www YKHOANET

Trang chủ YKHOANET

NGHIÊN CỨU Y KHOA

Bài giảng thống kê sinh học - (Biostatistics)

Lâm sàng thống kê

Nghiên cứu khoa học

Thống kê R

Bình luận y khoa

Từ điển Y Khoa

Y dược ngày nay

Hội nghị - hội thảo y tế

 

Vì con em chúng ta, hãy bảo vệ môi trường sống.

 

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

Rửa tay để khỏi nhiễm bệnh

 

 

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu tình dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe tình dục

Trò chuyện về tình dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

Hãy bảo vệ động vật hoang dã. Chúng không phải đồ ăn!

 

 

 

 

Đua "mốt" sinh con năm Đinh Hợi

Năm 2007 sẽ có nhiều trẻ em ra đời. - Ảnh: VietNamNet

Các phòng siêu âm chật ních bà bầu, xôn xao chỉ chuyện con trai- con gái. 3 ngày Tết, theo thống kê của Bộ y tế, đã có đến 2.116 em bé Đinh Hợi chào đời.

Năm "lợn vàng"-  60 năm mới có một

Năm Đinh Hợi bắt đầu vào ngày 17-2 (ở Việt Nam) và 18-2 (ở Trung Quốc), được nhiều người tin là một ''năm lợn vàng'' đặc biệt tốt lành'', chỉ đến một lần trong suốt 60 năm.

Theo quan niệm của người châu Á, trẻ sinh năm Đinh Hợi, nhất là con trai sẽ gặp nhiều may mắn, có cuộc sống hạnh phúc, giàu sang. Đây là lý do khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ dự định sinh con trong năm nay.

Ở Trung Quốc, nhiều người cho rằng: "Sẽ có nhiều lợn quý được sinh ra trong năm Đinh Hợi bởi theo mê tín ở Trung Quốc, trẻ em sinh năm Hợi sẽ có một cuộc sống thoải mái''.

Còn tại Hàn Quốc, nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, nhiều phụ nữ có mang đã đổ xô tới các bệnh viện phụ sản, tìm cách trì hoãn ngày sinh sau 18/2. Trước đây, Hàn Quốc đã nỗ lực tăng tỷ lệ sinh bằng nhiều cách song không thành công. Trung bình mỗi phụ nữ chỉ sinh 1,08 con. Thế nhưng, sang năm 2007 chỉ số này có thể tăng vọt do nhiều cặp vợ chồng đã lên kế hoạch sinh con.

Ở Việt Nam, nhiều gia đình cũng đã nuôi ý định sinh con năm Đinh Hợi từ trước đó 1, vài năm. Các cặp thi nhau cưới từ năm ngoái để sinh con kịp năm Đinh Hợi.

Năm "náo nức bà bầu"

Từ trong năm 2006, tại nhiều phòng siêu âm của các bệnh viện như Phụ sản Trung ương, Phụ sản Hà Nội hay phòng khám tư nhân, câu chuyện của các bà bầu luôn xoay quanh chủ đề con trai - con gái. 

Chị Nguyễn Hoàng Yến (ở B5 Đồng Xa, Hà Nội) cho hay: "Dù Nhà nước cấm không được cho sản phụ biết giới tính của thai nhi nhưng thực tế tại các phòng khám thì người ta vẫn nói cho sản phụ biết là con trai hay con gái, chỉ có điều là không ghi vào giấy tờ. Năm nay tỷ lệ siêu âm là con trai khá đông. Một buổi siêu âm bác sĩ thường làm cho 15-20 ca thì trong đó 2/3 là bé trai".

Ai cũng mừng rỡ khi được biết thai nhi là một bé trai. Bước ra khỏi phòng siêu âm, chị Thanh Loan (ở khu Tập thể Thành Công, Hà Nội, đã có 1 con gái) hớn hở khoe: ''Bác sĩ bảo con trai!''. Thai của chị mới được 13 tuần, chị vẫn đi siêu âm bởi nóng lòng muốn biết trước giới tính của con.

Nhiều trẻ sơ sinh ra đời tình trạng quá tải lại diễn ra. Ảnh: Lệ Hà (VietNamNet)

Để có một cậu con trai tuổi Đinh Hợi, chị Loan và nhiều bà bầu khác đã cầu kỳ tuân thủ cẩm nang sinh con theo ý muốn: từ chế độ ăn ( ăn mặn, không ăn trứng, không uống sữa trước khi mang thai...) đến thời điểm ''gặp chồng'' đều phải tính rất kỹ

Nhưng không phải bà bầu kỹ tính nào cũng thoả ước nguyện. Chị Phương Hằng ở Núi Trúc (đã có 1 con gái), dù thực hiện rất nghiêm các ''bài'' của bạn bè truyền lại, vẫn được bác sĩ mới hé mở: nhiều khả năng thai là một công chúa!

Bệnh viện quá tải ngay từ đầu năm

Mới bước sang năm Đinh Hợi, các bệnh viện đã quá tải bởi số sản phụ sinh con tăng vọt. Theo số liệu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong 5 ngày nghỉ Tết, trung bình mỗi ngày bệnh viện đón 40-50 em bé chào đời. Chỉ tính riêng ngày 22/2, con số này đã lên đến mức kỷ lục với gần 80 bé.

Còn theo thống kê của sở Y tế Hà Nội, trong 5 ngày nghỉ Tết đã có 383 em bé chào đời tại các cơ sở y tế tại Hà Nội, tăng hơn 10 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo BS Trần Danh Cường, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, từ cuối năm 2006 đã bắt đầu có sự gia tăng phụ nữ mang thai. Nhiều chị tâm sự với bác sĩ là mong có con trai năm Đinh Hợi.

TS Nguyễn Viết Tiến - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, đã từ gần 10 năm nay, năm nào bệnh viện cũng rơi vào tình trạng quá tải, năm sau cao hơn năm trước từ 15-20%. Nhưng những năm được dân gian đánh giá là đẹp như Canh Thìn (2000), Quý Mùi (2003), Đinh Hợi (2007) thì số sản phụ luôn tăng đột biến. Theo thống kê của bệnh viện năm 2006, có 18.000 trẻ chào đời tại bệnh viện. Năm nay, dự kiến con số này sẽ tăng lên thành 20.000 trẻ.

Để chuẩn bị cho một năm có nguy cơ bùng nổ dân số, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã sắm thêm 2 dàn máy nội soi, trang thiết bị chuyên khoa phục vụ nhu cầu của phụ nữ mang thai. Trong năm 2007, bệnh viện sẽ đầu tư thêm dàn máy nội soi cùng hệ thống monitor theo dõi thai và tăng cường thêm thiết bị cho phòng chăm sóc trẻ sơ sinh.

Trong trường hợp số sản phụ đến sinh trong năm 2007 quá đông, bệnh viện sẽ tính đến khả năng cho sản phụ xuất viện sớm hơn thông lệ. Đội ngũ bác sĩ, y tá chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà sẽ được thành lập để phục vụ những gia đình có nhu cầu, vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, vừa giúp giảm tải bệnh nhân nằm viện.

Nguồn: LỆ HÀ - VietNamNetHT MEDSOFT

YKHOA.NET

Phần mềm quản lý bệnh viện nhiều tính năng ưu việt nhất.

Hôm nay đã giải quyết tốt nhất vấn đề Bảo Hiểm Y Tế

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

Hiệp sĩ Công Nghệ Thông Tin


www.ykhoa.net

www.ykhoanet.com


Ước nguyện góp phần xây dựng một thế hệ Thanh Niên Việt Nam khỏe mạnh về thể chất và tinh thần.

 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


 

 

VIGOR GELS

Cải thiện tình trạng
YẾU SINH LÝ, BỔ THẬN,
giảm đi tiểu đêm

 

ALOES PLUS

Hào sảng thiên nhiên cải thiện sắc đẹp phụ nữ

 

PKCK Tai Mũi Họng

TS.BS. Nguyễn Thị Quỳnh Lan

2F Lý Thường Kiệt P12 Q5 TPHCM - 0913626678

 

 

The first E-Clinic

Blog Nguyễn Văn Tuấn


Ăn chay tốt cho sức khỏe

Hãy sống có ích như cây cho quả ngọt và bóng mát

 

 

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM - khai trương ngày 24/12/2000
Truy cập tại : www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 
Website YKHOANET là thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế, tập hợp các tài liệu liên quan đến sức khỏe nhằm phổ biết kiến thức y khoa và chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân Việt Nam. Công việc thiện nguyện này vì lợi ích cộng đồng.

YKHOANET mong nhận được thêm bài vở từ tất cả mọi người.

Website đã được khai báo tại Bộ Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam

Web Master: BS PHAN XUÂN TRUNG

Email: phanxuantrung@ykhoa.net

Điện thoại: 84-903-774437

Skype: phanxuantrung

YM: drxuantrung