www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Nước thải bệnh viện ở TPHCM Vẫn “xả” vô tư

SGGP - 20:26', 6/4/ 2006 (GMT+7)

Cách đây gần nửa năm, chúng tôi đă từng cảnh báo về t́nh trạng nước thải ở các bệnh viện mang nhiều mầm bệnh nhưng không được xử lư triệt để trước khi thải ra môi trường. Cùng với cảnh báo ấy, lănh đạo Sở Y tế cũng đă có công văn yêu cầu các đơn vị khắc phục t́nh trạng này, thế nhưng…

  • “Vũ như cẩn”…

Quận 5 là địa bàn có số lượng bệnh viện tập trung nhiều nhất thành phố gồm 9 bệnh viện, 1 trung tâm y tế. Thế nhưng, có đến 6 bệnh viện chưa đầu tư hệ thống xử lư nước thải, 1 bệnh viện đă đầu tư hệ thống xử lư nước thải nhưng đă hư hỏng hoàn toàn.

Máy móc tại Bệnh viện An B́nh luôn được kê cao để tránh bị ngập bởi nước mưa và nước thải không thoát được. Ảnh: M.X.

Trong đó, đáng nói nhất là Bệnh viện Đại học Y Dược, có đến 5 cơ sở khám chữa bệnh nhưng không có cơ sở nào có hệ thống xử lư nước thải. Riêng Bệnh viện Đa khoa An B́nh, cách nay gần 10 năm đă được UBND TPHCM cho phép đầu tư xây dựng hệ thống xử lư chất thải với kinh phí lên đến gần 854 tỷ đồng nhưng cũng trong 10 năm qua phần lớn lượng nước thải của bệnh viện (trung b́nh 500m3/ngày) đều được xả thẳng vào cống mà không qua bất kỳ công đoạn xử lư nào.

Tương tự, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, khối lượng nước thải lên tới 3.000m3/ngày đêm nhưng bể lọc nước thải chỉ xử lư được khoảng 300m3/lần lọc. Đă vậy, theo bà Lê Thị Anh Thư, Trưởng khoa Chống nhiễm khuẩn Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếng là có hệ thống xử lư nước thải nhưng thực chất nước thải ở đây chỉ được xử lư bằng phương pháp lắng lọc qua 3 tầng nên cũng chỉ lọc được vi trùng thương hàn, tả mà không xử lư được vi khuẩn hiếm khí, nghĩa là chưa diệt được hết mối nguy hại.

T́nh trạng trên cũng khá phổ biến tại các bệnh viện khác như Nguyễn Tri Phương, Ung bướu, Trung tâm Chấn thương chỉnh h́nh, Hoàn Mỹ, Tai Mũi Họng (Trần Quốc Thảo) hoặc trung tâm y tế các quận huyện như 6, 8, Nhà Bè, Hóc Môn, B́nh Chánh… Kết quả kiểm tra mới nhất của Thanh tra Sở Tài nguyên-Môi trường cho thấy, trong số 47 bệnh viện công được kiểm tra (6 bệnh viện do cấp trung ương quản lư, 7 bệnh viện do cấp thành phố quản lư) có đến 13 đơn vị chưa có hệ thống xử lư nước thải, 4 trung tâm y tế quận huyện chưa đầu tư hoặc đă đầu tư nhưng hệ thống xử lư chất thải đă hư hỏng, không hoạt động được.

Tại nhiều đơn vị đă có hệ thống xử lư nước thải th́ chất lượng nước thải sau xử lư cũng không đạt, nồng độ các chất coliform, COD (nhu cầu ôxy hóa học), BOD5 (nhu cầu ôxy sinh học), SS (chất rắn lửng) vượt tiêu chuẩn cho phép, thậm chí nhiều đơn vị chỉ xử lư cục bộ nước thải ở một số khu vực như phẫu thuật, xét nghiệm, c̣n lại th́ thải theo nước thải sinh hoạt. Cũng cần nhắc lại là theo quy định hiện hành, các cơ sở này phải xử lư toàn bộ nước thải phát sinh trong quá tŕnh hoạt động và chất lượng nước thải sau xử lư phải đạt tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt.

  • 1001 lư do để… ngụy biện

Giải thích tại sao chưa có hệ thống xử lư nước thải, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học nói, cơ sở hiện nay của bệnh viện chỉ là tạm thời nên không đầu tư hệ thống xử lư nước thải. Bà Lê Thị Anh Thư cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy đă làm dự án xây dựng mới hệ thống xử lư nước thải bằng phương pháp sinh hóa kết hợp với tổng kinh phí khoảng 20 tỷ - 30 tỷ đồng nhưng 3 năm qua vẫn chưa được Bộ Y tế duyệt kinh phí… Thực chất của vấn đề này là ǵ?

Ông Trần Nguyên Hiền, Trưởng pḥng Quản lư Môi trường thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường nhận định: nhiều đơn vị lấy lư do thiếu vốn hoặc đang tiến hành thủ tục đầu tư để cố t́nh kéo dài thời gian sửa chữa, nâng cấp, cải tạo, xây mới hệ thống xử lư nước thải. Trong khi đó, họ liên tục đầu tư mở rộng quy mô cơ sở khám chữa bệnh. Rơ ràng là họ chưa quan tâm đến công tác này.

Trong nước thải bệnh viện có 20% chất thải nguy hại nếu không được xử lư triệt để sẽ là mối nguy hiểm rất lớn cho môi trường. Đặc biệt, đối với các loại thuốc điều trị bệnh ung thư hoặc các sản phẩm chuyển hóa của chúng… nếu xả thải ra bên ngoài không qua xử lư sẽ có khả năng gây quái thai, ung thư cho những người tiếp xúc với chúng (các công nhân nạo vét cống thoát nước là đối tượng có nguy cơ bị nhiễm độc các chất thải này nhất).

Ngoài ra, những chất thải như máu, dịch, nước tiểu có hàm lượng hữu cơ cao, phân hủy nhanh nếu không được xử lư đúng mức, không chỉ gây bệnh mà c̣n gây mùi hôi thối nồng nặc, làm ô nhiễm không khí trong các khu dân cư. Đă đến lúc Sở Y tế và các ban ngành liên quan cần có giải pháp xử lư mạnh tay hơn, thậm chí đóng cửa các bệnh viện cố t́nh không thực hiện. Có như vậy mới chấm dứt t́nh trạng như hiện nay.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên-Môi trường sẽ phối hợp với Sở Y tế và UBND các quận huyện kiểm tra việc thực hiện bảo vệ môi trường của các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố. Với những trường hợp lấy lư do đang đầu tư hệ thống xử lư nước thải, sở sẽ yêu cầu phải chốt thời gian hoàn thành, đưa vào hoạt động. Riêng những đơn vị thực sự thiếu vốn đầu tư, sở sẽ sử dụng nguồn vốn kích cầu để hỗ trợ.

ÁI VÂN


Ư kiến của bạn

Vui ḷng gơ tiếng Việt có dấu hoặc soạn thảo trên Word và copy vào ô nội dung.

Họ tên  
Email  
Nội dung  
 

 

 

Loạn...xét nghiệm
Bệnh viện Nhi Đồng Nai làm "khó" bệnh nhân?
Ám ảnh “nhà vệ sinh bệnh viện”
"Đạo chích" hoành hành tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngăi
Hỗn loạn tại pḥng khám Bệnh viện Nhân dân 115
Sao không mổ cấp cứu cho tôi?
Gây mê nhầm bệnh nhân, một người suưt tử vong
Bệnh nhân chết trên bàn mổ v́... tuột ống nội khí quản
Chẩn đoán viêm ruột thừa chậm, bệnh nhi tử vong
Một bệnh viện “đe dọa” tính mạng bệnh nhân
Hệ thống cấp cứu TPHCM đầy “lỗ hổng”!
Là bệnh nhân... mới biết đau!
Sở y tế bạc liêu: Dựng “kịch bản” để moi tiền tỉ của Nhà nước
Một cháu bé rơi từ lầu 4 bệnh viện xuống đất
Bệnh nhân bị cắt nhầm dạ dày đang nguy kịch
Bệnh viện Việt Pháp mổ dạ dày cho bệnh nhân bị sỏi mật
Phẫu thuật thẩm mỹ trái phép gây chết người
Nghe nói rằng
Nước thải bệnh viện ở TPHCM Vẫn
Hà Nội: Đủ các kiểu lừa từ… “c̣” viện!
Đơn thuốc... đọc không ra!
Sở y tế Bạc Liêu: Mua hàng với giá “trời ơi”!
Vụ bệnh nhân chết tại pḥng mổ Bệnh viện Lao và bệnh phổi TW: Trách nhiệm ở đâu?
Cơ sở vật chất bệnh viện Báo động xuống cấp, quá tải
Quên gửi nắp hộp sọ của bệnh nhân
Những ngộ nhận danh xưng tốn kém
Hải Pḥng: kỷ luật 8 bác sĩ v́ chậm trễ chữa trị cho bệnh nhân
Những kiểu chuyển viện chết người
Bệnh viện đa khoa B́nh Thuận: Một công tŕnh lớn mang tư duy... nhỏ
Chời ơi!
Cái toa thuốc
Bỏ quên bông g̣n trong đầu bệnh nhân!
'Bệnh' lạm dụng siêu âm
Huyết áp thấp và huyết áp cao
Ứng dụng phần mềm thống kê y tế y tế MEDISOFT 2003 - 1 năm nh́n lại
Thông tin phản hồi của cty Link Toàn Cầu về phần mềm MEDISOFT 2003

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net