www YKHOANET

 

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

LỢI ÍCH VÀ NGUY CƠ CỦA ASPIRIN TRONG ĐIỀU TRỊ VÀ DỰ PH̉NG CÁC BỆNH TIM MẠCH

Tác giả : DS. BÙI VĂN UY

Những thông tin quá ngắn gọn, đôi khi tản mạn về aspirin trong việc điều trị và dự pḥng bệnh tim mạch nhiều lúc đă gây ra sự lẫn lộn, ngộ nhận về vai tṛ của nó, dẫn đến việc một số người dùng rất tùy tiện. VẬy nên hiểu thế nào cho đúng về cơ chế và tác dụng của aspirin?

CƠ CHẾ CỦA ASPIRIN TRONG VIỆC BẢO TOÀN CÂN BẰNG ĐỘNG HỌC CỦA TIỂU CẦU

Cyclo-oxygenase-1 (COX-1) có trong tiểu cầu. Cyclo-oxygenase-2 (COX-2) có trong tế bào nội mô. Thông qua sự kích hoạt COX1. Thromboxan A2 được tạo ra đóng vai tṛ tập kết tiểu cầu, làm co mạch. Thông qua sự kích hoạt của COX2, prostacyclin được tạo thành ngăn ngừa sự tập kết tiểu cầu, làm giăn mạch. Sự cân bằng giữa prostacyclin và thromboxan-A2 tạo nên yếu tố điều ḥa hằng định nội mô của hệ thống tuần hoàn. Các thuốc ức chế chọn lọc COX2 chỉ ức chế sự tạo thành prostacyclin nhưng lại không ngăn được sự tạo thành thromboxan-A2, nên không ngăn ngừa được sự tập kết tiểu cầu, sự co mạch, do đó không ngăn ngừa được các tai biến về tim mạch. Trong khi đó aspirin vừa ức chế COX2 vừa ức chế COX1 nên có thể vừa hạn chế sự tạo thành prostacyclin vừa hạn chế sự tạo thành thromboxan-A2, đảm bảo được sự bảo toàn cân bằng động học của tiểu cầu, cụ thể là ngăn ngừa sự tạo thành huyết khối, làm giảm các tai biến về tim mạch. Tác dụng này của aspirin đă được Vane nêu ra (vào năm 1997) và sau này được minh chứng thêm bởi Cheng (2002) là cơ sở để người ta dùng nó trong việc điều trị bệnh tim mạch.

VAI TR̉ CỦA ASPIRIN TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH VỀ TIM MẠCH

Nghiên cứu điều trị cho 17.187 người bị nhồi máu cơ tim cấp, theo 3 cách dùng thuốc khác nhau đă đưa lại các kết quả khác nhau, trong đó cho thấy sự vượt trội của cách dùng aspirin. Nhóm dùng aspirin (với liều mỗi ngày 162,5mg x 30 ngày), kết quả tỷ lệ tử vong giảm 23%, nguy cơ tái nhồi máu cơ tim giảm 50%, không làm gia tăng các biến chứng chảy máu nghiêm trọng; Nhóm dùng streptokinase (với liều 1,5MU truyền tĩnh mạch) có giảm tỷ lệ tử vong khá hơn một chút (25%) nhưng có lẽ do streptokinase hoạt hóa tiểu cầu cảm ứng với plasmin nên làm vượt trội nguy cơ tái nhồi máu cơ tim; Nhóm dùng kết hợp streptokinase và aspirin cho hiệu quả mỹ măn hơn, giảm 42% tỷ lệ tử vong do nguyên nhân mạch máu (second international study of infact survival; Lancet 1998).

Phân tích 32 thử nghiệm lâm sàng dùng aspirin với vai tṛ hỗ trợ làm tan huyết khối, người ta cũng nhận thấy aspirin làm giảm đáng kể sự tái tắc nghẽn (25% xuống 11%), đồng thời cũng làm giảm các biến cố thiếu máu tái phát (từ 41% xuống 25%). Trong trường hợp này, việc phối hợp với heparin không có ư nghĩa (không làm giảm rơ tỷ lệ tử vong, giảm tái nhồi máu cơ tim) mà trái lại làm tăng thêm các biến cố xuất huyết (Roux S; J Am Coll Cardiol - 1992).

Aspirin c̣n pḥng ngừa được các tai biến thứ phát sau nhồi máu cơ tim. Nghiên cứu trên 100.000 người, trong đó 70.000 người có nguy cơ cao; Người ta nhận thấy dùng aspirin th́ các nguy cơ tử vong, nguy cơ nhồi máu cơ tim không gây tử vong, nguy cơ tử vong do nguyên nhân mạch máu đều cùng giảm 33%, (Antiplatelet trialitis; BMJ - 1994). Tuy nhiên việc pḥng ngừa các tai biến thứ phát sau nhồi máu cơ tim lại đ̣i hỏi kéo dài. Trong trường hợp này, ở một số bệnh nhân xuất hiện hiện tượng kháng aspirin; với liều aspirin điều trị như những người bệnh khác th́ thromboxan - A2 vẫn được giải phóng ra nhiều làm tăng nguy cơ tạo ra huyết khối, dẫn đến gia tăng các tai biến tim mạch (Johon Eikelban, Eric Topol 2002).

Khi tái thông mạch vành bằng phẫu thuật sẽ làm chấn thương tại chỗ mạch máu, làm cho lớp dưới nội mạc bị phơi bày ra trong khoang. Đây là cơ hội thuận lợi gây ra huyết khối làm tắc nghẽn cấp hoặc bán cấp mạch máu với tỷ lệ thường gặp là 3,5-8,6%. Dùng aspirin phối hợp với pyridamol làm giảm các biến chứng cấp, nhưng nếu dùng một ḿnh aspirin cũng cho kết quả tương tự. Phối hợp aspirin và warfarin đem lại kết quả cao hơn. Nếu dùng aspirin ngay sau phẫu thuật 6 giờ sẽ làm giảm 50% các tắc nghẽn do mảnh ghép huyết khối và nếu điều trị thêm 1 năm sẽ làm giảm hẳn biến cố này (Schwartz L. 1998).

Đối với bệnh đau thắt ngực không ổn định dùng aspirin, th́ cả nguy cơ đột quỵ không tử vong, nhồi máu cơ tim hoặc tử vong do nguyên nhân mạch máu đều giảm 5% (9% so với 4% trước đó). Dùng aspirin (với liều mỗi ngày 75mg) cũng làm giảm 40% các tiến triển đến cơn đau thắt ngực nặng bắt buộc phải thông tim vào tháng thứ 3 và tương tự giảm 29% vào tháng thứ 12 (Research group on instability coronary disease in South East Sweeden = RISC).

Như vậy trong điều trị, aspirin thực sự có hiệu quả đối với trường hợp nhồi máu cơ tim cấp trong việc ngăn ngừa các biến cố thứ phát sau nhồi máu cơ tim, làm giảm tái tắc nghẽn sau phẫu thuật thông mạch vành, giảm sự tiến triển nặng hơn cơn đau thắt ngực không ổn định cùng các biến cố do bệnh này gây ra.

TÁC DỤNG HẠN CHẾ CỦA ASPIRIN TRONG VIỆC DỰ PH̉NG

Nghiên cứu 22.071 người 40-84 tuổi “có nguy cơ bệnh tim mạch thấp” sau 5 năm dùng aspirin (325mg, dùng cách ngày) có làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim từ 0,44% xuống 0,26%, nhưng không làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch, trong khi đó lại làm tăng không đáng kể xuất huyết năo và làm tăng đáng kể xuất huyết đường tiêu hóa. Nếu so sánh giữa lợi ích và nguy cơ th́ trong trường hợp này dùng aspirin là có hại (Physicans Health Study, N Engl J Med - 1989).

Nghiên cứu trên những người có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao; dùng aspirin sau 5 năm cũng không thấy ảnh hưởng ǵ đến tỷ lệ tử vong nhưng có làm giảm 32% biến cố không tử vong, do đó dẫn đến làm giảm 20% biến cố thiếu máu cơ tim. Dùng warfarin cũng cho kết quả tương tự. Khi phối hợp aspirin với warfarin sẽ làm giảm được tối đa các biến cố thiếu máu cơ tim nhưng lại làm tăng đột quỵ tử vong và xuất huyết. Trong trường hợp này, nếu so sánh giữa lợi ích và nguy cơ th́ lợi ích có cao hơn, nhưng không phải là tuyệt đối (British Physicans study; BMJ - 1988).

Đối với cơn đau thắt ngực ổn định, aspirin làm giảm 87% nguy cơ nhồi máu cơ tim (Ridker; Physicans Health Study - 1991). Tương tự đối với cơn đau thắt ngực không ổn định, tỷ lệ giảm này là 34% (Swedish Angina Pectoris Aspirin Trial; Juul Muller 1992).

Như vậy trong dự pḥng, aspirin có mang lại một số kết quả hạn chế trong những trường hợp nhất định, kèm theo việc gia tăng một vài biến cố có hại, v́ vậy việc dùng aspirin cần được cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ một cách cẩn thận.

Ngày nay cũng đă có nhiều thuốc chống huyết khối tốt khác để dự pḥng các biến cố thứ phát sau tai biến nhồi máu cơ tim như clopidogrel. Thuốc này chống lại sự h́nh thành huyết khối bằng cách chống lại sự kết dính tiểu cầu. Dùng clopidogrel (với liều 75mg/ngày) sẽ làm giảm tử vong, giảm nhồi máu cơ tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ tốt hơn dùng aspirin (với liều 325mg/ngày). Độ an toàn của hai thuốc không có sự khác biệt (Clopidogrel versus Aspirin in patients at Risk of Ischemic Events = CARIE). Đối với người bệnh đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim th́ việc dùng aspirin kết hợp với clopidogrel cũng cho kết quả giảm biến cố tim mạch hơn là dùng aspirin đơn thuần (Clopidogrel in Unstable Angina to prevent Recurrent Events = CURE). Tuy nhiên một khảo cứu khác lại cho thấy rằng việc dùng aspirin đơn thuần sẽ giúp chi phí giảm hơn nhiều. Nhất là khi bệnh tim mạch đang khá phổ biến trong cộng đồng th́ đây chính là điều hấp dẫn và có nhiều lợi thế. Người ta khuyên chỉ nên dùng clopidogrel khi người bệnh có chống chỉ định với aspirin (N Engl J Med - 2002).

Như vậy việc cân nhắc dùng aspirin c̣n dựa vào cả yếu tố giá thành.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN CỦA ASPIRIN VÀ CÁCH HẠN CHẾ

Aspirin ức chế COX-1 ngăn ngừa việc giải phóng TXA2 nên có tác dụng chống huyết khối. Song chính v́ ức chế COX-1 mà nó làm mất đi tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày của PGE-2. Misprotol là một đồng đẳng của PGE-2 có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày tương tự như PGE-2. Nếu phối hợp aspirin và misprotol th́ sẽ tận dụng được khả năng chống huyết khối mà vẫn giảm được sự độc hại đối với dạ dày.

Một cách hạn chế tác hại nữa là tạo ra viên aspirin bao tan trong đường ruột. Khi dùng viên bao tan trong ruột th́ nó không kích ứng trực tiếp lên niêm mạc dạ dày nên có phần ít gây hại cho niêm mạc dạ dày hơn.

Việc tạo ra viên bao tan trong ruột không làm mất đặc tính cố hữu của nó là ức chế COX-1 nên nó không làm giảm đi biến cố xuất huyết đường tiêu hóa. Biến cố này ở viên bao tan trong ruột và viên thường không có sự khác nhau đáng kể.

V́ viên bao tan trong ruột có tác dụng chậm trong khi việc điều trị các bệnh về tim mạch có trường hợp đ̣i hỏi phải đạt tác dụng nhanh, cho nên xét về mặt sinh khả dụng trong trường hợp cụ thể này th́ sinh khả dụng của viên bao tan trong ruột kém hơn của viên bao thường. Do đó nếu dùng dạng viên bao tan trong ruột, để có đủ lượng aspirin cần thiết ức chế sự tạo thành huyết khối th́ phải tăng liều.

Liều lượng của aspirin thay đổi tùy từng trường hợp cụ thể (tùy theo bệnh, độ nặng và dùng đơn độc hay kết hợp). Trường hợp dùng sớm và lâu dài cho người bị nhồi máu cơ tim cấp được khuyến cáo là 300mg cho ngày đầu và 50-81mg cho những ngày tiếp theo, hoặc 162mg không đổi cho mỗi ngày.

Với người hen suyễn, aspirin làm tăng co thắt phế quản và làm cho bệnh trầm trọng thêm. Trường hợp này nên chọn một loại thuốc khác.

Trong điều trị bệnh tim mạch, aspirin được dùng trong một thời gian dài. Cần t́m cách để hạn chế tác hại, đồng thời cần chọn một liều lượng thích hợp tùy theo dạng bào chế. Bằng cách này sẽ làm cho việc dùng nó hữu ích và an toàn.

LỜI KẾT

Aspirin có hiệu quả cao trong điều trị nhưng lại có tác dụng hạn chế trong dự pḥng các bệnh tim mạch tiên phát. Bên cạnh đó, aspirin c̣n có những tác dụng không mong muốn. Chẩn đoán lượng giá đúng nguy cơ để đề ra một chiến lược dùng thuốc thích hợp cho từng bệnh nhân là một việc khó đ̣i hỏi phải có sự cân nhắc quyết định của thầy thuốc chuyên khoa. Việc dựa vào một vài thông tin tản mạn hoặc tham khảo ư kiến chưa hoàn hảo của thầy thuốc không chuyên khoa rồi tự ư dùng aspirin dự pḥng các bệnh về tim mạch là không nên, v́ không những không mang lại lợi ích mà có thể gây tai biến.

Chú thích ảnh:

- Aspirin có vai tṛ rất quan trọng trong điều trị bệnh tim mạch.

- Aspirin có thể làm tan huyết khối trong ḷng mạch máu.


"Thuốc tập thể dục" - viên thuốc của tương lai?
2 trường hợp biến chứng hy hữu của một thuốc kháng sinh
7 nguyên tắc sử dụng hợp lư thuốc kháng sinh - D.S Nguyễn Hữu Đức
8 điều cần biết về một loại thuốc trước khi sử dụng
Ai không được dùng cyproheptadin để trị chán ăn?
Anh cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng aspirin
Anh đưa vào sử dụng thuốc viên chống hói cho nam giới
Aspirin có khả năng giảm ung thư và mất trí nhớ
Aspirin dành cho người khỏe mạnh
Aspirin giúp pḥng bệnh ung thư tụy tạng
Aspirin không phải lúc nào cũng tốt cho tim mạch
Aspirin kéo dài tuổi thọ của các cơ quan cấy ghép
Aspirin liều thấp cũng có thể gây biến chứng
Aspirin, chứ không phải vitamin E, ngăn ngừa cơn đau tim
Bài thuốc chữa phù thũng do viêm thận
Bào chế kháng sinh từ trái măng cụt
Bào chế thuốc chữa viêm họng mới
Bào chế thành công thuốc uống chống đậu mùa
Băn khoăn thường gặp khi dùng thuốc tránh thai
Bị chàm ''chỗ ấy'', đừng bôi thuốc DEP!
Caffeine liều thấp cũng giúp tỉnh táo
Chuẩn bị thuốc khi đi tàu xe
Chích Kenacort: Lợi và hại - Bs.Huỳnh Huy Hoàng
Chất chống nghẹt mũi trong thuốc cảm có thể gây nguy hiểm
Chế tạo chip cung cấp thuốc cho người bệnh
Chế tạo thành công thuốc chống dị ứng lạc
CHỌN DẠNG THUỐC DÙNG CHO ĐƯỜNG UỐNG - TIÊM CHÍCH
Chọn thuốc trị ho
COI CHỪNG VIAGRA GIẢ
Coi chừng phản ứng thuốc
Coi chừng thuốc làm mập
Coi chừng thừa kali v́ thuốc chữa tim
CUỘC CHIẾN FDA CHỐNG CÁC TRANG WEB BÁN THUỐC GIẢ
Cá hương có khả năng đem lại thuốc kháng sinh mới
Các chống chỉ định của thuốc viên tránh thai
Câu chuyện về Paracetamol
Có mối liên hệ giữa Viagra và bạo lực
Có thể dùng thuốc tránh thai để tŕ hoăn kinh nguyệt
CẢNH GIÁC KHI DÙNG CISAPRIDE
Cải thiện bệnh động mạch vành bằng thuốc giảm huyết áp
Cần cảnh giác với một nhóm độc dược nguy hiểm
Cần giảm liều aspirin dùng cho bệnh nhân tim mạch
Cẩn thận khi tiêm cùng lúc nhiều loại vacxin
Cẩn thận với một số thuốc Đông dược gây ngộ độc
Dronabinol có thể trợ giúp bệnh nhân Alzheimer
Dùng kháng sinh trong bệnh tiêu chảy cấp
Dùng kháng sinh trị viêm xoang không lo nhờn thuốc
Dùng lâu acetaminophen có thể hại thận
DÙNG THUỐC KHÁNG SINH
Dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ - Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Sáng
Dùng thuốc trị nhức đầu
Dùng vitamin B1 để điều trị viêm gan
Dấu hiệu bất thường nhưng không nguy hiểm khi dùng thuốc
Ecstasy có hại cho thai nhi
Giải đáp các câu hỏi về Viagra
Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về viên tránh thai
Hai loại thuốc mới trong điều trị cúm
Hoàn thành nghiên cứu dùng methadone thay chất gây nghiện
Hăy thận trọng với Tamoxifen - Phan Văn Cẩn
HẠN DÙNG THUỐC - ĐÔI ĐIỀU CẦN LƯU Ư
Hạn chế dùng thuốc chứa Phenylbutazone
Hậu quả nguy hiểm khó lường
Hội chứng Stevens - Johnson khi dùng thuốc động kinh Tegretol
Hợp chất giúp uống thuốc dễ hơn
Iressa - thuốc mới giúp cải thiện đáng kể bệnh ung thư phổi
Khi nào cần dùng thuốc bổ
Khi nào dùng thuốc nhuận tràng
KHÁNG HUYẾT THANH TRỊ LIỆU: NHỮNG BƯỚC THĂNG TRẦM
Kháng sinh penicillin được t́m ra như thế nào
Kháng sinh từ bă nho
Không được bán thuốc có hạn dùng c̣n lại dưới 2 tháng
Levitra - thuốc chữa bất lực mới ở Việt Nam
Liều chỉ định của thuốc cảm cúm vượt quá mức an toàn
Lưu ư khi uống thuốc aspirin
Lạm dụng thuốc giảm đau
Lọai thuốc chủng lao mới tỏ ra an toàn
LỢI ÍCH VÀ NGUY CƠ CỦA ASPIRIN TRONG ĐIỀU TRỊ VÀ DỰ PH̉NG CÁC BỆNH TIM MẠCH 
Montelukast - thuốc trị hen suyễn trẻ em
MỘT SỐ BĂN KHOĂN THƯỜNG GẶP KHI VỊ THÀNH NIÊN DÙNG THUỐC TRÁNH THAI Tác giả
Một hơi thuốc ngắn
Một số thuốc cần chuẩn bị cho dịp Tết
Một số thuốc gây thừa cân hoặc béo ph́
Một số thắc mắc về thuốc tránh thai
Một số vitamin không phải là... vitamin
Một số điều cần biết về thuốc dán xuyên thấm qua da
Một số điều cần lưu ư khi uống thuốc
Một điếu thuốc độc hơn 3 lần khói ô tô
Mỹ chấp thuận thuốc giảm cholesterol thế hệ mới
Nguy cơ thoái hóa xương ở bệnh nhân SARS
Nguy hiểm khi dùng thuốc chống béo ph́
Ngành Dược ở các nước phát triển
Người lớn vẫn cần tiêm vacxin pḥng bệnh
Ngược ḍng thời gian để t́m hiểu về vitamin
Ngộ độc thuốc cai rượu
Ngừng uống aspirin đột ngột có thể nguy hiểm cho tim
Nhiều người Nhật chết v́ thuốc điều trị ung thư phổi Iressa
Nhật chuẩn bị tung "địch thủ của Viagra" vào thị trường Mỹ
NHỊP SINH HỌC - ĐẶC ĐIỂM CỦA SỰ SỐNG VÀ VIỆC DÙNG THUỐC
NHỮNG LỢI ÍCH CHỮA BỆNH ĐẦY HỨA HẸN CỦA MA-NHÊ
NHỮNG THUỐC CÓ TÁC DỤNG PHỤ GÂY DƯ CÂN VÀ BÉO PH̀
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG TỦ THUỐC GIA Đ̀NH - TS. DS. Nguyễn Hữu Đức
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ư KHI SỬ DỤNG DƯỢC PHẨM
Những chuyện đáng giật ḿnh về tai biến thuốc
Những kiêng kỵ trong việc dùng thuốc aspirin
Những lời khuyên cho người sử dụng thuốc Corticoid
Những nguy hiểm đằng sau viên thuốc ngủ
Những người anh em của Viagra
Những phát hiện mới nhất về vitamin A và D
Những phản ứng có hại của thuốc giảm đau
Những sai lầm thường gặp khi dùng thuốc chữa hen
Những thuốc dễ gây dị tật bẩm sinh
Những thuốc dễ gây dị tật bẩm sinh
Những thuốc không được dùng khi uống rượu
Những vấn đề sức khỏe của nam giới trên 40 tuổi
Những điều cần biết khi cho trẻ uống thuốc nước
Những điều cần biết khi dùng dầu xoa
Những điều cần biết khi dùng vitamin
Những điều cần biết khi sử dụng thuốc ngủ
Những điều cần biết về thuốc corticoid
Những điều cần chú ư khi cho trẻ uống thuốc giảm đau
Những điều nên biết khi dùng kháng sinh
Những điều nên tránh khi dùng thuốc
Những điều nên và không nên trong sử dụng kháng sinh
Paracetamol cũng có thể gây rối loạn dạ dày
Pectin, vị thuốc quư có trong vỏ hạt bưởi và cùi bưởi
Phát hiện loại thuốc mới giúp mau chữa lành vết thương
Prozac có thể làm tăng sự phát triển của khối u
Quen thuốc và nghiện thuốc
Sun Ginseng ngăn chặn ung thư
Sưng ruột già do kháng sinh - BS Nguyễn Thanh Sơn
Sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng phải ghi rơ trên nhăn
Sụn cá mập không phải là linh dược
SỬ DỤNG CORTICOID LIỀU CAO THỜI GIAN NGẮN
Sử dụng steroid có thể dẫn đến tử vong
Sử dụng thuốc kháng khuẩn bôi ngoài da - BS Vũ Hồng Thái
Sự hiểu biết về mối nguy hại của thuốc lá c̣n hạn chế
TACROLIMUS: Thuốc mới trong điều trị bệnh chàm thể tạng
Tamoxifen không làm tăng nguy cơ đột quỵ
Taxol giúp kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư vú
Teriparatide - thuốc mới chữa loăng xương
Thai phụ dùng thuốc dị ứng dễ sinh con bị bệnh máu trắng
THIẾU VÀ THỪA VITAMIN A
THUỐC CAI THUỐC LÁ CHỐNG ĐƯỢC BÉO PH̀
THUỐC CẤM LƯU HÀNH
THUỐC GỐC VÀ BIỆT DƯỢC
Thuốc cai nghiện ma túy
Thuốc chống đào thải trong phẫu thuật ghép tạng
Thuốc chữa bệnh chàm
Thuốc chữa ung thư ngăn chặn nguy cơ bệnh tim mạch
Thuốc chữa ung thư vú của Novartis được sử dụng rộng răi
Thuốc chữa động kinh có thể cắt cơn nghiện ma túy
Thuốc Cisapride và Trogliazone gây nguy hiểm tính mạng
Thuốc corticoid dạng xịt mẹ dùng có nguy hiểm cho thai nhi
Thuốc cảm cúm - uống quá liều cũng gây ngộ độc
Thuốc Exendin-4 mang lại hi vọng cho người tiểu đường lọai 2
Thuốc giảm cân chứa ma hoàng làm tăng nguy cơ bệnh tim
Thuốc giảm đau Bextra gây biến chứng chết người
Thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm - BS Nguyễn Thanh Sơn
Thuốc hạ huyết áp chỉ hiệu quả tại một số thời điểm
Thuốc hạ lipid huyết 
Thuốc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ hiếm muộn
Thuốc hỗ trợ sinh sản ít gây ung thư buồng trứng
Thuốc kháng virus HIV
Thuốc làm tăng kích thước dương vật
Thuốc lắc có thể trở thành một dược phẩm
Thuốc lợi tiểu không phải là dược phẩm hạ huyết áp tốt nhất
Thuốc măn kinh làm tăng ung thư
Thuốc mới chữa viêm gan siêu vi C
Thuốc mới trong điều trị vô sinh
Thuốc mỡ mới làm vết thương mau lành
Thuốc ngủ và mất ngủ
Thuốc ngừa thai của Pfizer làm loăng xương
Thuốc nhuộm tóc bền có thể gây bệnh máu trắng
Thuốc nhỏ mắt
Thuốc nào không được dùng khi uống rượu
Thuốc nội tiết có cần cho người từng sẩy thai
Thuốc phá thai RU-486 có thể gây tai biến chết người
Thuốc statin có thể làm chậm sự phát triển của HIV
Thuốc sốt rét có thể chữa bệnh SARS
Thuốc tránh thai làm giảm chu kỳ kinh c̣n 4 lần
Thuốc tăng cường khả năng t́nh dục
Thuốc uống và... uống thuốc
Thuốc viên NiQuitin CQ giúp cai thuốc lá hiệu quả
Thuốc viên đầu tiên chống ung thư đại tràng di căn
Thuốc và ăn uống khi cholesterol cao
Thuốc điều trị AIDS ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung
Thuốc đặc trị rối loạn trương lực cơ đă có mặt ở Việt Nam
Thuốc ức chế men chuyển 
Thêm một loại thuốc trị AIDS do VN sản xuất
Thêm một tác dụng của Viagra
THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG THUỐC BÔI NGOÀI DA
Thận trọng khi dùng dầu và cao xoa
Thận trọng khi dùng thuốc dạng viên sủi
Thận trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt
Thời gian uống thuốc hiệu quả nhất trong ngày
Thử nghiệm trà thuốc chữa liệt dương BTD
Thực khuẩn thể
Thực phẩm có hoạt chất sinh học ghi rơ 'không phải là thuốc'
TIÊM PH̉NG UỐN VÁN KHI MANG THAI 
TÁC DỤNG CỦA VITAMIN E
Tác dụng phụ do ngưng dùng thuốc
T́m ra vacxin mới pḥng bệnh đậu mùa hiệu quả
T́m thấy thuốc triển vọng trị đa xơ cứng
T́nh trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng
Tản mạn về vấn đề dùng thuốc
Tật mang do thuốc
Uống aspirin như thế nào để giảm huyết áp
Uống đủ vitanmin sẽ không sinh non
VACCIN chống bệnh tiểu đường
VAI TR̉ CỦA L-ARGININE TRONG ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ CÁC RỐI LOẠN CHỨC NĂNG T̀NH DỤC
VAI TR̉ CỦA VI CHẤT FLUOR ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI
Vai tṛ của estrogen đối với sức khỏe phụ nữ
Vai tṛ của vitamin & khoáng chất đối với mái tóc của bạn
Vai tṛ tá dược đối với tác dụng của thuốc
VAI TR̉ ĐÔNG Y DƯỢC TRONG VIỆC DỰ PH̉NG
Viagra có phải là thần dược chữa bệnh nhược dương?
Viagra có thể chống suy tim
Viagra có thể giúp một số phụ nữ vô sinh mang bầu
Viagra có thể gây chảy máu mũi nặng
Viagra dành cho quí bà
Viagra không ảnh hưởng đến huyết áp ở người bị bệnh tim
Vitamin C thiên nhiên tốt hơn tổng hợp
Vitamin E: hại nhiều hơn lợi
Viên con nhộng dưới da chữa các bệnh mạn tính
Viên thuốc "sau đêm đó" và cách sử dụng
Việc nghiên cứu protein người giúp bào chế nhiều loại thuốc mới
Việt Nam đă sản xuất được "Viagra" ?
VÀI ĐIỀU NÓI THÊM VỀ VIAGRA 
Vài điều cần biết về thuốc kháng cúm
V́ sao dùng thuốc kháng sinh phải có đơn
V̀ SAO VACCIN NGỪA BỆNH SỐT BẠI LIỆT LẠI CÓ TÊN LÀ SABIN
VỀ THUỐC KHÁNG VIRUS
VỀ VIỆC BỔ SUNG NƯỚC VÀ VITAMIN TRONG MÙA RÉT
Về thuốc điều trị tăng huyết áp
Xenical, thuốc giảm béo không cần ăn kiêng
Đôi điều về kê đơn thuốc
ĐỂ SỬ DỤNG THUỐC KHÔNG GHI TOA AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ
Đà Lạt sản xuất thành công vacxin thương hàn thế hệ mới
Địch thủ của Viagra đă có mặt ở châu Âu
Đối thủ nặng kư của Viagra

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


HỆ THỐNG PHẦN MỀM

QUẢN LƯ NHÀ THUỐC


HT MEDSOFT

Hệ thống quản lư tổng thể bệnh viện đa khoa và chuyên khoa


Web based

ASP.NET - Unicode

MS SQL server


Liên hệ: 0903-774437

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net