www YKHOANET

NGHIÊN CỨU Y KHOA

B́nh luận y khoa

Bài giảng thống kê sinh học - (Biostatistics)

Nghiên cứu khoa học

Thống kê R

 

GÓC SINH VIÊN Y KHOA

Atlas ykhoa

Thông tin sinh viên

 

ĐẠI HỌC  Y KHOA

ĐH Y Khoa Hà Nội

ĐH Y Dược TPHCM

ĐH Y Khoa Thái Nguyên

ĐH Y Khoa Huế

ĐH Y Khoa Thái B́nh

ĐH Y Tế Công Cộng

 

 

HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH SỐ LIỆU VÀ VẼ BIỂU ĐỒ BẰNG R

 

Lời giới thiệu
 

Y học hiện đại đă và đang có những bước tiến vượt bậc trong việc chẩn đoán và chữa trị bệnh cho bệnh nhân trên phạm vi người bệnh cũng như trong công tác quản lư, "điều trị" và pḥng ngừa bệnh tật trong quy mô cộng đồng. Kiến thức y học hiện hành được áp dụng trong điều trị, trong giảng dạy, trong các chương tŕnh hành động đều là một sự kết hợp giữa thực tế với kết quả rút ra từ các nghiên cứu khoa học. Nói một cách khác, từ những "khả nghi lâm sàng",  từ những dấu hiệu bất thường đột biến, từ những dấu hiệu dấy lên của một bệnh hoặc một bệnh dịch mới, các nhà khoa học tiến hành các nghiên cứu và đưa ra những kết luận tương đối thoả đáng nhất để thiết lập những hướng dẫn thực hành hiện hành. Để có được những kết quả đó, một công cụ rường cột không thể thiếu được đó là phương pháp phân tích các dữ liệu, dữ kiện thu thập được và diễn dịch, tŕnh bày các dữ kiện đó như thế nào cho minh bạch, dễ hiểu.

Thế nhưng, dù đă tiếp cận với nền y học hiện đại trên thế giới trên dưới một thế kỷ, y học hiện đại Việt Nam lại thường chỉ chú trọng vào y học ứng dụng hơn là tiền thân của nó -- nghiên cứu y học.  Bằng chứng là có quá ít các nghiên cứu y học Việt Nam xuẩt hiện trên trường quốc tế qua các tập san y khoa quốc tế. Trong khi đó, Việt Nam là một đất nước đang phát triển, nằm trong miền khí hậu nhiệt đới, là một "môi trường lư tưởng" cho các nghiên cứu khoa học có thể đóng góp và kho tàng kiến thức Y khoa thế giới lại gần như bị "ruồng bỏ". Thêm nữa, một người thầy thuốc hiện đại phải luôn đi "bằng hai chân": Lâm sàng và Nghiên cứu khoa học. Có như vậy th́ kiến thức Y học và kinh nghiệm thực hành mới được toàn diện. Kết cục mà chúng ta mong muốn là đem lại lợi ích cao nhất cho bệnh nhân, cho sức khoẻ cộng đồng.

Để góp một phần nhỏ vào công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu khoa học y học, trang nhà www.ykhoa.net hân hạnh giới thiệu loạt bài hướng dẫn phân tích số liệu trong nghiên cứu khoa học và cách tŕnh bày bằng biểu đồ sử dụng R, là phần của cuốn sách "Phân tích số liệu và tạo biểu đồ bằng R: Hướng dẫn thực hành" của GS Nguyễn Văn Tuấn, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, Sydney, Australia.

R là một phần mềm miễn phí, là một phần mềm mă mở, nhưng khả năng xử lư số liệu không thua kém bất cứ một phần mềm phân tích số liệu thương mại đắt tiền hiện hành nào khác. Phần hấp dẫn khác của R, như bản chất mă nguồn mở là người sử dụng có thể tự viết chương tŕnh theo ư của riêng ḿnh một khi đă nắm vững ngôn ngữ R. Các tài liệu tham khảo luôn được cập nhật từ khắp nơi, thuận tiện cho việc tham khảo. Với những đặc điểm vừa mô tả R là một công cụ thích hợp, tiện dụng, miễn phí mà có thể sử dụng rộng răi để phục vụ công tác phát triển và mở rộng nghiên cứu khoa học ở Việt Nam.

"Vạn sự khởi đầu nan", nhưng hy vọng với cách tŕnh bày rơ ràng, dễ hiểu chúng tôi hy vọng người sử dụng sẽ tiếp cận và sẽ  sử dụng được một công cụ hữu ích phục vụ cho nghiên cứu khoa học. Chúng tôi cũng hoan nghênh đón nhận các ư kiến đóng góp để cho nội dung của tài liệu thêm phong phú.  Mọi ư kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ liên lạc của ykhoa.net: phanxuantrung@gmail.com

 

YKHOA.NET

 

THÔNG TIN BẠN ĐỌC: V́ lư do bản quyền xuất bản, chúng tôi không đăng tải toàn bộ nội dung cuốn sách.  Tuy nhiên, bạn đọc có thể sử dụng bản rút gọn để sử dụng. Mong quư bạn đọc thông cảm. Ykhoanet và tác giả

 

Hướng dẫn

  • Thanh mục lục bên phải ở trên là nội dung các chương sách để tham khảo trực tuyến.

  • Tài liệu thực hành R rút gọn bạn đọc có thể tải về để in ở đây.

  • Thanh mục lục bên phải phái dưới các dữ liệu thô (raw data) để bạn đọc có thể tải xuống và thực hành xử lư số liệu mà nội dung đă được tŕnh bày trong các chương sách.  Ngoài ra c̣n có các đường kết nối đến các trang nhà về R hữu ích để tiện tham khảo.

  • Để có thể tiến hành cài đặt R và sử dụng ngay, đọc chương 2

MỤC LỤC R

Mục lục sách

Chương 1. Lời nói đầu

Chương 2. Giới thiệu ngôn ngữ R

Chương 3. Nhập dữ liệu

Chương 4. Biên tập dữ liệu

Chương 5. Tính toán đơn giản và ma trận

Chương 6. Tính toán xác suất

Chương 7. Kiểm định giả thiết và trị số P

Chương 8. Phân tích số liệu bằng biểu đồ

Chương 9. Thống kê mô tả

Chương 10. Phân tích hồi quy tuyến tính

Chương 11. Phân tích phương sai.

Chương 12. Phân tích hồi quy logistic

Chương 13. Phân tích sự kiện

Chương 14. Phân tích tổng hợp

Chương 15. Ước tính cỡ mẫu

Chương 16. Lập tŕnh và hàm

Chương 17. Một số lệnh R thường dùng

Chương 18. Thuật ngữ

Chương 19. Tài liệu tham khảo và đọc thêm

Giới thiệu về R. Tài liệu rút gọn

Mục lục

 

GS NGUYỄN VĂN TUẤN


Số liệu để thực hành

Số liệu được sử dụng để minh hoạ phân tích trong sách:

Số liệu về androgen

Số liệu về cholesterol

Số liệu về biểu tố luân chuyển xương (bone turnover marker)

Số liệu về insulin

Số liệu về găy xương


Các trang liên kết R

 

Trang nhà chính thức R

Trang tải phần mềm R

Trang lệnh R của ĐH Stanford

R trong nghiên cứu tâm lư

Lệnh R trong sách của Faraway