www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Bệnh viện đa khoa B́nh Thuận: Một công tŕnh lớn mang tư duy... nhỏ

Hôm 1-7-2005, tỉnh B́nh Thuận tổ chức lễ khánh thành công tŕnh bệnh viện đa khoa rất rầm rộ, có sự tham dự của đại diện nhiều ngành thuộc Trung ương và các tỉnh thành bạn.

Bệnh viện đa khoa B́nh Thuận

Ban tổ chức tuyên bố đây là công tŕnh trọng điểm của tỉnh, được xây dựng khang trang, chất lượng, đưa vào sử dụng sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn. Tuy nhiên, ngay thời điểm đó, phía sau khán đài buổi lễ, phóng viên Báo Công an TPHCM đă đi t́m sự thật của công tŕnh hoành tráng này và phát hiện hàng loạt hạng mục, thiết bị được lắp đặt, xây dựng sai sót, bất hợp lư!

NÓNG NHƯ L̉ LỬA VÀ QUÁ DƯ THỪA MÁY NƯỚC NÓNG, LAVABO
Bệnh viện đa khoa B́nh Thuận với số vốn đầu tư gần 80 tỉ đồng được xây dựng sau bảy năm thai nghén đă được nghiệm thu kỹ thuật và đưa vào sử dụng từ ngày 12-6-2005. Ngay từ ngày đầu tiên, tập thể y bác sĩ của bệnh viện đă phát hiện ra những điều khó chấp nhận của công tŕnh này.

Nóng - đó là điều khủng khiếp nhất mà các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân đang hứng chịu. V́ bệnh viện xây theo hướng tây - tây bắc và đông - đông nam nên từ sáng đến chiều các pḥng khám, pḥng bệnh nhân, pḥng hồi sức đều phải thay nhau hứng chịu sự thiêu đốt của mặt trời. V́ nắng như thế nên các y bác sĩ phải linh động bằng cách cho bệnh nhân buổi sáng nằm bên này th́ buổi chiều chuyển sang bên kia pḥng bệnh để tránh nắng! Toàn bộ cửa sổ, cửa chính các pḥng của bệnh viện đều được gắn một loại kính trong suốt như nhau nên ở tất cả các khoa đều bị nắng chiếu thẳng vào.

Tại khoa Nhi, chúng tôi đă tận mắt chứng kiến những em bé nằm trên giường bệnh mà cha mẹ phải dùng giấy báo, chăn mền che nắng... Cả khoa không có pḥng nào được trang bị máy lạnh, cửa kính trong suốt không che được nắng nên mặc dù có những chiếc quạt trên trần nhưng pḥng không khác ǵ một cái ḷ nung! Tại khoa Sản cũng tương tự, toàn bộ các pḥng bệnh đều không có máy lạnh, không có thiết bị che nắng nên buổi sáng các sản phụ nằm bên này, buổi chiều lại chuyển sang bên kia để tránh nắng. Bác sĩ Hồ Thị Như Ái - Phó trưởng khoa - bức xúc: “Pḥng sinh của chúng tôi mà không có máy lạnh, làm sao vô trùng được? Pḥng th́ chật, chỉ khoảng 10 người đứng vào là khó xoay trở được, cửa vào lại hẹp... Chúng tôi không biết khi xảy ra sự cố th́ ai chịu trách nhiệm?”. Ở khoa Xét nghiệm, t́nh trạng cũng bi đát không kém: toàn bộ các pḥng đều không có máy lạnh, thậm chí chẳng có quạt điện. Ông Nguyễn Văn Đông - Trưởng khoa - lắc đầu: “Cả ba pḥng chuyên môn của chúng tôi gồm pḥng vi sinh, sinh hóa và huyết học - truyền máu đều không có thiết bị lạnh trong khi để đảm bảo chất lượng, nhiệt độ tại các pḥng này chỉ từ 22-28 độ C. Nắng thế này th́ chúng tôi biết làm ǵ hơn?”. Chúng tôi vào pḥng vi sinh, đúng là khó tưởng tượng nổi căn pḥng rộng mênh mông không quạt, không máy lạnh, nắng buổi chiều chiếu thẳng vào làm cả pḥng nóng kinh khủng. Một nhân viên ngồi trực ở đây trên tay phải cầm quạt để giải nhiệt. Đi quanh pḥng vài phút mà mồ hôi nhèm nhụa cả người. Tệ hơn là ở ba pḥng này, trần nhà c̣n bị thấm nước. Mỗi khi pḥng mổ phía trên dọn vệ sinh sau ca mổ là pḥng dưới lănh hết!

T́nh trạng nắng nóng diễn ra hầu như ở tất cả các khoa của bệnh viện. Hiện đang xảy ra cảnh tượng rất tức cười, nhất là các pḥng từ lầu một đến lầu bốn, các y bác sĩ, bệnh nhân, thân nhân người bệnh ai cũng tự lấy giấy báo dán lên cửa kính, dùng vải, chăn màn hoặc bất cứ thứ ǵ có thể để che nắng cho chỗ ḿnh nằm, ngồi. Có lẽ đây là tính chất “hiện đại” thể hiện “trí tuệ cao” của nhà thiết kế!

Sự “kỳ lạ” nhất của bệnh viện mới này mà các y bác sĩ bàn tán khá sôi nổi là việc thiết kế bệnh viện đă cho quá nhiều lavabo (kệ nước). Hầu như tất cả các pḥng đều được trang bị, xây dựng bệ nước và gắn lavabo như kiểu nhà bếp gia đ́nh. Thậm chí pḥng làm việc của các trưởng phó khoa, lavabo cũng được lắp rất nhiều. Bác sĩ Lê Văn Nhật - Trưởng khoa khám - chỉ vào cái bệ nước có gắn lavabo trong pḥng làm việc của ông, nói: “Tôi không biết pḥng nào cũng xây cái này để làm ǵ, chỉ khiến cho pḥng thêm chật chội. Mà pḥng nào cũng được “ưu tiên” gắn thế này hết!”. Đi một ṿng, chúng tôi được chứng kiến hệ thống lavabo của bệnh viện này rất “hùng hậu”, như tại ba pḥng của khoa Xét nghiệm có đến 52 bộ lavabo, chắc ít có công tŕnh xây dựng nào trên cả nước ta “sánh” được! Có những pḥng chừng 10 - 20m2 mà có đến bốn, năm cái lavabo trong lúc bên cạnh các pḥng này c̣n có nhà vệ sinh.

Cùng với lavabo là hệ thống máy nước nóng Ariston cũng được gắn quá nhiều, như trong ba pḥng của khoa Xét nghiệm th́ pḥng vi sinh có đến sáu cái máy treo lơ lửng trên tường và “trùm mền” v́ có ai xài đâu! Một phần đang là mùa nóng, phần khác là số máy này các y bác sĩ không dám đụng vào v́ theo họ th́ các ṿi nước gắn rất sơ sài. Có trường hợp tại khoa Ngoại tổng quát chiếc máy nặng 30 - 40kg bị rớt, rất may không ai bị thương. Trưởng khoa xét nghiệm Nguyễn Văn Đông thắc mắc: “Mấy cái máy này gắn đầy các pḥng làm việc cho chật chỗ chứ để làm ǵ đâu; trong khi cái chúng tôi cần là quạt và máy điều ḥa nhiệt độ th́ không có. Thật khôi hài!”. Tại nhiều pḥng của tất cả các khoa đều bị “quá tải” lavabo và máy nước nóng. Thậm chí ở khoa Sản, Ban chủ nhiệm khoa c̣n phải làm đơn xin trả bớt mấy cái máy nước nóng “trùm mền” v́ chật chỗ và nguy hiểm. Không biết đơn vị thiết kế trang bị các thứ này với mục đích “lập kỷ lục chuyện lạ Việt Nam” hay để làm ǵ v́ ngay cả Giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Bê cũng chào thua: “Hệ thống máy nước nóng quá nhiều, phù hợp với... xứ lạnh hơn! Hiện chúng tôi cho ngắt hết. Đây là do đơn vị thiết kế, chúng tôi không yêu cầu”.

PH̉NG CHỤP X-QUANG: QUÁ NGUY HIỂM!
Các pḥng chụp X-quang, chụp Citi tại khoa Chẩn đoán h́nh ảnh đưa vào sử dụng mà không được cơ quan chức năng nào kiểm định. Nguyên tắc của tất cả các pḥng chụp này: khi xây dựng xong phải được cơ quan chuyên trách vật lư hạt nhân quốc gia đến kiểm định, đo bức xạ tại xung quanh pḥng chụp và các bức tường của pḥng có tấm ch́ đảm bảo che được bức xạ mới cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Thế nhưng, các pḥng chụp của bệnh viện này th́ được “ưu tiên” bỏ qua khâu cần và đủ ấy để đưa các pḥng chụp vào sử dụng. Và hiện trạng đang xảy ra ở khoa này rất đáng lưu tâm. Các bác sĩ của khoa đă dẫn chúng

Lan can quá thấp
tôi đi xem tất cả các pḥng chụp, pḥng nào cũng có những sai sót (chưa nói đến độ nguy hiểm của bức xạ thế nào). Tại pḥng chụp Citi, các bác sĩ chỉ cho chúng tôi cánh cửa khi đóng lại vẫn bị hở khoảng 7cm nên khi sử dụng, tia bức xạ có thể phát ra ngoài hành lang bệnh viện. Cánh cửa này là dạng cửa kéo chạy trên thanh ray nhưng nó khá nặng, các bác sĩ phải kéo bằng tay rất vất vả mỗi khi đóng, mở. Ngoài ra, cửa pḥng này bị hở, hơi lạnh thoát ra ngoài nên nhiệt độ trong pḥng không bảo đảm, có thể dẫn đến máy chụp bị hỏng mà cái máy này có giá khoảng... 1.000 lượng vàng! Một bất hợp lư nữa: pḥng chụp nằm ngay dưới hệ thống máy lạnh trung tâm, mỗi lần máy lạnh khởi động tạo ra tiếng ồn trong pḥng này rất khó chịu. Tại pḥng chụp X-quang tăng sáng truyền h́nh có một cánh cửa mới đưa vào sử dụng đă bị hỏng. Khi đóng, mở cửa, các bác sĩ phải giữ cánh cửa này cho khéo, không th́ nó trật khỏi thanh ray bên dưới và đổ sầm xuống. Bác sĩ Lê Văn Ngọc - Trưởng khoa - cho biết đă có lần cánh cửa này suưt đè găy chân một bệnh nhân. Gọi là cửa nhưng không bao giờ được đóng kín v́ phía dưới là đường dây điện chạy ḷng tḥng qua. Bác sĩ Ngọc cho biết lư do: “V́ đơn vị thi công riêng, đơn vị lắp đặt máy riêng nên bây giờ mới có t́nh trạng này”. Ông cũng cho biết, việc thiết kế các pḥng chụp nằm cách nhau, pḥng tối cũng nằm riêng là không hợp lư v́ khi chụp phim xong phải xách phim chạy ra ngoài, đi một đoạn mới đến pḥng tối tráng phim. Đáng ra chúng phải nằm cạnh nhau. Pḥng tối đạt tiêu chuẩn th́ phải cần hai cửa, trong khi pḥng tối của bệnh viện hiện chỉ có một cửa. Sự bất hợp lư, nguy hiểm nữa là pḥng chụp này lẽ ra phải nằm ở tầng trệt để đảm bảo an toàn th́ tại bệnh viện này lại được “ưu tiên” nằm ở lầu một. Tất cả những sai sót chết người ấy đă được bỏ qua và độ nguy hiểm của nó đến mức nào th́ không ai biết được!

HỆ THỐNG CẤP OXY: CHỈ LÀM KIỂNG
Bệnh viện quy mô, hệ thống khí oxy cũng được xây dựng rất quy mô với pḥng chứa khí, đường ống dẫn khí đi khắp bệnh viện và kinh phí mấy trăm triệu đồng nhưng khi bệnh viện hoạt động th́ hệ thống này bị “điếc”! Đi khắp các pḥng điều trị, phẫu thuật, chúng tôi thấy các đầu nối của đường dẫn oxy hầu như vẫn c̣n nguyên vẹn, chưa bóc niêm và bệnh nhân nào cần thở oxy th́ phải sử dụng b́nh oxy rời đặt ngay trong pḥng. Qua t́m hiểu, chúng tôi được biết hệ thống dẫn oxy đang có vấn đề. Hệ thống đầu cắm của ống dẫn không phù hợp với loại đầu cắm lấy oxy của các phương tiện tại bệnh viện nên không thể sử dụng được, muốn sử dụng th́ phải thay. Hiện mới có một số nơi cấp bách được thay, c̣n thiếu hơn 200 đầu cắm chưa trang bị.

Ngoài ra, quan sát trong các pḥng, chúng tôi nhận thấy hệ thống đường ống oxy vào các pḥng đều luồn dưới các ống tuưp bóng đèn néon. Kiểu thiết kế “lạ” này rất nguy hiểm, bị chập điện th́ điều ǵ sẽ xảy ra?

Nói đến sự thiết kế không hợp lư, ở bệnh viện này c̣n vô số hạng mục công tŕnh; cụ thể là toàn bộ cửa chính, cửa sổ (trừ khoa Tâm thần) đều không có song cửa. Ṭa nhà cao, bề thế khi mở cửa trống trải từ trong ra ngoài như thế thật đáng ngại! Một bác sĩ tại khoa Sản cho biết: “Lỡ có bệnh nhân nào trong lúc cùng quẫn muốn nhảy xuống th́ đố ai cản được!”. Việc cửa không có song c̣n không đảm bảo an ninh trật tự, kể cả pḥng làm việc của cán bộ, nhân viên bệnh viện. Một bệnh viện đa khoa với hàng ngàn người có mặt mà cửa nẻo lại như thế th́ không thể chấp nhận được!

Đề tài về cánh cửa cũng được các y bác sĩ ngạc nhiên bàn tán từ ngày chuyển về bệnh viện mới. Pḥng bệnh, pḥng khám, pḥng phẫu thuật cho đến pḥng trực, pḥng họp... đều là kính trong suốt, người ở bên trong làm ǵ, cử động thế nào, bên ngoài đều nh́n thấy. Cán bộ, nhân viên bệnh viện có muốn nghỉ trưa th́ phải dùng giấy báo che lại, trông rất bầy hầy!

Chưa hết, cửa kính ở đây được  lắp đặt không phù hợp, do toàn bộ cửa chính đều gắn kính từ trên xuống đến nền nhà, như thế sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân v́ lỡ đụng hay ngă vào là kính sẽ vỡ. Mới đây, một cánh cửa tại khoa Sản đă bị vỡ kính do có người vô t́nh đụng chân vào. Đáng ra trong bệnh viện, các cánh cửa lớn, đoạn từ dưới nền nhà lên khoảng 1m phải làm bằng gỗ hoặc nhôm.

Một nghịch lư nữa, gạch men được lát rất nhiều tại các bệ nước trong pḥng như chúng tôi phản ánh ở trên trong khi tại các pḥng bệnh, pḥng tiểu phẫu th́ tường chỉ quét sơn nước chứ không lát gạch. Như tại khoa Sản, không có pḥng nào được lát gạch, các bác sĩ cho biết việc chăm sóc bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với máu, tường quét sơn không thể đảm bảo vệ sinh.

Việc thiết kế c̣n nguy hiểm ở hạng mục bờ lan can của bệnh viện quá thấp trong khi nền nhà lại lát gạch rất trơn, mỗi lần mưa ướt lênh láng càng trơn hơn, rất nguy hiểm cho mọi người. C̣n hàng loạt thiếu sót như nhà vệ sinh thường xuyên bị tắc nghẽn và chật chội, hệ thống nhà vệ sinh công cộng cho toàn bệnh viện không có đă biến hàng loạt nhà vệ sinh trong pḥng bệnh, pḥng khám trở nên quá tải; hệ thống xử lư rác thải của bệnh viện cũng rất lạ kỳ, sau mỗi buổi làm việc, nhân viên bệnh viện thu gom rác tại các pḥng rồi xách xuống đất đưa ra điểm tập kết; thiết bị vệ sinh không phù hợp, các bàn cầu rất nhỏ... C̣n nữa, có những công tắc đèn được thiết kế cho hơn 20 bóng đèn, gây lăng phí; các ổ khóa, công tắc kém chất lượng, dù mới đưa vào sử dụng nhưng đă bị hỏng quá nhiều; hệ thống ống nước cũng bị ṛ rỉ....

C̣n vô số điều bất hợp lư nữa mà chúng tôi không thể đề cập hết trong phạm vi bài báo này. Đă nhiều năm trời Bệnh viện B́nh Thuận xuống cấp, bị ngập lụt, Nhà nước đă phải bỏ ra số tiền rất lớn để xây dựng bệnh viện mới nhằm phục vụ người dân tốt hơn, thế nhưng v́ sao lại xảy ra t́nh trạng như trên? Tại sao phải đưa bệnh viện vào sử dụng, khánh thành vội vă trong khi công tŕnh vẫn ngổn ngang những điều bất hợp lư, vừa sử dụng vừa chỉnh sửa như vậy? Ai là người phải chịu trách nhiệm, ai là người đă “phát minh” ra những điều lạ lùng trong khi thiết kế bệnh viện và những người có trách nhiệm đă có phản ứng như thế nào, chúng tôi sẽ đề cập trong số báo tới.
  

TRUNG SƠN - LÊ B̀NH


Ư kiến của bạn

Vui ḷng gơ tiếng Việt có dấu hoặc soạn thảo trên Word và copy vào ô nội dung.

Họ tên  
Email  
Nội dung  
 

 

 

Loạn...xét nghiệm
Bệnh viện Nhi Đồng Nai làm "khó" bệnh nhân?
Ám ảnh “nhà vệ sinh bệnh viện”
"Đạo chích" hoành hành tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngăi
Hỗn loạn tại pḥng khám Bệnh viện Nhân dân 115
Sao không mổ cấp cứu cho tôi?
Gây mê nhầm bệnh nhân, một người suưt tử vong
Bệnh nhân chết trên bàn mổ v́... tuột ống nội khí quản
Chẩn đoán viêm ruột thừa chậm, bệnh nhi tử vong
Một bệnh viện “đe dọa” tính mạng bệnh nhân
Hệ thống cấp cứu TPHCM đầy “lỗ hổng”!
Là bệnh nhân... mới biết đau!
Sở y tế bạc liêu: Dựng “kịch bản” để moi tiền tỉ của Nhà nước
Một cháu bé rơi từ lầu 4 bệnh viện xuống đất
Bệnh nhân bị cắt nhầm dạ dày đang nguy kịch
Bệnh viện Việt Pháp mổ dạ dày cho bệnh nhân bị sỏi mật
Phẫu thuật thẩm mỹ trái phép gây chết người
Nghe nói rằng
Nước thải bệnh viện ở TPHCM Vẫn
Hà Nội: Đủ các kiểu lừa từ… “c̣” viện!
Đơn thuốc... đọc không ra!
Sở y tế Bạc Liêu: Mua hàng với giá “trời ơi”!
Vụ bệnh nhân chết tại pḥng mổ Bệnh viện Lao và bệnh phổi TW: Trách nhiệm ở đâu?
Cơ sở vật chất bệnh viện Báo động xuống cấp, quá tải
Quên gửi nắp hộp sọ của bệnh nhân
Những ngộ nhận danh xưng tốn kém
Hải Pḥng: kỷ luật 8 bác sĩ v́ chậm trễ chữa trị cho bệnh nhân
Những kiểu chuyển viện chết người
Bệnh viện đa khoa B́nh Thuận: Một công tŕnh lớn mang tư duy... nhỏ
Chời ơi!
Cái toa thuốc
Bỏ quên bông g̣n trong đầu bệnh nhân!
'Bệnh' lạm dụng siêu âm
Huyết áp thấp và huyết áp cao
Ứng dụng phần mềm thống kê y tế y tế MEDISOFT 2003 - 1 năm nh́n lại
Thông tin phản hồi của cty Link Toàn Cầu về phần mềm MEDISOFT 2003

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net