www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Bệnh nhân bị cắt nhầm dạ dày đang nguy kịch

Thứ năm, 4/5/2006, 17:42 GMT+7

Ông Ramio hoàn toàn không phản ứng với những tác động xung quanh. Ảnh: Dân Trí

Sau mổ 1 tháng vết thương vẫn chảy nước

 

Pḥng chăm sóc tích cực, nơi ông Jean Ramio nằm điều trị có giá 850USD/ngày. Khắp người ông chằng chịt ống dẫn và các thiết bị hỗ trợ. Bà Phạm Thị Hồng Phương vợ ông nhiều lần lay gọi nhưng bệnh nhân không hề có phản ứng ǵ. 

Chờ cho nhân viên y tế ra khỏi pḥng, bà Phương từ từ lật tấm băng gạc che vết mổ của ông Ramio. Vết mổ cách đây tṛn một tháng giờ là một vết thương hở ngoác miệng. Dịch vàng đùn ra qua hai hốc vết thương rộng đến hơn 3cm, được khâu dúm ở giữa bằng một mũi chỉ. Vết thương loét ra như h́nh số 8.  

Khắp cơ thể bệnh nhân đều phù thũng, tay, chân và lưng có nhiều vết lở loét - dấu hiệu của t́nh trạng bất động lâu ngày. Bệnh nhân hoàn toàn hôn mê. Việc ăn uống, bài tiết đều phải có nhân viên chăm sóc thực hiện qua sonde. Người nhà bệnh nhân cho biết, t́nh trạng này đă kéo dài từ khi ông Ramio nhập viện ngày 2/4 đến nay.

 

Trước đó, ông Trương Kiều Nghị, cán bộ phụ trách Dịch vụ khách hàng, khẳng định: “T́nh trạng vết mổ của ông Ramio hoàn toàn không nhiễm trùng, vết thương khô sau khi cắt chỉ”. Ông Nghị hoàn toàn phủ nhận việc vết mổ chảy nước, há miệng như h́nh số 8.

 

Liên quan đến những rắc rối tại bệnh viện Việt - Pháp th́ đây không phải là lần đầu tiên người nhà bệnh nhân kiện bệnh viện:

 

- Đầu năm 2006, chị Bùi Thị Bích Liên phát hiện ra khối u buồng trứng trái của ḿnh vẫn c̣n sau khi được bệnh viện Việt - Pháp phẫu thuật cắt bỏ 2 năm trước. Trong khi buồng trứng bên phải lại biến mất. Phía bệnh viện lư giải vụ việc này chỉ là một sai sót về mặt hành chính và đồng ư cắt bỏ miễn phí nốt buồng trứng trái cho chị!

 

- Tháng 8/2004, TAND TP Hà Nội đă xử cho chị Nguyễn Ngọc Quỳnh thắng kiện bệnh viện Việt - Pháp trong vụ việc làm sai hợp đồng dịch vụ thai sản trọn gói giữa chị và bệnh viện dẫn tới cái chết của 2 cháu bé song sinh trong bụng chị.

 

Theo các tài liệu gia đ́nh bệnh nhân cung cấp, trong quá tŕnh điều trị, ông Ramio đă từng được đưa tới bệnh viện Tràng An và bệnh viện Hữu Nghị. Nhưng cả hai bệnh viện này đều không nhận và lại trả về bệnh viện Việt - Pháp. Các giáo sư, bác sĩ ở hai bệnh viện trên đều “tá hỏa” v́ t́nh trạng nhiễm trùng trầm trọng của vết mổ.

 

Bị sỏi mật, mổ dạ dày!

Ca phẫu thuật một tháng trước của ông Ramio cũng là một bất ngờ với nhiều người trong gia đ́nh. 21h ngày 2/4, ông Jean Ramio được đưa vào bệnh viện Việt - Pháp cấp cứu trong t́nh trạng đau bụng dữ dội. Sau khi khám và xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu, các bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân bị sỏi mật (2,4cm), chờ sáng hôm sau mổ. Lúc này đă hơn 2h sáng, các bác sĩ đă khuyên bà Phương về nhà v́ người nhà không được ở qua đêm trong bệnh viện. 

8h30 sáng 3/4, gia đ́nh bệnh nhân quay lại viện th́ cuộc phẫu thuật đang diễn ra. Đến quá trưa bà Phương mới ngă ngửa người khi được thông báo, bệnh viện đă làm phẫu thuật “vá” bục dạ dày cho chồng ḿnh. Kinh phí của ca phẫu thuật là 3.600USD. Bệnh nhân đă được đưa thẳng về pḥng chăm sóc với giá 850USD/ngày.

 

Biện minh cho ca phẫu thuật trái khoáy này, đại diện bệnh viện Viêt - Pháp giải thích: trước khi vào pḥng mổ ông Ramio rất tỉnh táo và đă kư vào hợp đồng chịu trách nhiệm với bệnh viện. Khi đưa bệnh nhân lên bàn mổ, sau khi gây mê và nội soi mới phát hiện thấy ông Ramio bị thủng dạ dày. Trong trường hợp này, việc phẫu thuật để “vá” dạ dày cấp bách hơn nên các bác sỹ đă tiến hành trước.

 

Vết mổ của ông Ramio chưa
liền miệng sau 1 tháng phẫu
thuật.
Ảnh: Dân Trí

Điều nghịch lư là, trước đó một tháng ông Ramio đă từng đến bệnh viện Việt - Pháp làm các xét nghiệm và nội soi dạ dày nhưng không phát hiện thấy điều bất thường. Khi bệnh nhân đau bụng dữ dội được khám cấp cứu cũng chỉ phát hiện có sỏi mật và mà không hề phát hiện ra t́nh trạng bất thường của dạ dày. Chỉ đến khi đưa ông Ramio lên bàn mổ các bác sĩ mới biết bục dạ dày và mổ “chữa cháy”.

 

Ông Trương Kiều Nghị cho biết, khi đă có sự đồng ư chịu trách nhiệm của bệnh nhân th́ bệnh viện có quyền tiến hành phẫu thuật mà không cần lấy ư kiến của thân nhân. Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Hồng Bách (bảo vệ quyền lợi cho gia đ́nh ông Ramio) phân tích: theo “Quy chế bệnh viện” ban hành ngày 19/9/1997 của Bộ Y tế th́ trước khi phẫu thuật, bác sỹ điều trị có trách nhiệm “giải thích cho người bệnh VÀ gia đ́nh người bệnh biết và kư vào giấy cam đoan xin phẫu thuật”. Luật sư nhấn mạnh, từ VÀ ở đây có nghĩa là cả người bệnh và gia đ́nh bệnh nhân phải được biết chứ không chỉ riêng một trong hai.

 

Hơn nữa, vợ của bệnh nhân cũng có mặt tại bệnh viện sáng hôm đó, tại sao bệnh viện vẫn tiến hành phẫu thuật mà không hề hỏi ư kiến bà Phương?

 

Theo đơn tŕnh bày của bà Phương, trong 12 ngày từ khi ông Ramio nhập viện, gia đ́nh đă phải thanh toán cho bệnh viện Việt - Pháp tổng số tiền là 86 triệu đồng. Lần nhập viện thứ hai sau khi bệnh viện Tràng An trả về gia đ́nh bà lại phải thanh toán thêm một lần kinh phí nữa, tổng cộng gần 100 triệu đồng. Chưa hết, số tiền bệnh viện Việt - Pháp điều trị cho ông Ramio từ khi nhập viện lần thứ ba (sau khi bệnh viện Hữu Nghị không dám nhận điều trị) đến nay đă lên đến hơn 10.000USD nhưng gia đ́nh vẫn chưa thể thanh toán.

 

Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho biết, để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ ông đă liên hệ làm việc nhưng bệnh viện Việt - Pháp đă từ chối cung cấp hồ sơ bệnh án của ông Ramio.

 

Sáng nay, trước rất nhiều câu hỏi về t́nh h́nh sức khỏe của ông Ramio, đại diện bệnh viện Việt - Pháp cũng từ chối cung cấp v́ “không đủ thẩm quyền và chuyên môn”.

 

Theo dantri.gif


Ư kiến của bạn

Vui ḷng gơ tiếng Việt có dấu hoặc soạn thảo trên Word và copy vào ô nội dung.

Họ tên  
Email  
Nội dung  
 

 

 

Loạn...xét nghiệm
Bệnh viện Nhi Đồng Nai làm "khó" bệnh nhân?
Ám ảnh “nhà vệ sinh bệnh viện”
"Đạo chích" hoành hành tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngăi
Hỗn loạn tại pḥng khám Bệnh viện Nhân dân 115
Sao không mổ cấp cứu cho tôi?
Gây mê nhầm bệnh nhân, một người suưt tử vong
Bệnh nhân chết trên bàn mổ v́... tuột ống nội khí quản
Chẩn đoán viêm ruột thừa chậm, bệnh nhi tử vong
Một bệnh viện “đe dọa” tính mạng bệnh nhân
Hệ thống cấp cứu TPHCM đầy “lỗ hổng”!
Là bệnh nhân... mới biết đau!
Sở y tế bạc liêu: Dựng “kịch bản” để moi tiền tỉ của Nhà nước
Một cháu bé rơi từ lầu 4 bệnh viện xuống đất
Bệnh nhân bị cắt nhầm dạ dày đang nguy kịch
Bệnh viện Việt Pháp mổ dạ dày cho bệnh nhân bị sỏi mật
Phẫu thuật thẩm mỹ trái phép gây chết người
Nghe nói rằng
Nước thải bệnh viện ở TPHCM Vẫn
Hà Nội: Đủ các kiểu lừa từ… “c̣” viện!
Đơn thuốc... đọc không ra!
Sở y tế Bạc Liêu: Mua hàng với giá “trời ơi”!
Vụ bệnh nhân chết tại pḥng mổ Bệnh viện Lao và bệnh phổi TW: Trách nhiệm ở đâu?
Cơ sở vật chất bệnh viện Báo động xuống cấp, quá tải
Quên gửi nắp hộp sọ của bệnh nhân
Những ngộ nhận danh xưng tốn kém
Hải Pḥng: kỷ luật 8 bác sĩ v́ chậm trễ chữa trị cho bệnh nhân
Những kiểu chuyển viện chết người
Bệnh viện đa khoa B́nh Thuận: Một công tŕnh lớn mang tư duy... nhỏ
Chời ơi!
Cái toa thuốc
Bỏ quên bông g̣n trong đầu bệnh nhân!
'Bệnh' lạm dụng siêu âm
Huyết áp thấp và huyết áp cao
Ứng dụng phần mềm thống kê y tế y tế MEDISOFT 2003 - 1 năm nh́n lại
Thông tin phản hồi của cty Link Toàn Cầu về phần mềm MEDISOFT 2003

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net