www YKHOANET

 

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

ĐỒ ĂN, THỨC UỐNG VÀ... THUỐC

Tác giả : BS. LÊ QUYÊN

Ngày xuân nói chuyện ăn uống thật không có ǵ thú vị bằng, và cũng không có ǵ chán hơn nếu 3 ngày Tết lại đi nói chuyện thuốc men. Thế nhưng dịp Tết ăn uống nhiều rất dễ gây bệnh và cần dùng thuốc, khiến bao tử phải chịu tác động qua lại giữa thuốc và thức ăn. Một số hiểu biết cơ bản sau đây có thể giúp chúng ta dùng thuốc hiệu quả và an toàn hơn khi có sự hiện diện của đồ ăn thức uống.

Thức ăn tác động lên dược động học của thuốc

93% các thuốc được thử nghiệm đều bị thức ăn tác động vào các mặt dược động học (hấp thu, chuyển hóa và bài tiết).

1. Sự hấp thu:

Đa số thức ăn tác động lên thuốc trong sự hấp thu thuốc ở vùng dạ dày - ruột non, nhất là vào thời điểm dạ dày trống rỗng (Stomach empty time - SET). Tác động của thức ăn ở thời điểm dạ dày trống rỗng (SET) phụ thuộc vào thành phần bữa ăn. Thức ăn càng rắn, khối lượng càng lớn, càng có nhiều chất béo càng có khuynh hướng tŕ hoăn SET.

Do phần lớn thuốc được hấp thu từ ruột non (chỉ một số rất ít hấp thu ở dạ dày) nên sự tŕ hoăn SET sẽ có một tác động ghi nhận được trên tỷ lệ thuốc đến được hệ tuần hoàn. Tuy nhiên có một số thuốc không thay đổi khối lượng được hấp thu và do đó không ảnh hưởng đến hiệu quả lâm sàng. Ví dụ các kháng sinh nhóm beta Lactam. Những loại thuốc sau đây khi dùng chung với thức ăn sẽ làm giảm nồng độ tối đa trong huyết tương và do vậy sẽ làm giảm hiệu quả lâm sàng như Furosemide, Levodopa, Paracetamol, các NSAID, Astemizole, Erythromycine, Lincomycine, Flucloxacillin, Tetracyclin, D-penicilamin, Ioniazid, Rifampicin, Methotrexate, Sucralfate, Bismuth, Captopril, Perindopril, Zidovudine...

Các dạng bào chế khác nhau sẽ có sự hấp thu khác nhau. Kiểu công thức "viên bao chỉ tan ở ruột" (enteric - coated) thường áp dụng cho các viên nang và viên nén - được thiết kế để không ḥa tan và phóng thích dược chất tại dạ dày. Do đó, sự phóng thích dược chất tại dạ dày có thể được tŕ hoăn từ 30 phút đến 1 giờ khi đói hoặc từ vài giờ lên tới 12 giờ nếu dùng chung với thức ăn. Để có hiệu quả nhanh chóng, người bệnh thường được khuyên nên uống liều đầu tiên với thật nhiều nước khi dạ dày rỗng, các liều tiếp theo nên dùng chung với thức ăn (cả trong trường hợp dùng NSAID). Sự hấp thu của vài loại thuốc ưa mỡ (lipophillic drugs) có thể được tăng cường khi dùng chung với thức ăn, đặc biệt bữa ăn giàu chất béo, gồm: Cefuroxime, Erythromycin, Hydralazine, Itraconazole, Meben-dazol, Phenytoin, Propranolol, Cholorothiazid, Griseofulvin, Nitrofurantoin, Spironolactone...

Một vài loại thuốc khác như nhóm chẹn beta lại được chuyển hóa phụ thuộc vào lưu lượng máu đến gan. Những bữa ăn ngày Tết thường có nhiều chất đạm. Chính chất đạm sẽ làm tăng lưu lượng máu đến dạ dày và ruột non, đồng thời cũng làm tăng lượng máu đến gan. Do đó, những người có bệnh cao huyết áp nếu đang được chỉ định dùng thuốc nhóm chẹn beta (ví dụ Propranolol) nên uống thuốc lúc đang ăn hoặc ngay sau khi ăn. Ngoài ra, sự hiện diện của thức ăn trong dạ dày lại kích thích sự bài tiết dạ dày và phóng thích các enzym chuyển hóa. Có lẽ điều này giúp cho sự tan ră hoặc gia tăng sự phân hủy của thuốc.

2. Sự chuyển hóa:

Những chế độ ăn khác nhau có tác động tới sự thay đổi trong chuyển hóa thuốc. Bữa ăn giàu đạm, các thức ăn nướng hoặc có chứa hợp chất Indol (ví dụ bông cải, cải bắp.) đều làm tăng các enzym chuyển hóa, giúp làm tăng độ thanh thải của một số thuốc, ví dụ các thuốc thuộc nhóm Theophylline. Tuy nhiên, các chế độ ăn này cần phải được duy tŕ trong nhiều tuần mới có thể tạo ra một sự thay đổi có ư nghĩa.

3. Sự bài tiết:

Đă có những báo cáo về kết quả của vấn đề thay đổi chế độ ăn lên độ pH - niệu, dẫn đến kết quả tăng hoặc giảm sự thanh thải của một vài loại thuốc, mặc dù điều này ít khi có ư nghĩa lâm sàng. Ngày Tết, chúng ta cũng thường tiêu thụ nhiều loại nước giải khát có gas hơn ngày thường, góp phần làm tăng độ pH - niệu. Do đó, các thuốc có tính acid (ví dụ Aspirin) thường tăng độ thanh thải, ngược lại các thuốc có tính kiềm lại giảm độ thanh thải (ví dụ Quinidine, Methadone, Amphetamin...).

Thức ăn tác động lên dược lực học của thuốc

Một trong những tương tác dược lực giữa thuốc và thức ăn quan trọng nhất là giữa các thức uống có cồn và các loại thuốc làm dịu thần kinh trung ương. Điều này sẽ được nói rơ ở phần sau.

Ngoài ra, c̣n những tương tác dược lực có ư nghĩa khác liên quan đến vitamin K và chất Warfarin, giữa Glycyrrhizic acid và các thuốc hạ huyết áp. Hăy xem trường hợp giữa Glycyrrhizic và thuốc hạ huyết áp. Glycyrrhizic acid là một hợp chất giống steroid có trong cây cam thảo. Nó có hoạt động giống Mineralocorticoid trong việc giữ muối và nước. Do đó, những bệnh nhân đang sử dụng thuốc hạ huyết áp cần được khuyên nên thận trọng trong việc dùng cây cam thảo hoặc các chế phẩm có chứa trích tinh cam thảo. Nhưng một trong những thứ mứt thường có mặt trong các đồ ăn ngày Tết là kẹo ô mai cam thảo, được làm từ nguyên liệu chính là me trộn đều với khoai lang nấu chín, xay nhuyễn, vo thành viên rồi lăn qua một lớp áo được làm từ bột cam thảo, lại được nhiều người nhấm nháp liên tục v́ nó có vị chua chua, ngọt ngọt và bùi bùi, ăn hoài không biết chán(!)

Nên uống thuốc với nước ǵ?

Lâu nay, đa số chúng ta thường không quan tâm lắm đến việc chọn nước để uống thuốc. Đơn giản cứ có một chất lỏng nào đó giúp nuốt trôi viên thuốc là được. Đây là một quan niệm không đúng, v́ nhiều loại nước có ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của thuốc.

Rượu: Làm tăng hấp thu các thuốc Nitroglycerin, các benzodiazepin v́ những chất này ḥa tan trong rượu và v́ lưu lượng máu ở ruột tăng lên sau khi uống rượu.

Rượu gây kích ứng đường tiêu hóa, làm tăng tính thấm của các thuốc (mà lúc b́nh thường khó thấm) như những kháng sinh nhóm Aminoglycosid, thuốc giun sán...

Rượu c̣n làm thay đổi tính thấm của màng tế bào, giúp một số thuốc dễ khuếch tán, đặc biệt là các thuốc tác động lên thần kinh trung ương như Diazepam, Levodopa, Barbiturate... và có thể gây rối loạn tâm thần, dẫn đến rối loạn giấc ngủ, hạ huyết áp thế đứng, mất tự chủ về hành vi và phối hợp động tác, giảm trương lực cơ... Tương tự, rượu làm tăng tác dụng trầm cảm thần kinh trung ương của Morphine, Propoxyphen, Pentazocine và các dẫn xuất của thuốc phiện.

Rượu làm tăng tính kích ứng dạ dày và kéo dài thời gian chảy máu dạ dày của các thuốc Aspirin, các NSAID... Ngoài ra, c̣n làm tăng độc tính của Paracetamol đối với gan... Tóm lại, tuyệt đối không được uống thuốc chung với rượu.

Sữa: Làm giảm tác dụng của nhiều loại thuốc do có chứa Calci caséinate tạo được phức không tan. Những loại thuốc này là các Tetracyclin, muối sắt, Atenolol, Lincomycine, Clindamycine...

Tuy sữa có chứa nhiều lipid giúp các thuốc ưa chất béo dễ tan nhưng lại làm chậm hấp thu các Penicillin V, các Cephalosporin, Theophyllin,...

Nước trà, cà-phê, ca-cao, chocolate: Chất caféin kích thích thần kinh trung ương nên sẽ hiệp đồng với các thuốc khác cũng có tác dụng kích thích thần kinh, hoặc đối kháng với các thuốc ức chế thần kinh.

Mặt khác, nhiều thuốc làm tăng độc tính của caféin như Cimetidin, thuốc ngừa thai... Các thuốc này ḱm hăm sự chuyển hóa của caféin nên làm tăng độc tính của nước trà, café (gây mất ngủ, bồn chồn...).

Nước: Là dung môi tốt nhất để uống thuốc với điều kiện là nước lọc, hoặc "sang" hơn là nước tinh khiết. Hoàn toàn không thể thay thế bằng các loại nước ngọt, nước giải khát có gas, nước tăng lực...

Nước làm thuốc mau chóng tới được tá tràng, là nơi thuốc dễ hấp thu nhất. Đồng thời làm tan ră thuốc viên, làm tăng độ ḥa tan của dược chất, thúc đẩy hấp thu thuốc. Nước c̣n là một phần không thể thiếu trong điều trị một số bệnh như Goutte, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, giúp tăng thải thuốc qua đường tiết niệu như các loại Sulfamide, Cyclophosphamide...

Điều cần nhớ là bạn nên uống thuốc với nhiều nước, v́ nếu uống ít nước, thuốc sẽ lưu lại lâu trong thực quản và chậm ḥa tan để phóng thích dược chất.

 


10 loại thực phẩm lành mạnh cần có trong nhà bạn
10 điều khuyên cho người muốn giảm cân
4 lư do để không bỏ bữa sáng
4 quan niệm sai lầm về dinh dưỡng
4 thực phẩm có lợi cho sức khỏe phụ nữ
5 cách chữa bệnh bằng mật ong
5 món sinh tố giúp pḥng trị cao huyết áp
7 loại thức ăn cần thiết cho sức khỏe
7 loại thức ăn lành mạnh nhất
BIA & SỨC KHỎE
Bia có lợi cho các động mạnh
Bào ngư - món ăn và vị thuốc quư
Béo ph́ do khu vực sống
Béo ph́ do... gene
Béo ph́ làm tăng hormone gây ung thư vú
Béo ph́, những điều cần biết (1)
Béo ph́, những điều cần biết (2)
Bạn cần vitamin? Hăy t́m chúng trong thức ăn
Bệnh long xương
Bồi dưỡng bằng vịt ba món
Bổ sung omega 3 vào chế độ dinh dưỡng
Bột trứng - sản phầm thay thế trứng tươi
Bữa ăn sáng cho người muốn giảm cân
Canh lạc - dược thiện cho người sốt xuất huyết
Canh trứng cà chua, một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe
Cao ly sâm góp mặt tại thị trường Việt Nam
Chocolate chữa ho rất tốt
Cháo trai - món dược thiện quư
Chè đen, chocolate có lợi cho tim
Chất màu trong thực phẩm, c̣n đó những nổi lo
Chất xơ có lợi cho sức khoẻ hay không? - Diệu Minh (Theo Top Santé 5/98)
Chất xơ không chỉ ngăn chứng táo bón
Chất xơ pḥng chống bệnh
Chế độ an thai
Chế độ dinh dưỡng giảm cholesterol
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến nguy cơ tiểu đường ở trẻ em
Chế độ ăn cho bệnh nhân hội chứng thận hư
Chế độ ăn cho bệnh nhân thận
Chế độ ăn cho người bệnh tim mạch
Chế độ ăn cho người bệnh viêm xương khớp thường gặp
Chế độ ăn cho người bị bệnh suy tim
Chế độ ăn cho người bị gan nhiễm mỡ
Chế độ ăn cho người bị đột quỵ
Chế độ ăn cho người có nhóm máu B
Chế độ ăn cho người mắc bệnh ở mật
Chế độ ăn cho người suy thận
Chế độ ăn cho người suy thận mạn tính
Chế độ ăn cho người viêm gan
Chế độ ăn giàu Calcium có lợi ích ǵ
Chế độ ăn giàu chất béo giúp giảm co giật ở trẻ động kinh
Chế độ ăn giàu đậu nành và măn kinh
Chế độ ăn giúp làn da mịn màng
Chế độ ăn làm giảm cholesterol trong máu
Chế độ ăn nhiều lạc giúp pḥng ngừa bệnh tiểu đường
Chế độ ăn nhiều rau quả, ít chất béo giúp chống nhăn da
Chế độ ăn pḥng bệnh tim mạch cho người cao tuổi
Chế độ ăn trong thi đấu thể dục thể thao
Chế độ ăn uống ngày Tết cho người mắc bệnh gan
Chế độ ăn uống trong bệnh thận
Chế độ ăn để pḥng và trị ung thư vú
Chọn lựa thực phẩm cho bệnh nhân đái tháo đường
Chọn nước quả cho trẻ bị hội chứng đau bụng
Chọn thực phẩm cho trẻ phù hợp với từng giai đoạn
Chớ coi thường vệ sinh an toàn thực phẩm
Chứng béo ph́ ở trẻ em - BS Nguyễn Lân Đính
Con cóc và những vị thuốc
Con người trở thành Homo sapiens nhờ axit béo omega
Cà chua nấu chín tốt hơn cà chua sống
Cà phê - kẻ gây rối giấu mặt
Cà phê - một chất độc hấp dẫn
Cà phê chưa hẳn đă tốt cho tim
Cà phê có thể tốt cho gan
Cá chép - bài thuốc quư cho phụ nữ
Cá kho đậu nành
Cá quả - thức ăn bổ dưỡng và chữa bệnh
Các loại thức ăn bổ năo
Các món cháo chữa bệnh cao huyết áp
Các món dược thiện từ ốc
Cách làm dầu ḷng đỏ trứng chữa nhiều bệnh
Cách nhận biết đường trong thực phẩm
Có thể uống "vi khuẩn"?
Có độc tính trong một số thực phẩm bổ sung dinh dưỡng
Cải thiện bữa ăn gia đ́nh
Cải tiến cách ăn uống để chống bệnh tăng huyết áp
Cảnh báo về việc sử dụng hóa chất tùy tiện trong thiết bị ngành nước uống
Dinh dưỡng cho người mắc bệnh gan
Dinh dưỡng hợp lư cho học sinh tiểu học
Dinh dưỡng hợp lư và lao động
Dinh dưỡng hợp lư và sức khoẻ
Dinh dưỡng hợp lư đối với người cao tuổi
Dinh dưỡng liệu pháp rất quan trọng với bệnh tiểu đường
Dinh dưỡng pḥng bệnh tim mạch
Dinh dưỡng trong bệnh tăng huyết áp
Dinh dưỡng và phát triển trí tuệ
Dùng nhiều ḿ chính sẽ gây hại cho sức khỏe
Dầu mỡ dùng lại rất hại sức khỏe
Dầu thực vật giúp pḥng đột quỵ
Giảm stress bằng chế độ dinh dưỡng
Gà hầm tam thất - món ăn bài thuốc quư cho sản phụ
Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng
Gà trong dinh dưỡng và sức khỏe
Hai món ăn bài thuốc pḥng chống mất ngủ
Iốt: Cần rất ít nhưng không thể thiếu
Khôn ăn cái, dại ăn nước
Không nên trữ sữa mẹ trong tủ lạnh
Kích thích năo bằng cách nào vào mùa thi
Long nhăn chữa bệnh
Lợi ích của sữa mẹ đối với sức khỏe trẻ
Lợi ích của việc ăn chay
Mua thịt heo, ḅ, gà sao cho tươi, sạch? - BS Nguyễn Thanh Hương
Muốn sống lâu, hăy ăn nhiều hoa quả
Muốn đủ chất, phải ăn 20 loại thực phẩm mỗi ngày
Món sinh tố giúp trị cao huyết áp
Món ăn - bài thuốc cho người bị loăng xương
Món ăn bài thuốc cho người găy xương
Món ăn bài thuốc chữa chán ăn ở trẻ
Món ăn bài thuốc dành cho tuổi vị thành niên
Món ăn bài thuốc pḥng chống loăng xương
Món ăn bài thuốc pḥng chống tảo tiết
Món ăn cho trẻ bị c̣i xương
Món ăn Huế dưới góc độ y dược học
Mùa hè nên uống nước như thế nào
Một ly trứng giun trong bữa điểm tâm
Một trái cam mỗi ngày, khỏi lo sỏi mật?
Ngô - ngũ cốc vàng giúp tăng tuổi thọ
Người bị cao huyết áp nên ăn ǵ
Người thiếu Calci cần ăn giấm
Những bệnh nào nên và không nên ăn trứng gà?
Những chất phản dinh dưỡng trong thực phẩm
Những cái lợi của chế độ ăn giàu canxi
Những cải thiện đáng kể trong bữa ăn của người Việt Nam
Những người nào không nên uống sữa ḅ?
Những phát hiện mới về quả nho đỏ
Những quan niệm 'cổ hủ' về dinh dưỡng
Những thức ăn - bài thuốc từ sứa
Những thức ăn - vị thuốc theo tây y
Những thức ăn - vị thuốc trong dinh dưỡng hiện đại
Những thức ăn có lợi và hại cho giấc ngủ
Những thức ăn làm thay đổi cá tính
Những thực phẩm giúp giă rượu
Nuôi con bằng sữa mẹ
Nuôi dưỡng trẻ từ 1 đến 3 tuổi
Nên coi bữa sáng là bữa ăn chính
Nên ăn cân đối đạm động vật và đạm thực vật
Nước cà chua rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2
Nước cà rốt có tác dụng bổ dưỡng
Nước cốt trái nhàu - mật ong có tính năng độc đáo
Nước uống - Tổng hợp
Nấm hương - vị thuốc quư
Nấm ăn vừa bổ dưỡng vừa chữa được nhiều bệnh
Pho mát thực vật giúp giảm cholesterol
Pḥng chống rối loạn do thiếu iod
Pḥng chống suy dinh dưỡng trẻ em
Pḥng chống thiếu máu dinh dưỡng
Pḥng chống thiếu vitamin A
Quan điểm mới về ăn
Rau lá xanh ngừa đục nhân mắt
Rau muống và tác dụng thanh nhiệt, giải độc
Rau mùa thu nhiều dinh dưỡng
Rau quả và sức khỏe - Đoàn Như Trác
Rượu thuốc bổ dương, cường tinh
Sau khi ăn thịt dê, thịt chó không nên uống trà ngay
Suy dinh dưỡng do chán ăn tinh thần và gầy không do bệnh lư
Sầu riêng
Sắt yếu tố tạo máu
Sừng tê giác có phải là thần dược
Sữa & những bất thường trong vấn đề tiêu hóa
Sữa chua đậu nành chữa loạn khuẩn đường ruột
Sữa cũng có thể gây phiền toái
Sữa gầy không chỉ dành cho người béo
Sữa mẹ chống béo ph́
Sữa mẹ giúp trẻ thông minh và ít bệnh tật
Sữa mẹ không cải thiện thần kinh của trẻ thiếu cân
Sữa mẹ làm tăng IQ Một nghiên cứu mới cho thấy những trẻ sơ sinh nhẹ cân được nuôi bằng sữa mẹ có IQ cao hơn khi được 7
Sữa mẹ pḥng chống tốt các bệnh nhiễm khuẩn
Sữa mẹ đông lạnh kém bổ dưỡng
Sữa ít béo có thể ngừa bệnh gút
Sữa đậu nành có thể làm suy yếu hệ miễn dịch
Sự độc hại của ASPARTAME
Thiếu iốt có thể hại cho thai phụ và thai nhi
Thái độ đối với thức ăn
Thêm một vài loại cháo thuốc an thần
Thương nhau kiểu ấy bằng mười hại nhau
Thế nào là thức ăn nóng và thức ăn mát
Thức ăn "kỳ diệu" cho thực đơn ăn kiêng thời đại mới
Thức ăn béo có hại cho sức khỏe
Thức ăn cho bệnh nhân thần kinh
Thức ăn chữa chứng mất ngủ
Thức ăn ngày tết đừng quên rau quả
Thức ăn nhân tạo hại nhiều hơn lợi
Thực dưỡng bồi bỗ ngũ tạng
Thực phẩm chứa sâm, nhung có thật sự bổ?
Thực phẩm chức năng là ǵ
Thực phẩm mốc
Thực đơn tốt nhất cho người có nhóm máu A
Trà dược chống mệt mỏi sau lao động
Trứng - thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt
Trứng ngỗng... bổ đến đâu?
T́nh mẫu tử qua ḍng sữa mẹ
Tại sao nên ăn cà rốt?
Uống ǵ trong mùa hè
Uống rượu vừa phải có lợi cho người bị bệnh tim
Uống sữa giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng
Uống sữa thế nào cho đúng cách
Uống sữa đậu nành đúng cách
Vai tṛ của dinh dưỡng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ
Vi khuẩn sữa trong sữa chua giúp chữa tiêu chảy
Vài cách dùng bí đao giải khát chữa bệnh
Về chuyện chống béo ph́
Về chế phẩm "hỗ trợ dinh dưỡng"
Vối - nước giải khát và kháng sinh
Đầu năm mới ăn nho giữ ǵn sức khỏe
Ăn 1 quả trứng mỗi ngày có thể... chóng chết
Ăn chay dưới góc độ dinh dưỡng
Ăn chay ngày càng được quan tâm
Ăn chay pḥng ngừa được nhiều bệnh
Ăn chuối làm hạ huyết áp
Ăn cá chống được bệnh tim mạch
Ăn cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn cá ngừa rối loạn nhịp tim
Ăn cái ǵ để có 'bản lĩnh đàn ông'?
Ăn có mục đích
Ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật tốt hơn chỉ ăn một loại
Ăn dưa khú hoặc c̣n xanh có thể bị ung thư
Ăn gan nhiều có hại cho cơ thể
Ăn ǵ trước, trong và sau khi tập thể dục?
Ăn ǵ để có sức đề kháng tránh cúm gà?
Ăn ǵ để giảm cholesterol
Ăn ǵ để ngừa cúm
Ăn ǵ để tăng cường hiệu quả của thuốc
Ăn hoa quả ngừa thoái hoá điểm vàng
Ăn hàn the, chết người từ từ
Ăn hạt dẻ giảm được nguy cơ tiểu đường
Ăn khoai tây có lợi cho chữa dạ dày
Ăn kiêng có thể gây suy yếu hệ miễn dịch
Ăn kiêng giúp trẻ lâu
Ăn kiêng gây hại cho trẻ
Ăn kiêng không bao giờ là quá muộn
Ăn kiêng làm mất răng
Ăn kiêng với thức ăn không có tinh bột sẽ giảm lipid
Ăn mặn có hại ǵ
Ăn mặn dễ bị cao huyết áp
Ăn nhiều khoai tây có lợi cho gan
Ăn nhiều muối lợi hay hại
Ăn nhiều mỡ động vật có thể bị ung thư vú
Ăn nhiều rau quả ngừa được sỏi mật
Ăn nhiều thịt ḅ dễ bị lạc nội mạc tử cung
Ăn nhiều trứng có thể tránh ung thư vú
Ăn nhiều đường làm bệnh cận thị nặng thêm
Ăn như thế nào khi viêm loét dạ dày
Ăn nấm để giữ thon thả ở tuổi trung niên
Ăn rau xanh và trái cây giúp ngăn ngừa đột quị
Ăn sáng - bí quyết để giảm cân
Ăn sáng giúp chống bệnh cảm cúm
Ăn thế nào để giảm cân
Ăn trứng ngỗng đẻ con thông minh
Ăn uống chống lăo hóa
Ăn uống giàu đạm vẫn có thể giảm cân
Ăn uống ở tuổi học đường
Ăn và nhịn ăn
Ăn và uống như thế nào khi tập thể thao?
Ăn ít - Bí quyết để có thân h́nh thon thả?
Ăn đêm không gây béo
Ăn đậu nành có độc không?
Ăn đậu phụ với hành khó hấp thụ canxi
Ăn ốc sên có thể gây chết người
Đánh giá mức độ cân nặng và nguy cơ của thừa cân
Đậu nành có ích cho của bệnh nhân tiểu đường
Đậu nành làm giảm nguy cơ bệnh tim
Đậu tương có thể làm dày niêm mạc tử cung
Đậu đen - món ăn vị thuốc quư
Đẹp vàng son, ngon mật mỡ
Đề pḥng ngộ độc mă tiền khi ăn thịt ếch nhái
Đồ ăn, thức uống và thuốc
Đừng ăn thịt cóc nếu đủ tiền mua thịt gà
Ảnh hưởng của bia đối với sức khoẻ
“B́nh thường hóa” về chế độ ăn cho người đái tháo đường không béo ph́
“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net