www YKHOANET

 

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

ĐỂ SỬ DỤNG THUỐC KHÔNG GHI TOA AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Tác giả : BS. NGUYỄN VĂN RA (BV. Nhi Đồng Nai)

Sử dụng thuốc là việc rất phổ biến trong sinh hoạt của tất cả mọi người. Nếu chỉ bị những t́nh trạng nhẹ và thông thường như nhức đầu do làm việc căng thẳng, đau khớp, mỏi cơ, cảm nhẹ, đau bụng kinh, mệt mỏi. th́ bạn chỉ cần ghé ngang nhà thuốc để tự mua mà không cần có toa bác sĩ. Những thuốc có thể bán rộng răi như vậy được gọi là loại dược phẩm không cần ghi toa (OTC: over the counter). Tuy nhiên, v́ thuốc luôn là con dao 2 lưỡi, nên ngay cả dù là OTC th́ bạn vẫn phải có những kiến thức cần thiết để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rơ hơn về cách sử dụng những loại thuốc OTC.

I. THUỐC OTC LÀ G̀?

Theo cơ quan quản lư thuốc và thực phẩm Mỹ, thuốc ghi toa là những thuốc sử dụng an toàn và hiệu quả khi có sự chỉ dẫn và theo dơi của bác sĩ. C̣n thuốc không cần ghi toa hay OTC là những thuốc có thể sử dụng an toàn và hiệu quả mà không cần chỉ dẫn và sự theo dơi của bác sĩ.

Có những thuốc trước đây cần ghi toa, nhưng trải qua nhiều năm sử dụng đă chứng minh được độ an toàn cao và hiệu quả nên có thể được chuyển thành không cần ghi toa. Hiện tại có hơn 700 mặt hàng OTC đang được bán trên thị trường trước đây thuộc nhóm phải ghi toa.

II. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ư:

1. Đọc kỹ nhăn thuốc:

* Đây là yêu cầu rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng quan tâm đầy đủ. Nếu bạn luôn ghi nhớ những lời thầy thuốc dặn ḍ, th́ cũng không v́ lư do ǵ bạn lại không đọc kỹ nhăn thuốc trước khi sử dụng; V́ để hiểu rơ một thuốc, không có cách nào tốt hơn là đọc kỹ những thông tin về nó.

* Theo quy định, tất cả các thông tin cần thiết trên hộp thuốc đều phải được tŕnh bày một cách rơ ràng ở vị trí dễ nh́n nhất, từ ngữ phải thật dễ hiểu.

* Những thông tin trên nhăn thuốc gồm:

Thành phần có hoạt tính: Là những chất có tính trị liệu của thuốc. Những chất này đều được ghi rơ hàm lượng. Dạng viên sẽ ghi thẳng hàm lượng chứa trong mỗi viên thuốc. Nếu là thuốc dạng lỏng th́ ghi hàm lượng có trong 1ml hay 5ml v.v... tùy theo dạng tŕnh bày của các hăng sản xuất khác nhau. Cũng có thể gặp dạng hàm lượng được ghi trong mỗi gói là bao nhiêu, hoặc trong mỗi gam dạng thuốc bôi chứa bao nhiêu mg thành phần có hoạt tính.

Thành phần không hoạt tính: Thí dụ như màu sắc hay hương vị.

Dạng tŕnh bày: dạng viên nén hay viên nang, dạng sủi, dạng si rô hoặc dạng bôi ngoài da...

Tính chất: Hoạt động của thuốc hay nhóm thuốc nào (thí dụ nhóm antihistamine, nhóm kháng acid hay giảm ho...).

Chỉ định: Thuốc được dùng cho những bệnh nào hay điều trị những triệu chứng ǵ? Thí dụ như: hạ sốt, giảm đau, chống đầy hơi...

Thận trọng: Những t́nh trạng cần phải có lời khuyên của thầy thuốc trước khi sử dụng thuốc (thí dụ những bệnh nhân cao huyết áp không được uống những thuốc trị cảm trong thành phần có chất co mạch), những tương tác thuốc hay tác dụng phụ của thuốc có thể có, khi nào nên dừng thuốc, nếu đang có thai hay cho con bú th́ phải dùng như thế nào, để xa tầm với của trẻ em...

Những thông tin khác: Bảo quản thuốc như thế nào, có bao nhiêu gam muối hay đường trong thuốc để giúp những bệnh nhân bị cao huyết áp hay tiểu đường chú ư.

Hạn sử dụng: Ngày hết hạn của thuốc.

Số lô thuốc hay mă vạch: Là những thông tin của nhà sản xuất giúp nhận biết được sản phẩm của hăng.

Tên và địa chỉ nhà sản xuất, nơi đóng gói hay nhà phân phối.

Số lượng: Thí dụ có bao nhiêu viên trong mỗi hộp thuốc.

2. Tương tác thuốc:

* Tương tác giữa 2 thuốc hoàn toàn có thể xảy ra, dẫn đến những tác dụng không mong muốn, làm giảm hay tăng hoạt tính của một thuốc khác, do đó bạn cần phải nắm rơ về vấn đề này. Một số thuốc c̣n có thể tương tác với thực phẩm và thức uống.

* Tránh uống rượu nếu đang dùng thuốc nhóm Antihistamine, thuốc ho trong thành phần có dextro-methorphan hay thuốc trị mất ngủ.

* Không được uống thuốc ngủ nếu đang uống thuốc an thần.

* Không uống Aspirin nếu bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng.

* Không dùng thuốc nhuận tràng nếu đang bị đau bao tử hay nôn ói.

* Trừ khi có chỉ định của bác sĩ, nếu không bạn không được dùng thuốc chống sung huyết mũi nếu đang uống thuốc điều trị cao huyết áp, trầm cảm, bệnh tim mạch, bệnh tuyến giáp, tiểu đường hay bệnh tiền liệt tuyến.

* Đôi khi nhà sản xuất có thể thay đổi hoặc thêm vào một số chất khác trong thành phần hoặc cung cấp thêm thông tin về thuốc, v́ vậy tốt nhất vẫn phải đọc kỹ nhăn thuốc có sẵn trong hộp mỗi lần sử dụng.

3. Phụ nữ có thai hay đang cho con bú:

* Một số thuốc có thể đi từ mẹ qua nhau tới thai gây ảnh hưởng cho thai nhi. V́ vậy luôn luôn phải có ư kiến của bác sĩ trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào kể cả sản phẩm dinh dưỡng, v́ cho dù chỉ là một lượng thuốc nhỏ thật sự an toàn cho mẹ cũng có thể là quá nhiều cho bào thai.

* Mặc dù hầu hết các thuốc khi đi qua sữa đều có nồng độ rất thấp, ít gây ra những tác dụng không mong muốn cho trẻ. Nhưng tốt hơn hết, vẫn nên thận trọng hỏi ư kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng để có được liều thấp nhất, giúp lượng thuốc truyền qua trẻ ở mức tối thiểu.

4. Khi sử dụng thuốc cho trẻ em:

* Trẻ em không phải là một người lớn thu nhỏ, v́ vậy cần tránh ước lượng liều thuốc dựa trên kích thước của trẻ.

* Cần tuân thủ đúng giới hạn tuổi và hướng dẫn dùng thuốc cho trẻ theo tờ chỉ dẫn.

* Cần phân biệt thế nào là muỗng súp, muỗng cà phê hay trà v́ thầy thuốc thường ghi liều uống thuốc cho trẻ theo muỗng. Phải nhớ liều lượng giữa 2 loại muỗng là rất khác nhau, như liều lượng muỗng trà hay cà phê chỉ bằng 1/3 so với muỗng súp.

* Không tự ư tăng liều thuốc lên gấp đôi chỉ v́ triệu chứng bệnh lần này của trẻ có vẻ nặng hơn lần trước.

* Không được cho trẻ uống Aspirin v́ có thể gây hội chứng Reye, nguy hiểm đến tính mạng.

* Không sử dụng đơn thuốc của trẻ khác cho con ḿnh v́ thấy có những triệu chứng bệnh tương tự.

* Nếu dùng 2 thuốc cùng lúc cho trẻ th́ phải hỏi ư kiến thầy thuốc hay dược sĩ.

* Không để trẻ tự uống thuốc một ḿnh.

* Không bao giờ được gọi thuốc là kẹo để dụ trẻ uống, v́ có thể sau này trẻ sẽ tự lấy thuốc ra ăn v́ lầm tưởng là kẹo.

* Nên sử dụng những dạng thuốc thích hợp cho trẻ nhỏ như dạng si rô hay bột. Không sử dụng dạng viên nén v́ có thể gây nguy hiểm nếu trẻ bị hóc.

5. Thuốc đóng gói chống trẻ em mở ra:

* Đó là loại thuốc có nắp hộp làm trẻ khó mở. Tuy nhiên cần nhớ đậy kỹ hộp thuốc sau khi sử dụng để phát huy được tác dụng chống mở này.

* Nên để tất cả các loại thuốc ở nơi trẻ không thấy hay không với tới được.

* Trẻ thường có tính ṭ ṃ, v́ vậy không để thuốc trong ví hay cặp táp v́ chúng có thể lục ra và lấy uống thử.

* Trẻ nhỏ rất hay bắt chước, do đó không nên uống thuốc trước mặt trẻ, đến khi không có bạn chúng sẽ lấy thuốc và bắt chước uống.

6. Biết cách phân biệt thuốc giả

Mặc dù các nhà sản xuất đă có rất nhiều biện pháp để chống hàng giả nhưng vẫn không thể tránh được, nhất là khi ngày nay kỹ nghệ làm thuốc giả đă rất tinh vi. Chính v́ thế cần phải chú ư đến vấn đề phân biệt thuốc giả.

* Đọc kỹ tờ hướng dẫn trong hộp thuốc để biết cách nhận ra những dấu hiệu chống hàng giả trên hộp thuốc.

* Quan sát kỹ bao b́, nếu không c̣n nguyên vẹn th́ không nên mua.

* Quan sát kỹ h́nh dạng, màu sắc viên thuốc. Nếu thấy h́nh dạng mỗi viên thuốc không đều nhau hay màu sắc nhợt nhạt, lem luốc th́ nhất định không được sử dụng.

* Nên mua thuốc ở những cửa hiệu lớn, có uy tín v́ để bảo vệ tên tuổi nhà thuốc của ḿnh, chắc chắn khi mua hàng họ sẽ phải kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng. Ngoài ra nếu có vấn đề về chất lượng, họ cũng sẽ dễ dàng cho bạn đổi lại.

7. Những lưu ư khác

* Cần để thuốc ở nơi thoáng mát, khô ráo hay những vị trí mà nhăn thuốc hướng dẫn.

* Mỗi năm cần kiểm tra lại tủ thuốc gia đ́nh. Nếu thấy thuốc đă hỏng, đổi màu hay hết hạn th́ phải vứt đi ngay.

* Khi mua thuốc, nên yêu cầu loại có ngày hết hạn c̣n xa để nếu không sử dụng hết th́ vẫn dự trữ được lâu.

* Người cao tuổi khi mua thuốc, cần đọc nhăn thuốc ở nơi có đầy đủ ánh sáng để tránh nhầm lẫn.

* Đừng sử dụng liều cao hơn hay dài ngày hơn liều đă được khuyến cáo trong tờ hướng dẫn.

* Mỗi lần mua thuốc, mặc dù là loại đă dùng quen vẫn phải đọc kỹ lại để tránh trường hợp nhà sản xuất cho ra một sản phẩm có tên tương tự, nhưng lại có thêm một chất mới trong thành phần không phù hợp với bạn. Thí dụ Paracetamol cho thêm codein hay cafein không thích hợp với những người nhạy cảm với các chất này.

* Cần tỉnh táo, đừng quá tin vào những lời đường mật của các quảng cáo v́ theo thống kê cho thấy, những thuốc bán chạy nhất chưa hẳn là những thuốc tốt nhất mà chính là những thuốc được tiếp thị giỏi nhất. Do đó nếu tỉnh táo suy xét và hỏi kỹ người bán, bạn hoàn toàn có thể mua được những thuốc có cùng công dụng với chất lượng cao, an toàn, hiệu quả và giá thành lại rẻ.

* Cuối cùng, nếu đă uống thuốc nhưng các triệu chứng bệnh vẫn không giảm hoặc tồn tại măi th́ phải đi khám bác sĩ để có chỉ định thích hợp.

 


"Thuốc tập thể dục" - viên thuốc của tương lai?
2 trường hợp biến chứng hy hữu của một thuốc kháng sinh
7 nguyên tắc sử dụng hợp lư thuốc kháng sinh - D.S Nguyễn Hữu Đức
8 điều cần biết về một loại thuốc trước khi sử dụng
Ai không được dùng cyproheptadin để trị chán ăn?
Anh cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng aspirin
Anh đưa vào sử dụng thuốc viên chống hói cho nam giới
Aspirin có khả năng giảm ung thư và mất trí nhớ
Aspirin dành cho người khỏe mạnh
Aspirin giúp pḥng bệnh ung thư tụy tạng
Aspirin không phải lúc nào cũng tốt cho tim mạch
Aspirin kéo dài tuổi thọ của các cơ quan cấy ghép
Aspirin liều thấp cũng có thể gây biến chứng
Aspirin, chứ không phải vitamin E, ngăn ngừa cơn đau tim
Bài thuốc chữa phù thũng do viêm thận
Bào chế kháng sinh từ trái măng cụt
Bào chế thuốc chữa viêm họng mới
Bào chế thành công thuốc uống chống đậu mùa
Băn khoăn thường gặp khi dùng thuốc tránh thai
Bị chàm ''chỗ ấy'', đừng bôi thuốc DEP!
Caffeine liều thấp cũng giúp tỉnh táo
Chuẩn bị thuốc khi đi tàu xe
Chích Kenacort: Lợi và hại - Bs.Huỳnh Huy Hoàng
Chất chống nghẹt mũi trong thuốc cảm có thể gây nguy hiểm
Chế tạo chip cung cấp thuốc cho người bệnh
Chế tạo thành công thuốc chống dị ứng lạc
CHỌN DẠNG THUỐC DÙNG CHO ĐƯỜNG UỐNG - TIÊM CHÍCH
Chọn thuốc trị ho
COI CHỪNG VIAGRA GIẢ
Coi chừng phản ứng thuốc
Coi chừng thuốc làm mập
Coi chừng thừa kali v́ thuốc chữa tim
CUỘC CHIẾN FDA CHỐNG CÁC TRANG WEB BÁN THUỐC GIẢ
Cá hương có khả năng đem lại thuốc kháng sinh mới
Các chống chỉ định của thuốc viên tránh thai
Câu chuyện về Paracetamol
Có mối liên hệ giữa Viagra và bạo lực
Có thể dùng thuốc tránh thai để tŕ hoăn kinh nguyệt
CẢNH GIÁC KHI DÙNG CISAPRIDE
Cải thiện bệnh động mạch vành bằng thuốc giảm huyết áp
Cần cảnh giác với một nhóm độc dược nguy hiểm
Cần giảm liều aspirin dùng cho bệnh nhân tim mạch
Cẩn thận khi tiêm cùng lúc nhiều loại vacxin
Cẩn thận với một số thuốc Đông dược gây ngộ độc
Dronabinol có thể trợ giúp bệnh nhân Alzheimer
Dùng kháng sinh trong bệnh tiêu chảy cấp
Dùng kháng sinh trị viêm xoang không lo nhờn thuốc
Dùng lâu acetaminophen có thể hại thận
DÙNG THUỐC KHÁNG SINH
Dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ - Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Sáng
Dùng thuốc trị nhức đầu
Dùng vitamin B1 để điều trị viêm gan
Dấu hiệu bất thường nhưng không nguy hiểm khi dùng thuốc
Ecstasy có hại cho thai nhi
Giải đáp các câu hỏi về Viagra
Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về viên tránh thai
Hai loại thuốc mới trong điều trị cúm
Hoàn thành nghiên cứu dùng methadone thay chất gây nghiện
Hăy thận trọng với Tamoxifen - Phan Văn Cẩn
HẠN DÙNG THUỐC - ĐÔI ĐIỀU CẦN LƯU Ư
Hạn chế dùng thuốc chứa Phenylbutazone
Hậu quả nguy hiểm khó lường
Hội chứng Stevens - Johnson khi dùng thuốc động kinh Tegretol
Hợp chất giúp uống thuốc dễ hơn
Iressa - thuốc mới giúp cải thiện đáng kể bệnh ung thư phổi
Khi nào cần dùng thuốc bổ
Khi nào dùng thuốc nhuận tràng
KHÁNG HUYẾT THANH TRỊ LIỆU: NHỮNG BƯỚC THĂNG TRẦM
Kháng sinh penicillin được t́m ra như thế nào
Kháng sinh từ bă nho
Không được bán thuốc có hạn dùng c̣n lại dưới 2 tháng
Levitra - thuốc chữa bất lực mới ở Việt Nam
Liều chỉ định của thuốc cảm cúm vượt quá mức an toàn
Lưu ư khi uống thuốc aspirin
Lạm dụng thuốc giảm đau
Lọai thuốc chủng lao mới tỏ ra an toàn
LỢI ÍCH VÀ NGUY CƠ CỦA ASPIRIN TRONG ĐIỀU TRỊ VÀ DỰ PH̉NG CÁC BỆNH TIM MẠCH 
Montelukast - thuốc trị hen suyễn trẻ em
MỘT SỐ BĂN KHOĂN THƯỜNG GẶP KHI VỊ THÀNH NIÊN DÙNG THUỐC TRÁNH THAI Tác giả
Một hơi thuốc ngắn
Một số thuốc cần chuẩn bị cho dịp Tết
Một số thuốc gây thừa cân hoặc béo ph́
Một số thắc mắc về thuốc tránh thai
Một số vitamin không phải là... vitamin
Một số điều cần biết về thuốc dán xuyên thấm qua da
Một số điều cần lưu ư khi uống thuốc
Một điếu thuốc độc hơn 3 lần khói ô tô
Mỹ chấp thuận thuốc giảm cholesterol thế hệ mới
Nguy cơ thoái hóa xương ở bệnh nhân SARS
Nguy hiểm khi dùng thuốc chống béo ph́
Ngành Dược ở các nước phát triển
Người lớn vẫn cần tiêm vacxin pḥng bệnh
Ngược ḍng thời gian để t́m hiểu về vitamin
Ngộ độc thuốc cai rượu
Ngừng uống aspirin đột ngột có thể nguy hiểm cho tim
Nhiều người Nhật chết v́ thuốc điều trị ung thư phổi Iressa
Nhật chuẩn bị tung "địch thủ của Viagra" vào thị trường Mỹ
NHỊP SINH HỌC - ĐẶC ĐIỂM CỦA SỰ SỐNG VÀ VIỆC DÙNG THUỐC
NHỮNG LỢI ÍCH CHỮA BỆNH ĐẦY HỨA HẸN CỦA MA-NHÊ
NHỮNG THUỐC CÓ TÁC DỤNG PHỤ GÂY DƯ CÂN VÀ BÉO PH̀
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG TỦ THUỐC GIA Đ̀NH - TS. DS. Nguyễn Hữu Đức
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ư KHI SỬ DỤNG DƯỢC PHẨM
Những chuyện đáng giật ḿnh về tai biến thuốc
Những kiêng kỵ trong việc dùng thuốc aspirin
Những lời khuyên cho người sử dụng thuốc Corticoid
Những nguy hiểm đằng sau viên thuốc ngủ
Những người anh em của Viagra
Những phát hiện mới nhất về vitamin A và D
Những phản ứng có hại của thuốc giảm đau
Những sai lầm thường gặp khi dùng thuốc chữa hen
Những thuốc dễ gây dị tật bẩm sinh
Những thuốc dễ gây dị tật bẩm sinh
Những thuốc không được dùng khi uống rượu
Những vấn đề sức khỏe của nam giới trên 40 tuổi
Những điều cần biết khi cho trẻ uống thuốc nước
Những điều cần biết khi dùng dầu xoa
Những điều cần biết khi dùng vitamin
Những điều cần biết khi sử dụng thuốc ngủ
Những điều cần biết về thuốc corticoid
Những điều cần chú ư khi cho trẻ uống thuốc giảm đau
Những điều nên biết khi dùng kháng sinh
Những điều nên tránh khi dùng thuốc
Những điều nên và không nên trong sử dụng kháng sinh
Paracetamol cũng có thể gây rối loạn dạ dày
Pectin, vị thuốc quư có trong vỏ hạt bưởi và cùi bưởi
Phát hiện loại thuốc mới giúp mau chữa lành vết thương
Prozac có thể làm tăng sự phát triển của khối u
Quen thuốc và nghiện thuốc
Sun Ginseng ngăn chặn ung thư
Sưng ruột già do kháng sinh - BS Nguyễn Thanh Sơn
Sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng phải ghi rơ trên nhăn
Sụn cá mập không phải là linh dược
SỬ DỤNG CORTICOID LIỀU CAO THỜI GIAN NGẮN
Sử dụng steroid có thể dẫn đến tử vong
Sử dụng thuốc kháng khuẩn bôi ngoài da - BS Vũ Hồng Thái
Sự hiểu biết về mối nguy hại của thuốc lá c̣n hạn chế
TACROLIMUS: Thuốc mới trong điều trị bệnh chàm thể tạng
Tamoxifen không làm tăng nguy cơ đột quỵ
Taxol giúp kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư vú
Teriparatide - thuốc mới chữa loăng xương
Thai phụ dùng thuốc dị ứng dễ sinh con bị bệnh máu trắng
THIẾU VÀ THỪA VITAMIN A
THUỐC CAI THUỐC LÁ CHỐNG ĐƯỢC BÉO PH̀
THUỐC CẤM LƯU HÀNH
THUỐC GỐC VÀ BIỆT DƯỢC
Thuốc cai nghiện ma túy
Thuốc chống đào thải trong phẫu thuật ghép tạng
Thuốc chữa bệnh chàm
Thuốc chữa ung thư ngăn chặn nguy cơ bệnh tim mạch
Thuốc chữa ung thư vú của Novartis được sử dụng rộng răi
Thuốc chữa động kinh có thể cắt cơn nghiện ma túy
Thuốc Cisapride và Trogliazone gây nguy hiểm tính mạng
Thuốc corticoid dạng xịt mẹ dùng có nguy hiểm cho thai nhi
Thuốc cảm cúm - uống quá liều cũng gây ngộ độc
Thuốc Exendin-4 mang lại hi vọng cho người tiểu đường lọai 2
Thuốc giảm cân chứa ma hoàng làm tăng nguy cơ bệnh tim
Thuốc giảm đau Bextra gây biến chứng chết người
Thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm - BS Nguyễn Thanh Sơn
Thuốc hạ huyết áp chỉ hiệu quả tại một số thời điểm
Thuốc hạ lipid huyết 
Thuốc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ hiếm muộn
Thuốc hỗ trợ sinh sản ít gây ung thư buồng trứng
Thuốc kháng virus HIV
Thuốc làm tăng kích thước dương vật
Thuốc lắc có thể trở thành một dược phẩm
Thuốc lợi tiểu không phải là dược phẩm hạ huyết áp tốt nhất
Thuốc măn kinh làm tăng ung thư
Thuốc mới chữa viêm gan siêu vi C
Thuốc mới trong điều trị vô sinh
Thuốc mỡ mới làm vết thương mau lành
Thuốc ngủ và mất ngủ
Thuốc ngừa thai của Pfizer làm loăng xương
Thuốc nhuộm tóc bền có thể gây bệnh máu trắng
Thuốc nhỏ mắt
Thuốc nào không được dùng khi uống rượu
Thuốc nội tiết có cần cho người từng sẩy thai
Thuốc phá thai RU-486 có thể gây tai biến chết người
Thuốc statin có thể làm chậm sự phát triển của HIV
Thuốc sốt rét có thể chữa bệnh SARS
Thuốc tránh thai làm giảm chu kỳ kinh c̣n 4 lần
Thuốc tăng cường khả năng t́nh dục
Thuốc uống và... uống thuốc
Thuốc viên NiQuitin CQ giúp cai thuốc lá hiệu quả
Thuốc viên đầu tiên chống ung thư đại tràng di căn
Thuốc và ăn uống khi cholesterol cao
Thuốc điều trị AIDS ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung
Thuốc đặc trị rối loạn trương lực cơ đă có mặt ở Việt Nam
Thuốc ức chế men chuyển 
Thêm một loại thuốc trị AIDS do VN sản xuất
Thêm một tác dụng của Viagra
THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG THUỐC BÔI NGOÀI DA
Thận trọng khi dùng dầu và cao xoa
Thận trọng khi dùng thuốc dạng viên sủi
Thận trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt
Thời gian uống thuốc hiệu quả nhất trong ngày
Thử nghiệm trà thuốc chữa liệt dương BTD
Thực khuẩn thể
Thực phẩm có hoạt chất sinh học ghi rơ 'không phải là thuốc'
TIÊM PH̉NG UỐN VÁN KHI MANG THAI 
TÁC DỤNG CỦA VITAMIN E
Tác dụng phụ do ngưng dùng thuốc
T́m ra vacxin mới pḥng bệnh đậu mùa hiệu quả
T́m thấy thuốc triển vọng trị đa xơ cứng
T́nh trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng
Tản mạn về vấn đề dùng thuốc
Tật mang do thuốc
Uống aspirin như thế nào để giảm huyết áp
Uống đủ vitanmin sẽ không sinh non
VACCIN chống bệnh tiểu đường
VAI TR̉ CỦA L-ARGININE TRONG ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ CÁC RỐI LOẠN CHỨC NĂNG T̀NH DỤC
VAI TR̉ CỦA VI CHẤT FLUOR ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI
Vai tṛ của estrogen đối với sức khỏe phụ nữ
Vai tṛ của vitamin & khoáng chất đối với mái tóc của bạn
Vai tṛ tá dược đối với tác dụng của thuốc
VAI TR̉ ĐÔNG Y DƯỢC TRONG VIỆC DỰ PH̉NG
Viagra có phải là thần dược chữa bệnh nhược dương?
Viagra có thể chống suy tim
Viagra có thể giúp một số phụ nữ vô sinh mang bầu
Viagra có thể gây chảy máu mũi nặng
Viagra dành cho quí bà
Viagra không ảnh hưởng đến huyết áp ở người bị bệnh tim
Vitamin C thiên nhiên tốt hơn tổng hợp
Vitamin E: hại nhiều hơn lợi
Viên con nhộng dưới da chữa các bệnh mạn tính
Viên thuốc "sau đêm đó" và cách sử dụng
Việc nghiên cứu protein người giúp bào chế nhiều loại thuốc mới
Việt Nam đă sản xuất được "Viagra" ?
VÀI ĐIỀU NÓI THÊM VỀ VIAGRA 
Vài điều cần biết về thuốc kháng cúm
V́ sao dùng thuốc kháng sinh phải có đơn
V̀ SAO VACCIN NGỪA BỆNH SỐT BẠI LIỆT LẠI CÓ TÊN LÀ SABIN
VỀ THUỐC KHÁNG VIRUS
VỀ VIỆC BỔ SUNG NƯỚC VÀ VITAMIN TRONG MÙA RÉT
Về thuốc điều trị tăng huyết áp
Xenical, thuốc giảm béo không cần ăn kiêng
Đôi điều về kê đơn thuốc
ĐỂ SỬ DỤNG THUỐC KHÔNG GHI TOA AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ
Đà Lạt sản xuất thành công vacxin thương hàn thế hệ mới
Địch thủ của Viagra đă có mặt ở châu Âu
Đối thủ nặng kư của Viagra

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


HỆ THỐNG PHẦN MỀM

QUẢN LƯ NHÀ THUỐC


HT MEDSOFT

Hệ thống quản lư tổng thể bệnh viện đa khoa và chuyên khoa


Web based

ASP.NET - Unicode

MS SQL server


Liên hệ: 0903-774437

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net