[../../include/top.htm]
[../../include/left.htm]

 

Vì sao liên tục xuất hiện các ca tai biến nặng sau tiêm vắc-xin viêm gan B?

05/21/2010
"Trong vòng chỉ hai tuần lễ (23.4-7.5), có tới 4 trẻ sơ sinh tai biến nặng nề ngay sau tiêm vắc - xin viêm gan B do LG (Hàn Quốc sản xuất), 3 em bé trong số đó đã tử vong và một em bé được điều trị cấp cứu tại BV tỉnh Thanh Hóa. Đây là việc bất thường" - PGS Đỗ Sỹ Hiển, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng bày tỏ. Ông Hiển cho biết:

- Theo thống kê, có khoảng dưới 1 đến 1 ca sốc phản vệ trên 1 triệu liều tiêm vắc-xin. Nhưng với những sự việc xảy ra liên tiếp như thế này, quả thực là không bình thường. Đã có tới 4 tai biến nặng nề trong hai lô vắc-xin với số lượng khoảng 600-700.000 liều! Vừa qua, thông tin đại chúng đã đề cập đến hai em bé tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B tại Hà Tĩnh (hôm 23.4) và một em bé tại TP.HCM (hôm 7.5). Nhưng thực tế, sau hai em bé ở Hà Tĩnh tử vong, ngày 4.5 vừa qua, một sơ sinh khác tại Thanh Hóa cũng đã có hiện tượng sốc nặng ngay sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B cùng số lô (UVX05028, HSD 08.2008) với vắc-xin đã tiêm cho hai sơ sinh tử vong tại Hà Tĩnh. Em bé đã qua giai đoạn nguy hiểm sau khi được cấp cứu tại y tế các cấp và hiện đang bình phục tại BV tỉnh Thanh Hóa.

* Nhưng tại sao lô vắc-xin này đã được thông báo ngừng sử dụng lại vẫn được tiêm?

- Bởi nơi tiêm là y tế tuyến xã đã không nhận được thông tin kịp thời yêu cầu dừng sử dụng lô vắc-xin đó. Nhưng ngay sau khi em bé tại TP.HCM có sử dụng vắc-xin này nhưng khác lô sản xuất (UVX06006-HSD 02.2009) bị tử vong sau tiêm thì chúng tôi quyết định tạm dừng sử dụng hoàn toàn trên toàn quốc.

* Có phải việc ra quyết định nói trên đã quá chậm trễ?

- Tôi không cho là như vậy. Thực tế, ngay sau khi hai trẻ sơ sinh ở Hà Tĩnh tử vong, các chuyên gia đã lập tức vào, cùng với y tế địa phương tìm nguyên nhân, đồng thời cho tạm dừng lô này. Lúc đó chưa thể tạm dừng đồng loạt, vì về nguyên tắc, vắc-xin sản xuất và kiểm định theo lô. Thông thường, nếu có sự cố về chất lượng vắc-xin, thì cũng chỉ lỗi ở một lô đó. Cũng như chúng ta tạm dừng các lô vắc-xin đưa vào VN thì không có nghĩa vắc-xin này cũng bị dừng sử dụng tại quốc gia khác.

* Nhà sản xuất có phản ứng như thế nào về những tai biến nặng nề của 4 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc-xin của họ?

- Hiện tại chúng tôi chưa chính thức gửi thông báo đến nhà sản xuất, vì chúng ta nhận được vắc-xin này từ nguồn tài trợ của Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) thông qua UNICEF. Nhưng chúng tôi sẽ có thông báo đến Tổ chức Y tế thế giới và sẽ xin ý kiến Bộ Y tế, mời chuyên gia vào cùng hỗ trợ tìm hiểu nguyên nhân.

* Việc ngừng sử dụng sẽ gây thiếu vắc-xin để tiêm cho các cháu, vậy Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ khắc phục ra sao?

- Việc này chắc chắn sẽ xảy ra vì vắc-xin từ nguồn viện trợ chiếm đến 70-80% số được sử dụng. Chúng tôi sẽ khắc phục bằng việc sử dụng số vắc-xin hiện có khoảng trên 1 triệu liều, do trong nước sản xuất, dành tiêm cho các cháu đã tiêm mũi 1 và 2 để đảm bảo không bị gián đoạn. Với các trường hợp khác, đành phải chờ vậy. Chúng tôi rất mong các bậc cha mẹ thông cảm và chia sẻ về sự cố đáng tiếc này.

Liên Châu
(thực hiện)

Thanh Niên

 

[../../include/content.htm]

 

[../../include/right.htm]

 

[../../include/bottom.htm]