cường năng lực khám bệnh, giữ bệnh nhân lại tuyến dưới và làm giảm tải cho tuyến trên.

Ư kiến khác cho rằng vai tṛ bác sĩ tuyến trên gắn liền với phương tiện khám chữa bệnh, việc chuyển người với 2 bàn tay không sẽ không giúp được cho tuyến dưới.

Quư bác sĩ nghĩ ǵ về giải pháp này?


Lê ngọc Dũng

    Tâm lư của người dân lúc nào cũng đ̣i hỏi được điều trị bằng những thày thuốc giỏi nhất, phương tiện cao cấp nhất dù bệnh của ḿnh đôi khi chỉ là một bệnh cảm xoàng. Để đáp ứng tâm lư đó các nhà quản lư y tế VN cho rằng cứ cử BS tuyến trên về là nâng cao chất lượng chữa bệnh. Thật ra muốn phát huy hiệu quả của những BS chuyên khoa cao phải có đồng bộ các cận lâm sàng, các chuyên khoa khác có tŕnh độ tương đương, có  một ê kíp làm việc cùng tŕnh độ th́ mới phát huy được năng lực. Một nhạc trưởng của một dàn nhạc giao hưởng bậc nhất thế giới, nếu đem về điều khiển một dàn nhạc vườn với những nhạc công học lóm chưa rành kư âm pháp th́ không thế nào tŕnh tấu ra tṛ một bản nhạc giao hưởng được. Một chiếc xe đua thể thức F1 có thể chạy với vận tốc 300-400 km/g trên các con đường đua quốc tế, nếu đem về vùng quê nơi có đầy ổ gà, đầy vũng trâu nằm, có thể chạy thua một chiếc xe ḅ cọc cà cọc cạch. Lăng phí! Vấn đề cốt lơi của chúng ta là phải làm sao nâng cao tŕnh độ chẩn đoán của tuyến dưới để có thể phát hiện sớm và chính xác các bệnh nguy hiểm, chuyển đi kịp thời chứ không đặt vấn đề nâng cao điều trị tại chỗ lên hàng đầu v́ như thế không thể làm được một sớm một chiều.

Lữ Khương Vinh

Tôi xin có một số ư kiến đóng góp.

Việc đưa cán bộ y tế tuyến trên về tuyến dưới là một cách làm khá thiết thực. Nếu như trong mỗi đợt đưa một đội Bác sĩ xuống tuyến dưới th́ Bộ y tế hay trưởng bệnh viện có những cán bộ được đưa đi phải tập trung một nhóm các Bác sĩ khác vào thay thế vị trí đó. Việc làm này có thể giữ vững được nhiệm vụ của bệnh viện khi các Bác sĩ trước khi được phân công đưa đi phải bàn giao rơ ràng cụ thể nhiệm vụ của ḿnh cho người khác, như vậy có thể tránh được t́nh trạnh thiếu cán bộ không đáng.

Một điều chắc chắn rằng các Bác sĩ tuyến trên thực hiện công tác khám & chữa bệnh là dựa vào các kỹ thuật chuyên khoa và cao sâu, nhưng có thể kinh nghiệm trong chẩn đoán bệnh chưa hẳn đă cao hơn các Bác sĩ tuyến dưới. Phỏng chăng th́ chương tŕnh đào tạo Bác sĩ dù dưới h́nh thức nào th́ cũng là theo chương tŕnh của Bộ, thêm vào đó là phụ thuộc vào việc tự nghiên cứu, tự học của mỗi người v́ tri thức là vô hạn, cho nên không nên nói rằng đưa Bác sĩ về tuyến dưới là ngồi không v́ không có các kỹ thuật chuyên sâu giống như tuyến trên để ḿnh thực hiện. Lại nói rằng về tuyến dưới là ḿnh nói không ai nghe ! là tranh "miếng cơm" với người khác ! tôi nghĩ nói như vậy là c̣n chưa hiểu được việc Bộ gởi cán bộ về tuyến dưới để làm ǵ ! Không phải để tranh giành, mà cũng chỉ v́ nhiệm vụ chung hết là chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cho nên, tôi nghĩ trong thời gian các Bác sĩ với kỹ thuật chuyên sâu, với kinh nghiệm cao hơn v́ "quá tải" được điều hành về tuyến dưới không phải để cưỡi ngựa xem hoa, mà hăy cùng hợp tác, giúp đỡ các Bác sĩ tuyến dưới về công tác chẩn đoán và giải quyết các bệnh khó, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, v́ ai cũng có kinh nghiệm tốt cả. Việc đưa về tuyến dưới nhưng không phải là tuyến trạm, mà đưa về tuyến bệnh viện của tỉnh, th́ tôi nghĩ vẫn có đủ các kỹ thuất cao góp phần trong công tác chẩn đoán và trị bệnh, hơn nữa đưa về tuyến dưới không phải chỉ là để ngồi bấm máy, mà là giúp đỡ các Bác sĩ tuyến dưới chăm sóc sức khỏe nhân dân, thay đổi những quan điểm, tư tưởng c̣n chưa cẩn thận, lạc hậu của họ.

Hiện nay, kinh tế nước ta vẫn c̣n nhiều mặt hạn chế, chẳng nhẽ phải đợi tới khi nào có đủ các kỹ thuật chuyên sâu rồi mới gởi cán bộ về hay sao? Cứ như vậy th́ cũng chẳng làm được ǵ, tuyến trên th́ cứ quá tải (bởi v́ tuyến dưới không giải quyết được ǵ nên lại phải gửi tuyến trên) c̣n tuyến dưới th́ vẫn ́ ạch trong công tác khám chữa bệnh v́ không tiếp thu được các kinh nghiệm quư báu.

Tôi có những ư kiến đóng góp như thế, mong các bạn, những người tạo dựng nên mục này lấy làm quan tâm mà đọc qua một chút để xét lại .

 

Kiều Oanh

Toi xin có vài ư kiến về công tác hổ trợ tuyến dưới trong ngành Y.

Tôi thấy thật lăng phí v́ các lư do sau:

- Dù luân phiên xuống tuyến dưới nhưng với 1 đợt 3 tháng (ở BV của tôi th́ lại là 1 tháng/1 BS) thử hỏi làm được ǵ với thời gian này! Cơ sở tuyến dưới có để cho các BS mới về trực gác không? Thật có nhiều điều tế nhị trong chuyện này!

- Tuyến dưới có rất ít phương tiện hổ trợ chẩn đoán, bệnh nhân ở đó đă biết từ lâu, liệu vài ba tháng mà cũng chỉ với 2 bàn tay và cái đầu th́ làm sao níu kéo bệnh nhân trở lại! Quảng cáo cũng cần có thời gian chứ, không lẻ chụp h́nh các BS tuyến trên rồi tŕnh diện trên thông tin đại chúng à!

- Thấy được sự nghèo nàn về phương tiện và bệnh nhân lại chỉ lèo tèo lại làm cho các BS tăng cường tuyến dưới thấy có nhiều thời gian thừa quá mà tại nơi đang công tác lại thiếu người làm cho nên có lẻ đây là "thời gian nghỉ mát" cho nên tranh thủ thứ sáu về nhà, thứ hai trở lại (thậm chí nghỉ 1 tuần cũng chẳng ai dám có ư kiến ǵ nữa là!!! (v́ trưởng khoa có khi là học tṛ hay là đàn em), thật là khó nói phải không ạ! Tế nhị.

- Theo tôi, cần có kế hoạch cho các BS tuyến dưới luân phiên lến tuyến trên để "cập nhật" tay nghề (không phải chê tŕnh độ BS tuyến dưới đâu à nghe) mà đó là điều phải làm thường xuyên mới mong tiến bộ được (các nước chung quanh ta đă và đang làm như thế). Song song, chúng ta cần có đổi mới tư duy cho các nhà quản lư để cập nhật và nâng cao tŕnh độ của bệnh viện tuyến dưới lên, chủ động xin bổ sung phương tiện máy móc hiện đại + con người sử dụng nó (đừng để máy móc phải đắp chăn nằm ngủ đông), có như vậy th́ chỉ cần quảng cáo ít thôi cũng đă có bệnh nhân đến rồi đấy! Thế là giảm tải cho tuyến trên rồi c̣n ǵ!

- Vấn đề đào tạo SĐH của các BS c̣n đang ở mức ưu tiên trước hết là cho người lănh đạo, tiếp đến là các BS thâm niên cao sắp về hưu rồi mới đến thế hệ trẻ. Thế th́ chúng ta cần cân đối thành phần này để tŕnh độ thật sự được nâng cao hơn mới phải chứ! Trẻ học nhanh hơn già chứ!

- Và trên hết là chế độ tiền lương, môi trường làm việc phải cải thiện nhanh chóng lên chứ ́ ạch như hiện nay th́ chất xám trong BV công ở tuyến TƯ c̣n chảy ra ngoài huống hồ chỉ ở BV tuyến dưới.

Tôi là một BS ở tuyến TƯ, đang công tác trong nghề được 27 năm rồi, ngoài giờ hành chính tôi cũng có 1 pḥng mạch tư nho nhỏ và tôi thấy rằng, đa số bệnh nhân đến khám là những bệnh thông thường đủ mọi chuyên khoa, th́ với 1 BS tốt nghiệp đa khoa như hiện nay, nếu có tŕnh độ lư thuyết tốt luôn cập nhật kiến thức + tay nghề thành thạo (thực hành nhiều) + tâm huyết = cũng đă góp ơhần làm giảm tải cho BV tuyến trên rồi. Thế th́ với 1 BS ở tuyến cơ sở, nắm vững được những đặc thù vùng miền cũng như t́nh trạng bệnh tật tại chỗ th́ việc phát huy khả năng khám chữa bệnh của ḿnh với 1 tinh thần trách nhiệm cao và có tâm trong sáng, nhân hậu th́ tại sao để BN " vượt tuyến". Điều này cần nên xem lại môi trường làm việc, cơ chế cũng như sự quan tâm của các cấp ngành khi nh́n nhận về ngành Y xem đă thật sự tạo điều kiện tốt cho họ công tác hay chưa?.

- Cần có kiểm tra công việc để có thể đánh giá được trung thực và khách quan. Dầu sao, công tác hổ trợ tuyến dưới cũng đang c̣n quá sớm để đánh giá nhưng theo tôi, nếu đi sâu vào t́nh h́nh cụ thể và phải lắng nghe người trong cuộc(thầy thuốc tuyến dưới + BN )th́ bộ Y tế cũng cần có đánh giá bước đầu về hiệu quả trước khi tiếp tục để tránh lăng phí tiền bạc của nhân dân và chất xám của thầy thuốc.

 

Ngô Văn Sản

Tăng cường tuyến dưới: Cưỡi ngựa xem hoa, tốn tiền, nguy cơ gây mất đoàn kết.

Tại sao Bộ y tế lại chưa quan tâm đến tổ chức bộ máy là vấn đề cực kỳ quan trọng trong vận hành toàn bộ hệ thống nhỉ hay tŕnh độ cán bộ của bộ y tế chỉ vậy thôi: Thông tư liên tịch số 03/2008/TTLT-BYT-BNV (25-4-2008) hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế, Pḥng Y tế thuộc UBND cấp tỉnh, huyện (gọi tắt là Thông tư 03), dư luận phản ánh: "Thông tư có nhiều nội dung trái với pháp luật"

Pham Van Nhan

  Có rất nhiều cách để hỗ trợ y tế tuyến dưới trong hệ thống y tế nước ta. Cơ bản nhất để phát triển một trung tâm y tế hoặc một bệnh viện đó là: 1. Nhân lực, trong đó việc đào tạo nâng cao tŕnh độ luôn là một ưu tiên hàng đầu, đây là nguồn lực cơ bản và quan trọng nhất giúp cho một cơ sở y tế tồn tại và phát triển. 2. Vật lực, hàm chứa trang thiết bị phục vụ khám và điều trị bệnh. Hai nguồn lực này phải phát triển đồng bộ nếu không sẽ lăng phí v́ không tận dụng được hết hiệu suất và công suất làm việc. Ví dụ, trang thiết bị hiện đại mà tŕnh độ BS có hạn sẽ không phát huy được hiệu quả, ngược lại nếu BS giỏi mà máy móc thiết bị kém sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

  Theo quan sát của tôi, việc luân chuyển BS tuyến trên về tuyến dưới cũng là một trong những chính sách tốt nếu như thực hiện được các mục tiêu sau:

1. Xác định mục tiêu lâu dài là nhằm nâng cao tŕnh độ BS tuyến cơ sở nên việc luân chuyển sẽ kèm với việc đào tạo tại cơ sở. Luân chuyển những BS có kinh nghiệm và học vị cao sẽ giúp cho quá tŕnh đào tạo thuận lợi và hiệu quả.

2. Làm rơ vấn đề: Không phải luân chuyển BS tuyến trên là để khám và điều trị cho bệnh nhân tuyến dưới, v́ đó chỉ là mục đích tạm thời. Phải đào tạo, hỗ trợ, giúp đỡ thường xuyên nâng cao tay nghề cho BS tuyến dưới.

3. Hỗ trợ trang thiết bị cần thiết phục vụ cho từng tuyến.

4. Thay đổi quan điểm, thái độ làm việc của BS tuyến dưới. Đây cũng là một việc hết sức quan trọng. Ḿnh làm việc trong điều kiện thiếu thốn, c̣n nhiều khó khăn nhưng ḿnh phải làm việc nghiêm túc, thường xuyên trau dồi kỹ năng nghề nghiệp và học hỏi đồng nghiêp. Tuyến dưới điều trị những bệnh không quá khó, do vậy BS tuyến dưới làm lâu năm sẽ dần mai một đi những kiến thức được học nếu không thương xuyên trau dồi, cập nhật sẽ không lấy được ḷng tin của người bệnh. Đây là một kiều hết sức quan trọng, tuyến dưới làm tốt bệnh nhân sẽ tin tưởng không phải vất vả lên tuyến trên.

Nguyễn Nhựt B́nh

Tôi rất đồng t́nh với những ư kiến trên. Thông qua trang web này tôi muốn nhắn gởi về đề án "Đưa bác sĩ tuyến trên xuống tuyến dưới để giảm tải cho tuyến trên trong 3 tháng". Tôi có ư kiến sau :

- Đó là một việc làm lăng phí nhân lực cho BS tuyến trên, là v́ ở tuyến trên BS giỏi nhờ các kết quả cận lâm sàng là chính. Nhưng tại vùng sâu vùng xa các cận lâm sàng lại thiếu và chưa chắc là chất lượng tốt hay không.

- Tôi nghĩ chúng ta nên cho BS tuyến dưới lên tuyến trên trong 03 tháng học hỏi cái mới về phục vụ cho dân.

- Đào tạo chuyên tu không phải là dở mà là việc làm thiết thực, với lí do các BS chính qui khi tốt nghiệp ra trường nhiều khi viết tên thuốc, hàm lượng c̣n sai. Nhưng BS chuyên tu người ta " Ǵa giặn kinh nghiệm trong điều trị" hơn nhiều.

- Điều cần thiết hiện nay mà Bộ cần thực hiện :

+ Thay đổi đề án, tránh lăng phí.

+ Đưa các y sĩ đi chuyên tu BS  - tiếp tục đào tạo chuyên khoa tại BV tuyến TW.

+ Khuyến khích BHYT toàn dân.

+ Tuyến TW cho máy móc thiết bị mới về cho các BV vùng sâu.

Ngô Hữu Trí

Tôi không ư kiến về đề tài trên, chỉ xin đưa ra trường hợp của tôi và các bạn tôi để quí vị suy gẫm.

Tôi và một số đồng nghiệp được bệnh viện (tuyến huyện) đưa đi học chuyên khoa. Nghĩ rằng khi về chúng tôi sẽ giúp ích cho bệnh viện rất nhiều trong công tác chẩn đoán và điều trị, đâu ngờ chính nhân lực thiếu thốn, chắp vá, thuốc và trang thiết bị, xét nghiệm do phân tuyến kỹ thuật gây khó khăn cho công tác điều trị. Chúng tôi phải điều trị bệnh nhân trong điều kiện nhân lực thiếu thốn, nhiều người phải kiêm nhiệm nhiều công việc, không có nhiều bác sỹ chuyên khoa để hỗ trợ nhau, thuốc và trang thiết xét nghiệm không đầy đủ, thủ tục rườm rà, áp lực công việc nhiều hơn ở bệnh viện tỉnh ...

Ngày qua ngày một số bác sỹ chuyên khoa dẫu " có t́nh", "có tâm huyết" với bệnh viện tuyến huyện rồi cũng lạnh nhạt dần. Trước sự cám dỗ của " cơm áo gạo tiền", được nâng cao tay nghề khi làm ở bệnh viện cao hơn, số bác sĩ này không c̣n trụ nổi nữa! Vậy thử hỏi việc cử bác sỹ về hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới hay cử bác sỹ tuyến dưới lên trên học sẽ giúp được ǵ cho bệnh viện tuyến huyện? Có giải pháp nào hay hơn không? Câu hỏi này xin dành cho các sếp
 

Vũ Mai Anh

Tại sao tất cả mọi chuyện lại cứ phải bắt nguồn từ bác sĩ chuyên tu ? Bản thân Tôi cũng là 1 Bác sĩ chuyên tu, đă học chuyên khoa 1 Nhi. Khi làm việc tại 1 bệnh viện được đồng nghiệp rất qúi mến ( Tôi không có chức vụ ǵ cả), nhưng khi biết Tôi xuất thân từ hệ chuyên tu th́ nhiều người bắt đầu xa lánh? Có những Bác sĩ chính qui khám điều trị rất tệ, viết tiếng việt c̣n không chính xác, nhưng họ vẫn tỏ ra rất hănh diện v́ là bác sĩ chính qui.

(Bản thân Toi thi hệ chính qui tuy không đậu: 20 điểm, đối tượng 3, khu vực 3 vào những năm 1982 th́ làm sao đậu được, nếu so sánh các Bác sĩ chính qui thi cùng năm với đối tượng 1, khu vực 1 )

Nguyễn Quốc Trung

Chủ trương của bộ y tế cử BS tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới là một điều hết sức tốt . Nhưng tại sao bộ không cử BS tuyến dưới lên tuyến trên để nâng cao chuyên môn cũng như có điều kiện tiếp xúc với những trang thiết bị hiện đại? Có lẽ sẽ tốt hơn bởi những lư do sau:

1./ Giảm được t́nh trạng thiếu nhân lực tại các bệnh viện tuyến trên. Đào tạo tại chỗ, học tại chỗ, làm tại chỗ.

2./ Tiết kiệm thời gian và tài chính của nhà nước. Giả sử một tỉnh có 10 huyện trong đó một huyện có 02 bs mỗi khóa đi học. Th́ trong 03 tháng sẽ có 20 bs được đào tạo.

3./ T́nh trạng quá tải ở các tuyến trên một phần là do tâm lư của bệnh nhân. Bệnh nhân không tin tưởng vào những kết quả cận lâm sàng do những chiết máy cũ kỹ từ những thập niên 70, 80 thực hiện. Tăng cường trang bị máy móc, cơ sở hạ tầng cho bệnh viện tuyến dưới . Một điều thật sự làm bệnh nhân không tin tưởng vào các bệnh viện tuyến dưới là vấn đề về chuyên môn. Như chúng ta biết hiện tại các bs tuyến huyện, xă hơn 50% là bs chuyên tu. Trong khi tuyến cơ sở là nơi trực tiếp và gần gủi nhân dân nhất. V́ thế cần phải hạn chế đào tạo chuyên tu . Theo tầm nh́n chung của cả nước hiện nay hầu hết các trường y khoa lấy điểm rất cao 25, 26 điểm thậm chí con cao hơn. Nhưng tại sao bộ không chỉ đạo các trường lấy một mức điểm để đào tạo chính quy cho các bs tuyến dưới có lẽ sẽ tốt hơn, chất lượng hơn nhiều lần so với đào tạo chuyên tu.

4./ Nhà nước cần quan tâm đến các công chức nhà nước nhiều hơn đặc biệt là ngành giáo dục và ngành y . Như tiền lương và các chế độ để các cán bộ viên chức an tâm công tác.

Trần Bảo Chung

Chủ trương tăng cường BS tuyến trên về hổ trợ tuyến dưới của bộ y tế, mới nghe qua là thấy nổi bật lên sự quan tâm đến sức khoẻ nhân dân vùng sâu, vùng xa của nhà nước và bộ y tế. Nhưng xét kỹ lại th́ sẽ tốn tiền và không hiểu quả. Tại sao?

1. Thứ nhất là phương thức không phù hợp: một ê kíp hỗ trợ ít nhất cũng phải có 3 BS (nội, ngoại, sản) xuống tuyến dưới 3 tháng, chỉ 1 huyện. Giả sử trong 3 tháng nầy hỗ trợ đạt yêu cầu th́ làm được ǵ? BV huyện không phải là nơi có đủ mặt các loại bệnh trong 3 tháng. Ê kíp nầy xong 3 tháng sẽ đi tiếp BV huyện khác... 10 huyện sẽ đi trong 30 tháng. Nếu đi đồng loạt nhiều ê kíp th́ bệnh viện tỉnh không c̣n BS làm việc... BV tỉnh khi cử BS đi công tác tuyến dưới, th́ sẽ cử BS trung b́nh hay yếu hơn, v́ 1 BS giỏi ở BV tỉnh làm được rất nhiều công việc, nhưng nếu về BV huyện th́ sẽ làm loại bệnh nào với cơ sở vật chất BV huyện...

2. Thứ hai, một thực chất phải nh́n rơ mới ra vấn đề, đó là hầu như các bện viện huyện v́ nhiều lư do, các BS không chịu đi học thêm tại các bệnh viện tuyên trên, cho dù bệnh viện tuyến trên chỉ cần đi bộ cũng đến được, do không chịu học th́ có tren xuống, dưới lên ǵ cũng không kết quả.

3. Thứ ba là vấn đề cốt lơi từ XƯA NAY là lănh đạo không hiệu quả.  Có kỹ thuật điều trị mới học mang ra triển khai áp dụng th́ lănh đạo không dám cho, sợ không thành công hay có tai biến ǵ th́ liên luỵ, chuyển tuyến trên cho chắc ăn. Một số lănh đạo BV huyên không dám đổi mới cho yên thân, mỗi khi có tai biến ǵ th́ đổ hết cho BS điều trị, làm sao mà tiến được...

4.Thứ tư là: Tại sao các bệnh viện huyện không cử các BS đến BV tỉnh học? nếu như vậy trong 3 tháng thôi, sẽ hỗ trợ được 60 BS huyện (nếu mỗi huyên 2 BS), đủ mọi chuyên khoa. Trong 3 tháng nầy BV tỉnh có đủ loại bệnh mà các BS cần học, và như vậy luân phiên, luân phiên vô hạn... Hăy dành kinh phí hổ trợ cho các BS huyện đi cập nhật chuyên môn như tŕnh bày.

5.Đề nghị:

1. Một là: giám đốc Sở y tề phải có tiếng nói quyết định trong việc bổ nhiệm, miễn nhiệm giám đốc BV huyện,.

2. Cần giám sát chặt chẽ các hoạt BV, nếu không hiệu quả, cần nhắc nhở thường xuyên và cần thiết động viên chuyển làm công tác khác các giám đốc làm việc không hiệu quả trong 1 thời gian nhất định, 1 năm, 2 năm.

3. Cần phải thay đổi cách thức tổ chức thực hiện các công tác, trao đổi chuyên môn giữa các tuyến bệnh viện hiện đại hơn nhờ vào các trang thiết bị tin học ....

HÀ tHÀNH

Gửi BS về tuyến dưới là sự " lăng phí"?

Theo tôi chủ trương của bộ giúp tuyến dưới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là đúng. Nhưng giúp bằng cách gửi BS về tuyến dưới 1 người thời gian 3 tháng, là không hiệu quả, gây tốn kém và lăng phí thêm.

1 BS tuyến trên về tuyến dưới chỉ có 1 ḿnh sẽ làm được ǵ? phương tiện không có, chức vụ không có, nói ai nghe, và ai hỗ trợ để có thể triển khai công việc. Chưa kể nói thô thiển là về tăng cường là làm việc như 1 BS tuyến dưới, tức "tranh" mất "miếng cơm" của đồng nghiệp tuyến dưới, gây mất đoàn kết thêm.

Muốn triển khai kỹ thuật mới cho tuyến dưới th́ phải đồng bộ phương tiện và e kip mới làm việc được chứ, cá nhân làm sao làm. Với tư cách của người lănh đạo th́ 3 tháng chưa hiểu hết t́nh h́nh c̣n đâu triển khai kỹ thuật mới, vậy sau 3 tháng người khác về lại 1 cách làm khác, lại thay đổi. Trong thời gian đó liệu bệnh nhân đă tập trung về tuyến dưới khám bệnh để giảm áp lực tuyến trên chưa? Nhưng tuyến trên th́ vẫn quá tải và thiếu cán bộ, v́ cán bộ ở trên đă thiếu c̣n đi công tác vắng, về tuyến dưới mà.

Theo tôi cách giải quyết giúp đỡ tuyến dưới như vậy không hiệu quả mà tốn kém. Tôi thiết nghĩ nên chăng bộ đầu tư trang thiết bị vật chất cho tuyến dưới và tuyến trên có thể hỗ trợ bằng cách đi từng đội, từng e kíp xuống tuyến dưới "bắt tay chỉ việc" để đào tạo trực tiếp, nâng cao tay nghề cho BS tuyến dưới, như các bệnh viện nước ngoài giúp đỡ tuyến TW vậy. Có như vậy chất lượng điều trị tuyến dưới tốt, sẽ thu hút bệnh nhân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân tại các tỉnh, giảm sự quá tải của tuyến trên. Tôi rất mong sự thay đổi của đề án, tránh lăng phí cho đất nước.
 

Nguyễn Văn Tứ

Việc đưa các thầy thuốc tuyến trên về tăng cường tuyến dưới thực tế đă từng áp dụng, nhưng hiệu quả chắc không cao bởi các lư do:

- Trách nhiệm chắc chắn không cao bằng thầy thuốc đang công tác tại nơi đó được.

- Ở tuyến trên các Y, Bs làm việc mang tính chuyên khoa hoá & chuyên sâu trong khi ở các Y, Bs ở tuyến dưới đang chăm sóc các bệnh thông thường và mang tính đa khoa (có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau (chẳn hạn vừa phẩu thuật ngoại khoa, sản khoa, khám nội, xử trí khoa cấp cứu...)

- Ở tuyến trên các Y, Bs có đủ các phương tiện trong khi ở tuyến dưới phần lớn các thầy thuốc vẩn sử dụng đôi bàn tay của ḿnh để chẩn đoán và điều trị.

- t́nh trạng thiếu Bs ngay cả ở tuyến trên cũng góp phần khó khăn cho việc hổ trợ tuyến dưới.

- Việc chăm sóc và điều trị cũng như trong bóng đá, cần một tập thể và sự đồng bộ của nó. nếu như có phẩu thuật viện giỏi nhưng gây mê yếu cũng bằng như không. không những vậy sự ràng buộc về phân tuyến kỹ thuật và hạn chế trong danh mục thuốc cho tuyến dưới làm ảnh hưởng khả năng chuyên môn của Bs tuyến trên khi tăng cường tuyến dưới.

- Cuối cùng việc tăng cường tuyến trên cho tuyến dưới theo tôi chỉ là giải pháp tạm thời, không nhằm vào tận gốc vấn đề nâng cao năng lực tuyến dưới; hiện nay các Bs trẻ cũng như các Bs có kinh nghiệm đều có xu hướng về các bệnh viện lớn hoặc các Bv tư để có điều kiện làm việc tốt hơn, thu nhập cao hơn. Như vậy mấu chốt là sự chệnh lệch quá xa thu nhập giữa cán bộ y tế ở tuyến trên và tuyến dưới đặc biệt vùng sâu vùng xa.

 

 

 

Phần mềm quản lư bệnh viện toàn diện

YKHOA.NET

www.cntt.ykhoa.net

Bài vở tham gia YKHOANET

xin gởi bằng email đến phanxuantrung@ykhoa.net


 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net