www YKHOANET

 

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

THUỐC CẤM LƯU HÀNH &. LƯU HÀNH THUỐC CẤM!?

Tác giả : THẢO MINH

Cứ một vài tuần chúng ta lại thấy có thêm một số quyết định của Cục Quản lư Dược (QLD) VN thông báo đ́nh chỉ lưu hành (ĐCLH) thuốc không đạt chất lượng. Một số trường hợp bị rút số đăng kư (RSĐK) lưu hành tại VN khi ba lần vi phạm chất lượng, hoặc thuốc có vấn đề - dựa trên thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới.

THẤY G̀ TỪ CÁC THUỐC Đ̀NH CHỈ LƯU HÀNH?

Thử phân tích trong 45 lô bị Cục QLD VN quyết định ĐCLH trong 6 tháng đầu năm 2003 - th́ đa số là tân dược. Các thuốc bị ĐCLH thường do không đạt tiêu chuẩn về độ ḥa tan,về hàm lượng..., có cả thuốc tiêm của nhà máy không đạt tiêu chuẩn GMP tại Pháp - khi các sản phẩm của nhà máy bị rút khỏi thị trường nước này.Thực trạng cho thấy thuốc được gia công ḷng ṿng tận "trời Tây" - mang "mác Tây" nhưng từ nhà máy không đạt GMP, đến khi bị phát hiện - th́ mới đ́nh chỉ nhập khẩu, ĐCLH. Vậy th́ chất lượng thuốc ra sao?

Ngay khi có thông báo ĐCLH, Cục QLD yêu cầu cơ sở phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng - và thu hồi toàn bộ lô thuốc. Thực tế, thuốc được thu hồi ở mức độ nào, c̣n tiếp tục lưu hành trong thị trường hay không - th́ không thể kiểm soát. Mới đây, công an thành phố Hà Nội đă triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán tân dược giả lớn, trong đó có phó giám đốc một công ty TNHH dược phẩm cấu kết với kẻ xấu làm tân dược giả, có cả thuốc đă bị đ́nh chỉ lưu hành trên toàn quốc từ tháng 10/2002 v́ không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng - không được thu hồi, đem về đóng gói, dán nhăn thành thuốc mới!

Ngoài thuốc do Cục QLD quyết định ĐCLH, RSĐK. Sở Y tế TP HCM dựa trên kết quả lấy mẫu kiểm tra của Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm & Mỹ phẩm TP đă có quyết định ĐCLH các thuốc kém chất lượng sản xuất, lưu thông trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2003, có 10 lô thuốc bị ĐCLH, th́ 7 lô là đông dược ngoại do 2 đơn vị nhập khẩu. Việc xử phạt, kiểm tra thu hồi thuốc của Sở Y tế khá nghiêm túc, nhưng từ kết quả thu hồi này cho thấy tổng cộng một số lượng rất lớn - gần năm trăm ngàn hộp thuốc không đạt chất lượng đă được tiêu thụ!.

Một Công ty XNK Dược nhập 2 mặt hàng: Vine Essence Pill (Ngự Dụng Tứ Đằng Tố) của Trung Quốc - hộp 60 viên th́ gọi Ngự Dụng Tứ Đằng Tố, nhưng loại 36 viên th́ dịch Thần Hiệu Phong Thấp Hoàn. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có Diclophenac. Loại 60 viên/hộp - đă bán ra 76.560 hộp, thu hồi chỉ 18 hộp, loại 36 viên đă bán ra 14.400 hộp, thu hồi 93 hộp.

Một Công ty XNK Dược khác nhập 5 mặt hàng:

1. QU FENG HUO LUO DAN (Khu Phong Hoạt Lạc Đơn) hộp 60 viên, lô 010202, HD: 01-2007 do Taizhou Nanfeng pharmaceutical Co.Ltd - China sản xuất (không đạt về độ nhiễm khuẩn). Nhập 36.220 hộp, bán ra 24.716 hộp - thu hồi từ khách hàng 385 hộp, tồn kho 11.504 hộp. Tổng thu hồi 11.889 hộp.

2. PE MIN KAN WAN(thuốc trị viêm mũi), lô 051102, HD: 11/2006 do M & A Natural Health Care Products Co. Ltd, Hong Kong sản xuất (có Paracetamol và Chlorpheniramin trong Đông dược). Nhập 62.496 hộp, bán ra 31.161 hộp - thu hồi từ khách hàng 861 hộp, tồn kho 31.335 hộp. Tổng thu hồi: 32.196 hộp.

3. VINE ESSENCE PILL (Ngự Dụng Tứ Đằng Tố), lô 010103, HD: 12-2007 do Taizhou Nanfeng Pharmaceutical Co Ltd., China sản xuất (không đạt về độ nhiễm khuẩn). Nhập 56.472 hộp, bán ra 56.460 hộp - thu hồi từ khách hàng 16 hộp, tồn kho 12 hộp. Tổng thu hồi 28 hộp.

4. ZHUI FENG TOU GU WAN NAN LIAN (Nam Liên Truy Phong Thấu Cốt Hoàn), lô 010103, HD 12-2007 do Taizhou Nanfeng Pharmaceutical Co Ltd., China sản xuất (không đạt độ nhiễm khuẩn). Nhập 55.608 hộp, bán ra 6151 hộp - thu hồi từ khách hàng: 144 hộp, tồn kho 49.457 hộp. Tổng thu hồi 49.601 hộp.

5. TUNG SHUEH PILLS (Thông huyết hoàn), lô 010103, HD: 12-07, do HongKong Ta Ang Pharmaceutical Company sản xuất (không đạt về độ nhiễm khuẩn). Có 3 quy cách: Hộp 60 viên - nhập 328.139 hộp, bán ra 247.978 hộp - thu hồi từ khách hàng: 1.855 hộp, tồn kho 80.161 hộp. Tổng thu hồi 82.034 hộp. Hộp 80 viên: nhập 73.535 hộp, bán ra 40.876 hộp - thu hồi từ khách hàng 6 hộp, tồn kho 32.653 hộp. Tổng thu hồi 32.659 hộp. Gói 80 viên: nhập 4.013 gói, bán ra 2.416 gói - thu hồi từ khách hàng 5 gói, tồn kho 1.592 gói. Tổng thu hồi 1.597 gói.

TÁC HẠI TRÊN SỨC KHỎE: KHÓ LƯỜNG

Thông thường, một quy tŕnh từ khi lấy mẫu đến khi có kết quả kiểm nghiệm từ 20-25 ngày - chưa kể có mẫu c̣n phải phúc tra. Dựa trên báo cáo kết quả kiểm nghiệm không đạt chất lượng - đến khi Cục QLD hoặc Sở Y tế ra quyết định ĐCLH phải mất thêm từ 1-2 tuần lễ nữa. Do vậy đa số thuốc đă nằm tận các quầy thuốc lẻ hoặc đă vào... bụng người bệnh. Các số liệu nêu trên là một minh chứng. Trong kiểm nghiệm Đông dược hiện chỉ mới t́m (định tính) các tân dược ngụy tạo như Dexamethason, Piroxicam, Diclofenac, Aspirin, Paracetamol, Indometacin, Chlorpheniramin, Prednisolon, Ibuprofen, Atropin, Morphin, Diphehydramin... chöù chöa ṇ̃nh löôïng.

Nhà sản xuất sử dụng tân dược ngụy tạo nhằm tăng tác dụng thuốc - nhưng có người bị dị ứng, hoặc có chất chống chỉ định với người đau dạ dày, người bệnh gan... sử dụng có thể gây loét dạ dày, hủy tế bào gan... Một BS cho biết: Đông dược chữa thấp khớp trộn tân dược có tác dụng kháng viêm như Diclofenac,Dexamethason... nên người sử dụng ban đầu cảm nhận là "thần hiệu" v́ giảm đau nhanh, nhưng có thể dẫn đến ứ nước, phù (chân tay, mặt...), loét dạ dày - có người cơ thể phản ứng nhanh chỉ vài ngày, một tuần nhận biết được. Nhưng nguy hiểm hơn là các tác dụng phụ diễn tiến từ từ mà người bệnh không thể nào nhận biết, như thúc đẩy quá tŕnh loăng xương, xốp xương - xương ḍn dễ găy...

Đối với thuốc giả - không nắm được đơn vị nhập khẩu th́ chuyện thu hồi thuốc đang tản mác trên thị trường càng dễ bị bỏ qua. Tác hại trên sức khỏe người bệnh khó lường.

LÀM SAO BIẾT THUỐC ĐCLH?

Trên các văn bản, Cục QLD VN đều yêu cầu đơn vị có thuốc kém chất lượng "phải có thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng và thu hồi toàn bộ những lô, mặt hàng thuốc không đạt chất lượng. Sở Y tế các địa phương kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lư đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành". Thế nhưng việc thu hồi chỉ rất ít. Có cơ sở báo cáo có thu hồi nhưng đă... tiêu thụ hết. Thậm chí Sở Y tế cũng không biết ǵ về chuyện đơn vị có thu hồi hay không - chưa nói đến chuyện xử phạt, v́... đó là chuyện của các công ty báo cáo về Cục QLD VN và các cơ quan chức năng có liên quan.

Tại cuộc họp triển khai TTLT số 08 do Sở Y tế tổ chức ngày 29/8/2003 cho các công ty TNHH, có ư kiến phát biểu hiện nay đa số các công ty TNHH không thể biết thuốc nào hợp lệ, thuốc nào không hợp lệ, mặt hàng nào cấm lưu hành?!. Đó là những đơn vị kinh doanh, có điều kiện tiếp cận thông tin chính trong lĩnh vực ḿnh mà c̣n không rơ, th́ người dân làm sao biết những tên thuốc nào, số lô nào bị ĐCLH hoặc RSĐK?

Một vấn nạn hiện nay là các nhà bán sỉ không ra hóa đơn nên không thể biết thuốc đó người mua mang đi đâu, về đâu. Làm sao gửi thông báo thu hồi?

Các văn bản đưa ra tưởng chừng là "quản lư chặt" - nhưng thực chất là c̣n nhiều kẽ hở và buông lỏng quản lư. Trong tổng kết hoạt động dược 2002, thanh tra Bộ Y tế nêu: Cần phải xây dựng và thống nhất một quy tŕnh có tính liên hoàn về kiểm tra chất lượng từ khâu lấy mẫu, kiểm nghiệm, thông báo kết quả mẫu thử, phúc tra, thông báo đ́nh chỉ, xử lư, xử phạt - nhằm xác định được trách nhiệm của lộ tŕnh lưu hành thuốc, xử lư đúng người và thực hiện có hiệu quả việc đ́nh chỉ - thu hồi. Tránh t́nh trạng ban hành thông báo đ́nh chỉ - thu hồi nhưng thuốc kém chất lượng đă tiêu thụ hết.

Đă qua một lộ tŕnh nhiều năm người bệnh phải sử dụng thuốc kém chất lượng bị ĐCLH hoặc RSĐK tiếp tục lẫn lộn trong thị trường. Ở đây người tiêu dùng không chỉ bị thiệt do phải trả giá cao cho một sản phẩm không tương xứng chất lượng - mà c̣n bị thiệt bởi cái giá phải trả bằng sức khỏe. Họ cũng không thể biết và cũng không thể kiện ai đă để các sản phẩm kém chất lượng tiếp tục lưu hành trên thị trường?

Năm 2002 có 70 lô thuốc bị đ́nh chỉ lưu hành (trong đó có 51 lô thuốc nước ngoài). Trong 6 tháng đầu năm 2003 có 45 lô (32 lô thuốc nước ngoài), trong đó có 4 thuốc giả: Ciproxacin 500 mg (nhà sản xuất Lenno Limited, 7 Fairrclough Road, Port Elizabeth 6001), Amoxycillin 500mg (Biochemie GmbH, Vienna Austria), viên nén Prednisolone F và Prednisolone BPF (Rotexmedica GMBH - Trittau Germany). Trong 11 thuốc bị RSĐK th́ có đến 10 sản phẩm nước ngoài: Codepect viên nang mềm, SĐK:VN-5252-01 (Medicap Ltd Thailand sản xuất và công ty Mega Products Ltd Thailand đăng kư), Serrazyme viên nén 10 mg, SĐK:VN-2322-97 (công ty Shin Poong Pharm Co.Ltd); Magsylum II, viên nén, SĐK: VN-6975-02, Cimetidine 300 mg, viên nén, SĐK:VN-6343-02, Nevamycin 500 mg, viên nén bao phim, SĐK:VN-6344-02 (Pan Pharmaceuticals Pty., Ltd - Úc sản xuất và đăng kư); Nutrimin, viên nén bao phim, SĐK: VN-7184-02, Magnesium B6, viên nén, SĐK: VN-3823-99, Vitamine E viên nang mềm 400 UI, SĐK: VN-3541-99 (Pan Laboratories Pty., Ltd - Úc sản xuất và đăng kư)...  

 


"Thuốc tập thể dục" - viên thuốc của tương lai?
2 trường hợp biến chứng hy hữu của một thuốc kháng sinh
7 nguyên tắc sử dụng hợp lư thuốc kháng sinh - D.S Nguyễn Hữu Đức
8 điều cần biết về một loại thuốc trước khi sử dụng
Ai không được dùng cyproheptadin để trị chán ăn?
Anh cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng aspirin
Anh đưa vào sử dụng thuốc viên chống hói cho nam giới
Aspirin có khả năng giảm ung thư và mất trí nhớ
Aspirin dành cho người khỏe mạnh
Aspirin giúp pḥng bệnh ung thư tụy tạng
Aspirin không phải lúc nào cũng tốt cho tim mạch
Aspirin kéo dài tuổi thọ của các cơ quan cấy ghép
Aspirin liều thấp cũng có thể gây biến chứng
Aspirin, chứ không phải vitamin E, ngăn ngừa cơn đau tim
Bài thuốc chữa phù thũng do viêm thận
Bào chế kháng sinh từ trái măng cụt
Bào chế thuốc chữa viêm họng mới
Bào chế thành công thuốc uống chống đậu mùa
Băn khoăn thường gặp khi dùng thuốc tránh thai
Bị chàm ''chỗ ấy'', đừng bôi thuốc DEP!
Caffeine liều thấp cũng giúp tỉnh táo
Chuẩn bị thuốc khi đi tàu xe
Chích Kenacort: Lợi và hại - Bs.Huỳnh Huy Hoàng
Chất chống nghẹt mũi trong thuốc cảm có thể gây nguy hiểm
Chế tạo chip cung cấp thuốc cho người bệnh
Chế tạo thành công thuốc chống dị ứng lạc
CHỌN DẠNG THUỐC DÙNG CHO ĐƯỜNG UỐNG - TIÊM CHÍCH
Chọn thuốc trị ho
COI CHỪNG VIAGRA GIẢ
Coi chừng phản ứng thuốc
Coi chừng thuốc làm mập
Coi chừng thừa kali v́ thuốc chữa tim
CUỘC CHIẾN FDA CHỐNG CÁC TRANG WEB BÁN THUỐC GIẢ
Cá hương có khả năng đem lại thuốc kháng sinh mới
Các chống chỉ định của thuốc viên tránh thai
Câu chuyện về Paracetamol
Có mối liên hệ giữa Viagra và bạo lực
Có thể dùng thuốc tránh thai để tŕ hoăn kinh nguyệt
CẢNH GIÁC KHI DÙNG CISAPRIDE
Cải thiện bệnh động mạch vành bằng thuốc giảm huyết áp
Cần cảnh giác với một nhóm độc dược nguy hiểm
Cần giảm liều aspirin dùng cho bệnh nhân tim mạch
Cẩn thận khi tiêm cùng lúc nhiều loại vacxin
Cẩn thận với một số thuốc Đông dược gây ngộ độc
Dronabinol có thể trợ giúp bệnh nhân Alzheimer
Dùng kháng sinh trong bệnh tiêu chảy cấp
Dùng kháng sinh trị viêm xoang không lo nhờn thuốc
Dùng lâu acetaminophen có thể hại thận
DÙNG THUỐC KHÁNG SINH
Dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ - Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Sáng
Dùng thuốc trị nhức đầu
Dùng vitamin B1 để điều trị viêm gan
Dấu hiệu bất thường nhưng không nguy hiểm khi dùng thuốc
Ecstasy có hại cho thai nhi
Giải đáp các câu hỏi về Viagra
Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về viên tránh thai
Hai loại thuốc mới trong điều trị cúm
Hoàn thành nghiên cứu dùng methadone thay chất gây nghiện
Hăy thận trọng với Tamoxifen - Phan Văn Cẩn
HẠN DÙNG THUỐC - ĐÔI ĐIỀU CẦN LƯU Ư
Hạn chế dùng thuốc chứa Phenylbutazone
Hậu quả nguy hiểm khó lường
Hội chứng Stevens - Johnson khi dùng thuốc động kinh Tegretol
Hợp chất giúp uống thuốc dễ hơn
Iressa - thuốc mới giúp cải thiện đáng kể bệnh ung thư phổi
Khi nào cần dùng thuốc bổ
Khi nào dùng thuốc nhuận tràng
KHÁNG HUYẾT THANH TRỊ LIỆU: NHỮNG BƯỚC THĂNG TRẦM
Kháng sinh penicillin được t́m ra như thế nào
Kháng sinh từ bă nho
Không được bán thuốc có hạn dùng c̣n lại dưới 2 tháng
Levitra - thuốc chữa bất lực mới ở Việt Nam
Liều chỉ định của thuốc cảm cúm vượt quá mức an toàn
Lưu ư khi uống thuốc aspirin
Lạm dụng thuốc giảm đau
Lọai thuốc chủng lao mới tỏ ra an toàn
LỢI ÍCH VÀ NGUY CƠ CỦA ASPIRIN TRONG ĐIỀU TRỊ VÀ DỰ PH̉NG CÁC BỆNH TIM MẠCH 
Montelukast - thuốc trị hen suyễn trẻ em
MỘT SỐ BĂN KHOĂN THƯỜNG GẶP KHI VỊ THÀNH NIÊN DÙNG THUỐC TRÁNH THAI Tác giả
Một hơi thuốc ngắn
Một số thuốc cần chuẩn bị cho dịp Tết
Một số thuốc gây thừa cân hoặc béo ph́
Một số thắc mắc về thuốc tránh thai
Một số vitamin không phải là... vitamin
Một số điều cần biết về thuốc dán xuyên thấm qua da
Một số điều cần lưu ư khi uống thuốc
Một điếu thuốc độc hơn 3 lần khói ô tô
Mỹ chấp thuận thuốc giảm cholesterol thế hệ mới
Nguy cơ thoái hóa xương ở bệnh nhân SARS
Nguy hiểm khi dùng thuốc chống béo ph́
Ngành Dược ở các nước phát triển
Người lớn vẫn cần tiêm vacxin pḥng bệnh
Ngược ḍng thời gian để t́m hiểu về vitamin
Ngộ độc thuốc cai rượu
Ngừng uống aspirin đột ngột có thể nguy hiểm cho tim
Nhiều người Nhật chết v́ thuốc điều trị ung thư phổi Iressa
Nhật chuẩn bị tung "địch thủ của Viagra" vào thị trường Mỹ
NHỊP SINH HỌC - ĐẶC ĐIỂM CỦA SỰ SỐNG VÀ VIỆC DÙNG THUỐC
NHỮNG LỢI ÍCH CHỮA BỆNH ĐẦY HỨA HẸN CỦA MA-NHÊ
NHỮNG THUỐC CÓ TÁC DỤNG PHỤ GÂY DƯ CÂN VÀ BÉO PH̀
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG TỦ THUỐC GIA Đ̀NH - TS. DS. Nguyễn Hữu Đức
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ư KHI SỬ DỤNG DƯỢC PHẨM
Những chuyện đáng giật ḿnh về tai biến thuốc
Những kiêng kỵ trong việc dùng thuốc aspirin
Những lời khuyên cho người sử dụng thuốc Corticoid
Những nguy hiểm đằng sau viên thuốc ngủ
Những người anh em của Viagra
Những phát hiện mới nhất về vitamin A và D
Những phản ứng có hại của thuốc giảm đau
Những sai lầm thường gặp khi dùng thuốc chữa hen
Những thuốc dễ gây dị tật bẩm sinh
Những thuốc dễ gây dị tật bẩm sinh
Những thuốc không được dùng khi uống rượu
Những vấn đề sức khỏe của nam giới trên 40 tuổi
Những điều cần biết khi cho trẻ uống thuốc nước
Những điều cần biết khi dùng dầu xoa
Những điều cần biết khi dùng vitamin
Những điều cần biết khi sử dụng thuốc ngủ
Những điều cần biết về thuốc corticoid
Những điều cần chú ư khi cho trẻ uống thuốc giảm đau
Những điều nên biết khi dùng kháng sinh
Những điều nên tránh khi dùng thuốc
Những điều nên và không nên trong sử dụng kháng sinh
Paracetamol cũng có thể gây rối loạn dạ dày
Pectin, vị thuốc quư có trong vỏ hạt bưởi và cùi bưởi
Phát hiện loại thuốc mới giúp mau chữa lành vết thương
Prozac có thể làm tăng sự phát triển của khối u
Quen thuốc và nghiện thuốc
Sun Ginseng ngăn chặn ung thư
Sưng ruột già do kháng sinh - BS Nguyễn Thanh Sơn
Sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng phải ghi rơ trên nhăn
Sụn cá mập không phải là linh dược
SỬ DỤNG CORTICOID LIỀU CAO THỜI GIAN NGẮN
Sử dụng steroid có thể dẫn đến tử vong
Sử dụng thuốc kháng khuẩn bôi ngoài da - BS Vũ Hồng Thái
Sự hiểu biết về mối nguy hại của thuốc lá c̣n hạn chế
TACROLIMUS: Thuốc mới trong điều trị bệnh chàm thể tạng
Tamoxifen không làm tăng nguy cơ đột quỵ
Taxol giúp kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư vú
Teriparatide - thuốc mới chữa loăng xương
Thai phụ dùng thuốc dị ứng dễ sinh con bị bệnh máu trắng
THIẾU VÀ THỪA VITAMIN A
THUỐC CAI THUỐC LÁ CHỐNG ĐƯỢC BÉO PH̀
THUỐC CẤM LƯU HÀNH
THUỐC GỐC VÀ BIỆT DƯỢC
Thuốc cai nghiện ma túy
Thuốc chống đào thải trong phẫu thuật ghép tạng
Thuốc chữa bệnh chàm
Thuốc chữa ung thư ngăn chặn nguy cơ bệnh tim mạch
Thuốc chữa ung thư vú của Novartis được sử dụng rộng răi
Thuốc chữa động kinh có thể cắt cơn nghiện ma túy
Thuốc Cisapride và Trogliazone gây nguy hiểm tính mạng
Thuốc corticoid dạng xịt mẹ dùng có nguy hiểm cho thai nhi
Thuốc cảm cúm - uống quá liều cũng gây ngộ độc
Thuốc Exendin-4 mang lại hi vọng cho người tiểu đường lọai 2
Thuốc giảm cân chứa ma hoàng làm tăng nguy cơ bệnh tim
Thuốc giảm đau Bextra gây biến chứng chết người
Thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm - BS Nguyễn Thanh Sơn
Thuốc hạ huyết áp chỉ hiệu quả tại một số thời điểm
Thuốc hạ lipid huyết 
Thuốc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ hiếm muộn
Thuốc hỗ trợ sinh sản ít gây ung thư buồng trứng
Thuốc kháng virus HIV
Thuốc làm tăng kích thước dương vật
Thuốc lắc có thể trở thành một dược phẩm
Thuốc lợi tiểu không phải là dược phẩm hạ huyết áp tốt nhất
Thuốc măn kinh làm tăng ung thư
Thuốc mới chữa viêm gan siêu vi C
Thuốc mới trong điều trị vô sinh
Thuốc mỡ mới làm vết thương mau lành
Thuốc ngủ và mất ngủ
Thuốc ngừa thai của Pfizer làm loăng xương
Thuốc nhuộm tóc bền có thể gây bệnh máu trắng
Thuốc nhỏ mắt
Thuốc nào không được dùng khi uống rượu
Thuốc nội tiết có cần cho người từng sẩy thai
Thuốc phá thai RU-486 có thể gây tai biến chết người
Thuốc statin có thể làm chậm sự phát triển của HIV
Thuốc sốt rét có thể chữa bệnh SARS
Thuốc tránh thai làm giảm chu kỳ kinh c̣n 4 lần
Thuốc tăng cường khả năng t́nh dục
Thuốc uống và... uống thuốc
Thuốc viên NiQuitin CQ giúp cai thuốc lá hiệu quả
Thuốc viên đầu tiên chống ung thư đại tràng di căn
Thuốc và ăn uống khi cholesterol cao
Thuốc điều trị AIDS ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung
Thuốc đặc trị rối loạn trương lực cơ đă có mặt ở Việt Nam
Thuốc ức chế men chuyển 
Thêm một loại thuốc trị AIDS do VN sản xuất
Thêm một tác dụng của Viagra
THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG THUỐC BÔI NGOÀI DA
Thận trọng khi dùng dầu và cao xoa
Thận trọng khi dùng thuốc dạng viên sủi
Thận trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt
Thời gian uống thuốc hiệu quả nhất trong ngày
Thử nghiệm trà thuốc chữa liệt dương BTD
Thực khuẩn thể
Thực phẩm có hoạt chất sinh học ghi rơ 'không phải là thuốc'
TIÊM PH̉NG UỐN VÁN KHI MANG THAI 
TÁC DỤNG CỦA VITAMIN E
Tác dụng phụ do ngưng dùng thuốc
T́m ra vacxin mới pḥng bệnh đậu mùa hiệu quả
T́m thấy thuốc triển vọng trị đa xơ cứng
T́nh trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng
Tản mạn về vấn đề dùng thuốc
Tật mang do thuốc
Uống aspirin như thế nào để giảm huyết áp
Uống đủ vitanmin sẽ không sinh non
VACCIN chống bệnh tiểu đường
VAI TR̉ CỦA L-ARGININE TRONG ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ CÁC RỐI LOẠN CHỨC NĂNG T̀NH DỤC
VAI TR̉ CỦA VI CHẤT FLUOR ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI
Vai tṛ của estrogen đối với sức khỏe phụ nữ
Vai tṛ của vitamin & khoáng chất đối với mái tóc của bạn
Vai tṛ tá dược đối với tác dụng của thuốc
VAI TR̉ ĐÔNG Y DƯỢC TRONG VIỆC DỰ PH̉NG
Viagra có phải là thần dược chữa bệnh nhược dương?
Viagra có thể chống suy tim
Viagra có thể giúp một số phụ nữ vô sinh mang bầu
Viagra có thể gây chảy máu mũi nặng
Viagra dành cho quí bà
Viagra không ảnh hưởng đến huyết áp ở người bị bệnh tim
Vitamin C thiên nhiên tốt hơn tổng hợp
Vitamin E: hại nhiều hơn lợi
Viên con nhộng dưới da chữa các bệnh mạn tính
Viên thuốc "sau đêm đó" và cách sử dụng
Việc nghiên cứu protein người giúp bào chế nhiều loại thuốc mới
Việt Nam đă sản xuất được "Viagra" ?
VÀI ĐIỀU NÓI THÊM VỀ VIAGRA 
Vài điều cần biết về thuốc kháng cúm
V́ sao dùng thuốc kháng sinh phải có đơn
V̀ SAO VACCIN NGỪA BỆNH SỐT BẠI LIỆT LẠI CÓ TÊN LÀ SABIN
VỀ THUỐC KHÁNG VIRUS
VỀ VIỆC BỔ SUNG NƯỚC VÀ VITAMIN TRONG MÙA RÉT
Về thuốc điều trị tăng huyết áp
Xenical, thuốc giảm béo không cần ăn kiêng
Đôi điều về kê đơn thuốc
ĐỂ SỬ DỤNG THUỐC KHÔNG GHI TOA AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ
Đà Lạt sản xuất thành công vacxin thương hàn thế hệ mới
Địch thủ của Viagra đă có mặt ở châu Âu
Đối thủ nặng kư của Viagra

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


HỆ THỐNG PHẦN MỀM

QUẢN LƯ NHÀ THUỐC


HT MEDSOFT

Hệ thống quản lư tổng thể bệnh viện đa khoa và chuyên khoa


Web based

ASP.NET - Unicode

MS SQL server


Liên hệ: 0903-774437

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net