[../../include/top.htm]
[../../include/left.htm]

 

Ông nói gà, bà nói vịt

Trình độ xét nghiệm của Việt Nam đến cỡ nào?

Về nguồn thực phẩm mắm tôm, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn khẳng định đây vẫn là nguồn gây bệnh nhưng do kỹ thuật của Việt Nam chưa phân lập được nên không thể thấy sự tồn tại của phẩy khuẩn tả trong thực phẩm này.

http://www1.dantri.com.vn/suckhoe/2007/11/205357.vip

Tuy nhiên, theo ý kiến của PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, việc chưa phát hiện thấy phẩy khuẩn tả trong mắm tôm không phải là do kỹ thuật của chúng ta không hiện đại mà do khả năng tồn tại của khuẩn phẩy dạng tả trong các chất thải hay thực phẩm đều khác nhau (có thể là vài ngày cho đến vài tuần). Trong khi xét nghiệm mắm tôm thường phải sau từ 1-2 ngày, khi đó đã quá muộn để tìm thấy phẩy khuẩn tả.

http://www1.dantri.com.vn/suckhoe/2007/11/205530.vip

YKN 071113

Mắm tôm hay không mắm tôm?

http://www.laodong.com.vn/Home/sknb/2007/11/63830.laodong

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tế TƯ đã có những nhận định thẳng thắn về bệnh tả hiện nay. Theo TS Hiển : Đây là đợt dịch tả lớn nhất từ trước đến nay.

Khi lấy mẫu xét nghiệm ở những nơi bệnh nhân tả từng ăn uống, chúng tôi thấy trên nước rửa tay, rau sống, thậm chí trên các vật dụng nấu ăn như dao, thớt, thìa, bát đĩa đều có vi khuẩn tả. Xung quanh nhà bệnh nhân, thì nước ao hồ, nước cống cũng vậy. Theo thống kê, cứ 1 người bệnh tả thì có 20 người xung quanh là người lành mang vi khuẩn. 20 người này vẫn có khả năng đào thải vi khuẩn tả ra môi trường theo phân.

http://www.vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2007/11/3B9FC3CF/

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy hơn 50 mẫu mắm tôm ở nhiều nơi để xét nghiệm tìm phẩy khuẩn tả những chưa mẫu nào cho kết quả dương tính. Điều này khiến nhiều người cho rằng mắm tôm không phải là "thủ phạm" gây bệnh và đã có thể sử dụng trở lại.

Tuy nhiên, tiến sĩ Trịnh Quân Huấn khuyến cáo, mắm tôm chắc chắn là nguồn lây bệnh tả trong đợt dịch tiêu chảy này. Trong thời gian đầu, 100% bệnh nhân dương tính với tả đều có ăn mắm tôm. Từ thực phẩm này, khuẩn tả đã lan sang nước và các thực phẩm khác.

Bình luận: Ồng viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ thừa nhận không tìm thấy vi khuẩn Tả bất cứ trong một mẫu mắm tôm nào cho đến nay, nhưng tìm thấy vi khuẩn Tả ở trong nước rửa tay, rau sống, vật dụng như dao thớt, thìa bát đĩa. Tuy nhiên, tiến sĩ Trịnh Quân Huấn khuyến cáo, mắm tôm chắc chắn là nguồn lây bệnh tả trong đợt dịch tiêu chảy này!!!

http://www.hanoimoi.com.vn/vn/46/150050/

Co hai loai vaccine khac nhau?

Từ những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, Việt Nam nghiên cứu vaccin tả và đã thành công. Giá thành của 2 liều vaccin (đủ để gây miễn dịch cho mỗi người) được Nhà nước quy định là 6.500 đồng. Vaccin không cần bảo quản ở điều kiện lạnh đặc biệt, được đưa vào cơ thể theo đường uống Vaccin đã được Bộ Y tế cấp đăng ký lưu hành số VNDP - 03 - 0797 ngày 4/9/1997. Hằng năm vẫn sản xuất trên dưới một triệu liều theo đơn đặt hàng của Chương trình quốc gia tiêm chủng mở rộng, để sử dụng tại những khu vực có nguy cơ xảy ra dịch tả.

Do giá thành thấp, vaccin này thích hợp với hoàn cảnh kinh tế - xã hội của Việt Nam và áp dụng được rộng rãi trong y tế công cộng, góp phần chủ động phòng chống dịch tả, góp phần làm cho nhân dân ở vùng nguy cơ có dịch được yên tâm, ổn định sinh hoạt, làm ăn, hạn chế được những khó khăn kinh doanh của các ngành Du lịch, Ngoại thương (xuất khẩu thực phẩm, hải sản).

http://www.vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=109384&CatId=73Theo PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh tễ TƯ, hiện phòng dịch vụ của Viện có bán vaccine tả (theo đường uống) cho những người có nhu cầu.

Loại vaccine này được bán với giá 26.000 đồng/liều, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng. Đây là loại duy nhất có khả năng ngừa bệnh tả.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng nhấn mạnh: loại vaccine này phải uống 2 lần, lần uống sau cách lần uống trước 2 tuần, nghĩa là phải 3 tuần sau vaccine mới mới có kháng thể bảo vệ và hoàn toàn vô tác dụng đối với những trường hợp đã ủ bệnh trước đó.

 

 

[../../include/content.htm]

 

[../../include/right.htm]

 

[../../include/bottom.htm]