www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Bỏ quên bông g̣n trong đầu bệnh nhân!

TT - Sáng 22-7, người nhà bệnh nhân (BN) Trần Đức Trọng (1985, An Khê, Gia Lai) đă mang đơn của cha Trọng - là ông Trần Đ́nh Soang - đến báo Tuổi Trẻ khiếu nại Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định. Theo người nhà, Trọng tử vong là do bác sĩ thiếu trách nhiệm khi chăm sóc và bỏ quên bông g̣n trong đầu BN!

Mổ lại để lấy... bông g̣n!

Đơn khiếu nại của ông Soang cho biết: Trọng bị tai nạn giao thông ở Thủ Đức, TP.HCM và được đưa vào BV Gia Định cấp cứu lúc 18g20 ngày 9-4-2005. V́ chấn thương sọ năo, nên BN đă được các bác sĩ của khoa ngoại thần kinh của BV  phẫu thuật. Sau 45 ngày điều trị, BN Trọng đă hồi phục khá tốt, tỉnh táo và nhận biết được người thân nên BV Gia Định đă chuyển BN sang BV Điều dưỡng phục hồi chức năng bệnh nghề nghiệp TP.HCM (gọi tắt là BV Điều dưỡng).

Đến ngày 7-6-2005, BV Điều dưỡng lại chuyển BN trở lại khoa ngoại thần kinh BV Gia Định v́ lư do: nhiễm trùng vết mổ do sót bông. Sau một tuần theo dơi, các bác sĩ ở đây mới quyết định mổ lại để lấy bông g̣n c̣n sót trong đầu. Theo ông Soang, trong thời gian này các y bác sĩ ở đây đă không tận tâm chăm sóc chu đáo nên sau mổ th́ BN bị nhiễm trùng nặng, sốt, ói mửa, vết mổ sưng như bong bóng, mỗi lần bác sĩ lấy ra cả chén máu mủ. Hơn một tháng sau khi mổ lại, BN đă tử vong lúc 4g sáng 22-7. Ngoài ra, dù bác sĩ của BV gây ra sai sót, nhưng trong quá tŕnh điều trị lần hai BV vẫn yêu cầu gia đ́nh phải đóng viện phí đầy đủ trên 20 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, làm việc với các bác sĩ trực tiếp chăm sóc và điều trị BN Trọng tại BV Điều dưỡng, chúng tôi được biết: khi BV Gia Định chuyển BN Trọng qua, giấy chuyển viện của BV ghi BN “ổn định về ngoại thần kinh”.

Qua thăm khám, các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp của BV Điều dưỡng ghi nhận trên đầu BN chỉ có một vết mổ bên phải, có khuyết sọ,vết mổ đă khô mày. Trong thời gian điều trị tại BV, sức khỏe BN hồi phục rơ. Tuy nhiên chỉ sau ba ngày đến BV, một phần vết mổ trên đầu bị bung ra và bắt đầu rỉ dịch vàng. Bác sĩ cho cấy kháng sinh đồ và phát hiện có vi trùng Staphylococcus aureus. BN được cho thuốc kháng sinh điều trị ngay.

Cũng thời điểm này, trong khi rửa vết thương cho BN, một điều dưỡng phát hiện có một chút bông g̣n nhỏ từ trong ḷi ra. Nghi ngờ có dị vật trong đầu, ngày 4-6 bác sĩ điều trị đă mổ một đường nhỏ khoảng 3cm để thám sát và lấy ra được một sợi bông g̣n dài 5cm, rộng 0,5cm. Sau khi lấy dị vật ra, vết thương vẫn x́ mủ. Nghi ngờ dị vật vẫn c̣n ở sâu bên trong nên BV đă báo và chuyển BN trở lại BV Gia Định vào ngày 7-6.

Năm giờ, hai lần mổ năo

Sai sót vô t́nh!

“Nếu BN không bị sót bông g̣n th́ có thể đă không tử vong?”. Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Hải cho rằng: “Chưa chắc v́ có những nhiễm trùng không thể kiểm soát được!”.

“Tuy nhiên, việc sót bông g̣n là có thật, BV nh́n nhận sai sót này và đây là sai sót vô t́nh chứ không bác sĩ nào lại cố ư làm hại BN. BV sẽ chấn chỉnh để tránh lặp lại chuyện này” - bác sĩ Giao nói.

Bác sĩ Đỗ Hoàng Giao - phó giám đốc BV Gia Định - cho rằng: BN Trọng vào cấp cứu trong t́nh trạng bị chấn thương sọ năo rất nặng nên bác sĩ Nguyễn Thanh Hải - trưởng khoa ngoại thần kinh - đă trực tiếp phẫu thuật cho BN.

Sau mổ khoảng năm tiếng, BN được cho chụp CT kiểm tra lại. Lúc này các bác sĩ thấy ở vị trí bán cầu năo phải có máu tụ nhiều hơn, năo bị phù nên quyết định cho mổ lần hai. Người thực hiện mổ lần này là bác sĩ Nguyễn Hồng Hà.

Theo bác sĩ Giao, có thể do BN trong t́nh trạng nặng, xuất huyết nhiều, nguy cơ tử vong rất cao nên bác sĩ Hà lo phẫu thuật cấp cứu, v́ bối rối… nên đă vô ư để sót bông g̣n trong đầu BN sau khi khâu lại vết mổ.

BS Giao khẳng định rằng: sau khi BV Điều dưỡng phát hiện BN c̣n sót bông g̣n trong đầu và chuyển BN qua BV Gia Định, BV đă săn sóc theo dơi tiếp vết thương. Sau đó phát hiện có một ổ áp xe ở bên mổ lần hai và khoảng ngày 13,14-6 th́ BN được mổ lại. BS Giao cho rằng có hai nguyên nhân gây áp xe là: bản thân những dịch tồn lưu của chấn thương sọ năo c̣n đọng lại gây ra, và cũng có thể do chính chuyện sót bông g̣n gây nên ổ áp xe trong năo.

Tuy nhiên, bác sĩ Giao cho biết trong trường hợp BN Trọng th́ ổ áp xe này là do tồn lưu dịch gây ra, v́ bông g̣n c̣n sót nằm ở bên ngoài th́ chỉ có thể gây nhiễm trùng vết mổ ở ngoài da. Tuy nhiên, sau khi mổ xong th́ diễn biến nhiễm trùng của BN vẫn không kiểm soát được, gây viêm màng năo và BN tử vong là do nguyên nhân này. Tại sao đến cả hai tháng sau BN mới bị áp xe năo? Theo bác sĩ Giao, tùy theo thương tổn mà có thể đến 1-2 tháng sau mô năo bị dập mới bị hoại tử từ từ.    

Bác sĩ Giao cho biết ngay từ khi BN mới được chuyển từ BV Điều dưỡng về, BV đă chỉ đạo không được thu viện phí, nhưng không biết triển khai như thế nào mà ư kiến này không đến được nhân viên của khoa. V́ vậy, việc bắt BN phải đóng tiền viện phí là không đúng. Sáng 22-7, BV đă mời người nhà BN lên chia sẻ sự mất mát người thân, và theo đề nghị của gia đ́nh, BV đă lo xe đưa thi thể BN  về Gia Lai và lo tiền mua ḥm (13 triệu đồng) để mai táng BN và sẽ hoàn trả toàn bộ viện phí.               

LÊ THANH HÀ

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=89091&ChannelID=12


Ư kiến của bạn

Vui ḷng gơ tiếng Việt có dấu hoặc soạn thảo trên Word và copy vào ô nội dung.

Họ tên  
Email  
Nội dung  
 

 

 

Loạn...xét nghiệm
Bệnh viện Nhi Đồng Nai làm "khó" bệnh nhân?
Ám ảnh “nhà vệ sinh bệnh viện”
"Đạo chích" hoành hành tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngăi
Hỗn loạn tại pḥng khám Bệnh viện Nhân dân 115
Sao không mổ cấp cứu cho tôi?
Gây mê nhầm bệnh nhân, một người suưt tử vong
Bệnh nhân chết trên bàn mổ v́... tuột ống nội khí quản
Chẩn đoán viêm ruột thừa chậm, bệnh nhi tử vong
Một bệnh viện “đe dọa” tính mạng bệnh nhân
Hệ thống cấp cứu TPHCM đầy “lỗ hổng”!
Là bệnh nhân... mới biết đau!
Sở y tế bạc liêu: Dựng “kịch bản” để moi tiền tỉ của Nhà nước
Một cháu bé rơi từ lầu 4 bệnh viện xuống đất
Bệnh nhân bị cắt nhầm dạ dày đang nguy kịch
Bệnh viện Việt Pháp mổ dạ dày cho bệnh nhân bị sỏi mật
Phẫu thuật thẩm mỹ trái phép gây chết người
Nghe nói rằng
Nước thải bệnh viện ở TPHCM Vẫn
Hà Nội: Đủ các kiểu lừa từ… “c̣” viện!
Đơn thuốc... đọc không ra!
Sở y tế Bạc Liêu: Mua hàng với giá “trời ơi”!
Vụ bệnh nhân chết tại pḥng mổ Bệnh viện Lao và bệnh phổi TW: Trách nhiệm ở đâu?
Cơ sở vật chất bệnh viện Báo động xuống cấp, quá tải
Quên gửi nắp hộp sọ của bệnh nhân
Những ngộ nhận danh xưng tốn kém
Hải Pḥng: kỷ luật 8 bác sĩ v́ chậm trễ chữa trị cho bệnh nhân
Những kiểu chuyển viện chết người
Bệnh viện đa khoa B́nh Thuận: Một công tŕnh lớn mang tư duy... nhỏ
Chời ơi!
Cái toa thuốc
Bỏ quên bông g̣n trong đầu bệnh nhân!
'Bệnh' lạm dụng siêu âm
Huyết áp thấp và huyết áp cao
Ứng dụng phần mềm thống kê y tế y tế MEDISOFT 2003 - 1 năm nh́n lại
Thông tin phản hồi của cty Link Toàn Cầu về phần mềm MEDISOFT 2003

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net