[../../include/top.htm]
[../../include/left.htm]

 

Lời Mắm Tôm

"Lời vàng"

Thông báo:

YKHOANET đặt trên cho trang này là Lời Vàng cho xứng đáng với "miệng nhà quan" của chúng ta, nhằm thể hiện lòng cung kính với các Quan Phụ Mẫu.

Tuy nhiên càng đọc, càng nghe thì càng nồng mùi Mắm Tôm nên xin chuyển đổi trang này thành "Lời Mắm Tôm" cho phù hợp với ý nghĩa của nó.

Kính báo.

12/11/2007: Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn băn khoăn: “Chúng ta chỉ có một máy xét nghiệm Labo của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm khuẩn tả từ mắm tôm. Máy này lại chưa phân lập được phẩy khuẩn tả để có thể xác định được thời gian tồn tại của loại khuẩn này và có phương pháp điều trị đúng bệnh”. Cũng theo Thứ trưởng, chính vì trang thiết bị quá lạc hậu như vậy nên dịch bệnh mới bùng phát nhanh nhý vậy.

Nhận xét: Không biết tại sao phải xác định thời gian tồn tại của vi khuẩn tả trong mắm tôm để có phương pháp trị đúng bệnh? Trong khi bệnh tả là một bệnh dễ chữa cơ mà!

Ông thứ trưởng này có vẻ “múa vụng mà chê đất lệch”! Chỉ tại vì cái máy quá lạc hậu, không xác định được thời gian sống của vi khuẩn tả trong mắm tôm, mà dịch bệnh bùng phát mạnh? Nếu xác định được thời gian vi khuẩn tả sống trong mắm tôm được rồi thì ông sẽ làm gì đây?

 

PGS.TS Nguyễn Trần Hiển (Viện trưởng Viện VSDT): “Tôi từng nhắc ông Triệu (Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế - PV) bài học kinh điển của dịch tả trở thành bài giảng của y văn thế giới: “Vào cuối thế kỷ 17, dịch tả bùng phát ở Luân Đôn, có quá nhiều người chết mà không rõ nguyên nhân. Một bác sĩ đã chấm vị trí những người chết lên bản đồ thành phố Luân Đôn và phát hiện ra họ sống quanh một vòi nước. Trong khi vòi nước khác lại không có người chết. Từ đó, vị bác sĩ phát hiện thêm rằng các vòi nước ở đây do hai công ty cung cấp: một lấy đầu nguồn sông Thames, một lấy cuối nguồn sông. Vòi nước có nhiều người chết được lấy từ cuối dòng sông Thames.
Nhận xét: Vụ dịch tả ở đường Broad (Hiện nay đã đổi tên là đường Broadwick), Luân đôn vào năm 1854 gắn liền với tên tuổi của một nhà dịch tễ học nổi tiếng John Snow, lần đầu tiên ông chứng minh là tả lây lan qua nguồn nước bị nhiễm tả (ông phát hiện vi trùng lạ nhưng chưa biết là gì cho đến khi Robert Koch định danh là Vibrio cholerae vào năm 1884. Và như vậy, vụ dịch này diễn ra vào nửa cuối thế kỷ 19. Không biết vụ dịch nào ở thế kỷ 17 mà ông Viện trưởng NTH mô tả là bài học kinh điển của dịch tả trở thành bài giảng của y văn thế giới là vụ dịch nào khác chăng?

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu trả lời chất vấn tại quốc hội: "Mắm tôm có độ mặn 6% thì vi khuẩn tả đã có thể sống được 5 tiếng. Với tốc độ đi lại như hiện nay, 5 tiếng thì vi khuẩn có thể lên tận Tuyên Quang rồi, bà con sản xuất thông cảm tạm dừng trong giai đoạn này".

Bình luận: Làm gì có mắm tôm độ mặn 6%?


"Hội đồng chuyên môn Bộ Y Tế" (quy trách cho mắm tôm) căn cứ vào lâm sàng 93% người bệnh ăn mắm tôm cũng như "tiền sử" thứ nước chấm này đã từng gây ra dịch những lần trước. Nguồn

Bình luận: Đâu thể căn cứ vào 93% bệnh nhân khai có ăn mắm tôm mà quy trách như vậy được. Khoan bàn đến chuyện mắm tôm không phải môi trường phát triển của vi khuẩn tả, chỉ riêng việc suy luận tìm yếu tố nguy cơ, nếu 93% bệnh nhân này chỉ ăn duy nhất một món mắm tôm, không ăn gì khác ngoài mắm tôm thì có thể tạm thời quy trách được trước khi có bằng chứng trực tiếp từ xét nghiệm. Thực tế là bệnh nhân đã ăn rau sống, thịt, bún, nước đá... cùng với mắm tôm. Có khá nhiều yếu tố khác tham gia trong bữa ăn của bệnh nhân vậy mà "hội đồng chuyên môn" chỉ quy kết cho mắm tôm. Có lẽ mùi mắm tôm gây ấn tượng mạnh quá chăng?

"Tiền sử thứ nước chấm này đã từng gây ra dịch những lần trước" là lần nào? bao giờ? ở đâu? Hay là Bộ Trưởng nhầm chuyện xoài sống chấm mắm me gây tiêu chảy?


Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch tiêu chảy cấp chiều 21-11, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết: “Thịt chó, mắm tôm không phải là nguyên nhân gây bệnh trong vụ dịch này nữa. Mà nguyên nhân là thực phẩm tươi sống, thực phẩm nguội và nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng nề”. (báo Pháp Luật)

Bình luận: Ông Huấn vẫn còn thiếu thành thật. Ông phải trả lời dứt khoát là: "Thịt chó, mắm tôm không phải là nguyên nhân gây bệnh trong vụ dịch này" Ông dùng chữ "nữa" khiến cho người ta nghĩ rằng trước đây (đầu vụ dịch) thì nguyên nhân là mắm tôm và qua diễn biến thì nguyên nhân chuyển qua thực phẩm tươi sống và nước ô nhiễm.


Thông báo 980 của Bộ Y Tế: “Được sự uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ Y tế thông báo tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm như sau: từ ngày 23/10/2007 đến nay đã ghi nhận 1.661 trường hợp tiêu chảy cấp, tại một số tỉnh/ thành phố phía Bắc, không có tử vong, 204 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả; nguyên nhân chủ yếu do nguồn thực phẩm bị nhiễm khuẩn, ăn uống mất vệ sinh.”

Nhận xét:

Không biết các ông quan chức tối cao của Y tế này còn “chạy vòng cối xay” cho đến bao giờ nữa.

Khi thì khẳng định 100% “tội phạm” là mắm tôm, bây giờ đổ nguyên nhân chủ yếu là do “Nguồn thực phẩm bị nhiễm khuẩn, ăn uống mất vệ sinh”

Các nguồn này không phải là nguyên nhân mà chỉ là các yếu tố nguy cơ để gây nhiễm bệnh, không bao giờ là nguyên nhân mặc dù có mối quan hệ nhân-quả. Mối quan hệ nhân-quả giữa yếu tố nguy cơ và khả năng mắc bệnh không phải là mối nhân-quả sinh học.

Nguyên nhân của vụ dịch tiêu chảy cấp này là do phẩy khuẩn tả. Cần phải khẳng định như vậy.


Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục y tế dự phòng Bộ Y tế: Trước thông tin dịch tả lan mạnh tại tỉnh Phú Yên, ông Nga trấn an: bệnh tả do nhiều chủng loại khuẩn gây ra, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm tại Phú Yên cho thấy chủng loại khuẩn ở khu vực này là khuẩn Vibro, không phải phẩy khuẩn tả

http://www.toquoc.gov.vn/vietnam/viewNew.asp?newsId=31593&zoneId=68

Nhận xét: Bệnh tả do nhiều chủng loại khuẩn gây ra --> Ở người, chỉ có một loại vi khuẩn, trực khuẩn vibrio cholera gây ra mà thôi.

"Xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm tại Phú Yên cho thấy chủng loại khuẩn ở khu vực này là khuẩn Vibro, không phải phẩy khuẩn tả" --> Vibrio khác với phảy?

Vibrio là tiền tố = phảy, bao gồm cả phảy khuẩn tả.


Chỉ đạo ngược lại với khuyến cáo của WTO

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn chỉ đạo: "Nguy cơ lan dịch ra các tỉnh qua việc giao lưu đi lại giữa các vùng, miền là rất lớn, vì vậy, cần tăng cường công tác kiểm dịch giám sát người bệnh trên các phương tiện hàng không, đường bộ. Các trường hợp đến từ những vùng dịch có biểu hiện tiêu chảy cấp phải lập tức được điều trị cách ly tại các cơ sở  y tế".

http://www2.thanhnien.com.vn/Suckhoe/2007/11/9/215291.tno

Nhận xét: Cho đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận là không có biện pháp kiểm dịch, ngăn cấm cản trở sự đi lại, đi du lịch đối với người từ ngoài vùng dịch đến vùng có dịch tả và ngược lại cũng không có ngăn cấm người đang sống trong vùng đang có dịch đi nơi khác.


Tuổi Trẻ: Thưa ông, số người mắc bệnh tả vẫn đang tiếp tục tăng lên, chúng ta nên gọi vụ dịch này là gì?

Thứ trưởng Huấn: Trong thông báo của Bộ Y tế nói rất rõ rồi. Đây là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có nguyên nhân từ vi khuẩn tả.

Tuổi Trẻ: Như vậy chưa chính xác, người dân chưa nghiêm túc phòng dịch vì cho rằng tiêu chảy cấp là bệnh bình thường, nhiều người mắc...

Thứ trưởng Huấn: 226 người trong số gần 2.000 ca tiêu chảy cấp vừa qua là do vi khuẩn tả, tương ứng với chỉ số 15% chúng tôi thông báo ban đầu. Tên dịch thì thông báo của Bộ Y tế nói rất rõ rồi. Cho phần "tiêu chảy cấp nguy hiểm" hay phần "vi khuẩn tả” lên đầu đều được (!?)

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=229207&ChannelID=12


Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn: "100% người mắc bệnh đầu tiên có ăn mắm tôm, nhưng xét nghiệm mắm tôm vừa qua chưa thấy nguồn bệnh là do khả năng xét nghiệm của VN chưa phân lập được. Bộ Y tế đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phân lập mầm bệnh trong mắm tôm và một số thực phẩm khác, xem xét thời gian sống của vi khuẩn gây bệnh trong các thực phẩm này".

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=229069&ChannelID=12

Bình luận: Y học Việt Nam thật tệ hại, tìm có mỗi con vi trùng dịch tả trong mắm tôm mà không nên thân, phải cậy đến Tổ Chức Y Tế Thế Giới ! (chỉ nhằm bảo vệ kiến thức, quan điểm, lập trường mắm tôm một cách kiên định, trước sau như một của ông Thứ Trưởng)


Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương Nguyễn Trần Hiển nhận định: "Nếu khuẩn tả lan truyền nhiều lần từ người này sang người kia, độc tố của nó cũng có thể theo đó mà tăng lên, bệnh cảnh lâm sàng sẽ trầm trọng hơn"

http://www.vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2007/11/3B9FC2F2/

Bình luận: Không biết ông Viện trưởng Viện VSDT căn cứ vào đâu mà lại phát biểu như vậy?

Cho đến nay, độc lực của vi khuẩn tả được chứng minh là do yếu tố di truyền điều khiển. Vai trò chính điều khiển độc lực của vi khuẩn tả là ToxR, một số nghiên cứu khác cho thấy vai trò của CTXΦ trong việc sản sinh độc tố tả độc lập với ToxR. Cho nên độc tố tả (cholera toxin, CTX) nó khác nhau giữa các chủng loại vi trùng tả và vì thế mà chỉ có một số chủng loại vi khuẩn Tả có khả năng gây bệnh hoặc gây thành dịch mà thôi.

Chưa có dữ liệu nào cho thấy có sự đột biến di truyền của gene điều khiển độc lực của vi trùng tả trong một đợt dịch, và bệnh cảnh lâm sàng của bệnh nhân Tả nặng lên là do vi khuẩn tăng độc lực cả.

Độc lực của một dòng vi khuẩn tả là tương đối cố định, nhưng đáp ứng của mỗi cá thể đối với vi khuẩn Tả và độc lực của nó có thể khác nhau tạo nên bệnh cảnh lâm sàng khác nhau.

YKHOANET 12/11/2007


Con đường lây nhiễm bệnh này được xác định như thế nào?

Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư Nguyễn Trần Hiển: Tiêu chảy cấp, tiêu chảy cấp nguy hiểm tả có chung đường lây truyền là đường phân miệng.

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=101342&ChannelID=9

Thắc mắc: Tiêu chảy cấp, tiêu chảy cấp nguy hiểm và tả là 3 tên bệnh khác nhau? Như vậy trong trận dịch tiêu chảy này đang tồn tại 3 loại bệnh có cùng triệu chứng tiêu chảy?


Thứ trưởng bộ y tế Cao Minh Quang: “Hướng dẫn xử lý tiêu hủy mắm tôm ô nhiễm mầm bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm” được áp dụng đối với sản phẩm mắm tôm đã được xác định ô nhiễm mầm bệnh, có liên quan đến truyền bệnh.

http://moh.gov.vn/homebyt/vn/portal/InfoDetail.jsp?
area=58&cat=1456&ID=5831

Thắc mắc: Cho tới thời điểm 11 giờ trưa ngày 9 tháng 11 năm 2007 chưa có bất kỳ mẫu mắm tôm nào được xác định là nhiễm mầm bệnh gây tiêu chảy cấp nguy hiểm. Vậy thì văn bản này dùng để làm gì? Sao không hướng dẫn xử lý tiêu hủy cho tất cả các đồ ăn thức uống khác?

- Mắm tôm đã tiệt trùng 15 phút với nhiệt độ trên 70 độ C thì tại sao phải bỏ đi ?

- Nếu mắm tôm làm phân bón thì với nồng độ muối cao có làm chết cây cối không?

- Bao bì chứa mắm tôm đã bảo đốt rồi thì chôn cái gì?


PGS.TS Nguyễn Đức Hiền, Viện trưởng các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới QG: khuyến cáo bệnh nhân: sau khi đã đỡ bệnh, cần làm đủ 3 xét nghiệm âm tính với bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm hãy ra viện, không nên nôn nóng trốn khỏi bệnh viện khi chưa xét nghiệm...

http://www.baomoi.com/Home/SucKhoe/2007/11/1146328.epi?
refer=www.tienphong.vn%2fTianyon%2fIndex.aspx%3fArticleID%
3d101232%26ChannelID%3d9

Thắc mắc: Xét nghiệm âm tính với bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm là xét nghiệm gì?


Phóng viên: Khả năng đây là dịch tả hay là gì, thưa bà?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: “Bây giờ thì chưa thể khẳng định được, ngành y tế cần phải có thời gian theo dõi và xác định. Bệnh này thì hiện đã có thuốc đặc trị, quan trọng là phải bù lượng nước đã mất ở người bệnh. Bệnh này làm người ta mất nước, dẫn tới truỵ tim mạch, nhất là ở người già. Thuốc đặc trị thì cũng rẻ.”

Nguyồn tin: http://home.netnam.vn/live/FrontPage06/
Trang-nhat/News-page?contentId=36779

Thắc mắc: Chưa biết là bệnh gì thì sao biết có thuốc đặc trị?


Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu: "Để tránh lây nhiễm khuẩn từ tay mình sang thức ăn, người bán hàng phải sử dụng găng tay nylon".

Nguồn tin http://www.toquoc.gov.vn/vietnam/show
Print.asp?newsId=31228

Thắc mắc: Tay người bán hàng sinh ra vi khuẩn hay là vật trung gian chứa vi khuẩn? Nếu là vật trung gian thì găng tay nylon có giá trị gì?

- Găng tay của bác phát em mang suốt cả ngày, kể cả lúc đi vệ sinh cũng mang đấy ạ !


Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cảnh báo: “Hiện nay nguyên nhân lây dịch không chỉ tập trung vào những loại thực phẩm nhạy cảm như mắm tôm, gỏi sống, rau sống mà đã xuất hiện ở hiện tượng người sang người”.

“Rõ ràng việc lây lan dịch sang ca thứ phát (thực phẩm sang người và từ người sang người - PV) là hoàn toàn có. Chỉ trong vòng 3-6 tiếng, dịch có thể lây sang người thứ hai, thứ ba...”.

http://netlife.vietnamnet.vn/vn/thoicuoc/10804/index.aspx

Thắc mắc: Căn cứ vào đâu để phát biểu có lây lan từ người sang người? Đã loại trừ việc 2 mẹ con bệnh nhân cùng sử dụng chung nguồn nước nhiễm bẩn hay chưa?


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu: Đây là một loại dịch bệnh có nhiều loại khuẩn gây nên, trong đó dương tính với vi khuẩn tả khoảng 15%.

http://netlife.vietnamnet.vn/vn/thoicuoc/10804/index.aspx

Thắc mắc: 15% dương tính với vi khuẩn tả sao chưa công bố dịch tả?


Tuổi Trẻ hỏi: Ngày 3-11 có ý kiến đề xuất ngay tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tiêu chảy cấp nên gọi chính xác tên bệnh này là tả, không phải “tiêu chảy cấp” chung chung để người dân nghiêm túc đề phòng. Ý kiến ông ra sao?

Tiến sĩ Cục trưởng cục y tế dự phòng Nguyễn Huy Nga đáp:  Trong số hơn 600 bệnh nhân vào viện, số xác định dương tính với tả khoảng ... 100. Còn bệnh tiêu chảy cấp, mỗi tháng VN có trên 70.000 người mắc bệnh. Cảnh báo tiêu chảy và tả thì biện pháp phòng chống như nhau(?) (Nguồn)

Thắc mắc: (bó tay, không thể đặt câu hỏi với kiểu trả lời này)

Chính vì "biện pháp phòng chống như nhau" nên dịch tả hiện nay đã lan tràn khắp nơi.


Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: “đã có những ca mắc bệnh thứ phát (mắc bệnh từ nguồn lây khác ngoài mắm tôm), có thể phát sinh do nguồn nước, vệ sinh ăn uống”.

http://www1.thanhnien.com.vn/Suckhoe/2007/11/4/214764.tno

Thắc mắc: Không hiểu ông này nói gì!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[../../include/content.htm]

 

[../../include/right.htm]

 

[../../include/bottom.htm]