[../../include/top.htm]
[../../include/left.htm]

 

Trang chuyên đề bệnh tả

Tập 2 - đầu năm 2008

Tiêu chảy cấp tính và bệnh tả: Định danh cho đúng

Nguyễn Văn Tuấn

YKN19-04-2008 - Một vấn đề mang tính y tế cộng đồng cần phải được định danh đúng, chính xác, mới có kế hoạch phòng ngừa hiệu quả. Theo quy ước quốc tế, của WHO và cả quy định của Bộ Y tế nước ta, phải gọi bộc phát bệnh hiện nay là dịch tả (xem tiếp)

Bổ sung kẽm và điều trị bệnh tả

Nguyễn Văn Tuấn

Về điều trị, có thể nói rằng bệnh tả không khó điều trị, và ít khi nào dẫn đến tử vong.  Điều trị bệnh tả thường dựa vào các liệu pháp đơn giản như bồi phục nước và thay thế dung dịch, hay trong trường hợp nghiêm trọng hơn thuốc kháng sinh (như tetracycline) có thể giảm lượng nước bị thải và giảm thời gian nằm viện.

Tuy nhiên, ở trẻ em, có một liệu pháp điều trị hữu hiệu nhưng không nằm trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế: đó là bổ sung kẽm.  Một nghiên cứu lâm sàng ở Bangladesh vừa mới công bố trên tập san y khoa British Medical Journal (BMJ) cho thấy bổ sung kẽm có hiệu quả giảm thời gian mắc bệnh, giảm tình trạng mất nước [1].  (xem tiếp)

Ông thứ trưởng cắn nhầm lưỡi

Ykhoanet.com

Báo Người lao động hôm nay (17/4/2008) có một bài phỏng vấn đáng chú ý.  Bài có tựa đề là Bộ y tế vẫn không chịu công bố dịch tả”.  Phóng viên hỏi Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn chung quanh vấn đề gọi tên bệnh hiện nay là gì, và ông Thứ trưởng trả lời rằng đó là bệnh “Tiêu chảy cấp nguy hiểm”. Nhưng chúng tôi e rằng ông Thứ trưởng đã tự mình mâu thuẫn.

Điều chúng tôi quan tâm và vẫn chưa giải đáp được là: tại sao một quan chức cao cấp ngành y tế nước ta phát biểu ngược lại quyết định mà chính ông đã kí và ban hành.  Hay là ông quên, không nhớ mình đã kí gì?  (xem tiếp)

Bệnh tả xâm nhập từ ngoài ?

Ykhoanet.com

Một phát hiện đáng chú ý.  TS Nguyễn Trần Hiển (Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương) qua Báo Sài Gòn Tiếp Thị cho biết trong đợt bộc phát bệnh tả lần này, tất cả các ca bệnh được xét nghiệm đều nhiễm vi khuẩn V. cholera thuộc type ogawa, còn lần trước (2002-2004) thì thuộc type inaba.  Dựa vào đó, ông suy đoán rằng “rất có thể bệnh bệnh tả hiện nay là những ca xâm nhập.”

Tuy nhiên, chúng tôi ngạc nhiên với phát biểu này, bởi vì vi khuẩn V. cholera type huyết thanh ogawa không phải mới xuất hiện ở nước ta, mà đã xuất hiện từ trước đây khoảng 20 năm.  Và, nghiên cứu đó đã được thực hiện qua hợp tác với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương! (xem tiếp)

Phòng bệnh tiêu chảy và bệnh tả:

Có nên tập trung vào vi khuẩn E. coli ?

 

(Bài đăng trên Người lao động với một tựa đề hơi giật gân

 “Chống bệnh tả: Tập trung vào E. coli là sai lầm”)

Nguyễn Văn Tuấn

Năm nay, trước sự bộc phát nhanh chóng của bệnh tả và tiêu chảy, có dấu hiệu cho thấy giới y tế tập trung vào vi khuẩn E. coli. Có lẽ bản tin gây ngạc nhiên nhất trong giới y khoa có quan tâm đến vấn đề bệnh tả hiện nay là thông tin cho rằng “Tiền giấy bị nhiễm khuẩn E.coli rất nặng”. Theo Tiến sĩ Trần Đáng, Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), kết quả xét nghiệm các mẫu tiền giấy lấy từ các quán ăn đường phố đều bị nhiễm khuẩn E. Coli với tỉ lệ nhiễm trên 65%. Trong một phát biểu khác, Tiến sĩ Trần Đáng cho biết kết quả xét nghiệm một số mẫu thực phẩm chín ở các nơi như Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Cà Mau, v.v… cho thấy “đụng đâu cũng có vi khuẩn gây tiêu chảy cấp.” Từ các dữ liệu trên, cơ quan chức năng (Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm) đi đến nhận định rằng “Nếu như không kiểm soát được lượng tiền nhiễm khuẩn E. coli lưu thông thì nguy cơ mang mầm bệnh, chủ yếu là ảnh hưởng về đường tiêu hóa sẽ lây lan cao.”  (xem tiếp)

Mắm tôm vô tội!

Ykhoanet

Hôm nay, mắm tôm đã được chính thức “minh oan”.  Dù muộn màn, nhưng có còn hơn không.  Minh oan cho mắm tôm cũng có nghĩa là thừa nhận sai lầm trong thời gian qua, khi mà các quan chức y tế khăng khăng “kết tội” mắm tôm.  Minh oan cho mắm tôm cũng có nghĩa là ykhoanet đã đúng khi chúng tôi là những người đầu tiên và có lẽ là duy nhất khẳng định mắm tôm “vô tội” trong vụ bộc phát bệnh tả vào năm ngoái. (xem tiếp)

Đặt tên cho bệnh

Ykhoanet.com

Báo Dân Trí trích phát biểu của "Tiêu chảy cấp nguy hiểm" là chuẩn xác vì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sử dụng để nói về dịch tiêu chảy có sự xuất hiện của khuẩn phẩy tả (xem box dưới đây).

Cho đến thời điểm hiện hành, thuật ngữ chuyên môn tiếng Anh và cả WHO đều không có cụm từ “tiêu chảy cấp nguy hiểm”.  Do đó, chúng tôi phải đặt dấu hỏi là nguồn thông tin của ông Cục trưởng ở đâu. (xem tiếp)

'Nước đến chân' mới tìm nguyên nhân - Tiền Phong Online

E. coli – vài câu hỏi thông thường

Ykhoanet.com

Trong vài ngày gần đây, E. coli đột nhiên trở thành một “tâm điểm” trong lần bộc phát bệnh tiêu chảy và tả. Trong một bài báo với tựa đề khá giật gân Đụng đâu cũng gặp vi khuẩn tiêu chảy cấp,  phóng viên thuật lời phát biểu của ông Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết “tại TPHCM, 90% các mẫu thức ăn đường phố, kem bán rong ở cổng trường nhiễm E.coli- một loại vi khuẩn đường ruột gây bệnh tiêu chảy cấp; 100% các mẫu giò, nem chua, lòng lợn, chả quế ở Nam Định đều nhiễm E.coli. Tương tự, tại Huế, Cà Mau, 35%- 80% mẫu thức ăn chín ở đường phố, thịt, cá, rau ... có vi khuẩn E.coli". Theo ông Đáng, phát hiện thấy E.coli là sẽ có các vi khuẩn đường ruột khác như tả, lỵ, thương hàn.” Để bạn đọc không phải quá báo động với lời cảnh báo này, chúng tôi xin trình bày vài chi tiết liên quan đến vi khuẩn E. coli qua hình thức hỏi và đáp như sau: (xem tiếp)

Một vài vi khuẩn phổ biến trong thực phẩm

Nguyễn Văn Tuấn

Trong vài ngày qua có nhiều phát biểu từ các quan chức y tế cho biết họ phát hiện một số vi khuẩn như Coliform, E. coli, Cl. Perfringens, v.v… trong một số thực phẩm được xét nghiệm.  Phát biểu với báo chí, Viện trưởng Viện vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết:

[…] Rau sống tại các nhà hàng được kiểm đều có vi khuẩn Coliforms, E.Coli, Cl.perfringens, Staph.aureus với mật độ 50 – 500 vi khuẩn trong 1 gam rau. Điều đó chứng tỏ rau sống đã bị nhiễm phân đã lâu và mới nhiễm. Một số mẫu rau sống cũng có phát hiện vi khuẩn tả.  Còn tại mắm tôm lấy ở Thanh Hoá, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An đều có vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn kỵ khí (Cl.perfrigens, Cl.tetani), B.cereus, Staph.aureus, Coliform với mức độ 100 – 10.000 con/ml.

Tuy phát biểu trên không trực tiếp nói rằng đó là những vi khuẩn gây bệnh tả, nhưng vì đặt trong văn cảnh, người đọc có thể hiểu đó là những vi khuẩn tả.  Thật vậy, phản ứng trước thông tin trên, một chủ nhà hàng nói “Sáng nay tôi đọc báo mới biết rau, thớt của nhà hàng Phù Đổng xét nghiệm có vi khuẩn tả”  Ở đây, theo tôi, có một sự hiểu lầm, và sự hiểu lầm này xuất phát từ phát biểu thiếu minh bạch của quan chức y tế. (xem tiếp)

 

Sáng 12/4, Bộ Y tế chính thức thông báo TS. Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) là phát ngôn chính trong đợt dịch tiêu chảy cấp lần này, thay thế cho ông  Trần Đáng.
 

Ông Trần Đáng nói năng sai khoa học gây hoang mang dân chúngg

Bệnh tả: không để Việt Nam thành Bangladesh thứ hai

Nguyễn Văn Tuấn

Thế là chỉ trong vòng 6 tháng các địa phương phía Bắc đã và đang kinh qua 3 lần bộc phát bệnh tả. Có thể qui mô bệnh chưa đến nỗi phải dùng thuật ngữ “dịch tả”, nhưng chúng ta cần định danh bệnh cho đúng với thực tế. Sự phát sinh và tái phát sinh của bệnh tả làm chúng ta phải suy nghĩ đến các biện pháp lâu dài để phòng chống bệnh, và nhất là không để các địa phương phía Bắc nước ta thành một Bangladesh thứ hai. Bài viết này đề nghị một số biện pháp thực tế để phòng chống bệnh tả. (đọc toàn văn)

 

09/4/2008 Vietnamnet Các nhà hàng bất ngờ trước công bố "dính" khuẩn tả! Lại thêm một cách công bố làm hại kinh doanh. Xét nghiệm thấy thực phẩm có vi khuẩn tả mà không thông báo cho nhà hàng để xử lý ngay, không có đối chứng.

08/4/2008 Vietnamnet : Bộ Y tế vẫn xa xả yêu cầu các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm để người dân phòng tránh. Thế nhưng, khi cần người phát ngôn chính thức để có những thông tin chính xác thì không ai đứng ra làm.

Dịch tả, đánh bùn sang ao

YKHOANET

Dịch Tả lại bùng phát ở Hà nội và các tỉnh lân cận miền bắc sau một vài tháng tạm lắng. Xuất hiện trên phương tiện thông tin đại chúng (các chương trình VTV, đài truyền hình Việt nam) lần này, ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, khẳng định: “Thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm chắc chắn là nguyên nhân của bệnh ‘tiêu chảy cấp nguy hiểm’ (!)”

Phát biểu như vậy là một hình thức “đánh bùn sang ao”, đổ vấy tội lên cho người dịch vụ và tiêu dùng thực phẩm, cụ thể là dịch vụ thực phẩm, hàng ăn uống và người dân. (xem tiếp)

Coliform và tiêu chảy:
cần thêm bằng chứng

YKHOANET

Bài viết dưới đây của một đồng nghiệp thuộc Viện Pasteur Nha Trang cho thấy có thể tiến hành những thí nghiệm nhỏ và đơn giản để tìm hiểu căn nguyên của vấn đề bệnh tả. Chúng ta thật sự cần nhiều thí nghiệm như thế này ở các vùng đang bị ảnh hưởng bởi dịch tả ở phía Bắc. Nhưng cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có thông tin nào từ phía Bắc mang tính khoa học như vị đồng nghiệp ở Nha Trang đã cung cấp!  (xem tiếp)

 • Ao hồ Hà Nội

 • Cho đến ngày 5/4/2008 bệnh tả đã lan rộng trên 10 tỉnh thành miền Bắc, có nguy cơ lan vào miền Trung và miền Nam nhưng Bộ Y Tế vẫn chưa công bố Dịch Tả.

 • Đợt dịch tả này BYT không cấm mắm tôm nhưng yếu tố mắm tôm vẫn được nhắc đến khi liệt kê về các loại thực phẩm lây bệnh.

 • Một số báo chí đã gọi đích danh Dịch Tả, nhưng các quan chức Bộ Y Tế vẫn tiếp tục "Tiêu chảy cấp nguy hiểm" và cụm từ được kéo dài thêm "bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm có xét nghiệm dương tính với vi khuẩn gây bệnh tả".

 • Mặc dù dịch bệnh xảy ra khắp nơi nhưng website của Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương vẫn tiếp tục trống trơn, không có một mẩu thông tin nào.

 • Tả chỉ phát thành bệnh khi bệnh nhân nuốt một số lượng rất lớn vi trùng. Dịch dạ dày có khả năng tiêu diệt vi trùng tả. Điều này chứng tỏ môi trường vùng lưu hành bệnh là cực kỳ ô nhiễm. Trách nhiệm của nhà quản lý ở đâu?

 • Một quan chức Bộ Y Tế khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn rau xanh. Lẽ ra nên khuyên người dân ăn rau sạch.

 • Chó là con vật ăn phân người -  cần cảnh giác với đối tượng này.

 • Trước đây người ta nghi ngờ người trồng rau bón phân tươi là nguồn lây bệnh, nhưng những thông tin mới đây về nước ao hồ nhiễm khuẩn tả, chúng tôi - YKHOANET - nghĩ rằng chính hành vi RỬA RAU bằng nước ô nhiễm mới là nguyên nhân chính gây dịch bệnh. Người bán rau đã dùng nước từ hồ để tưới lên sạp rau cho "tươi và sạch".

 • Người dân cần biết:

  - Bệnh "tiêu chảy cấp nguy hiểm" đang gây dịch hiện nay ở các tỉnh miền Bắc chính là Bệnh Tả, hay Thổ Tả, hay Dịch Tả.

  - Bệnh tả cho vi trùng tả gây ra. Khi bênh nhân bị nhiễm vi trùng tả với số lượng nhiều sẽ bị tiêu chảy đến kiệt nước và tử vong.

  - Vi trùng tả lây từ phân của người bệnh vào thức ăn nước uống. Bất cứ thức ăn, nước uống nào có vi trùng tả cũng có thể gây bệnh.

  - Loại thức ăn dễ gây lây nhiễm nhất là các loại rau cải sống (chưa rửa sạch hoặc chưa nấu chín) vì chúng được tưới bằng phân sống hoặc nước ao hồ nhiễm khuẩn.

  - Để tránh bệnh tả cần: ăn thức ăn đã nấu chín và uống nước đã đun sôi để nguội.

  - Người bệnh không nên đi tiêu vào ao, hồ, sông, rạch vì phát tán vi trùng tả vào môi trường, gây bệnh cho người khác.

 

Tìm thấy một biến chủng vi khuẩn tả

Tin 1/4 - Theo tin từ BYT, nhờ vào xét nghiệm sinh học phân tử đã phát hiện một dòng vi khuẩn tả mới, nguyên nhân gây dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm hiện nay ở các tỉnh phía Bắc.

Vi khuẩn tả này có sức đề kháng cao, có khả năng sống và tạo khúm khuẩn lạc ở môi trường nhiệt độ cao trên 98 độ C và môi trường muối cao 15%.

Điều này giải thích vì sao mắm tôm là nguyên nhân gây bệnh trong đợt dịch vừa qua.

 

Ao hồ Hà Nội có thể giúp dịch tiêu chảy lây lan

http://vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2008/04/3BA00F63/

Phần lớn các ca tiêu chảy cấp nguy hiểm ở phường Văn Chương, quận Đống Đa, một trong những phường đông bệnh nhân nhất Hà Nội, sống xung quanh hồ Linh Quang - khu vực ô nhiễm nghiêm trọng, có chứa vi khuẩn tả.

Tập 1 - cuối năm 2007

Tin cập nhật


 

Theo Báo Tuổi Trẻ, ngày 26 tháng 12 năm 2007 Bộ Y Tế nói rằng việc cấm mắm tôm trong trận dịch tả vừa qua là cần thiết (xem tin )

Bộ Y Tế hoàn toàn có lý khi ngăn chặn một yếu tố bị nghi ngờ là nguy cơ gây dịch tả. Trong hoàn cảnh hốt hoảng và chưa "định thần" được đâu là "nguyên nhân", "yếu tố nguy cơ chính", "yếu tố nguy cơ phụ", "yếu tố gây nhiễu"... thì cơ quan chức năng có quyền dùng biện pháp ngăn cấm tất cả các yếu tố bị nghi ngờ.

Tuy nhiên, nếu cơ quan chống dịch có đọc sách, hiểu rõ về nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ lây truyền của bệnh tả (rất cổ điển) thì danh sách các yếu tố nguy cơ khi đặt giả thuyết sẽ chính xác hơn.

Và ngay khi đủ thời gian để loại trừ yếu tố nguy cơ (như xét nghiệm vi khuẩn tả trong mắm tôm) hoặc quy kết (như nguồn nước, rau sống...) thì phải lập tức có thái độ thích ứng đối với danh mục nguy cơ này.

Điều đáng nói ở đây là thái độ cố chấp, "kiên định lập trường" về một gỉa thuyết không đúng trong thực tế bất chấp các bằng chứng lý luận và thực nghiệm.

Dân chúng cần nhà quản lý dịch bệnh có chuyên môn, có am hiểu về công việc mình phụ trách để giải quyết tốt nhất vấn đề, tránh những thiệt hại không đáng có khi có dịch bệnh xảy ra. Và nếu như vì không có kinh nghiệm mà để xảy ra thiệt hại thì cũng nên có lời xin lỗi.

Báo Người Lao Động đăng tin TP Hồ Chí Minh thiêu hủy 13 tấn mắm tôm vào ngày 19/12/2007.

Xin lưu ý:

- 13 tấn mắm tôm này bị tịch thu của các người bán mắm ở các chợ tại TP Hồ Chí Minh, nơi không xảy ra dịch bệnh tả.

- Các mẫu mắm tôm bị tịch thu này đã được xét nghiệm, không thấy có mầm bệnh.

- Mắm tôm bị tiêu hủy trái với công văn hướng dẫn xử lý mắm tôm của bộ y tế về tiêu chuẩn lẫn cách thức.

Hướng dẫn xử lý tiêu hủy mắm tôm ô nhiễm mầm bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm” được áp dụng đối với sản phẩm mắm tôm đã được xác định ô nhiễm mầm bệnh, có liên quan đến truyền bệnh.

Cách xử lý mắm tôm tại TPHCM hoàn toàn không theo cách hướng dẫn nào của Bộ Y Tế.

- Không có người dân nào mất tài sản (mắm tôm kinh doanh) được bồi thường thiệt hại.

Mấy ngày gần đây một số trang tin điện tử đăng các tin không mới, phỏng vấn các quan chức ở Viện Dinh Dưỡng về chuyện mắm tôm.

Ông Nguyễn Công Khẩn - quan chức Viện Dinh Dưỡng phát biểu rằng mắm tôm đặc không phải môi trường sống của vi khuẩn tả, nhưng trong lúc chế biến người ta pha nước vào mắm tôm, điều này làm cho mắm tôm trở thành "môi trường khác", rất dễ bị nhiễm khuẩn, vì vậy có cơ sở nghĩ rằng mắm tôm gây lây nhiễm bệnh tả. Sau đó vị này kết luận rằng cần cảnh giác khi ăn mắm tôm.

Bình luận:

Ông Khẩn đã ngụy biện. Ông chấp nhận mắm tôm là môi trường không thể chứa vi khuẩn (bất cứ loại vi khuẩn nào) vì độ mặn của nó. Tuy nhiên khi ông phát biểu rằng pha nước vào thì mắm tôm thành "môi trường khác" thì ông không nói rõ là khác như thế nào! Ông có dữ liệu về "môi trường khác" hay không? Ông đã làm thực nghiệm về môi trường khác đó hay chưa? Pha bao nhiêu nước vào mắm tôm thì vi trùng phát triển? đó là loại vi trùng nào? Có vi trùng tả không? Thời gian bao lâu và nhiệt độ bao nhiêu thì mọc khuẩn lạc?

Khi nói pha nước vào mắm tôm tạo ra môi trường lây bệnh, tại sao ông không nói là nước pha có vi khuẩn tả? Nếu giả sử "mắm tôm pha loãng" mà lây bệnh tả thì chính nước pha mới là thủ phạm. Khi đó thì không chỉ mắm tôm mà bất cứ thức ăn nào có dính nước bẩn cũng làm lây bệnh.

Thiết nghĩ rằng làm quan chức ngành y tế khi phát biểu trước công chúng cần dựa vào bằng chứng cụ thể. Cho đến nay việc xét nghiệm đã xác định không thấy vi trùng trong 100% mẫu mắm tôm dù là mắm tôm đã được pha loãng thành "môi trường khác".

Bằng quan sát có thể nói rằng trận dịch tả vừa qua là do nguồn nước ô nhiễm, lây lan qua rau sống.

Mặc dù một quan chức nói rằng ông rất ngạc nhiên vi bệnh tả chỉ xảy ra tại các nước lạc hậu, sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Nhưng bay giờ bằng chứng của nguồn nước ô nhiễm ngay tại Hà Nội đã được các báo chí đưa, xem tại đây.

Xem trên truyền hình, người ta thấy tại các tỉnh miền Bắc sử dụng phân tươi để tưới rau. Tập quán của người miền Bắc là sử dụng nước hồ ao để ăn uống, tắm giặt, tưới rau và đồng thời đi vệ sinh vào cái ao đó.

Đặc tính của trận dịch vừa qua là xảy ra rải rác, không tập trung. Điều này giúp nghĩ đến nguồn phát tán bệnh là một loại thức ăn được phân phối nhiều nơi cùng thời điểm. Trong các loại thức ăn được phân phối có khả năng lây nhiễm nhất là rau sống. Rau sống tưới nước phân không rửa sạch là nguồn lây hợp lý nhất. Thực nghiệm tìm thấy vi khuẩn tả trong các loại rau bán tại các vùng có dịch.

Bộ y tế tuyên bố khống chế được dịch tả sau hơn 1 tháng, rằng đây là thành công vì thời gian dịch tả kỳ này ngắn hơn những trận dịch tả khác, rằng không có người bệnh tả chết. Qua quan sát người ta đặt câu hỏi bộ y tế đã khống chế dịch như thế nào khi mà nguồn lây dịch còn chưa được xác định? Bộ y tế đã cố vin vào "thủ phạm mắm tôm" nhưng chứng cứ cho thấy mắm tôm hoàn toàn vô tội. Hơn 11 tấn mắm tôm cơm áo của những người phụ nữ nghèo tại chơ Bình Tây - TP Hồ Chí Minh, nơi không hề có dịch tả đã bị tịch thu và thiêu hủy.

Thêm một Quan chức Y Tế nói bậy

Trong khi Đại Biểu Quốc Hội Nguyễn Lân Dũng đã chất vấn Bộ Trưởng Nguyễn Quốc Triệu về việc mắm tôm không phải là môi trường sống của vi khuẩn Tả (dựa vào nhiều bằng chứng khoa học lý luận và thực nghiệm) và các quan chức y tế khác cũng kịp "nói lại cho đúng"  thì mới đây một Giáo Sư Tiến Sĩ nữa, ông Trần Đáng lại phát biểu như một người từ cung trăng rơi xuống:

Phóng viên báo Người Lao Động: Dư luận cho rằng thời điểm này mới công bố cho sử dụng trở lại mắm tôm là quá chậm trễ, vì vừa qua không phát hiện mẫu mắm tôm nào dương tính với khuẩn tả?

- PGS-TS Trần Đáng: Tôi khẳng định lại, mắm tôm là nguyên nhân đầu tiên gây bệnh tả. Theo điều tra mới đây do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện trên 61 bệnh nhân mắc tả (từ ngày 23-10 đến 4-11), đang điều trị hoặc đã ra viện, thì tất cả có chung dấu hiệu lâm sàng điển hình của bệnh tả. Những bệnh nhân này cũng được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm và xác định nhiễm vi khuẩn tả.

Sau “thủ phạm” đầu tiên là mắm tôm thì tiếp theo đó nhiều thức ăn khác cũng được xác định là nguyên nhân gây bệnh tả như: bún đậu mắm tôm, rau sống và một số thực phẩm chế biến ăn ngay như giò chả... Điều đó cho thấy, nguồn lây bệnh đã lan sang nhiều thực phẩm khác chứ không riêng gì mắm tôm. (Nguồn báo Người Lao Động , Nguồn Dân Trí)

Trước đây chính ông Trần Đáng đã xếp một loại thảo dược đặt âm đạo phụ nữ vào loại "thực phẩm chức năng"!

YKHOANET sẽ có bài tổng hợp để kết thúc chuyên đề này.


Chiều 10/12/2007 Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Quốc Triệu thông báo đã hoàn toàn ngăn chặn được "Dịch tiêu chảy cấp có nguyên nhân vi khuẩn tả" và cho phép ăn lại mắm tôm.

Thông báo cho người ta thấy một sự bảo thủ đến tận cùng của quan chức y tế Việt Nam. Vẫn là "Dịch tiêu chảy cấp có nguyên nhân vi khuẩn tả" chứ không phải là dịch tả. Vẫn là "cho phép ăn mắm tôm" sau khi hết dịch tiêu chảy dẫu cho có quá nhiều bằng chứng mắm tôm không phải là nguồn lây bệnh tả.

Mùi mắm tôm vẫn nặng sau dịch tả

Các quan y tế TPHCM nghe các "dịch quan" của bộ y tế hô hoán mắm tôm là thủ phạm gây dịch tả nên nhắm mắt nhắm mũi nhào vô tịch thu mười mấy tấn mắm tôm của các bà bán mắm (tịch thu không bằng chứng và không bồi thường!).

Suốt cả tháng trời mắm tôm bị giam cầm không xét xử nên toả mùi để phản đối. Bây giờ 10/12/2007 các dịch quan công bố hết dịch và cũng chẳng tìm đâu ra bằng chứng kết tội mắm tôm thì người ta bắt đầu đùn đẩy cho nhau trách nhiệm phải xử lý thiêu hủy mắm tôm như thế nào (?). (xem từ báo Pháp Luật). Sao không giở "cẩm nang thiêu hủy mắm tôm" của Thứ Trưởng Cao Minh Quang ra mà áp dụng? Cẩm nang dạy rằng phải nấu 11 tấn mắm đó lên trên 70 độ C cho tiệt trùng rồi đào đất chôn sâu dưới 1 mét. Đó là văn bản mệnh lệnh có giá trị của Bộ Y Tế có đóng mộc ký tên hẳn hoi chứ đâu phải cái giấy rác gói mắm tôm mà sao không ai quan tâm đến vậy?

Các quan chức nhà ta xử lý sao mà vẫn còn nặng mùi mắm tôm lắm lắm.

Thứ Hai, 26/11/2007, 19:31

Đã hoàn toàn khống chế dịch tiêu chảy cấp

"Đến thời điểm này, có thể khẳng định dịch tiêu chảy đã được kiểm soát. Số ca tiêu chảy nhập viện giảm mạnh. Sau hơn 1 tháng ’’hoành hành’’, dịch tiêu chảy đã chấm dứt’’ - Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn khẳng định.

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=103096&ChannelID=9

Thứ Hai, 26/11/2007, 20:26

Hà Nam: Tiếp tục có thêm nhiều ca tiêu chảy cấp mới nhập viện

Chiều nay 26/11, ông Trần Văn Anh, Trưởng khoa các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết: Bệnh tiêu chảy cấp trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến khá phức tạp, trong tuần qua, bệnh viện tiếp tục phải tiếp nhận thêm 8 ca bệnh mới.

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=103103&ChannelID=9

Bình luận: Hai bản tin cùng một tờ báo, cách nhau đúng 1 giờ đồng hồ Ông thứ trưởng khẳng định (lại khẳng định) là đã chấm dứt. Ở Hà Nam, dịch tiêu chảy cấp vẫn đang còn...diễn biến phức tạp! Ông thứ trưởng là xếp salon!!!


Nói lại còn hơn không

Báo Pháp Luật ngày 20/11/2007 ông Tiến Sĩ Nguyễn Trần Hiển đã nói lại rằng mắm tôm không phải là thủ phạm gây bệnh tả. Lời nói lại này được thực hiện sau gần 1 tháng dịch tả xảy ra. Mặc dù cả Thứ Trưởng và Bộ Trưởng cho đến nay vẫn bám víu vào mắm tôm, ông Hiển đã dũng cảm nhận ra sai sót và nói lại cho đúng. Tinh thần khoa học phải như vậy. Xem TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương:  "Mắm tôm không phải là thủ phạm gây bệnh tả!"

Mắm tôm bị “kết án” oan?

Một doanh nghiệp kinh doanh mắm tôm đã khiếu nại kết luận nguyên nhân gây bệnh tả là do mắm tôm của Bộ Y tế. (Báo Pháp Luật)

Dân tình bức xúc:

Mắm tôm đi kiện

Mặc dù đã có kết quả xét nghiệm: 100% mẫu, được lấy ở những nơi nghi ngờ có xác suất mầm bệnh cao nhất, đều âm tính với khuẩn tả, bộ Y tế vẫn chưa có tuyên bố nào “minh oan” cho mắm tôm. Bộ Y tế nói rằng do thời điểm đầu của dịch, 80 - 90% bệnh nhân có tiền sử ăn mắm tôm nên đã nghi rằng mắm tôm là “thủ phạm” của dịch tả. Cuộc “thanh trừng” mắm tôm vì thế đã được tiến hành.

(Xem tiếp tại: http://www.sgtt.com.vn/web/tintuc/default.aspx?cat_id=630&news_id=29029#content )
Ngày giờ cập nhật: 16.11.2007 - 16:05

GS Nguyễn Lân Dũng (đại biểu Quốc hội tỉnh Đăk Nông):

Bộ Y tế đã gây thiệt hại rất lớn cho nhân dân

Bộ trưởng Bộ Y tế không trả lời đúng câu hỏi của tôi. Bộ trưởng nói mắm tôm có 6% muối thì vi khuẩn tả sống được năm tiếng. Nhưng mắm tôm đâu phải 6% muối, mắm tôm phải là 22%-23% muối chứ. Rồi lại bảo nước pha mắm tôm bẩn, thế thì phải nói “nước pha mắm tôm là nguyên nhân gây bệnh” chứ! Hơn nữa, việc kiểm tra vi khuẩn tả trong mắm tôm phải do Viện Vệ sinh dịch tễ làm nhưng tất cả những mẫu mắm tôm được viện này kiểm nghiệm đều không có vi khuẩn tả. Con số 93% mà Bộ trưởng đề cập là tỷ lệ những người bị bệnh trả lời rằng họ có ăn mắm tôm chứ không phải là tỷ lệ mẫu xét nghiệm có vi khuẩn tả. Nếu nói mắm tôm pha rồi thì độ muối giảm thì nguyên nhân là nước pha mắm tôm bẩn, dụng cụ bẩn, là ruồi muỗi, là rau sống... chứ đâu phải là mắm tôm.

Tôi cho rằng Bộ Y tế đã gây thiệt hại rất lớn cho những người sản xuất và kinh doanh mắm tôm, nhất là những doanh nghiệp xuất khẩu.

PGS-TS Nguyễn Đăng Vang (đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định):

Cấm tất cả mắm tôm là sai!

Tôi nghĩ Bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng câu hỏi của đại biểu Nguyễn Lân Dũng. Khi muốn cấm lưu thông hàng hóa phải nói rõ là cấm lưu thông lô hàng nào, không thể nói là cấm tất cả hàng hóa đó. Việc áp dụng lệnh cấm tất cả các loại mắm tôm theo tôi là không đúng với quy định pháp luật hiện nay.

Ngoài chuyện kêu gọi “thông cảm”, Bộ trưởng nên khẩn trương xem xét, giải quyết việc này để tránh gây thiệt hại thêm cho người sản xuất, kinh doanh mắm tôm. Cách giải quyết trước mắt là nên kiểm nghiệm chính xác và dán nhãn hàng hóa an toàn để cho lưu thông.

LÊ KIÊN thực hiện

Khóc giữa "làng mắm tôm"

Thứ sáu, 16/11/2007, 11:29 GMT+7

Hiện tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vẫn chưa ban hành một quy định cấm sản xuất mắm tôm nên các cơ sở và các hộ gia đình vẫn tiến hành sản xuất bình thường. Hơn nữa, ở xã Ngư Lộc chưa có ai chết vì dịch tiêu chảy trong thời điểm này nên người dân vẫn tỏ vẻ ngạc nhiên khi mắm tôm trở thành "nghi phạm" chính trong dịch tiêu chảy. (Xem tiếp tại: http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/xahoi/171875/ )

Bình luận của chúng tôi:

 

Vâng, chúng tôi cũng ngạc nhiên về quyết định của Bộ Y tế cấm mắm tôm.  Ngay từ lúc khi quyết định này “ra đời”, chúng tôi đã cảnh báo rằng quyết định này thiếu bằng chứng khoa học.  Chúng tôi nghĩ nếu các cơ sở kinh doanh đi kiện Bộ Y tế vì thiệt hại kinh tế thì Bộ sẽ giải thích sao trước tòa?  Chẳng lẽ nói “Vì chúng tôi thấy 80% bệnh nhân từng ăn mắm tôm, nên quyết định như thế”.  Nếu biện minh như thế, rồi tòa quay sang hỏi các nhà dịch tễ học thì chắc chắn họ sẽ lắc đầu!  Lúc đó thì Bộ ăn nói làm sao?  Thôi, cách hay nhất là rút lại quyết định này, và khuyến khích người dân nên cẩn thận làm sạch nguồn nước, ăn thức ăn nấu chín, uống nước đã đun sôi, và vệ sinh tay chân trước khi ăn uống.  

Bắt Tả

Cho đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới quy định  là không có biện pháp kiểm dịch, ngăn cấm cản trở sự đi lại, đi du lịch đối với người từ ngoài vùng dịch đến vùng có dịch tả và ngược lại cũng không có ngăn cấm người đang sống trong vùng đang có dịch đi nơi khác.

Nguyễn Minh Mẫn

Thằng Tả mày chạy đàng mô?

Ông đang bủa lưới, ông gô mày về.

(xem tiếp)

Rối Lòng

Người hay đau bụng đi cầu

Muốn về thăm mẹ nhưng rầu đường xa

Đường xa con chẳng ngại qua

Chỉ sợ đến “cổng”, người ta lột quần.

Lê Thị Minh Tâm

Thí nghiệm nuôi tả

Ớ đây tui thí nghiệm như thế nầy, tui lấy con Vibrio natrigens ( chữ natriegens viết đúng cách là chữ"n" không được viết hoa) là con chịu muối cao nhứt, tui làm môi trường cấy trong đó có các nồng đô muối khác nhau 0.85 % NaCl ( muối nguyên chất), 5% NaCL, 10% NaCl, 15% NaCl, 25 % NaCl  rùi tui cấy con Vibrio natriegens khỏe mạnh vào từng môi trường cấy này rùi ấp ở 37 độ trong vòng 24 tiếng đồng hồ, sau đó lấy ra xem coi môi trường  nào nó mọc, môi trường nào nó không mọc và kết luận chứ nó chết hoặc tự tử lúc nào làm sao tui biết?

Kết quả là: >5% muối là vi khuẩn tiêu hết.

(thông tin từ một nhà Vi Sinh Học)

GĐ TTYTDP Thanh Hóa chống lệnh tiêu hủy mắm tôm

* Tại Thanh Hóa, qua kiểm tra xét nghiệm hơn 50 mẫu mắm tôm trên địa bàn, các cơ quan chức năng không hề phát hiện có mẫu nào bị nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy cấp.

Hiện, các cơ quan chức năng ở Thanh Hóa đang lúng túng trong việc thực hiện quyết định xử lý mắm tôm của Bộ Y tế.

Chiều qua 8.11, trao đổi với Thanh Niên, ông Hà Đình Ngư, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa cho biết: "Trung tâm đang chỉ đạo cho các địa phương tiến hành khoanh vùng, ngăn chặn mọi lưu thông đối với mắm tôm, nem chua, gỏi cá... chứ không dám vội vàng tiêu hủy theo quyết định của Bộ Y tế được".

http://www2.thanhnien.com.vn/Suckhoe/2007/11/9/215291.tno

Thứ trưởng Mắm Tôm: "100% người mắc bệnh từ đầu cho đến nay đều có đánh răng bằng kem, nhưng xét nghiệm kem đánh răng vừa qua chưa thấy nguồn bệnh là do khả năng xét nghiệm của VN chưa phân lập được vi trùng từ kem đánh răng. Chúng tôi đã đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới phân lập mầm bệnh trong kem đánh răng. Nếu Tổ chức Y tế Thế giới vẫn không tìm thấy mầm bệnh thì yêu cầu họ bảo quản mẫu kem đánh răng để chờ khoa học công nghệ cao ra đời rồi xét nghiệm trở lại". (Copyright © 2007 TT Mắm Tôm)

 

Cho đến nay, 50 mẫu mắm tôm đã được đưa đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm hoàn toàn không thấy bóng dáng của bất cứ mầm bệnh gây tiêu chảy nào.

Ông nói gà - bà nói vịt

Ngôn ngữ thời bệnh tả

Theo dõi phát biểu của các quan chức y tế cấp trung ương chúng ta đã phải lắc đầu.  Không chỉ vì họ nói khó hiểu, mà họ còn làm cho chúng ta nghi ngờ rằng họ không nắm vững thông tin.  Chẳng hạn như phát biểu trên Dân trí, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục y tế dự phòng, cho biết: “Chúng ta không thể ngờ một loại dịch bệnh chỉ thường xuyên xảy ra ở những nơi lạc hậu thì lại xảy ra ngay giữa thủ đô Hà Nội.”  Tôi cực kì ngạc nhiên là ông cục trưởng ngạc nhiên!  Bệnh tả tồn tại ở nước ta từ lâu, và được ghi chép trên giấy trắng mực đen từ thế kỷ 19.  Hiện nay mỗi năm ở nước ta con số bệnh dịch tả tuy trồi sụt nhưng trung bình khoảng 1750 người, trong số này có khoảng 20% từ phía Bắc và Hà Nội.  Các con số này rành rành trong các bài báo khoa học về bệnh dịch tả ở Việt Nam do người Việt phân tích và công bố.  Ấy thế mà ông ngạc nhiên!  (xem tiếp)

Một loại ngôn ngữ nhiễm trùng nguy hiểm

Ykhoanet.com

Vấn đề các quan chức y tế “chọn chữ” trong việc định danh bệnh là một điều đã được thảo luận trên báo chí trong nước cũng nhiều, và chúng tôi đã lên tiếng vài lần. Nhưng đáng chú ý hơn và có lẽ đáng trách hơn là những kẻ sử dụng đại lý truyền thông ở nước ngoài “thừa nước đục thả câu” lợi dụng sự việc để lái vấn đề sang một khía cạnh khác. Đó là một sự xuyên tạc. Chúng tôi cho rằng đó là một loại ngôn ngữ nhiễm trùng mà hệ quả của nó cũng nguy hiểm không kém vi khuẩn V. cholerae. (xem tiếp)

Những chuyện bất cập trong công tác phòng chống dịch tiêu chảy do Tả hiện nay

Đối phó với dịch tiêu chảy do Tả đã lây lan như hiện nay, việc ban hành các hướng dẫn các quyết định và hướng dẫn cho giới chuyên môn và người dân là những quyết định có tính chất hành động khẩn cấp nhằm để giải quyết tối ưu hoá ngăn chặn phát tán và lây lan mầm bệnh. Các biện pháp đó phải đảm báo các nguyên tắc: (1) Đơn giản, (2) Dễ hiểu cho mọi đối tượng, (3) Dễ thực hiện, (4) Nhất quán, (5) Hiệu quả. (xem tiếp)

- Găng tay của bác phát em mang suốt cả ngày, kể cả lúc đi vệ sinh cũng mang đấy ạ !

Chưa có xét nghim mẫu mắm tôm nào thấy có chứa mầm bệnh tiêu chảy

Theo các tài liệu mạng internet, các cơ quan y tế đã tiến hành lấy mẫu mắm tôm mà người bệnh đã ăn và các mẫu mắm tôm bày bán tại các hàng quán và chợ để xét nghiệm tìm mầm bệnh gây tiêu chảy. Tuy nhiên qua xét nghiệm, cho đến thời điểm hiện nay người ta không tìm thấy mầm bệnh nào trong các mẫu thử này. Như vậy việc ban hàng quy cách xử lý mắm tôm chứa mầm bệnh là không hữu dụng trong thực tế.

Chính thức gọi đúng tên “bệnh tả”

(Toquoc) – Trong cuộc họp giao ban chiều tối nay của Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã chính thức gọi “đúng” tên bệnh tả thay vì bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm như trước đây.

Mối quan tâm của nhân dân đối với bệnh Tả:

Theo thống kê động của website www.baomoi.com chuyên mục sức khỏe, người đọc mạng quan tâm đến vic gọi đúng tên "bệnh tả" chỉ sau bài viết về tình dục (bài này đăng trước 2 ngày so với bài dịch tả).

 

 

Về quyết định “Hướng dẫn xử lý tiêu hủy mắm tôm ô nhiễm mầm bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm” của Bộ Y tế

Nguyễn Đình Nguyên

 Bất kỳ một chính sách, nghị định hoặc quyết định hoặc hướng dẫn về chuyên môn đều phải dựa trên một triết lý khoa học (rationale) và bằng chứng khoa học (evidence).  Quyết định ban hành trên đây của Bộ Y tế dựa vào những lập luận và chứng cứ nào? (xem tiếp)

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới nói gì về việc thiết lập chính sách quốc gia kiểm soát bệnh Tả?

Quy định, một khi vi khuẩn tả Vibrio Cholerae O1 đã xuất hiện ở một trường hợp trong một vùng nào đó, việc đi xác định liệu các trường hợp bệnh nhân còn lại có phải mắc vi khuẩn tả hay không là việc không cần thiết. Và cũng không cần phải đi làm xét nghiệm để xác định xem các ca bị nghi ngờ là tả có vi khuẩn Vibrio Cholerae O1 hay không.

Một khi đã xác định được sự có mặt vi khuẩn tả ở trong một vùng rồi, thì không cần phải xét nghiệm bệnh phẩm cho tất cả các bệnh nhân sau đó ở trong vùng đó nữa; thực sự là không nên làm thêm vì như thế sẽ gây gánh nặng cho phòng xét nghiệm một cách không cần thiết.

[Khi đã xác định có ít nhất một ca tả] Không cần thiết phải báo cáo riêng biệt số ca bệnh xác định và số ca bệnh nghi ngờ, mà tất cả đều được phải báo cáo là tả. (xem tiếp)

Chúng ta đang mắc “dịch lạc hậu”

Tuổi Trẻ hỏi: Ngày 3-11 có ý kiến đề xuất ngay tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tiêu chảy cấp nên gọi chính xác tên bệnh này là tả, không phải “tiêu chảy cấp” chung chung để người dân nghiêm túc đề phòng. Ý kiến ông ra sao?

Ông Nguyễn Huy Nga đáp:  Trong số hơn 600 bệnh nhân vào viện, số xác định dương tính với tả khoảng ... 100. Còn bệnh tiêu chảy cấp, mỗi tháng VN có trên 70.000 người mắc bệnh. Cảnh báo tiêu chảy và tả thì biện pháp phòng chống như nhau(?) (Nguồn)

Dân Trí hỏi: Đã hơn 10 ngày qua kể từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên bị tiêu chảy cấp, tình hình dịch bệnh ngày càng gay go. Ông có thể cho biết lý do?

Ông Nguyễn Huy Nga đáp: "Chúng ta" không thể ngờ "một loại dịch bệnh" chỉ thường xuyên xảy ra ở những nơi lạc hậu thì lại xảy ra ngay giữa thủ đô Hà Nội. Điều đó cho thấy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường ở đây đang rất báo động. Trong khi đó, người dân còn quá thờ ơ, chủ quan với sự nguy hiểm của dịch bệnh. Đặc biệt là những người dân có thói quen ăn uống tại các quán ăn ngoài đường phố, hàng gánh rong, ăn các món sống, không ăn chín uống sôi...

Và đến hết cả cuộc phỏng vấn, ông Tiến sĩ Cục trưởng cục y tế dự phòng vẫn không nói ra được tên của "một loại dịch bệnh" (mà ông biết rõ nó vẫn thường xuyên xảy ra ở những nơi lạc hậu) thì rõ là "chúng ta" đang mắc “dịch lạc hậu”.(nguồn)

Chơi chữ trong dịch bệnh

Cho đến cuối ngày 3/11/2007 trên các phương tiện truyền thông đại chúng vẫn đang loan tin về dịch "tiêu chảy cấp nguy hiểm". Tên bệnh này hoàn toàn không có trong bảng mã ICD 10 của quốc tế và Việt Nam đang dùng.

Biểu hiện bệnh rất điển hình của bệnh Tả: tiêu chảy xối xả, phân đục như nước vo gạo, bệnh nhân rơi vào sốc mất nước... Kết quả soi tươi và phân lập bệnh phẩm thấy phẩy trùng. Các tài liệu mới nhất tại website Bộ Y Tế có 4 tài liệu về bệnh tả: "Phòng chống tả trong bệnh viện", "Chẩn đoán điều trị tả", "Hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh tả" và mới nhất là "Quy trình xử lý dịch tả". Người ta cũng nói là đã nhập kháng sinh "đặc trị" cho bệnh tiêu chảy cấp này.

Theo tài liệu "Quy trình xử lý dịch tả" của Bộ Y Tế, tại chương II, mục 2.1 Xác định tình trạng dịch thì "Một vụ dịch tả được xác định khi có ít nhất 1 ca bệnh tả được xác định".

Đến nay sau hơn 1 tuần phát dịch có 400 người nhập viện, Bộ Y Tế vẫn chưa công bố tình trạng Dịch Tả. Phải chăng không bệnh nhân nào trong 400 bệnh nhân "tiêu chảy cấp nguy hiểm" này được xác định là bệnh Tả? Nếu không phải là Tả thì là bệnh gì?

Chính quyền cấm ăn mắm tôm vì 80% bệnh nhân nhập viện có ăn mắm tôm trước đó, nhưng cho đến nay đã phân lập được mầm bệnh từ mắm tôm chưa (vì đó là bằng chứng khoa học) và đã xác định mối quan hệ giữa mắm tôm  và dịch bệnh chưa?

Một vụ dịch nghiêm trọng mà sau 1 tuần vẫn chưa xác định được thủ phạm gây dịch! Phải chăng đây là bệnh hoàn toàn mới và khó cho ngành dịch tễ học Việt Nam?

Tiêu chảy cấp - tự xử lý trước khi gặp Thầy Thuốc

Tuần này Bộ y Tế công bố dịch "tiêu chảy cấp nguy hiểm" đang lưu hành tại một số tỉnh miền Bắc. Mặc dù chưa xác định danh tánh mầm bệnh một cách chính xác, những người có trách nhiệm trong ngành y tế có phát biểu thiên về hướng bệnh Tả. Website Bộ Y Tế cũng đã đăng phác đồ điều trị bệnh tả.

Bạn nên "thủ" sẵn 5 gói Oresol tại nhà để uống ngay khi bị
tiêu chảy xối xả.

Đối với bạn đọc YKHOANET, chúng tôi xin lưu ý một số điều cần nhớ và tự xử lý trước khi đến gặp Thầy Thuốc:

 • Tiêu chảy cấp có thể xảy ra với bất cứ ai.
 • Nguyên nhân có thể là vi trùng hoặc virus, vì vậy có thể lây lan thành dịch.
 • Đường lây truyền thường là thức ăn, nước uống nhiễm mầm bệnh.
 • Nguồn chứa mầm bệnh thường là phân của người bệnh.
 • Nguy hiểm nhất của tiêu chảy cấp là mất nước và điện giải, có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng do trụy tim mạch.
 • Việc bù nước và điện giải là cực kỳ quan trọng.
 • Bù nước bằng nhiều cách: uống gói Oresol (pha  1 lít nước hoặc 200ml nước tùy theo chỉ dẫn trên hộp) hoặc viên Hydrit (pha 200ml nước) hoặc ăn cháo muối.
 • Nên đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị tốt nhất.
Vibrio cholerae, vi trùng gây bệnh dịch tả, hình chụp qua kính hiển vi điện tử.

Thông tin tham khảo về bệnh tả

 

[../../include/content.htm]

 

[../../include/right.htm]

 

[../../include/bottom.htm]