www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Cơ sở vật chất bệnh viện Báo động xuống cấp, quá tải

22:51', 31/7/ 2005 (GMT+7)

Cơ sở vật chất của nhiều bệnh viện (BV) ở TPHCM hiện nay được ví như những chiếc áo cũ kỹ chắp vá tạm bợ. Trong khi đó, từng giờ từng phút, chiếc áo này phải che chắn cho hàng ngh́n lượt bệnh nhân chen chúc nhau đứng-ngồi chờ đợi khám hoặc nằm ngoài hành lang để được chữa bệnh.

  • Bệnh nhân... mặc áo mưa truyền nước biển

Dọc theo hành lang khoa Bệnh học-BV Chấn thương chỉnh h́nh (CTCH), nước từ trên trần liên tục rỉ xuống. Một bệnh nhân cho biết:”Chuyện cơm bữa. Đi ngoài hành lang, thấy nước nhiễu xuống đầu là biết ở tầng trên người ta… đang tắm!”. Trong pḥng 427, chị Nguyễn Thị Đường (ngụ tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đă hơn một năm nuôi bệnh tại BV, kể: “Hằng đêm, muốn có chỗ nằm, người nuôi bệnh phải đi… tát nước từ pḥng vệ sinh tràn ra.

Mỗi lần có người dội cầu, bên ngoài pḥng bệnh nước ngập nhiều hơn”. Khác với pḥng bệnh 427 bị nước từ dưới nền tràn lên, ở pḥng 427B th́ nước từ trên trần chảy xuống. Sau vài lần trám nhưng không khắc phục được, bệnh viện đành dẹp bớt một giường bệnh ngay phía dưới chỗ dột.

Máy xét nghiệm được trùm bao ni lông, thau nhựa để hứng nước thấm dột (dù trời không mưa) là cảnh tượng diễn ra hằng ngày tại BV Chấn thương chỉnh h́nh TPHCM.

Tuy nhiên, hai giường bệnh kế cạnh vẫn tiếp tục bị ướt sau mỗi đợt mưa. Chị Nguyễn Thanh Th. bức xúc:”Mỗi khi đang nằm truyền nước biển, nước từ trên trần chảy xuống, chúng tôi đành… mặc áo mưa chịu trận”. Toàn bộ cơ sở vật chất của BV đă xuống cấp trầm trọng, kể cả khu nhà hành chính và khu điều trị khớp mới xây dựng từ năm 1994. Các khối nhà bị thấm từ trên trần xuống tận dưới đất, như nhà vệ sinh của khoa nội khớp (lầu 3) thấm dột xuống khoa chi dưới và khoa chỉnh h́nh nhi (lầu 2), sau đó nước tiếp tục… chảy xuống khoa cột sống A và cột sống B (lầu 1).

Tại BV Ung bướu, rất đông người chen chúc nhau chờ đến lượt. Khu pḥng khám (được cải tạo từ băi giữ xe) chỉ hơn 180m2 nhưng phải chứa gần 1.500 lượt bệnh nhân và người thân mỗi ngày. Không đủ ghế ngồi, nhiều bệnh nhân phải dạt ra bên ngoài lối đi chính của bệnh viện. Được vào điều trị nội trú, bệnh nhân tiếp tục rơi vào cảnh nằm… xếp cá ṃi bởi 1.400 bệnh nhân mà chỉ có 800 giường bệnh. Một giường không thể “tải” xuể 4-5 người, do đó bệnh nhân khỏe phải xuống đất hoặc ra ngoài hành lang trải chiếu nằm, nhường giường cho người bệnh nặng hơn.

  • Nhân viên y tế: Sống chung với xuống cấp

Đối với các bệnh nội khoa, 2-3 bệnh nhân có thể nằm chung giường. Riêng bệnh ngoại khoa, bệnh nhân sau mổ cần có giường riêng. Chính v́ thế, trên 20 nhân viên y tế từ 3 khoa của BV B́nh Dân thu xếp việc sinh hoạt, nằm giường tầng trong một pḥng chật hẹp để nhường pḥng cho người bệnh. Nhiều bác sĩ thậm chí không có chỗ đặt lưng nghỉ trưa.

Phó Giám đốc BV Ung bướu Phó Đức Mẫn nh́n nhận: Bệnh viện quá tải, thiếu pḥng ốc, một bác sĩ phải khám chẩn đoán cho cả trăm người trong một ngày th́ chẳng những chất lượng không cao mà e c̣n khó tránh khỏi sai sót.

Cơ sở vật chất phục vụ cho công việc của nhân viên y tế tại BV CTCH c̣n bi đát hơn. Chiếc thang máy “chiến lược” dùng chở bệnh nhân, dụng cụ y tế lên các tầng trên chỉ di chuyển từ tầng trệt lên tầng 3 nhưng anh nhân viên phải 2 lần dùng tay t́ vào vách tường để… đẩy phụ thang máy đi lên, đồng thời gạt cái chốt lưỡi gà ngoài cửa áp sát vào để thang máy không… dừng lại.

Chưa hết, sau khi cửa mở cho bệnh nhân ra, hai cánh cửa thang máy lại không chịu khép lại, anh phải đẩy ngược cánh cửa lại, rồi kéo 2 cánh nghiêng về 2 phía ngược hướng nhau. Chuyện thang máy bị kẹt xảy ra cơm bữa. Đáng lo hơn là t́nh trạng nước thấm dột bên trong khoa xét nghiệm.

Trưởng khoa xét nghiệm BV CTCH Nguyễn Thị Phượng băn khoăn “Máy móc xét nghiệm rất đắt tiền, môi trường xét nghiệm đ̣i hỏi thông thoáng, sạch sẽ. Vậy mà chúng tôi thường xuyên phải dùng bao ni lông trùm máy để chống ướt, dùng thau… hứng nước chảy từ trên trần. Đă gần 10 năm qua, nhân viên y tế phải làm việc với tinh thần… sống chung với xuống cấp”.

Một bác sĩ trưởng khoa phẫu thuật hồi sức của một bệnh viện c̣n tiết lộ: không ít lần bác sĩ chuẩn bị vào ca mổ phải ngưng lại, dời đến tuần sau. Bác sĩ chỉ giải thích với bệnh nhân “v́ lư do chuyên môn” chứ đâu thể nói ra “nước từ nhà vệ sinh tầng trên… x́ xuống pḥng mổ”!

Theo Sở Y tế TPHCM, cơ sở vật chất của nhiều bệnh viện thành phố hiện nay đang trong t́nh trạng báo động xuống cấp. Không chỉ có ở BV Ung bướu, CTCH, B́nh Dân, mà tại các bệnh viện khác như: An B́nh, Đa khoa Sài G̣n, Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Từ Dũ, Nguyễn Trăi, Phạm Ngọc Thạch, Sức khỏe tâm thần, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2… người bệnh vẫn c̣n lo lắng-phiền hà-chịu đựng mỗi khi phải đến khám hoặc nhập viện điều trị.

  • Đầu tư: Tập trung hay dàn trải?

Cơ sở vật chất của nhiều bệnh viện thành phố hiện nay trong t́nh trạng quá cũ kỹ, rách nát bởi không được tu sửa, bảo dưỡng kịp thời. Trong khi đó, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân không ngừng tăng cao. Anh Nguyễn Văn Tuấn-phụ trách xây dựng cơ bản thuộc Pḥng Hành chính quản trị BV CTCH, cho biết: Dự án tu sửa, nâng cấp, chống thấm nhiều hạng mục của BV được Sở Y tế duyệt chủ trương từ năm 2001. Sau đó được Sở Kế hoạch - Đầu tư duyệt kinh phí 3,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án không được thực hiện bởi… nhiều lư do. Đến đầu năm 2005, bệnh viện phải… đi lại từ đầu, nghĩa là lập dự án mới, đồng nghĩa với kinh phí mới: 4,2 tỷ đồng.

Giám đốc BV B́nh Dân-Bác sĩ Nguyễn Chí Hùng góp ư, việc đầu tư nâng cấp, xây dựng mới một số cơ sở hạ tầng các bệnh viện theo kiểu dàn trải mỗi nơi một ít như hiện nay vừa tốn kém mà hiệu quả lại không cao. Thành phố nên lập danh sách theo thứ tự, đầu tư theo hướng tập trung để giải quyết căn cơ. Những bệnh viện đang xuống cấp nhiều và gồng gánh áp lực quá tải th́ được xét đầu tư xây mới trước.

Bên cạnh đó, việc sơn phếch, dặm vá, sửa chữa tại một bệnh viện mỗi năm tốn hàng trăm triệu đồng cần được xem lại. Công tác sửa chữa cũng cần có chiều sâu. BV B́nh Dân vừa được duyệt dự án chống thấm, sơn nước toàn bộ bệnh viện với kinh phí trên 4 tỷ đồng. Sử dụng loại sơn nước sao cho nhân viên có thể lau, rửa vách tường hàng ngày được để đảm bảo vệ sinh, diệt khuẩn. Đầu tư lớn một lần, tuy có tốn kém nhưng đạt hiệu quả về lâu dài.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải trong một buổi làm việc với ngành y tế vào đầu năm 2005: “Để ngành y tế thành phố phát triển mạnh và chuyên sâu hơn, UBND TP đă định hướng nâng nguồn ngân sách đầu tư từ 250 tỷ đồng (năm 2004) lên trên 500 tỷ đồng, ngoài ra c̣n khoảng 1.000 tỷ đồng của nguồn vốn vay kích cầu để tạo điều kiện cho các cơ sở chủ động đầu tư phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

Ngành y tế đầu tư xây dựng thêm một số bệnh viện ở các cửa ngơ thành phố, nhằm giảm lượng bệnh nhân tập trung vào các bệnh viện trung tâm đang quá tải; mua sắm thêm nhiều trang thiết bị hiện đại chuyên sâu phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị chính xác-hiệu quả hơn ngang tầm với các nước trong khu vực”. Đây được xem là nguồn vốn đầu tư cho ngành y tế khá lớn so với những năm trước. Tuy nhiên so với nhu cầu thực tế th́ chưa thể gọi là đủ, chưa kể các cơ sở đă sử dụng nguồn kinh phí này có hiệu quả hay không?  

NGỌC TRƯỚC


Ư kiến của bạn

Vui ḷng gơ tiếng Việt có dấu hoặc soạn thảo trên Word và copy vào ô nội dung.

Họ tên  
Email  
Nội dung  
 

 

 

Loạn...xét nghiệm
Bệnh viện Nhi Đồng Nai làm "khó" bệnh nhân?
Ám ảnh “nhà vệ sinh bệnh viện”
"Đạo chích" hoành hành tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngăi
Hỗn loạn tại pḥng khám Bệnh viện Nhân dân 115
Sao không mổ cấp cứu cho tôi?
Gây mê nhầm bệnh nhân, một người suưt tử vong
Bệnh nhân chết trên bàn mổ v́... tuột ống nội khí quản
Chẩn đoán viêm ruột thừa chậm, bệnh nhi tử vong
Một bệnh viện “đe dọa” tính mạng bệnh nhân
Hệ thống cấp cứu TPHCM đầy “lỗ hổng”!
Là bệnh nhân... mới biết đau!
Sở y tế bạc liêu: Dựng “kịch bản” để moi tiền tỉ của Nhà nước
Một cháu bé rơi từ lầu 4 bệnh viện xuống đất
Bệnh nhân bị cắt nhầm dạ dày đang nguy kịch
Bệnh viện Việt Pháp mổ dạ dày cho bệnh nhân bị sỏi mật
Phẫu thuật thẩm mỹ trái phép gây chết người
Nghe nói rằng
Nước thải bệnh viện ở TPHCM Vẫn
Hà Nội: Đủ các kiểu lừa từ… “c̣” viện!
Đơn thuốc... đọc không ra!
Sở y tế Bạc Liêu: Mua hàng với giá “trời ơi”!
Vụ bệnh nhân chết tại pḥng mổ Bệnh viện Lao và bệnh phổi TW: Trách nhiệm ở đâu?
Cơ sở vật chất bệnh viện Báo động xuống cấp, quá tải
Quên gửi nắp hộp sọ của bệnh nhân
Những ngộ nhận danh xưng tốn kém
Hải Pḥng: kỷ luật 8 bác sĩ v́ chậm trễ chữa trị cho bệnh nhân
Những kiểu chuyển viện chết người
Bệnh viện đa khoa B́nh Thuận: Một công tŕnh lớn mang tư duy... nhỏ
Chời ơi!
Cái toa thuốc
Bỏ quên bông g̣n trong đầu bệnh nhân!
'Bệnh' lạm dụng siêu âm
Huyết áp thấp và huyết áp cao
Ứng dụng phần mềm thống kê y tế y tế MEDISOFT 2003 - 1 năm nh́n lại
Thông tin phản hồi của cty Link Toàn Cầu về phần mềm MEDISOFT 2003

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net