www YKHOANET

NGHIÊN CỨU Y KHOA

B́nh luận y khoa

Bài giảng thống kê sinh học - (Biostatistics)

Thống kê R

Tạp chí y khoa

 

GÓC SINH VIÊN Y KHOA

Atlas ykhoa

Thông tin sinh viên

Triệu chứng học nội khoa

Thông số Cận Lâm Sàng

Tim mạchĐiều dưỡng

H́nh ảnh y khoa

 

TRƯỜNG  Y KHOA

ĐH Y Khoa Hà Nội

ĐH Y Dược TPHCM

ĐH Y Khoa Thái Nguyên

ĐH Y Khoa Huế

ĐH Y Khoa Thái B́nh

ĐH Y Tế Công Cộng

 

Phụ trách thường trực:
GS Nguyễn Văn Tuấn
TS Nguyễn Đ́nh Nguyên
BS Phan Xuân Trung

 

Dịch tay-chân-miệng

ykhoanet.com

YKHOANET 08/05/2008 - Mấy hôm nay nước ta xảy một nạn dịch nguy hiểm mà rất ít báo chí nói đến: Không phải vụ bệnh tả, mà là bệnh chân-tay-miệng (c̣n gọi là hand-foot-mouth disease hay HFMD). Theo yahoo.com, trích lời phát biểu của ông Nguyễn Huy Nga, th́ HFMD đang xảy ra ở nước ta nhưng chưa có số liệu chính xác về số ca và tử vong v́ bệnh do vi khuẩn EV71 không phải là bệnh cần phải thông báo (nguyên văn: “No precise data on cases and fatalities was available because enterovirus 71 or EV71 is not a notifiable disease in Vietnam, said Nguyen Huy Nga, head of the Health Ministry's Preventive Medicine Department.”

Nhưng báoVietnamnet ra ngày 6/5 dưới đây cho biết năm nay đă có hơn 2.000 ca bệnh và quan trọng hơn là đă có 10 em tử vong. Nếu so với bệnh tả chưa ai chết, bệnh này đă cướp đi 10 mạng sống dân ta!  Báo ngoại quốc c̣n cho biết bệnh này đang bộc phát ở Trung Quốc với hơn 6300 ca bệnh và 26 trẻ em tử vong. Bệnh nguy hiểm. 

Mười trẻ em chết mà báo chí nhà ta có vẻ im lặng quá!  Trong khi đó dịch tả chẳng làm chết ai mà báo chí làm khá ầm ĩ.  Lạ thật!  Hay là báo chí cũng vô cảm trước cái chết của trẻ em?

 

Trong bài báo Vietnamnet ông Nga c̣n cho biết “Theo nghiên cứu của Viện Pasteur TP.HCM, trong số những ca mắc hội chứng chân tay miệng th́ nguyên nhân do Enterovirus 71 (EV71) – loại virus khiến 20 trẻ tử vong tại Trung Quốc, chiếm khoảng 20%.” Thật ra, con số chính xác là 25%.  Công tŕnh này là do hợp tác giữa Viện Pasteur, một đại học bên Mă Lai và một nhà khoa học ở Đại học Sydney làm. Người chủ tŕ ở Đại học Sydney, v́ Viện Pasteur chưa đủ thiết bị để phân tích sinh học phân tử và làm phân tích bootstrap được.  Theo nghiên cứu này, trong năm 2005 có 764 em nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng I, phân tích sinh học cho thấy 411 em (tức 54%) có nhiễm enterovirus và 46% không nhiễm enterovirus.  Trong số bị nhiễm enterovirus, có 173 em (hay 42%) nhiễm virus HEV71.

Tuy nhiên, nếu tính trên số 763 em nhập viện v́ bệnh HFMD th́ tỉ lệ nhiễm HEV71 là ~25%.  Cần nói thêm rằng tỉ lệ nhiễm virus này ở trẻ em Singapore là khoảng 73% (số liệu năm 2000), nhưng ngay cả trẻ em không mắc bệnh HFMD vẫn có khoảng 29% nhiễm HEV71.  Bạn đọc nào muốn có thêm thông tin về nghiên cứu này, chúng tôi có thể cung cấp tài liệu.

Ykhoanet.com

http://vietnamnet.vn/xahoi/2008/05/781721

Năm nay, bệnh chân tay miệng đến sớm

21:30' 06/05/2008 (GMT+7)

Ngày 6/5, trao đổi với VietNamNet TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự pḥng và môi trường (Bộ Y tế), cho biết dịch chân tay miệng không phải là bệnh mới mà đă từng có ở VN, đặc biệt, từ năm 2005 đến nay dịch có xu hướng tăng.

 

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2006 có 2.284 trường hợp mắc bệnh, 2007 là 2.988 trường hợp, c̣n 4 tháng đầu 2008, số mắc đă lên tới trên 2.000 trường hợp, chủ yếu tập trung tại các tỉnh phía Nam. Những khu vực này có khí hậu nóng là môi trường thuận lợi để dịch bệnh phát triển. Bệnh nhân tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai...

 

Hiện đă có 10 trẻ bị tử vong do hội chứng này. Miền Trung cũng đă xuất hiện bệnh nhi mắc hội chứng chân tay miệng với 66 ca bệnh, tập trung nhiều tại Đà Nẵng, Khánh Ḥa. C̣n tại miền Bắc xuất hiện rải rác, không nhiều.

 

Nguy cơ lây lan của dịch bệnh sẽ rất cao nếu thời tiết nóng. Ông Nga nhấn mạnh, tại các vườn trẻ, nguy cơ lây lan bệnh rất cao.

 

So với mọi năm, năm nay dịch chân tay miệng có dấu hiệu xuất hiện sớm hơn. Thông thường tháng 6-7 bệnh mới phát mạnh, nhưng ngay tháng 4-5 đă có nhiều ca bệnh nhập viện.

 

Theo nghiên cứu của Viện Pastuer TP.HCM, trong số những ca mắc hội chứng chân tay miệng th́ nguyên nhân do Enterovirus 71 (EV71) – loại virus khiến 20 trẻ tử vong tại Trung Quốc, chiếm khoảng 20%.

Cũng theo TS Nguyễn Huy Nga, thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết ngoài Việt Nam và Trung Quốc, dịch chân tay miệng c̣n xuất hiện tại nhiều quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Singapore. V́ vậy WHO khuyến cáo các quốc gia cần kiểm soát chặt vệ sinh ở vườn trẻ, cách ly trẻ bệnh, phát hiện điều trị bệnh sớm để hạn chế tử vong.

 

 


 

 

YKHOA.NET - PHẦN MỀM QUẢN LƯ BỆNH VIỆN TOÀN DIỆN

 

Phần mềm

quản lư bệnh viện

toàn diện

YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 

Gởi bài cho YKHOANET phanxuantrung@ykhoa.net