www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Vụ bệnh nhân chết tại pḥng mổ Bệnh viện Lao và bệnh phổi TW: Trách nhiệm ở đâu?

6:52, 08/12/2005

Anh Nguyễn Mai Sơn

Đă hơn hai tháng sau cái chết của con trai nhưng bà Mai Thị Hải (xă Trực Phú, huyện Trực Ninh, Nam Định) vẫn không muốn tin con bà lại chết ngay trong pḥng mổ của Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Trung ương. Bởi trước khi lên bàn mổ, anh Nguyễn Mai Sơn, con trai bà, c̣n tự đi xe máy tới bệnh viện làm thủ tục.

Điều khiến người mẹ bất hạnh này bức xúc tới mức phải gửi đơn tố cáo tới cơ quan pháp luật và báo chí chính là thái độ của những người khoác áo bác sĩ đă gây nên cái chết của con trai bà....

Tự vào viện mổ rồi… chết!

Người bệnh xấu số đó là anh Nguyễn Mai Sơn, 27 tuổi, kỹ sư xây dựng, công tác tại Công ty Xây dựng Sông Đà 1 - Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà. Ngày 16/8/2005, anh Sơn thấy tức ngực nên tới Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Trung ương khám. Sau khi khám và chụp X-quang, bác sĩ đưa anh Sơn vào Khoa Cấp cứu để điều trị và hút khí ra.

Ngày 30/8/2005, theo lời khuyên của bác sĩ Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Trung ương, anh Sơn chuyển sang Khoa Ngoại của bệnh viện để tiến hành phẫu thuật và điều trị dứt điểm bệnh tràn khí màng phổi trái. Các thủ tục xét nghiệm trước mổ cho thấy anh Sơn có thể trạng ổn định, các xét nghiệm trong giới hạn cho phép mổ. Ngày 7/9/2005, bệnh nhân Sơn được kíp mổ tiến hành phẫu thuật. Kíp mổ gồm 4 bác sĩ do bác sĩ Tô Thị Kiều Dung, Phó trưởng Khoa Ngoại, chịu trách nhiệm chính; bác sĩ nội khoa Vũ Đỗ làm phụ mổ số 1.

Sáng 7/9, sau khi chào mẹ và cậu ruột ở pḥng chờ, anh Sơn bước vào pḥng mổ và tin rằng việc phẫu thuật sẽ rất nhanh, v́ trước đó bác sĩ nói rằng đây là ca mổ rất đơn giản, tới mức kíp mổ không yêu cầu gia đ́nh bệnh nhân kư giấy cam đoan như quy định. Nhưng những người thân của anh Sơn không thể ngờ đó chính là những giây phút vĩnh biệt con cháu ḿnh bởi chỉ sau đó vài tiếng, vào lúc 10 giờ 40 phút, bà Hải bàng hoàng khi nhận được tin con trai bà đă chết trên bàn mổ.

Tại bản tóm tắt quá tŕnh phẫu thuật cho bệnh nhân Sơn có ghi rơ: Trước khi vào mổ: thể trạng ổn định, các xét nghiệm trong giới hạn cho phép mổ. Bệnh nhân được mổ chương tŕnh vào hồi 8 giờ 30 phút, bằng đường sau bên vào lồng ngực trái. Trong khoang phế mạc có khoảng 200ml dịch đục, có nhiều giả mạc tập trung ở góc sườn hoành sau, thùy dưới dính vào cơ hoành (...) tiến hành lấy sạch giả mạc, dỡ thùy dưới ra khỏi cơ hoành, kẹp cắt không điển h́nh phân thùy 1 và bóng giăn phế nang bằng pinee, sau đó khâu bằng các mũi chữ X. Kiểm tra, thử nước thấy phổi kín, không có điểm chảy máu. Đang chuẩn bị đóng thành ngực đột ngột xuất hiện ngừng tim. Kíp mổ và gây mê đă phát hiện kịp thời, ngay lập tức bóp tim trực tiếp trong lồng ngực và hồi sức tích cực trong 30 phút nhưng tim không đập trở lại, bệnh nhân tử vong lúc 10 giờ 40 phút.

Một mạng người “giá” 50 triệu?

Ngày 2/10/2005, tại Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Trung ương, kíp mổ gồm 4 bác sĩ Tô Thị Kiều Dung, Vũ Đỗ, Đỗ Văn Lợi, Phạm Lê Huy và ông, bà, cậu ruột nạn nhân Sơn đă kư biên bản thỏa thuận, theo đó các bác sĩ lư giải cái chết của anh Sơn là “một rủi ro nghề nghiệp đáng tiếc xảy ra” v́ vậy kíp mổ gửi gia đ́nh bệnh nhân 50 triệu đồng để gia đ́nh không có thêm thắc mắc, yêu cầu ǵ nữa (?!).

Tuy nhiên, khi đọc bản thỏa thuận này, bà Hải đă viết: “Không đồng ư với kết luận do rủi ro nghề nghiệp dẫn đến cái chết của con tôi. Tôi không chấp nhận số tiền kíp mổ gửi về 50 triệu đồng. Tôi đề nghị kíp mổ và bệnh viện phải làm rơ cái chết của con tôi do ai gây ra”.

Trong lá đơn đẫm nước mắt, bà Hải cho biết quá bất ngờ trước cái chết đầy ẩn uất của con trai và cách giải thích đầy mập mờ là do “rủi ro nghề nghiệp” của kíp mổ. Bà đă nhiều lần gửi đơn đến Giám đốc Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Trung ương đề nghị được trả lời về nguyên nhân khiến con bà phải chết ngay trên bàn mổ và trách nhiệm của kíp mổ. Nhưng những đề nghị ấy không được trả lời v́ “chưa một lần lănh đạo bệnh viện có thư trả lời hoặc gặp gỡ gia đ́nh tôi”. Thậm chí khi liên lạc với người phụ trách kíp mổ là bác sĩ Dung, bà chỉ nhận được câu trả lời từ bác sĩ Dung là: “Tôi không muốn gặp bà”.

Bức xúc trước cách ứng xử này, ngày 21/10, bà tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra Bộ Y tế nhưng một tuần sau bà nhận được “giấy báo tin” của Thanh tra Bộ Y tế với nội dung rằng sau khi nghiên cứu, Thanh tra Bộ đă... chuyển đơn đến ông Giám đốc Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Trung ương để xem xét giải quyết theo đúng thẩm quyền quy định tại Luật Khiếu nại, tố cáo. “Vậy báo để bà biết, liên hệ với cơ quan nêu trên để biết kết quả”.

Có lẽ do quá lơ đễnh nên trong giấy báo tin này, người ta đă nhầm cả ngày bà gửi đơn là 20/10 thành ngày 7/9 là ngày anh Sơn chết. Không c̣n cách nào khác, bà đành gửi đơn tố cáo tới Cơ quan Công an và báo chí với hy vọng sẽ không phải nhận những câu trả lời ḷng ṿng như vậy.

Ai phải chịu trách nhiệm về cái chết của bệnh nhân Sơn?

Trong quá tŕnh t́m hiểu vụ việc này, chúng tôi thật sự bất ngờ khi phát hiện ra kíp mổ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân Sơn ngày 7/9/2005 có 4 người th́ bác sĩ phụ trách mổ chính Tô Thị Kiều Dung chỉ có bằng ngoại sản; bác sĩ phụ mổ 1 Vũ Đỗ chỉ có bằng nội khoa. Kíp mổ do bác sĩ Dung phụ trách c̣n tắc trách đến mức, trước khi bệnh nhân lên bàn mổ đă “quên” yêu cầu gia đ́nh làm giấy cam kết trước khi mổ, trong khi đây là thủ tục bắt buộc.

Đặc biệt khi lật lại lịch sử làm nghề của bác sĩ Tô Thị Kiều Dung, chúng tôi c̣n phát hiện ra năm 2001, kíp mổ do bác sĩ Dung mổ chính đă khiến một bệnh nhân tử vong. Đó là trường hợp của chị Bùi Thị Thu Thủy, 23 tuổi, nhân viên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội. Tháng 5/2001, chị Thủy vào khám và điều trị bệnh kén phổi bẩm sinh tại Bệnh viện Viện Lao & Bệnh phổi Trung ương. Tại đây, sau khi khám các bác sĩ nói phải mổ. 11 giờ 30 phút ngày 4/6/2001, chị Thủy lên bàn mổ, kíp mổ do bác sĩ Tô Thị Kiều Dung, khi đó là Phó chủ nhiệm Khoa Ngoại phụ trách trực tiếp mổ. 6 tiếng sau khi mổ, chị Thủy lên cơn co giật, người tím tái, máu chảy ồ ạt từ vết mổ mà không có bất cứ sự can thiệp nào của kíp mổ bởi cả người phụ trách ca mổ, y bác sĩ đều không trực, người giữ kho máu cũng bỏ trực không quan tâm tới bệnh nhân sau mổ khiến chị Thủy chết oan uổng khi đang chuẩn bị lập gia đ́nh.

Sự việc này vào thời điểm đó đă gây bức xúc trong dư luận. Tại kết luận của Thanh tra Bộ Y tế về vụ việc này đă phải kết luận về trách nhiệm của bác sĩ Tô Thị Kiều Dung rằng: “Về tâm lư tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân: giải thích với người nhà bệnh nhân không rơ ràng, thiếu cặn kẽ, tạo cho gia đ́nh bệnh nhân tâm lư là cuộc mổ đơn giản; không lường hết những khả năng diễn biến xấu có thể xảy ra đối với bệnh nhân để giải thích cho người nhà bệnh nhân...”.

Cần phải nhắc lại rằng trước khi lên bàn mổ, cả anh Sơn và gia đ́nh cũng được “động viên” rằng đó là ca mổ rất đơn giản. Và cũng như trường hợp của anh Sơn, kíp mổ của bác sĩ Dung ngày đó cũng bồi thường cho gia đ́nh chị Thủy 50 triệu đồng.   

Chưa hết, trước thời điểm bệnh nhân Sơn chết trên bàn mổ không lâu, kíp mổ của bác sĩ Dung đă... bỏ quên gạc trong lồng ngực của bệnh nhân Lê Anh Dũng ở Hưng Yên. Nhờ sự phát hiện kịp thời của một bác sĩ khác nên bệnh nhân này mới may mắn thoát được cơn hiểm nghèo!

Những sự việc nêu trên quá đủ để thấy rằng khả năng chuyên môn của bác sĩ Dung là “có vấn đề”. Nhưng điều khó hiểu là với tŕnh độ chuyên môn như vậy mà bác sĩ Dung vẫn được phân công làm bác sĩ mổ chính. Thậm chí, khi trả lời các phóng viên, ông Nguyễn Chi Lăng, Phó giám đốc Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Trung ương c̣n cho rằng: “Nếu không cho họ mổ th́ chúng tôi phải đóng cửa bệnh viện v́... thiếu người”(?!). Lẽ nào ngành Y tế lại thiếu người tới mức ấy?

Anh Sơn ra đi khi mới 27 tuổi với bao hoài băo c̣n dang dở. Với 50 triệu đồng đền bù, dường như các bác sĩ đă gây ra cái chết này coi như đă làm xong nghĩa vụ? Bà Hải sẽ phải sống nốt những ngày cuối đời với nỗi đau mất con và tiếp tục ôm đơn kiện đi gơ cửa các cơ quan công quyền. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của anh Sơn?

  Nguyễn Thiêm

http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisuxahoi/phongsughichep/2005/12/66535.cand


Ư kiến của bạn

Vui ḷng gơ tiếng Việt có dấu hoặc soạn thảo trên Word và copy vào ô nội dung.

Họ tên  
Email  
Nội dung  
 

 

 

Loạn...xét nghiệm
Bệnh viện Nhi Đồng Nai làm "khó" bệnh nhân?
Ám ảnh “nhà vệ sinh bệnh viện”
"Đạo chích" hoành hành tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngăi
Hỗn loạn tại pḥng khám Bệnh viện Nhân dân 115
Sao không mổ cấp cứu cho tôi?
Gây mê nhầm bệnh nhân, một người suưt tử vong
Bệnh nhân chết trên bàn mổ v́... tuột ống nội khí quản
Chẩn đoán viêm ruột thừa chậm, bệnh nhi tử vong
Một bệnh viện “đe dọa” tính mạng bệnh nhân
Hệ thống cấp cứu TPHCM đầy “lỗ hổng”!
Là bệnh nhân... mới biết đau!
Sở y tế bạc liêu: Dựng “kịch bản” để moi tiền tỉ của Nhà nước
Một cháu bé rơi từ lầu 4 bệnh viện xuống đất
Bệnh nhân bị cắt nhầm dạ dày đang nguy kịch
Bệnh viện Việt Pháp mổ dạ dày cho bệnh nhân bị sỏi mật
Phẫu thuật thẩm mỹ trái phép gây chết người
Nghe nói rằng
Nước thải bệnh viện ở TPHCM Vẫn
Hà Nội: Đủ các kiểu lừa từ… “c̣” viện!
Đơn thuốc... đọc không ra!
Sở y tế Bạc Liêu: Mua hàng với giá “trời ơi”!
Vụ bệnh nhân chết tại pḥng mổ Bệnh viện Lao và bệnh phổi TW: Trách nhiệm ở đâu?
Cơ sở vật chất bệnh viện Báo động xuống cấp, quá tải
Quên gửi nắp hộp sọ của bệnh nhân
Những ngộ nhận danh xưng tốn kém
Hải Pḥng: kỷ luật 8 bác sĩ v́ chậm trễ chữa trị cho bệnh nhân
Những kiểu chuyển viện chết người
Bệnh viện đa khoa B́nh Thuận: Một công tŕnh lớn mang tư duy... nhỏ
Chời ơi!
Cái toa thuốc
Bỏ quên bông g̣n trong đầu bệnh nhân!
'Bệnh' lạm dụng siêu âm
Huyết áp thấp và huyết áp cao
Ứng dụng phần mềm thống kê y tế y tế MEDISOFT 2003 - 1 năm nh́n lại
Thông tin phản hồi của cty Link Toàn Cầu về phần mềm MEDISOFT 2003

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net