[../../include/top.htm]
[../../include/left.htm]

 

Nỗi "mặc cảm" của bệnh viện tuyến 3

 - 50% bác sĩ là y sĩ chuyên tu. Kíp mổ chỉ gồm một bác sĩ ngoại sản. Bác sĩ tuyến 3 không được sử dụng thuốc rộng rãi. Bệnh viện (BV) quận huyện không đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh.

Phòng mổ của BV Nhà Bè chỉ có một bàn mổ, nhưng lại thiếu dụng cụ mổ, không có ê-kíp mổ từ bác sĩ gây mê cho đến bác sĩ hồi sức. Ảnh: H.Cát

Một buổi chiều đầu tuần, Khoa Nhi - BV Nhà Bè thật vắng vẻ. Một bệnh nhi ở phòng thường, một trong phòng cách ly. Chị Trương Thị H. L., mẹ của bệnh nhi Phan Thị Như Ý (3 tuổi) cho biết, bé ho khúc khắc, bệnh sơ sài nên mới đưa bé vào nằm ở BV Nhà Bè này để tiện cho việc buôn bán của chị. Chứ nếu bệnh của bé nặng hơn, chị sẽ đưa ngay lên BV Nhi Đồng 1. 

BV quận không thể... mổ ruột thừa

Tính từ tháng 7/2007 đến nay, 5.108 trẻ dưới 6 tuổi được khám, trong đó chỉ có khoảng 115 điều trị nội trú. Khoa Nhi của BV Nhà Bè có 10 giường, nhưng thi thoảng một nửa số giường đó mới có bệnh nhi nằm.

"Trung bình mỗi ngày, bệnh viện khám được 350 lượt bệnh, chủ yếu là bệnh nội khoa của người lớn như cao huyết áp, đau dạ dày, thuyên tắc phổi, hen suyễn, mạch vành... Tỷ lệ khám nhi chỉ có 50 lượt/ngày," BS. Nguyễn Hữu Thơ - Giám đốc BV Nhà Bè cho biết.

Chính thức thành lập vào tháng 7/2007, BV Nhà Bè được trang bị cơ bản: máy chụp X-quang, máy siêu âm trắng đen, máy xét nghiệm sinh hóa, máy xét nghiệm nước tiểu, máy huyết học… Sắp tới bệnh viện sẽ được trang bị thêm máy nội soi dạ dày – tá tràng, máy đo khúc xạ tự động. Còn về mặt điều trị, bệnh viện được đầu tư một số thiết bị như: máy trợ thở CPAP, máy sốc điện tim, máy hấp khử trùng loại nhỏ.

“Hiện nay, bệnh viện có 22 bác sĩ, trong đó 50% bác sĩ từ y sĩ chuyên tu. Bên cạnh mức lương quá thấp, việc đầu tư trang thiết bị không đáp ứng được các nhu cầu của bác sĩ. Cho đến nay, BV chỉ có một bác sĩ ngoại sản kết hợp với tiểu phẫu như khâu vết thương, cắt u nhọt… và những ca bó bột gãy xương ở bàn tay hoặc chân. Đó là BS. Hà Văn Tuấn,” BS. Thơ cho biết.

Ngoại sản chủ yếu là khám phụ khoa, nạo hút thai, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ - trẻ em và đỡ đẻ. Trong khi bệnh viện rất mong muốn phát triển được khoa Ngoại, nhưng không tìm đâu ra bác sĩ ngoại khoa. Hơn thế nữa, phòng mổ chỉ có một bàn mổ, nhưng lại thiếu dụng cụ mổ, không có ê-kíp mổ từ bác sĩ gây mê cho đến bác sĩ hồi sức. Phòng mổ tại BV Nhà Bè nằm đó gọi là cho có, không thực hiện nổi một ca mổ ruột thừa.

BV tuyến 3: Dùng thuốc cũng hạn chế

Một khi có con cấp cứu, các bậc phụ huynh thường đưa thẳng con vào bệnh viện Nhi Đồng 1, hoặc Nhi Đồng 2. (Ảnh: H.Cát

Trong khi đó, tại một bệnh viện nội thành đông đúc hơn, BV Phú Nhuận, các bác sĩ cũng còn bức xúc nhiều nỗi.

“Mặc dù bệnh viện quận huyện có bác sĩ giỏi, nhưng người dân vẫn quan niệm đó là bệnh viện tuyến dưới. Đó là một nỗi khổ đối với các bác sĩ ở quận huyện. Chính vì vậy, các bác sĩ không muốn về công tác,” DS. Trịnh Thị Kim Thu – Phó Giám đốc BV Phú Nhuận nói.

Một bất cập khác nằm ở việc kê toa thuốc. DS. Kim Thu chia sẻ, bác sĩ, dược sĩ cũng cùng một lò ra, thế nhưng tuyến một được dùng thuốc này để điều trị, còn tuyến 3 thì không được dùng. Trong khi đó, bác sĩ tuyến quận huyện vẫn có khả năng giải quyết được căn bệnh đó.

“Tuyến 3 như BV Phú Nhuận có đủ các khoa, kể cả khoa thẩm mỹ. Nhưng chúng tôi vẫn bị khống chế. Với sự phân cấp như thế thử hỏi bác sĩ nào muốn về làm việc tại bệnh viện quận huyện,” chị Thu cho biết.

Chỉ tính riêng khoa nhi, BV Phú Nhuận có 5 giường dành cho bệnh nhân. Theo quy định, bệnh viện này phải đạt được 300 em mỗi năm, nhưng thật sự điều này rất khó thực hiện. Bệnh viện cho dù được trang bị đầy đủ, nhưng bác sĩ không có, thì cũng như không.

DS. Thu cũng thẳng thắn thừa nhận, một khi có con cấp cứu, các bậc làm cha mẹ đưa thẳng con vào bệnh viện Nhi Đồng 1, hoặc Nhi Đồng 2. Bệnh viên quận huyện luôn nằm trong tình trạng không có bác sĩ khám, bệnh nhân không tin tưởng.

  • Hương Cát
[../../include/content.htm]

 

[../../include/right.htm]

 

[../../include/bottom.htm]