[../include/top.htm]
[../include/left.htm]

 

Người bán thuốc không đọc nổi chữ bác sĩ

TT - Cách đây hơn một tháng, mẹ tôi đi khám bệnh tại một bệnh viện ở TP.HCM và bác sĩ cho toa để mẹ tôi ra nhà thuốc mua về uống. Do nghĩ đã có toa của bác sĩ thì mua thuốc ở đâu cũng được, nên mẹ tôi không chờ mua thuốc tại nhà thuốc của bệnh viện mà mang toa về tỉnh nhà mua. Thế nhưng, tôi đã đi qua mấy nhà thuốc ở tỉnh mà vẫn không mua được thuốc cho mẹ tôi. Lý do là không người bán thuốc nào đọc được chữ của bác sĩ trong toa thuốc nói trên!

Đây là toa thuốc mà nhiều người bán thuốc không đọc nổi! -Ảnh: U.L.

 

Người ta hay nói “viết dối như chữ bác sĩ” và đây hẳn là có ý chê bai. Ai cũng biết bác sĩ thường viết dối, nhưng dối đến mức không ai luận ra chữ gì như thế này thì thật là nguy hiểm. Cả mẹ tôi, tôi, những người bán thuốc và những người tôi hỏi đều không đọc được toa thuốc của vị bác sĩ. Nếu người bán thuốc giấu dốt, đoán bừa và bán liều thì thật là tai hại cho bệnh nhân.

Một thông điệp đưa ra luôn cần được người khác hiểu đúng. Điều này lại càng đặc biệt đúng với những việc làm liên quan tới sức khỏe của con người. Tôi biết có nhiều phòng khám và bệnh viện đã ghi toa thuốc bằng cách gõ và in từ máy vi tính. Cách làm này vừa giúp bệnh nhân dễ đọc toa thuốc, vừa giúp bác sĩ lưu trữ thông tin.

Tuy nhiên, hiện nay cách kê toa thuốc bằng viết tay cũng không phải hiếm. Vấn đề cần phải thay đổi là vì sức khỏe, sinh mạng của bệnh nhân, bác sĩ nên viết toa thuốc cho rõ ràng, dễ đọc.

UYÊN LOAN 
(TP.HCM)


 

Đơn thuốc này đang được sử dụng tại Viện Lão Khoa - Hà Nội, BV Bạch Mai, Phòng khám Đa Khoa An Khang, Phòng khám đa khoa Anh Dũng, Phòng khám đa khoa Thành Công, Phòng Khám Đa Khoa Phúc Hưng Quảng Ngãi ... và nhiều nơi khác.

 

Đơn thuốc đúng chuẩn của Bộ Y Tế - do Cty Hoàng Trung cung cấp

 

[../include/content.htm]

 

[../include/right.htm]

 

[../include/bottom.htm]