www YKHOANET

NGHIÊN CỨU Y KHOA

B́nh luận y khoa

Bài giảng thống kê sinh học - (Biostatistics)

Thống kê R

Tạp chí y khoa

 

GÓC SINH VIÊN Y KHOA

Atlas ykhoa

Thông tin sinh viên

Triệu chứng học nội khoa

Thông số Cận Lâm Sàng

Tim mạchĐiều dưỡng

H́nh ảnh y khoa

 

TRƯỜNG  Y KHOA

ĐH Y Khoa Hà Nội

ĐH Y Dược TPHCM

ĐH Y Khoa Thái Nguyên

ĐH Y Khoa Huế

ĐH Y Khoa Thái B́nh

ĐH Y Tế Công Cộng

 

Phụ trách thường trực:
GS Nguyễn Văn Tuấn
TS Nguyễn Đ́nh Nguyên
BS Phan Xuân Trung

 

Những lợi ích khi ứng dụng CNTT trong bệnh viện

BS PHAN XUÂN TRUNG

Lợi ích đối với lănh đạo bệnh viện

 1. Giám sát hoạt động bệnh viện một cách toàn diện, ngay tại bàn làm việc, theo thời gian thực. Không cần chờ báo cáo từ cấp dưới.  Dữ liệu được lưu dưới dạng số hóa, truyền qua mạng, đến ngay bàn làm việc của giám đốc. Dễ dàng thống kê. Số liệu báo cáo tuyệt đối chính xác. Số liệu được hiển thị dưới dạng biểu đồ.
 2. Giám sát hoạt động bệnh viện từ xa: Với hệ thống internet ban giám đốc có thể truy cập vào máy chủ bệnh viện để kiểm tra số liệu tất cả mọi mặt hoạt động của bệnh viện: nhân sự, tài chánh, lâm sàng… theo thời gian thực.
 3. Minh bạch thông tin tài chính trong bệnh viện: Các thông tin tài chính và thuốc men được nhập liệu chính xác và quản lư theo quy tŕnh, loại bỏ hoàn toàn các sai sót do vô t́nh hay cố ư trong bệnh viện. Chống thất thoát viện phí và thuốc men.
 4. Tiết kiệm giấy tờ, phim ảnh: Các thông tin nội bộ có thể truyền qua hệ thống mạng, xóa bỏ h́nh thức thông tin trên giấy. Phim ảnh x quang hay các h́nh ảnh y khoa lưu trữ dưới dạng Digital, dễ dàng nhân bản và chia sẻ.
 5. Y học thực chứng, chứng cứ pháp lư: Các thông tin dù nhỏ cũng được lưu trữ giúp làm bằng chứng khoa học và pháp lư. Lănh đạo bệnh viện có thể truy nguyên sai sót khi có sự cố xảy ra.
 6. Báo cáo lên cấp trên (Bộ Y Tế, Sở Y Tế, Bảo Hiểm Y Tế): Các số liệu chuyên môn được thống kê ngay tức th́ và chuyển qua mạng internet có thể giúp nhà quản lư y tế như Bộ Y Tế, Sở Y Tế có ngay số liệu phục vụ cho quản lư cộng đồng và quản lư dịch bệnh. Các mẫu báo cáo thống kê được thiết kế sẵn theo chuẩn của các cơ quan quản lư. Cập nhật nhanh chóng thay đổi của BHYT.

Lợi ích đối với bác sĩ, y tá, nhân viên y tế

 1. Tiết giảm thời gian làm việc: Do tất cả các công việc liên quan đến dữ liệu được lập tŕnh, các thao tác phức tạp trước đây được đơn giản hóa.
 2. Kế thừa thông tin: các đơn vị chức năng không cần phải nhập liệu lại những dữ liệu đă được người khác nhập rồi. Ví dụ tên bệnh nhân, đơn thuốc bác sĩ…
 3. Hội chẩn online: các bác sĩ cùng làm việc trên hệ thống và thấy được dữ liệu của nhau, cùng phát hiện sai sót và cùng đối chiếu công việc của nhau.
 4. Chẩn đoán từ xa: các thông tin bệnh nhân dưới dạng digital có thể gởi lên mạng Ineternet hoặc email để cùng hội chẩn từ xa.
 5. Giảm thiểu sai lầm y khoa: các thông tin giúp trí nhớ như bài giảng y khoa, thông tin thuốc, xét nghiệm được cung cấp cho bác sĩ ngay khi bác sĩ cần. Các hệ thống hỗ trợ chẩn đoán, hỗ trợ điều trị được lập tŕnh sẵn giúp tránh sai sót. Các đơn thuốc được in ấn rơ ràng, tránh nhầm lẫn khi dùng thuốc.
 6. Hệ thống thông tin nội bộ: các bác sĩ có thể trao đổi thông tin chuyên môn qua các forum nội bộ. Hệ thống này có thể dùng làm hội chẩn và đào tạo liên tục (CME). Giám đốc có thể gởi ngay thông điệp mỗi ngày đến toàn thể nhân viên, những thông tin này lập tức xuất hiện ngay trên màn h́nh làm việc của nhân viên.
 7. Nghiên cứu khoa học: những dữ liệu bệnh án được lưu trữ và dễ dàng trích xuất, thống kê một cách nhanh chóng và chính xác.

Lợi ích đối với bệnh nhân:

 1. Tiết giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân: các thông tin hành chính bệnh nhân được lưu trữ trên thẻ bệnh nhân và trên máy chủ. Có thể dùng lại qua thời gian. Các thông tin thường xuyên không cần lập lại. Với số lượng bệnh nhân đông, việc tiết giảm thời gian sẽ rất đáng kể. Có thể lập nhiều trạm thu phí ở nhiều chỗ khác nhau giúp thuận tiện cho bệnh nhân nộp phí.
 2. Không cần mang theo hồ sơ: Tài liệu bệnh nhân được lưu trữ trong hệ thống mạng, sắp xếp theo mă số bệnh nhân. Khi bệnh nhân đến khám TẤT CẢ tài liệu của bệnh nhân được thể hiện đầy đủ trên màn h́nh. Đây là điều quan trọng đối với bệnh nhân có bệnh mạn tính.
 3. Sao chép hồ sơ:  bệnh nhân có thể yêu cầu sao chép toàn bộ hồ sơ một cách nhanh chóng dưới dạng digital hoặc bảng in mà không làm mất hồ sơ gốc tại bệnh viện.
 4. Tài liệu y khoa rơ ràng: Bệnh nhân nhận được các tài liệu in dưới dạng vi tính, đẹp mắt, rơ ràng, tránh nhầm lẫn nguy hiểm do chữ viết tay không rơ ràng.
 5. Dịch vụ an toàn: Bệnh nhân nhận được dịch vụ khám và điều trị an toàn nhờ hệ thống hỗ trợ chẩn đoán và hỗ trợ điều trị. Hệ thống không chỉ là nơi lưu trữ thông tin mà c̣n là phương tiện nhắc nhở bác sĩ đối với những sai sót thường ngày như trùng tên thuốc, chống chỉ định thuốc...
 6. Truy cập internet để sao lục thông tin sức khỏe của ḿnh. Những tài liệu y khoa như xét nghiệm, nội soi, đơn thuốc… được lưu trữ trong website của bệnh viện trong những thư mục riêng giúp bệnh nhân có thể truy cập bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Bệnh nhân có hẳn một bộ bệnh án đầy đủ, tích lũy từ nhiều lần khám bệnh, giúp xem xét lại toàn bộ lịch sử bệnh tật của ḿnh.
 7. Hóa đơn tài chính minh bạch: Bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi nhận hóa đơn minh bạch từ hệ thống máy vi tính.

 

 

YKHOA.NET - PHẦN MỀM QUẢN LƯ BỆNH VIỆN TOÀN DIỆN

 

Phần mềm

quản lư bệnh viện

toàn diện

YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 

Gởi bài cho YKHOANET phanxuantrung@ykhoa.net