www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Loạn...xét nghiệm

Thứ sáu, 12/09/2008, 23:36 (GMT+7)

Hễ đến bệnh viện khám hay điều trị, bệnh nhân phải làm xét nghiệm. Ít th́ vài cái, nhiều th́ trên cả chục xét nghiệm. Khốn khổ hơn, cầm kết quả xét nghiệm của cơ sở y tế này đến cơ sở y tế khác để điều trị th́ không được chấp nhận. Vậy là có bệnh nhân phải làm tới 2, 3 đợt xét nghiệm, tốn kém thời gian, tiền bạc. Thực trạng này đang diễn ra phổ biến ở nhiều cơ sở y tế tại TPHCM.

Chóng mặt v́ xét nghiệm

Từ miền Trung vào TPHCM để chữa bệnh sỏi thận đeo đẳng từ nhiều năm nay, bệnh nhân Nguyễn Thị G., 62 tuổi, đă t́m đến Khu Khám và điều trị kỹ thuật cao của Bệnh viện B́nh Dân. Mua sổ khám bệnh 35.000 đồng, bệnh nhân G. được chỉ dẫn sang pḥng khám. Ở đây có 2 bác sĩ trẻ tuổi túc trực và sau khi hỏi sơ qua về bệnh t́nh liền phê ngay vào phiếu yêu cầu xét nghiệm X-quang, siêu âm. Chờ đợi hết một buổi sáng, cuối cùng 2 xét nghiệm trên cũng xong.

Nhưng chưa hết, sau khi cầm kết quả X-quang, siêu âm về pḥng khám lúc đầu, bệnh nhân G. tiếp tục được yêu cầu xét nghiệm UIV, đường huyết. “Hoàn tất các xét nghiệm này cũng mất thêm nửa ngày”, bệnh nhân G. than thở. Tưởng thế là xong, hôm sau quay lại pḥng khám, bệnh nhân G. lại được yêu cầu xét nghiệm sinh hóa máu, điện tâm đồ, nước tiểu, chụp phim phổi… Vậy là mất hết 3 ngày chạy tới chạy lui, chờ đợi, bệnh nhân G. mới có những xét nghiệm nói trên và chi phí ḥm ḥm đi đứt gần 2 triệu đồng. “Mới có chừng đó xét nghiệm mà đă xây xẩm mặt mày...”, bệnh nhân G. băn khoăn.

Bệnh nhân chờ xét nghiệm tại Khu Khám và điều trị kỹ thuật cao của BV B́nh Dân TPHCM. Ảnh: Tg.L.

Theo một số bác sĩ chuyên khoa thận-niệu, trường hợp như bệnh nhân G. nói trên là b́nh thường bởi hầu hết bệnh nhân điều trị sỏi thận, sỏi niệu quản đều có những xét nghiệm tương tự. Song nh́n chung hầu hết các bệnh lư đều phải làm xét nghiệm khi đến bệnh viện, có trường hợp làm không dưới 10 xét nghiệm các loại với chi phí lên tới vài triệu đồng. 

Đáng nói, có những trường hợp phải làm đi làm lại mấy bộ xét nghiệm, v́ qua mỗi cơ sở y tế bị yêu cầu xét nghiệm lại từ đầu. Bệnh nhân Nguyễn Minh T., 28 tuổi ở Bà Rịa -Vũng Tàu là một ví dụ điển h́nh. Ngày 9-9 vừa qua, tại Khoa Tán sỏi của Bệnh viện B́nh Dân, anh không giấu được sự bực tức khi đă có trong tay kết quả xét nghiệm của 2 bệnh viện nhưng tới Bệnh viện B́nh Dân vẫn được bệnh viện này “cho thêm” một loạt xét nghiệm lại nữa. 

Anh T. cho biết: “Trước đó đến Bệnh viện tỉnh Bà Rịa, anh được các bác sĩ cho làm xét nghiệm về máu, nước tiểu, huyết học, chụp 3 lần X- quang về phổi; siêu âm thận…hết hơn 1 triệu đồng. Họ kết luận bị sỏi thận. Tuy nhiên, để tin tưởng hơn, anh tiếp tục đến Bệnh viện Triều An TPHCM khám. Tại đây, anh phải làm cả chục xét nghiệm tương tự và kết quả bị sỏi thận trái. Nhưng nay qua Bệnh viện B́nh Dân, anh phải tốn thêm 2 triệu đồng tiền xét nghiệm nữa”. 

Chuẩn hóa xét nghiệm - bao giờ?

Thực trạng trên phổ biến ở các cơ sở y tế tại TPHCM từ nhiều năm qua, đặc biệt khi các máy móc, thiết bị xét nghiệm ngày càng phong phú, và hầu như lănh đạo các bệnh viện, ngành y tế và cả đến các bác sĩ trực tiếp tư vấn xét nghiệm, điều trị đều biết. Đa phần trong số họ cũng thừa nhận rằng sự không đồng nhất trong xét nghiệm hay cố t́nh lạm dụng xét nghiệm đă gây không ít phiền hà về công sức, tiền bạc của bệnh nhân. 

Thậm chí một số bác sĩ thẳng thắn cho rằng, t́nh trạng “loạn” xét nghiệm hiện nay phần nào đó đă có tính tiêu cực, “móc túi” bệnh nhân một cách…hợp pháp! BS Nguyễn Thế Thành, Trưởng khoa Thận- Niệu Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho rằng, xét nghiệm có vai tṛ rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh lư cho bệnh nhân. Tùy vào từng bệnh lư mà có những loại xét nghiệm khác nhau. Tuy nhiên theo BS Thành, cái quan trọng là làm đủ xét nghiệm, chính xác, chứ không phải… bạ đâu xét nghiệm đó. Chẳng hạn nếu một bệnh nhân bị tăng huyết áp (không có nghi ngờ bóc tách động mạch chủ ngực) nhưng yêu cầu chụp CT ngực, MRI với chi phí vài triệu đồng là thừa.

Ở một khía cạnh khác, BS Huỳnh Quốc Ḥa, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho rằng, việc không chấp nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau giữa các cơ sở y tế cũng là vấn đề cần xem xét. Theo BS Ḥa thực trạng này không thể phủ nhận, bởi chính hầu hết bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng được yêu cầu làm xét nghiệm lại từ đầu, ngoại trừ một vài xét nghiệm thực hiện tại các cơ sở y tế lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur TPHCM. “Bác sĩ có quyền nghi ngờ kết quả xét nghiệm của cơ sở y tế khác và yêu cầu làm lại. Và chưa có chế tài nào ràng buộc điều này”, BS Ḥa cho biết. Cũng theo BS Ḥa, hiện xét nghiệm thường chia làm 2 loại: xét nghiệm tầm soát kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm chẩn đoán bệnh lư. Trên cơ sở bệnh cảnh của bệnh nhân mà có những xét nghiệm phù hợp chứ không phải hễ bệnh nhân đến là yêu cầu làm một loạt xét nghiệm. Điều BS Ḥa băn khoăn là đă đến lúc cần có những quy định cụ thể từ Bộ Y tế về chuẩn hóa xét nghiệm.

Nh́n nhận về vấn đề trên, BS Phan Văn Nghiệm, Trưởng pḥng Nghiệp vụ y Sở Y tế cho rằng, công nghệ xét nghiệm ngày càng đa dạng, công nghệ của các nước lại có quy tŕnh, đơn vị tính khác nhau nên sai số trong xét nghiệm là có, nhưng phải trong phạm vi cho phép. Việc không thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở y tế được xem là sự thận trọng trong hoạt động chẩn đoán và mỗi cơ sở y tế đều có quyền nghi ngờ để giám sát lại. Tuy nhiên, trong những trường hợp cụ thể đủ tin tưởng, có thể sử dụng kết quả xét nghiệm của nhau sẽ giảm bớt phiền hà cho bệnh nhân. Theo BS Nghiệm, Sở Y tế cũng đă có chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc không được lạm dụng xét nghiệm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và ḷng tin của bệnh nhân, sở sẽ tăng cường giám sát để hoạt động xét nghiệm nghiêm túc hơn. 

TƯỜNG LÂM


Ư kiến của bạn

Vui ḷng gơ tiếng Việt có dấu hoặc soạn thảo trên Word và copy vào ô nội dung.

Họ tên  
Email  
Nội dung  
 

 

 

Loạn...xét nghiệm
Bệnh viện Nhi Đồng Nai làm "khó" bệnh nhân?
Ám ảnh “nhà vệ sinh bệnh viện”
"Đạo chích" hoành hành tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngăi
Hỗn loạn tại pḥng khám Bệnh viện Nhân dân 115
Sao không mổ cấp cứu cho tôi?
Gây mê nhầm bệnh nhân, một người suưt tử vong
Bệnh nhân chết trên bàn mổ v́... tuột ống nội khí quản
Chẩn đoán viêm ruột thừa chậm, bệnh nhi tử vong
Một bệnh viện “đe dọa” tính mạng bệnh nhân
Hệ thống cấp cứu TPHCM đầy “lỗ hổng”!
Là bệnh nhân... mới biết đau!
Sở y tế bạc liêu: Dựng “kịch bản” để moi tiền tỉ của Nhà nước
Một cháu bé rơi từ lầu 4 bệnh viện xuống đất
Bệnh nhân bị cắt nhầm dạ dày đang nguy kịch
Bệnh viện Việt Pháp mổ dạ dày cho bệnh nhân bị sỏi mật
Phẫu thuật thẩm mỹ trái phép gây chết người
Nghe nói rằng
Nước thải bệnh viện ở TPHCM Vẫn
Hà Nội: Đủ các kiểu lừa từ… “c̣” viện!
Đơn thuốc... đọc không ra!
Sở y tế Bạc Liêu: Mua hàng với giá “trời ơi”!
Vụ bệnh nhân chết tại pḥng mổ Bệnh viện Lao và bệnh phổi TW: Trách nhiệm ở đâu?
Cơ sở vật chất bệnh viện Báo động xuống cấp, quá tải
Quên gửi nắp hộp sọ của bệnh nhân
Những ngộ nhận danh xưng tốn kém
Hải Pḥng: kỷ luật 8 bác sĩ v́ chậm trễ chữa trị cho bệnh nhân
Những kiểu chuyển viện chết người
Bệnh viện đa khoa B́nh Thuận: Một công tŕnh lớn mang tư duy... nhỏ
Chời ơi!
Cái toa thuốc
Bỏ quên bông g̣n trong đầu bệnh nhân!
'Bệnh' lạm dụng siêu âm
Huyết áp thấp và huyết áp cao
Ứng dụng phần mềm thống kê y tế y tế MEDISOFT 2003 - 1 năm nh́n lại
Thông tin phản hồi của cty Link Toàn Cầu về phần mềm MEDISOFT 2003

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net