www YKHOANET

 

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

Thuốc hạ lipid huyết

Tác giả : TS.DS. NGUYỄN HỮU ĐỨC (Đại học Y Dược - TPHCM)

Một trong những yếu tố quan trọng có thể dẫn đến các bệnh lư tim mạch, đặc biệt bệnh tim - mạch vành, là rối loạn lipid huyết. Nhiều người gọi là tăng lipid huyết, hay nôm na hơn là tăng mỡ trong máu.

Tăng lipid huyết là t́nh trạng các chất béo có trong máu như cholesterol, triglycerid vượt quá giới hạn b́nh thường. Đúng ra phải gọi là rối loạn lipid huyết v́ có một thành phần chất béo (gọi là HDL - cholesterol) không tăng mà lại giảm là có hại.

Khái quát về sự vận chuyển và chuyển hóa lipid trong cơ thể

Khi tăng lipid huyết, chất béo thừa trong máu có thể sẽ đóng cặn trên thành động mạch, khiến ḷng động mạch ngày càng hẹp đi, dẫn đến hiện tượng gọi là xơ vữa động mạch hoặc huyết khối tắc mạch. Từ đó sẽ gây bệnh lư ở tim, gọi là bệnh tim - mạch vành (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim); Nếu xảy ra ở năo th́ gọi là tai biến mạch máu năo (đột quỵ, nhũn năo, xuất huyết năo).

Để hiểu rơ sự tăng lipid huyết là ǵ và đặc biệt hiểu được cơ chế tác dụng của các thuốc hạ lipid huyết, ta cần hiểu một cách khái quát về sự vận chuyển cũng như chuyển hóa lipid trong cơ thể. Lipid là chất béo gồm nhiều loại, nhưng có 2 loại quan trọng là cholesterol và triglycerid. Sở dĩ nói quan trọng v́ cholesterol được xem như nguyên liệu để cơ thể biến thành các chất sinh học khác (như tạo thành acid mật tạo mật và các hormone có cấu trúc steroid). C̣n triglycerid sẽ chuyển thành acid béo và biến thành năng lượng. Là chất béo không tan trong nước, lipid chỉ có thể vận chuyển dễ dàng trong máu khi kết hợp với một chất đạm có tên là apoprotein, khi đó có dạng lipoprotein. Nhờ ở dạng lipoprotein mà cholesterol và triglycerid được vận chuyển đi khắp cơ thể và cung cấp các chất cần thiết cho hoạt động của tế bào. Tùy theo kích thước, tỷ trọng, loại apoprotein và thành phần lipid, người ta thấy có 2 loại lipoprotein liên quan đến chứng tăng lipid huyết là:

1. Lipoprotein tỷ trọng thấp (Low Density Lipoprotein, viết tắt LDL): Cholesterol của LDL thuộc loại cholesterol “xấu”. V́ LDL có vai tṛ chuyên chở cholesterol từ gan đi khắp cơ thể, nên nếu các tế bào của cơ thể không thu nhận, cholesterol thừa lưu thông trong máu sẽ tích tụ và tạo thành mảng xơ vữa trong ḷng động mạch.

2. Lipoprotein tỷ trọng cao (High Density lipoprotein, viết tắt HDL: Cholesterol của HDL thuộc loại cholesterol “tốt”. V́ HDL có nhiệm vụ thu dọn, chuyên chở cholesterol dư thừa không cần thiết trở về gan để phần lớn biến đổi thành acid mật và bài tiết theo mật ra khỏi cơ thể. Như vậy HDL làm giảm nguy cơ gây xơ vữa, do đó c̣n được gọi là “bạn tốt bảo vệ tim”.

Sự chuyển hóa lipid trong cơ thể diễn ra theo 2 chu tŕnh:

1. Chu tŕnh ngoại sinh: Gọi là ngoại sinh v́ cholesterol và triglycerid được đưa từ bên ngoài (thức ăn, thức uống) để vào cơ thể. Sau khi được hấp thu ở ruột dưới dạng các hạt nhỏ (gọi là chylomicron), triglycerid và cholesterol được đưa đến mô cơ, mỡ và tiêu thụ hay tích trữ một phần (triglycerid sẽ giảm đi v́ bị enzym (men) lipoprotein lipase biến thành acid béo để chuyển thành năng lượng). Phần c̣n lại được vận chuyển đến gan tham gia vào chu tŕnh nội sinh. Chính sự tổng hợp và chuyển hóa cholesterol ở chu tŕnh nội sinh mới có ư nghĩa quan trọng.

2. Chu tŕnh nội sinh: Gọi là nội sinh v́ phần lớn cholesterol có trong cơ thể chúng ta được sinh tổng hợp ở gan. Từ hợp chất acetyl Co A ban đầu, gan sẽ thông qua chuỗi phản ứng để tạo thành cholesterol. Trong chuỗi phản ứng này cần đến một men có tên 3 - hydroxy - 3 methyl - glutaryl Co A reductase (viết tắt HMG - Co A reductase). Triglycerid và cholesterol được tổng hợp ở gan, cộng thêm triglycerid và cholesterol từ chu tŕnh ngoại sinh đưa vào sẽ được LDL chuyên chở tới những tế bào của các mô khác để tiêu thụ. Để tiêu thụ các lipid vừa kể, các tế bào phải h́nh thành những nơi tiếp nhận nằm trên màng tế bào, gọi là thụ thể LDL để LDL gắn vào (LDL - receptor). Khi tế bào cần nhiều cholesterol th́ sự tổng hợp h́nh thành các thụ thể LDL tăng lên. Nếu cholesterol không tiêu thụ hết, HDL sẽ chuyên chở cholesterol dư thừa từ mô ngoại biên ngược về gan để thoái hóa. Chính HDL cũng sẽ hấp thu các tinh thể cholesterol bắt đầu đóng trên thành mạch máu để đưa về gan, tức là chống lại việc tích tụ cholesterol gây xơ vữa. Tại gan, cân bằng với quá tŕnh tổng hợp cholesterol nội sinh là sự làm giảm cholesterol bằng cách tạo ra acid mật và một số chất sinh học khác.

Nếu sự chuyển hóa lipid theo 2 chu tŕnh (ngoại sinh và nội sinh) vừa kể điều ḥa và cân bằng, tức không thừa và không thiếu th́ không có hiện tượng rối loạn lipid huyết hay tăng lipid huyết. Nhưng nếu các yếu tố tạo nên hai chu tŕnh bị tác động gây thừa hoặc thiếu th́ sẽ gây rối loạn lipid huyết. Thí dụ như:

- Nếu thức ăn có nhiều cholesterol ngoại sinh và chất béo băo ḥa (mỡ động vật) sẽ có nguy cơ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Riêng việc ăn nhiều chất béo băo ḥa sẽ làm tăng lipid ở gan, dẫn đến tăng acetyl Co A, là nguyên liệu gan dùng tổng hợp cholesterol, dẫn đến tăng cholesterol trong máu.

- Khi thức ăn có nhiều acid béo không băo ḥa (dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành...) hoặc rau cải có nhiều xơ sợi sẽ làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Cơ chế làm hạ lipid huyết của acid béo không băo ḥa hiện c̣n chưa rơ, nhưng chất xơ sợi của rau cải hoặc bột lúa mạch sẽ làm acid mật không tái hấp thu từ ruột vào máu; Thiếu acid mật, gan sẽ dùng cholesterol tạo acid mật, do đó làm giảm cholesterol.

- Phụ nữ ở tuổi măn kinh dễ bị tăng lipid huyết v́ cơ thể không c̣n sản xuất hormone sinh dục nữ estrogen, mà estrogen giúp làm giảm LDL và tăng HDL.

- Người ít vận động dẫn đến béo ph́, lại thêm hút thuốc lá sẽ bị giảm HDL. Người năng tập thể dục, giảm cân sẽ giúp tăng HDL trong máu.

- Khi bị tắc mật do bệnh gan hoặc bị bệnh tiểu đường không điều trị sẽ làm lượng cholesterol trong máu tăng.

Để biết có bị chứng tăng lipid huyết hay không, cần phải làm xét nghiệm máu đo 4 thành phần lipid: Cholesterol toàn phần, triglycerid, cholesterol trong LDL (viết tắt LDLc), cholesterol trong HDL (HDLc). Kết quả xét nghiệm sẽ cho mỗi thành phần lipid một trị số. Nếu trị số kết quả thấp hơn trị số mong muốn (hay c̣n gọi là mức đích) đối với 3 thành phần cholesterol toàn phần, triglycerid, LDLc và cao hơn đối với HDLc th́ không bị chứng tăng lipid huyết, hoặc bị nhưng đă dùng thuốc chữa khỏi. Nếu trị số kết quả nằm trong khoảng giới hạn th́ cần cảnh giác. Nếu trị số kết quả cao hơn mức báo động (c̣n gọi là nguy cơ cao, riêng đối với HDLc trị số kết quả thấp hơn) th́ đă bị chứng tăng lipid huyết và cần phải điều trị (Xem bảng)

Giá trị mong muốn, giá trị giới hạn và mức báo động đối với một số thành phần lipid huyết.

 

Thành phần lipidMong muốnGiới hạn Nguy cơ cao
Cholesterol< 5,2 mmol/l

(200mg/dl)

5,2-6,2 mmol/l

(200-239 mg/dl)

> 6,2 mmol/l

(240mg/dl) 

Triglycerid< 2,3mmol/l

(200mg/dl)

2,3-4,5mmol/l

(200-400mg/dl)

4,5-11,3mmol/l

(400-1.000mg/dl)

Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDLc)< 3,4 mmol/l

(130mg/dl)

3,4-4,1mmol/l

(130-159mg/dl)

> 160mg/dl
Lipoprotein tỷ trọng cao (HDLc)> 1,5mmol/l

(60mg/dl)

 < 0,9mmol/l

(35mg/dl)

Hai loại tăng lipid huyết:

* Tăng lipid huyết tiên phát: Liên quan đến di truyền, tức là người bệnh bẩm sinh có sự khiếm khuyết về gen, dẫn đến thiếu lipoprotein, lipase để phân giải triglycerid, làm giảm thành phần này xuống hoặc bề mặt tế bào không tổng hợp đủ thụ thể LDL để tiếp nhận LDL và tiêu thụ nên làm giảm lượng cholesterol.

* Tăng lipid huyết thứ phát: Do chế độ ăn uống (ăn quá nhiều mỡ động vật, uống quá nhiều rượu), do bị bệnh (tiểu đường kiểm soát kém, suy giáp, suy thận), do thuốc (thuốc lợi tiểu thiazid, glucocorticoid, chẹn beta, thuốc trị mụn trứng cá isotretionoid...).

Nhờ hiểu rơ quá tŕnh vận chuyển và chuyển hóa lipid trong cơ thể, người ta đă t́m ra các thuốc có những cơ chế tác động khác nhau để hạ lipid huyết khi các thành phần lipid tăng cao trong máu. Đặc biệt, ngoài dùng thuốc, c̣n kết hợp với chế độ dinh dưỡng và vận động rèn luyện thân thể thích hợp để đạt hiệu quả cao hơn.

Sử dụng các thuốc hạ lipid huyết. (Xem tiếp kỳ sau)

Chú thích ảnh: - H́nh ảnh tác động của thuốc lên mảng cholesterol ở thành mạch máu.  

 


"Thuốc tập thể dục" - viên thuốc của tương lai?
2 trường hợp biến chứng hy hữu của một thuốc kháng sinh
7 nguyên tắc sử dụng hợp lư thuốc kháng sinh - D.S Nguyễn Hữu Đức
8 điều cần biết về một loại thuốc trước khi sử dụng
Ai không được dùng cyproheptadin để trị chán ăn?
Anh cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng aspirin
Anh đưa vào sử dụng thuốc viên chống hói cho nam giới
Aspirin có khả năng giảm ung thư và mất trí nhớ
Aspirin dành cho người khỏe mạnh
Aspirin giúp pḥng bệnh ung thư tụy tạng
Aspirin không phải lúc nào cũng tốt cho tim mạch
Aspirin kéo dài tuổi thọ của các cơ quan cấy ghép
Aspirin liều thấp cũng có thể gây biến chứng
Aspirin, chứ không phải vitamin E, ngăn ngừa cơn đau tim
Bài thuốc chữa phù thũng do viêm thận
Bào chế kháng sinh từ trái măng cụt
Bào chế thuốc chữa viêm họng mới
Bào chế thành công thuốc uống chống đậu mùa
Băn khoăn thường gặp khi dùng thuốc tránh thai
Bị chàm ''chỗ ấy'', đừng bôi thuốc DEP!
Caffeine liều thấp cũng giúp tỉnh táo
Chuẩn bị thuốc khi đi tàu xe
Chích Kenacort: Lợi và hại - Bs.Huỳnh Huy Hoàng
Chất chống nghẹt mũi trong thuốc cảm có thể gây nguy hiểm
Chế tạo chip cung cấp thuốc cho người bệnh
Chế tạo thành công thuốc chống dị ứng lạc
CHỌN DẠNG THUỐC DÙNG CHO ĐƯỜNG UỐNG - TIÊM CHÍCH
Chọn thuốc trị ho
COI CHỪNG VIAGRA GIẢ
Coi chừng phản ứng thuốc
Coi chừng thuốc làm mập
Coi chừng thừa kali v́ thuốc chữa tim
CUỘC CHIẾN FDA CHỐNG CÁC TRANG WEB BÁN THUỐC GIẢ
Cá hương có khả năng đem lại thuốc kháng sinh mới
Các chống chỉ định của thuốc viên tránh thai
Câu chuyện về Paracetamol
Có mối liên hệ giữa Viagra và bạo lực
Có thể dùng thuốc tránh thai để tŕ hoăn kinh nguyệt
CẢNH GIÁC KHI DÙNG CISAPRIDE
Cải thiện bệnh động mạch vành bằng thuốc giảm huyết áp
Cần cảnh giác với một nhóm độc dược nguy hiểm
Cần giảm liều aspirin dùng cho bệnh nhân tim mạch
Cẩn thận khi tiêm cùng lúc nhiều loại vacxin
Cẩn thận với một số thuốc Đông dược gây ngộ độc
Dronabinol có thể trợ giúp bệnh nhân Alzheimer
Dùng kháng sinh trong bệnh tiêu chảy cấp
Dùng kháng sinh trị viêm xoang không lo nhờn thuốc
Dùng lâu acetaminophen có thể hại thận
DÙNG THUỐC KHÁNG SINH
Dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ - Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Sáng
Dùng thuốc trị nhức đầu
Dùng vitamin B1 để điều trị viêm gan
Dấu hiệu bất thường nhưng không nguy hiểm khi dùng thuốc
Ecstasy có hại cho thai nhi
Giải đáp các câu hỏi về Viagra
Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về viên tránh thai
Hai loại thuốc mới trong điều trị cúm
Hoàn thành nghiên cứu dùng methadone thay chất gây nghiện
Hăy thận trọng với Tamoxifen - Phan Văn Cẩn
HẠN DÙNG THUỐC - ĐÔI ĐIỀU CẦN LƯU Ư
Hạn chế dùng thuốc chứa Phenylbutazone
Hậu quả nguy hiểm khó lường
Hội chứng Stevens - Johnson khi dùng thuốc động kinh Tegretol
Hợp chất giúp uống thuốc dễ hơn
Iressa - thuốc mới giúp cải thiện đáng kể bệnh ung thư phổi
Khi nào cần dùng thuốc bổ
Khi nào dùng thuốc nhuận tràng
KHÁNG HUYẾT THANH TRỊ LIỆU: NHỮNG BƯỚC THĂNG TRẦM
Kháng sinh penicillin được t́m ra như thế nào
Kháng sinh từ bă nho
Không được bán thuốc có hạn dùng c̣n lại dưới 2 tháng
Levitra - thuốc chữa bất lực mới ở Việt Nam
Liều chỉ định của thuốc cảm cúm vượt quá mức an toàn
Lưu ư khi uống thuốc aspirin
Lạm dụng thuốc giảm đau
Lọai thuốc chủng lao mới tỏ ra an toàn
LỢI ÍCH VÀ NGUY CƠ CỦA ASPIRIN TRONG ĐIỀU TRỊ VÀ DỰ PH̉NG CÁC BỆNH TIM MẠCH 
Montelukast - thuốc trị hen suyễn trẻ em
MỘT SỐ BĂN KHOĂN THƯỜNG GẶP KHI VỊ THÀNH NIÊN DÙNG THUỐC TRÁNH THAI Tác giả
Một hơi thuốc ngắn
Một số thuốc cần chuẩn bị cho dịp Tết
Một số thuốc gây thừa cân hoặc béo ph́
Một số thắc mắc về thuốc tránh thai
Một số vitamin không phải là... vitamin
Một số điều cần biết về thuốc dán xuyên thấm qua da
Một số điều cần lưu ư khi uống thuốc
Một điếu thuốc độc hơn 3 lần khói ô tô
Mỹ chấp thuận thuốc giảm cholesterol thế hệ mới
Nguy cơ thoái hóa xương ở bệnh nhân SARS
Nguy hiểm khi dùng thuốc chống béo ph́
Ngành Dược ở các nước phát triển
Người lớn vẫn cần tiêm vacxin pḥng bệnh
Ngược ḍng thời gian để t́m hiểu về vitamin
Ngộ độc thuốc cai rượu
Ngừng uống aspirin đột ngột có thể nguy hiểm cho tim
Nhiều người Nhật chết v́ thuốc điều trị ung thư phổi Iressa
Nhật chuẩn bị tung "địch thủ của Viagra" vào thị trường Mỹ
NHỊP SINH HỌC - ĐẶC ĐIỂM CỦA SỰ SỐNG VÀ VIỆC DÙNG THUỐC
NHỮNG LỢI ÍCH CHỮA BỆNH ĐẦY HỨA HẸN CỦA MA-NHÊ
NHỮNG THUỐC CÓ TÁC DỤNG PHỤ GÂY DƯ CÂN VÀ BÉO PH̀
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG TỦ THUỐC GIA Đ̀NH - TS. DS. Nguyễn Hữu Đức
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ư KHI SỬ DỤNG DƯỢC PHẨM
Những chuyện đáng giật ḿnh về tai biến thuốc
Những kiêng kỵ trong việc dùng thuốc aspirin
Những lời khuyên cho người sử dụng thuốc Corticoid
Những nguy hiểm đằng sau viên thuốc ngủ
Những người anh em của Viagra
Những phát hiện mới nhất về vitamin A và D
Những phản ứng có hại của thuốc giảm đau
Những sai lầm thường gặp khi dùng thuốc chữa hen
Những thuốc dễ gây dị tật bẩm sinh
Những thuốc dễ gây dị tật bẩm sinh
Những thuốc không được dùng khi uống rượu
Những vấn đề sức khỏe của nam giới trên 40 tuổi
Những điều cần biết khi cho trẻ uống thuốc nước
Những điều cần biết khi dùng dầu xoa
Những điều cần biết khi dùng vitamin
Những điều cần biết khi sử dụng thuốc ngủ
Những điều cần biết về thuốc corticoid
Những điều cần chú ư khi cho trẻ uống thuốc giảm đau
Những điều nên biết khi dùng kháng sinh
Những điều nên tránh khi dùng thuốc
Những điều nên và không nên trong sử dụng kháng sinh
Paracetamol cũng có thể gây rối loạn dạ dày
Pectin, vị thuốc quư có trong vỏ hạt bưởi và cùi bưởi
Phát hiện loại thuốc mới giúp mau chữa lành vết thương
Prozac có thể làm tăng sự phát triển của khối u
Quen thuốc và nghiện thuốc
Sun Ginseng ngăn chặn ung thư
Sưng ruột già do kháng sinh - BS Nguyễn Thanh Sơn
Sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng phải ghi rơ trên nhăn
Sụn cá mập không phải là linh dược
SỬ DỤNG CORTICOID LIỀU CAO THỜI GIAN NGẮN
Sử dụng steroid có thể dẫn đến tử vong
Sử dụng thuốc kháng khuẩn bôi ngoài da - BS Vũ Hồng Thái
Sự hiểu biết về mối nguy hại của thuốc lá c̣n hạn chế
TACROLIMUS: Thuốc mới trong điều trị bệnh chàm thể tạng
Tamoxifen không làm tăng nguy cơ đột quỵ
Taxol giúp kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư vú
Teriparatide - thuốc mới chữa loăng xương
Thai phụ dùng thuốc dị ứng dễ sinh con bị bệnh máu trắng
THIẾU VÀ THỪA VITAMIN A
THUỐC CAI THUỐC LÁ CHỐNG ĐƯỢC BÉO PH̀
THUỐC CẤM LƯU HÀNH
THUỐC GỐC VÀ BIỆT DƯỢC
Thuốc cai nghiện ma túy
Thuốc chống đào thải trong phẫu thuật ghép tạng
Thuốc chữa bệnh chàm
Thuốc chữa ung thư ngăn chặn nguy cơ bệnh tim mạch
Thuốc chữa ung thư vú của Novartis được sử dụng rộng răi
Thuốc chữa động kinh có thể cắt cơn nghiện ma túy
Thuốc Cisapride và Trogliazone gây nguy hiểm tính mạng
Thuốc corticoid dạng xịt mẹ dùng có nguy hiểm cho thai nhi
Thuốc cảm cúm - uống quá liều cũng gây ngộ độc
Thuốc Exendin-4 mang lại hi vọng cho người tiểu đường lọai 2
Thuốc giảm cân chứa ma hoàng làm tăng nguy cơ bệnh tim
Thuốc giảm đau Bextra gây biến chứng chết người
Thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm - BS Nguyễn Thanh Sơn
Thuốc hạ huyết áp chỉ hiệu quả tại một số thời điểm
Thuốc hạ lipid huyết 
Thuốc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ hiếm muộn
Thuốc hỗ trợ sinh sản ít gây ung thư buồng trứng
Thuốc kháng virus HIV
Thuốc làm tăng kích thước dương vật
Thuốc lắc có thể trở thành một dược phẩm
Thuốc lợi tiểu không phải là dược phẩm hạ huyết áp tốt nhất
Thuốc măn kinh làm tăng ung thư
Thuốc mới chữa viêm gan siêu vi C
Thuốc mới trong điều trị vô sinh
Thuốc mỡ mới làm vết thương mau lành
Thuốc ngủ và mất ngủ
Thuốc ngừa thai của Pfizer làm loăng xương
Thuốc nhuộm tóc bền có thể gây bệnh máu trắng
Thuốc nhỏ mắt
Thuốc nào không được dùng khi uống rượu
Thuốc nội tiết có cần cho người từng sẩy thai
Thuốc phá thai RU-486 có thể gây tai biến chết người
Thuốc statin có thể làm chậm sự phát triển của HIV
Thuốc sốt rét có thể chữa bệnh SARS
Thuốc tránh thai làm giảm chu kỳ kinh c̣n 4 lần
Thuốc tăng cường khả năng t́nh dục
Thuốc uống và... uống thuốc
Thuốc viên NiQuitin CQ giúp cai thuốc lá hiệu quả
Thuốc viên đầu tiên chống ung thư đại tràng di căn
Thuốc và ăn uống khi cholesterol cao
Thuốc điều trị AIDS ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung
Thuốc đặc trị rối loạn trương lực cơ đă có mặt ở Việt Nam
Thuốc ức chế men chuyển 
Thêm một loại thuốc trị AIDS do VN sản xuất
Thêm một tác dụng của Viagra
THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG THUỐC BÔI NGOÀI DA
Thận trọng khi dùng dầu và cao xoa
Thận trọng khi dùng thuốc dạng viên sủi
Thận trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt
Thời gian uống thuốc hiệu quả nhất trong ngày
Thử nghiệm trà thuốc chữa liệt dương BTD
Thực khuẩn thể
Thực phẩm có hoạt chất sinh học ghi rơ 'không phải là thuốc'
TIÊM PH̉NG UỐN VÁN KHI MANG THAI 
TÁC DỤNG CỦA VITAMIN E
Tác dụng phụ do ngưng dùng thuốc
T́m ra vacxin mới pḥng bệnh đậu mùa hiệu quả
T́m thấy thuốc triển vọng trị đa xơ cứng
T́nh trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng
Tản mạn về vấn đề dùng thuốc
Tật mang do thuốc
Uống aspirin như thế nào để giảm huyết áp
Uống đủ vitanmin sẽ không sinh non
VACCIN chống bệnh tiểu đường
VAI TR̉ CỦA L-ARGININE TRONG ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ CÁC RỐI LOẠN CHỨC NĂNG T̀NH DỤC
VAI TR̉ CỦA VI CHẤT FLUOR ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI
Vai tṛ của estrogen đối với sức khỏe phụ nữ
Vai tṛ của vitamin & khoáng chất đối với mái tóc của bạn
Vai tṛ tá dược đối với tác dụng của thuốc
VAI TR̉ ĐÔNG Y DƯỢC TRONG VIỆC DỰ PH̉NG
Viagra có phải là thần dược chữa bệnh nhược dương?
Viagra có thể chống suy tim
Viagra có thể giúp một số phụ nữ vô sinh mang bầu
Viagra có thể gây chảy máu mũi nặng
Viagra dành cho quí bà
Viagra không ảnh hưởng đến huyết áp ở người bị bệnh tim
Vitamin C thiên nhiên tốt hơn tổng hợp
Vitamin E: hại nhiều hơn lợi
Viên con nhộng dưới da chữa các bệnh mạn tính
Viên thuốc "sau đêm đó" và cách sử dụng
Việc nghiên cứu protein người giúp bào chế nhiều loại thuốc mới
Việt Nam đă sản xuất được "Viagra" ?
VÀI ĐIỀU NÓI THÊM VỀ VIAGRA 
Vài điều cần biết về thuốc kháng cúm
V́ sao dùng thuốc kháng sinh phải có đơn
V̀ SAO VACCIN NGỪA BỆNH SỐT BẠI LIỆT LẠI CÓ TÊN LÀ SABIN
VỀ THUỐC KHÁNG VIRUS
VỀ VIỆC BỔ SUNG NƯỚC VÀ VITAMIN TRONG MÙA RÉT
Về thuốc điều trị tăng huyết áp
Xenical, thuốc giảm béo không cần ăn kiêng
Đôi điều về kê đơn thuốc
ĐỂ SỬ DỤNG THUỐC KHÔNG GHI TOA AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ
Đà Lạt sản xuất thành công vacxin thương hàn thế hệ mới
Địch thủ của Viagra đă có mặt ở châu Âu
Đối thủ nặng kư của Viagra

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


HỆ THỐNG PHẦN MỀM

QUẢN LƯ NHÀ THUỐC


HT MEDSOFT

Hệ thống quản lư tổng thể bệnh viện đa khoa và chuyên khoa


Web based

ASP.NET - Unicode

MS SQL server


Liên hệ: 0903-774437

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net