www YKHOANET

NGHIÊN CỨU Y KHOA

B́nh luận y khoa

Bài giảng thống kê sinh học - (Biostatistics)

Thống kê R

Tạp chí y khoa

 

GÓC SINH VIÊN Y KHOA

Atlas ykhoa

Thông tin sinh viên

Triệu chứng học nội khoa

Thông số Cận Lâm Sàng

Tim mạchĐiều dưỡng

H́nh ảnh y khoa

 

TRƯỜNG  Y KHOA

ĐH Y Khoa Hà Nội

ĐH Y Dược TPHCM

ĐH Y Khoa Thái Nguyên

ĐH Y Khoa Huế

ĐH Y Khoa Thái B́nh

ĐH Y Tế Công Cộng

 

Phụ trách thường trực:
GS Nguyễn Văn Tuấn
TS Nguyễn Đ́nh Nguyên
BS Phan Xuân Trung

 

Gửi Anh Trung!
Thảm kịch xảy ra ở Vũ Thư làm cho những người mặc áo trắng mất hẳn phương hướng. Đây là những suy nghĩ của tôi, nhắn nhủ cùng các thày thuốc trẻ, hăy chấp nhận và cố gắng vượt lên chính ḿnh, quên đi nỗi đau với người thày thuốc đă sống và chết như một người tử v́ đạo: BS Giàu.

GIỮA HAI LÀN ĐẠN

Bs Lê Ngọc Dũng

YKN 26/8/2011- Người thày thuốc Việt Nam ngày nay đang đứng giữa hai làn đạn. Một làn đạn từ phía ngành nghề của ḿnh: đó là quy chế,trách nhiệm, là hàng núi những công việc phải làm, là quá tải…. Một làn đạn khác từ phía xă hội, thân nhân bệnh nhân và những người không thông cảm với những vất vả cực nhọc của nghề y. Cả hai làn đạn bắn từ hai phía trái ngược nhau và người thày thuốc nào không khéo léo phải nhận lănh cả  hai. Rất nhiều bạn trẻ chỉ nghĩ tới những vinh quang của nghề mà không thấy những cay đắng của đời thày thuốc: có sống   trong chăn mới biết chăn có rận hay không”

         Làn đạn thứ nhất:

   Những hiện tượng gần đây liên tiếp xuất hiện nói lên những ǵ: tát vào mặt CSGT, giết người chỉ v́ xe té nước lên ḿnh, đánh thày cô giáo, rồi cao điểm là giết cả thày thuốc đang trị bệnh. Sự xuống cấp đạo đức của xă hội đă quá trầm trọng. Con người đánh giết nhau v́ những cớ quá bé nhỏ, vô lư. Hành động như thế gọi là côn đồ, không bị nghiêm trị th́ sẽ leo thang không có điểm dừng. Cứ tưởng tượng xem chỉ v́ không thích hành vi của một kẻ nào đó, ta cứ vác dao hay súng ra hạ thủ th́ xă hội này sẽ ra sao? Không thể biện giải bằng những lư do nào đó, thí dụ bức xúc v́ bị ngược đăi nên có hành vi giết người. Hành vi đáp trả khi tương xứng với hành động của đối tượng gây ra th́ pháp luật và luân lư có thể cảm thông, chiếu cố. Thí dụ bị giết hụt hay đang ở t́nh thế nguy hiểm tính mạng, con người có thể đáp trả bằng những phương tiện trong tầm tay nhằm thóat chết th́ có thể hiểu được. Nhưng tức giận rồi dùng hung khí giết người trong khi đối tượng  không có ǵ tự vệ lại không có hành vi ǵ nguy hiểm mà chỉ làm trái ư ḿnh th́ rơ ràng là một thói côn đồ, dă man khác nào tên chủ trại cá dùng dao, kềm, kéo tra tấn  đứa bé làm công hay hai vợ chồng chủ quán tạt nước sôi vào cô gái làm công. Hành động đó ta gọi là hèn mạt v́ tấn công người vô phương tự vệ khác nào một người to lớn đi bóp cổ một đứa trẻ. Thế mà có người ca tụng như một hành động anh hùng.So với việc cô gái tát vô mặt anh CS th́ rơ ràng cô gái đó “anh hùng” hơn rất nhiều lần v́ dám đánh một người to lớn mạnh khỏe hơn minh, có súng ống trong khi ḿnh lại tay không. Cùng là hành động chống người thi hành công vụ, nếu chỉ hai cái tát không thấm vào đâu mà bị 9 tháng tù giam th́ hành động đâm hàng loạt người phải xử bằng vài lần án tử hinh mới đúng tỉ lệ tương xứng.

Xă hội lên án những thày thuốc vô lương tâm rồi ác cảm với ngành y, mà vẫn quên rằng vẫn có rất nhiều thày thuốc tốt ngày đêm miệt mài cứu giúp người không cần nhận ơn, quên bản thân cho kẻ khác. Bất cứ một ngành nghề nào cũng có con người xấu, ngay cả trong giới thày tu cũng vẫn có những con chiên ghẻ làm buồn ḷng đấng tối cao. Đáng buồn thay những thày thuốc tốt như thế hiếm dần như một động vật trên đà tuyệt chủng mà xă hội cần phải cấp bách “gây giống lại”.

Làn đạn thứ hai:

Người thày thuốc bị áp lực do quá tải công việc. Ít ai thông cảm ngành y, nào phải người thày thuốc chỉ chăm vào việc trị bệnh đâu, nào là phải họp hội, tập huấn, chống dịch, nào phải nghiên cứu khoa học. Rồi th́ c̣n bị áp lực hàng ngang từ đồng nghiệp cạnh tranh soi mói, từ trên do lănh đạo,công đoàn áp đặt đôi khi những việc phi lư vẫn phải làm, rồi các  luật lệ hành chính, bảo hiểm thay đổi như chong chóng. Một số BV lại c̣n có những luật lệ ngầm, quy định “chỉ tiêu “ cho BS khám bao nhiêu người, cho bao nhiêu xét nghiệm để mau quay ṿng vốn các cổ máy cận lâm sàng v.v... Rồi viện phí ngày càng cao làm thành hàng rào ngăn cách giữa bn và thày thuốc. Người bệnh trốn viện, thày thuốc chịu trách nhiệm là một quy định chẳng khác nào cái gông tṛng vào cổ người thày thuốc khốn khổ đang hụp lặn giữa biết bao là khó khăn do thiếu thuốc, thiếu phương tiện, thiếu người. Công việc ŕnh ṃ sợ bệnh nhân trốn viện làm cho quan hệ con người căng thẳng và khoảng cách giữa thày thuốc và bệnh nhân ngày càng xa hơn bao giờ hết. Thay v́ thày thuốc và con bệnh cùng nh́n về một hướng, cùng sát cánh chiến đấu với nhau chống lại bệnh tật th́ ngày nay họ lại nh́n nhau như như những kẻ thù, cùng t́m sơ hở để tấn công nhau… Thời bao cấp có lẽ là thời hoàng kim của thày thuốc v́ tuy thiếu thốn nhưng con người b́nh đẳng hơn, thày thuốc không phân biệt ai có tiền hay không, và không bao giờ có cảnh tấn công thày thuốc v́ phân biệt đối xử…V́ viện phí mà người bệnh  và thân nhân ác cảm với thày thuốc mà không thấu hiểu tâm trạng của thày thuốc cũng xót xa như họ.Viện phí cũng là một nỗi khổ đau của thày thuốc chứ không riêng của bệnh nhân. Viện phí là một con đường hầm mà cả thày thuốc và bệnh nhân đều lần ṃ trong đó và thường chỉ có một trong hai t́m được lối ra….

Thế th́ phải là sao để không bị trúng đạn khi bước đi trên con đường mà cả hai phía đều có những viên đạn thù. Những người đă khoác lên màu áo trắng cần phải xác định lại con đường ḿnh đi. Không có một con đường nào  không có chông gai, không một ngành nghề nào không có những khó khăn gian khổ.Giống như người tài xế đă cầm tay lái xe, th́ chỉ có tiến lên, phải hết sức cố gắng để tránh những nguy hiểm chực chờ. Với một người không biết lái, vụng về th́ dù là đại lộ thênh thang, th́ chỗ nào họ cũng thấy va chạm, tai nạn và chết chóc. C̣n đối với kẻ đă trui rèn và tĩnh tâm th́ dù đường đèo, dốc núi cheo leo họ cũng vượt lên được tới đỉnh cao nhất.Phải giữ cơi ḷng trong sáng, phải giữ trong tim ḷng thương người cho dù có ǵ xảy ra xấu nhất, vẫn chấp nhận và xem như  đó là định mệnh….(giày dép c̣n có số!). Và như trong một bài viết trước đây của tôi, khi nào người thày thuốc xem bệnh nhân như người thân, quên hẳn thân ḿnh đi để cùng chiến đấu với bệnh tật, cùng để gịng nước mắt ḿnh hoà quyện cùng nước mắt của người bệnh th́ không bao giờ thày thuốc trở thành kẻ thù của một ai.Ư KIẾN BẠN ĐỌC

name: Do Kim Ngan
email: kimngan.jf@gmail.com

Bac oi, chau rat tam dac voi bai viet nay! co le bac da noi len nhung dieu ma rat nhieu thay thuoc khac muon noi. Nhung bac oi, hien chau cung dang la sinh vien y khoa. Doc xong bai nay chau dang tu hoi phai ren luyen lam sao de sau nay khong phai lanh hai lan dan??

name:            tran phu quoc
email:           phuquocqn@ovi.com

Bs Dũng ơi ! Tôi thấy bài viết này rất hay, rất đúng với thực tế hiện nay.Người thầy thuôc tránh đươc đạn bên này th́ lại trúng đạn bên kia,nguy cơ tuyệt chủng là cái chắc. Vậy th́ ai là người có trách nhiệm bảo vệ thầy thuốc và bảo vệ như thế nào?

name: hoanglan
email: long12tn3@yahoo.com

toi thay bai viet cua thay thuoc Nguyen Trong Ninh rat dung voi tinh hinh nuoc ta khi xa hoi con ngheo nguoi ta chi chu trong den tien .Suc khoe nguoi ta chua quan tam den vi vay thay thuoc vi vay cung chang phai la doi tuong ma nguoi ta can nho toi chi khi om dau nguoi ta can den va khi da qua song roi thi phu song


 

 

YKHOA.NET - PHẦN MỀM QUẢN LƯ BỆNH VIỆN TOÀN DIỆN

 

Phần mềm

quản lư bệnh viện

toàn diện

YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 

Gởi bài cho YKHOANET phanxuantrung@ykhoa.net