[../../include/top.htm]
[../../include/left.htm]

 

TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương:

Mắm tôm không phải là thủ phạm gây bệnh tả!

20-11-2007 22:39:22 GMT +7
TỐ NHƯ
 
 
Tôi từng nhắc ông Triệu (Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế - PV) bài học kinh điển của dịch tả trở thành bài giảng của y văn thế giới:
 
Vào cuối thế kỷ 17, dịch tả bùng phát ở Luân Đôn, có quá nhiều người chết mà không rõ nguyên nhân. Một bác sĩ đã chấm vị trí những người chết lên bản đồ thành phố Luân Đôn và phát hiện ra họ sống quanh một vòi nước. Trong khi vòi nước khác lại không có người chết.

Từ đó, vị bác sĩ phát hiện thêm rằng các vòi nước ở đây do hai công ty cung cấp: một lấy đầu nguồn sông Thames, một lấy cuối nguồn sông. Vòi nước có nhiều người chết được lấy từ cuối dòng sông Thames.

Một ngày sau khi Bộ Y tế khuyến cáo “vi khuẩn tả có trong mắm tôm”, tôi đã nói với ông Triệu rằng lần dịch này lại khác, bệnh nhân mắc đồng loạt, đủ mọi lứa tuổi. Tôi nhận định, nguồn bệnh có thể là một lô thực phẩm nào đó được phân phát cho các chợ. Chúng tôi cũng lấy thêm mẫu lòng lợn, bún, rau sống, nước... để nghiên cứu.

Mắm tôm không phải là nguyên nhân gây dịch bệnh tiêu chảy lần này. Mắm tôm chỉ là một loại thực phẩm mang vi khuẩn, cũng giống như giò, chả bị nhiễm khuẩn. Qua xét nghiệm 50 mẫu mắm tôm lấy của bệnh nhân, lấy từ các quán ăn, chợ, nơi phân phối mắm tôm của Hà Nội, Hà Tây, Thanh Hóa, chúng tôi chưa phát hiện một mẫu mắm tôm nào dương tính với phẩy khuẩn tả. Vi khuẩn tả có thể xuất hiện bởi nguồn nước để pha loãng mắm tôm. Bởi thông thường họ pha loãng bằng nước giếng, thậm chí nước ao tù.

Mặc dù chưa khẳng định được nguyên nhân gây bệnh nhưng qua các số liệu nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, có thể khẳng định vi khuẩn tả xuất phát từ thực phẩm. Qua nguồn nước, vi khuẩn nhiễm vào thực phẩm theo nhiều cách: qua chế biến thức ăn như rửa rau; qua đồ dùng, vật dụng sử dụng trong quá trình chế biến như dao, thớt, thìa; qua trồng trọt khi người nông dân sử dụng phân tươi có vi khuẩn tả để bón ruộng, trồng rau. Vi khuẩn tả thích hợp nhất ở nồng độ muối 3%-4%; ở nồng độ muối mặn trên 20% như mắm tôm thì vi khuẩn tả không phát triển được.

 

TP.HCM, Hà Nội: Vẫn hủy mắm tôm chưa rõ nguồn gốc

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ngày 20-11, bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP.HCM, cho biết: Theo công điện của Chính phủ, tất cả các tỉnh, thành phải ngưng kinh doanh và sử dụng mắm tôm. UBND TP.HCM cũng có công văn chỉ đạo với nội dung tương tự nên Sở Y tế TP phải thực hiện. Cho dù có thông tin mắm tôm không phải là “thủ phạm” gây ra dịch tả nhưng vì chưa có sự chỉ đạo mới nên Sở vẫn thực hiện đúng theo công điện của Chính phủ và chỉ đạo của TP.

Ngày 15-11, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận Thủ Đức đã kiểm tra cơ sở kinh doanh, niêm phong gần 23 tấn mắm tôm, mắm ruốc Huế, mắm nêm... vì không hóa đơn, chứng từ. Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khẳng định sẽ hủy 23 tấn mắm trên. Hiện Sở đang làm việc với Công ty Môi trường để thu gom vào kho và thiêu như rác thải y tế. Sở vẫn đang tiếp tục kiểm tra và thu giữ mắm tôm trừ khi có chỉ đạo ngưng thì mới dừng.

Ông Phạm Hữu Tiệp, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Sở Y tế Hà Nội cho biết: Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, mắm tôm không rõ nguồn gốc, mắm tôm trôi nổi, mắm tôm không công bố chất lượng vẫn phải bị thu giữ và tiêu hủy. Còn mắm tôm có nguồn gốc, Sở đã yêu cầu thu hồi để tạm ngừng sử dụng. Khi nào có văn bản chính thức của Bộ thì tính sau.

Thống kê của Viện VSDTTU, ngày hôm qua (20-11), có 21 bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp nhập viện, trong đó Hà Tây 12 trường hợp, Hải Phòng sáu trường hợp, Hà Nam hai, Bắc Ninh một. Không có bệnh nhân dương tính với vi khuẩn tả.

TRẦN NGỌC - DUY TÍNH - TN

Nguồn: Báo Pháp Luật

[../../include/content.htm]

 

[../../include/right.htm]

 

[../../include/bottom.htm]