www YKHOANET

TRANG MỤC

B́nh luận y khoa

Tin thời sự y tế

Tin Y khoa Thế giới

Địa chỉ y khoa

Hộp thư bạn đọc

Tạp chí y khoa

Dịch vụ y tế

Giới thiệu sách

Đường dây nóng

 

NGHIÊN CỨU Y KHOA

Bài giảng thống kê sinh học - (Biostatistics)

Nghiên cứu khoa học

 

 

ĐẠI HỌC  Y KHOA

ĐH Y Khoa Hà Nội

ĐH Y Dược TPHCM

ĐH Y Khoa Thái Nguyên

ĐH Y Khoa Huế

ĐH Y Khoa Thái B́nh

ĐH Y Tế Công Cộng

 

H́nh ảnh y khoa

Nội soi: Atlas h́nh ảnh nội soi đường hô hấp trên

Nội soi: Atlas h́nh ảnh nội soi cổ tử cung

MRI: Atlas h́nh ảnh MRI cột sống

 

ĐỊA CHỈ Y TẾ

Danh bạ bệnh viện Việt Nam

Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Bộ Y Tế Việt Nam

Sở Y Tế TPHCM

Viện chiến lược và chính sách y tế

 

GÓC SINH VIÊN Y KHOA

Atlas ykhoa

Thông tin sinh viên

 

 

10 kỹ thuật mới làm biến đổi cuộc sống 

Các nhà khoa học đang thử nghiệm một loại thuốc viên rất nhỏ. Thuốc được đưa tới các tế bào ung thư mà không làm tổn thương ǵ đến các mô xung quanh, cũng không gây phản ứng phụ. Sự xuất hiện của nó trong tương lai gần sẽ là cuộc cách mạng về thuốc.

Vào dịp cuối năm, nhiều chuyên san khoa học kỹ thuật thường tổng kết những tiến bộ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc cải thiện đời sống nhân dân. Báo Khoa học & đời sống của Pháp đă điểm lại 10 tiến bộ khoa học kỹ thuật dẫn tới thay đổi cuộc sống trên thế giới:

1. Các viên thuốc nhỏ đi tới tế bào ung thư

Các tác giả coi đây là cuộc cách mạng về thuốc. Đưa các loại “thuốc nhỏ” này đi tới các tế bào ung thư mà không làm tổn thương ǵ đến các mô xung quanh, cũng không gây phản ứng phụ - đó là hy vọng từ nay đến 2010.

Các nhà khoa học ở Đại học tổng hợp Rice ở Houston đă tạo ra những viên bi bằng silic bọc vàng chỉ nhỏ bằng vài chục phần triệu milimét. Các viên bi này hút năng lượng tỏa sáng từ bức xạ hồng ngoại, có thể đi qua các mô sinh vật, do đó có thể làm nóng viên bi trong cơ thể từ xa. Khi viên bi tới tiếp xúc với các tế bào ung thư và tăng nhiệt độ, chúng có thể phá hủy các khối u hay di căn mà không ảnh hưởng ǵ tới các tế bào lành.

Tại Bệnh viện Charité ở Berlin, nhóm nghiên cứu Andreas Jordan đă thăm ḍ lâm sàng và cứu được một bệnh nhân trẻ bị ung thư (đă dùng các cách điều trị khác không hiệu quả). Hiện có 15 bệnh nhân ung thư năo đang được thử nghiệm và theo dơi. Người ta hy vọng chỉ 5-6 năm nữa, kỹ thuật này sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong y học.

2. Điều chế các “chất dẻo sinh vật”

Điều chắc chắn là dầu mỏ (dầu hỏa) sẽ ngày càng hiếm và đắt. Vậy mà hiện nay, hàng ngàn chất dẻo dùng trong đời sống hằng ngày được làm từ dầu mỏ (như nĩa, cốc, túi đựng rác...). Các nhà hóa học đă nghiên cứu tạo ra nhiều chất dẻo từ thực vật (ngô, lúa ḿ, củ cải đường), thậm chí từ vi khuẩn.

Các chế phẩm mới này cũng có hiệu năng như các sản phẩm tổng hợp nói trên, lại có thể thoái biến trong một thời gian ngắn. Thành tựu khoa học mới này báo hiệu một cuộc “cách mạng thầm lặng” trong đời sống. Một chai đựng nước bằng polyetylen phải mất 4 thế kỷ mới thoái biến được, nhưng các chất dẻo sinh vật có thể thoái biến trong 20 ngày.

3. Xác định bằng tần số vô tuyến (RFID)

Nguyên lư của RFID dựa trên người đọc các nhăn tạo ra sóng từ, h́nh thành một ḍng điện ứng trong anten của nhăn. Ḍng điện này nạp vào tụ điện, cung cấp cho con bọ điện tử giữ thông tin, chuyển dữ kiện vào anten dưới dạng sóng từ cho người đọc.

Hệ thống RFID tạo nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Ví dụ: Bạn mua hàng ở siêu thị, xe chuyển hàng đi qua nơi thanh toán sẽ nhận được tích kê tính tất cả số tiền phải trả, có thể làm cả thao tác ngân hàng về tài khoản số tiền phải trả. Bạn c̣n có thể xác định các loại thuốc, giới hạn sự gian lận trên hộ chiếu; tủ lạnh sẽ chỉ cho bạn thức ăn nào đă quá hạn sử dụng v.v...

Hiện nay, nhà sản xuất đă bán được 320 triệu hệ thống RFID từ năm 2002, dự kiến đến năm 2007 sẽ bán được nhiều tỷ hệ thống này.

4. Kiểm tra vật chất

Các nhà vật lư đă có khả năng kiểm tra t́nh trạng của hàng triệu nguyên tử, cập nhật tất cả t́nh trạng mới của vật chất (không phải là chất đặc, chất lỏng hay chất khí). Muốn như vậy, phải đạt nhiệt độ đủ thấp, có thể tới vài nanokelvin. Nhà khoa học Wolfgang Ketterie, được giải thưởng Nobel 2001, đă đạt được nhiệt độ 0,5 nanokelvin.
Với kỹ thuật trên, người ta có thể cải thiện sự vận hành các đồng hồ nguyên tử, chế tạo các máy điện toán lượng tử và nhiều đổi mới khác về kỹ thuật.

5. Tạo ra nhận thức và hướng về trí năng nhân tạo

Từ đầu thế kỷ 19, Alain Cardon, Giám đốc Pḥng thí nghiệm thông tin học ở Havre (Pháp) đă đưa ra chương tŕnh nghiên cứu đi tới robot đầu tiên.

Đến nay, hệ thống nhiều tác nhân này đă có nhiều ứng dụng: từ công việc trong gia đ́nh đến thăm ḍ các hành tinh, có mặt trong tổ chức quân đội, công an cứu hỏa... Nhật là nước có nhiều thành tựu đặc biệt về robot và ở nước ta cũng đă có những nghiên cứu ban đầu có kết quả đáng chú ư.

6. Thành tựu mới trong liên lạc vô tuyến

Hiện nay hệ thống liên lạc hữu tuyến chỉ c̣n được sử dụng một cách ngẫu nhiên. Hệ thống vô tuyến đă thành chủ yếu, điện tử học trở nên rẻ hơn lại nhanh hơn. Sự kết hợp các mạng vô tuyến sẽ tạo thành một mạng vô tuyến toàn cầu rộng răi hơn.

Triển vọng sử dụng rất đa dạng. Ví dụ, quần áo có thể trang bị các bộ phận thu dẫn để liên hệ với thầy thuốc ở nơi gần nhất khi cần thiết.

7. Phát minh mới về vật liệu

Chúng ta đă trải qua nhiều thời đại (đồ sắt, đồng đen...). Đến nay, việc phát hiện ra kiểu sắp xếp thành công nguyên tử carbon báo hiệu một thời kỳ mới với những đặc tính kỳ lạ về cơ học, điện học và điện tử học, tạo nên loại vật liệu vạn năng.

Loại vật liệu mới này (gọi là vi ống carbon) bền vững hơn đối với nhiệt độ, dẫn truyền hơn, cách điện hơn, bền hơn, nhẹ hơn... Các thớ của vật liệu này rất nhỏ (mảnh hơn sợi tóc 10 ngàn lần), có thể đi vào nhiều lĩnh vực kỹ thuật: máy thu h́nh, dụng cụ phẫu thuật, lốp xe, máy điện toán, áo gi-lê pḥng đạn, khoang máy bay...

8. Chương tŕnh hóa bộ năo

Sau khi bị đau đớn dữ dội (như bị bỏng, găy xương), đôi khi năo gây bất động chi bị tổn thương để tránh cảm thấy đau đớn. Sự rối loạn này có thể gây nên bằng thị giác để tạo cảm giác chi bị liệt cử động được. Thế là bệnh nhân lại có thể cử động chi bị liệt. Kiểu thí nghiệm này làm ta nghĩ rằng việc chương tŕnh hóa lại năo có thể áp dụng để giảm nhiều sự đau đớn mạn tính. Có thể điều trị bằng cách gây ảo tưởng thị giác các chi bị cứng đờ do bệnh Parkinson (bệnh liệt rung). Ngoài ra, cách tiếp cận này c̣n có thể cải thiện triển vọng điều trị các chứng liệt do năo bị tấn công (khi bị mất nhạy cảm).

Rất có thể chứng trầm cảm, một số bệnh tâm thần có thể điều trị bằng phương pháp nói trên, cần can thiệp sớm trước khi năo đi vào hoạt động bệnh lư. Do vậy, các liệu pháp tâm lư phải tiến hành chương tŕnh hóa lại bộ năo. Tóm lại, tính mềm dẻo của bộ năo đem lại hy vọng cho những bệnh nhân thần kinh hay bị chấn thương năo.

9. Thuần dưỡng mặt trời

Từ trên lâu đài hay xe cộ, hiện người ta đă ứng dụng sơn có tác dụng quang điện một chiều để chuyển ánh sáng mặt trời thành điện năng.
Các tế bào quang điện một chiều chạy không cần silicium, nên có khả năng làm rẻ điện năng từ mặt trời (hiện năng lượng mặt trời c̣n đắt hơn năng lượng hạt nhân và than đá tới 5 lần).

Hiện nay, nhu cầu dùng năng lượng mặt trời ở châu Âu, Mỹ và Nhật tăng mỗi năm 30% (trong những năm gần đây) nhưng trong tương lai 20 năm tới, phần năng lượng do mặt trời cung cấp chưa vượt khỏi 1% toàn bộ năng lượng sử dụng.

10. Phát hiện hành tinh khác

Liệu trong vũ trụ có hành tinh nào giống trái đất của chúng ta không? Câu hỏi này vẫn là mơ ước của nhân loại. Với kính viễn vọng hiện đại, người ta đă nhận ra 3 hành tinh từ bên ngoài chụp được tháng 11/2002 ở Chilê. Chúng quay xung quanh một mặt trời (khác với mặt trời của chúng ta).

Từ 10 năm nay, kính viễn vọng không gian của Mỹ Hubble làm mọi người kinh ngạc và thán phục v́ bản âm (của ảnh chụp) được rơ ràng. Tương lai kính viễn vọng không gian của Mỹ có đường kính 6 m sẽ thay thế kính Hubble hiện nay. Châu Âu mới công bố kính viễn vọng tương lai của họ có đường kính tới 100 m, sẽ ra đời vào 2020.
Hiện nay, gương quang học mới có 185 bộ phận, tương lai với gương phức tạp hơn (có 1.400 bộ phận), các nhà khoa học sẽ có thể nghiên cứu được các thành phần khí quyển của các hành tinh này, phát hiện ra các biến đổi về ánh sáng là dấu hiệu của các mùa tồn tại trên hành tinh đó.

Bà Nayla Farouki, nhà sử học và triết học đă phát biểu: “Phát hiện các hành tinh khác có thể là biện pháp duy nhất để định nghĩa sự sống là ǵ”.

GS Nguyễn Khang, Sức Khỏe & Đời Sống


"Nghề" thu gom... xác và xương người
'Hăng sản xuất thuốc lá phải bị xếp vào danh sách khủng bố'
10 kỹ thuật mới làm biến đổi cuộc sống
11 năm bên bệnh nhân phỏng
12% dân số thế giới mắc bệnh hen
18 đứa trẻ bị truyền bệnh năo từ một người đàn ông
2.000 người Australia t́nh nguyện hiến năo cho khoa học
21% học sinh trung học phổ thông ở TP HCM bị trầm cảm
4 sai lầm thường gặp trong cấp cứu tại nhà
5 sự kiện y học nổi bật trong năm 2000
5 ích lợi của sự tha thứ
50% Đông dược ở TP HCM là thuốc nhập lậu
7 t́nh huống gây stress ở nhân viên văn pḥng
90% trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính là do thuốc lá
Buôn trứng người - nghề phát đạt ở Mỹ
BV Hùng Vương: phá thai bằng phương pháp nội khoa
BV Nguyễn Trăi TP HCM khánh thành khu điều trị ban ngày
Bác sĩ hành nghề y tư nhân không cảm thấy an toàn
Bác sĩ mong được chia sẻ
Bác sĩ phải giải thích rơ phương pháp điều trị cho bệnh nhân
Bác sĩ Trần Tấn Trâm, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 - TPHCM: Mâu thuẫn trong cơ chế “thị trường y tế” là thách thức số 1
Báo động đỏ về t́nh trạng thiếu iốt ở TP HCM
Bé gái bị "đóng băng" trở về với cuộc sống
Băng vệ sinh nhái chứa chất độc gây ung thư và quái thai
Bạn đă chọn và sử dụng gối đúng cách chưa
Bảo Việt sẽ bồi thường những thiệt hại do sai sót của bác sĩ
Bệnh "tê tê say say" lại xuất hiện ở Ḥa B́nh
Bệnh bụi phổi ở các công trường khai thác đá B́nh Định
Bệnh háu ăn ở thanh thiếu niên
Bệnh viện Quốc tế Việt - Pháp bị kiện
Bệnh viện Việt Đức tṛn 95 tuổi
Bệnh viện Việt Đức: Cứu sống một người bị đứt tủy
Bộ Y tế mở trang tin điện tử
Ca phẫu thuật xuyên lục địa đầu tiên trên thế giới đă thành công
Cai nghiện 'tại ngoại'
Cai thuốc lá bằng… nicotine!
Chiến lược toàn cầu hạn chế mức độ đề kháng kháng sinh
Chuẩn bị làm đêm
Chẩn đoán, xử trí và pḥng ngộ độc cá nóc
Chỉ hơn 11% người dân nông thôn được dùng nước sạch
Chồng hay đi công tác, vợ dễ bị stress
Chứng béo ph́ có hại cho sức khỏe hơn thuốc lá
Chữa bệnh bằng ôxy cao áp
Co hay khong cac “lien minh” phu phep gia thuoc?
Càng lên tuyến trên, viện phí sẽ càng cao
Càng nhiều bè bạn càng khỏe tim mạch
Các cơ sở y tế không tin kết quả xét nghiệm của nhau
Cách lưu giữ, bảo quản thuốc trong gia đ́nh
C̣n đó mối đe doạ của formaldehyt và hàn the
Cô gái Mỹ với căn bệnh tự cắt ḿnh
Cảnh báo về t́nh trạng ngộ độc heroin
Cần có sự phối hợp giữa các cơ sở y tế công và tư
Dành 12 tỷ đồng cho người nghèo khám chữa bệnh
Dân số thế giới có thể ngừng tăng vào năm 2100
Dự báo 8 sự kiện y học nổi bật năm 2002
Em bé "bong bóng" sống sót nhờ kỹ thuật gene
Giải mă bí mật chứng đau kỳ lạ của một phụ nữ Anh
Giải oan cho cholesterol
Giới thiệu về y tế công cộng Pháp
Gần 100% bác sĩ chưa được đào tạo về truyền máu
Hiệu ứng 'làm vui ḷng' trong chữa bệnh
Hà Nội xây dựng Bệnh viện Phẫu thuật tim
Hàm lượng dioxin ở cá Việt Nam thấp hơn ở thực phẩm Mỹ
Hồng phiến có hại hơn heroin và cocain
Khai trương pḥng khám và tư vấn dinh dưỡng tiểu đường
Khai trương trang web của Bệnh viện Việt Đức
Khoa Sơ sinh của Viện Nhi Trung ương quá tải
Không nên phí tiền mua tấm chắn bảo vệ điện thoại di động
Không nên sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân
Không nên sử dụng điện thoại di động trong tàu điện ngầm
Không thành lập bệnh viện riêng cho người nghèo
Kim tiêm không đau nhái theo... ṿi muỗi
Làm ǵ khi thanh thiếu niên nghiện ma túy
Làm thế nào để cai nghiện thuốc lá
Lư thuyết về hội chứng Down bị sụp đổ
Mang thai hộ con gái khi ở tuổi 44
Maximilien - chú bé của bóng tối
MEMS - microchip có thể cứu sống nhiều mạng người
Mexico bắt giữ một cụ già Mỹ v́ mua Seduxen bất hợp pháp
Muốn bỏ thuốc lá, chớ nên ăn cà chua
Ḿ chính không gây dị ứng Tin vui cho những người không thể ăn phở thiếu ḿ chính
Mô h́nh khám chữa bệnh chất lượng cao đă thành công
Môi trường làng nghề ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe
Mùa nóng ấm, cảnh giác với bệnh quai bị
Một cách cai thuốc lá hiệu quả
Một phụ nữ Canada chết khi thử nghiệm thuốc phá thai
Mỹ thừa nhận chất độc màu da cam có thể gây ung thư máu
Nga tiến hành tổng kiểm tra sức khỏe trẻ em
Nghề y - nghề nguy hiểm
Nghị định của chính phủ về sinh con theo phương pháp khoa học
Người bỏ thuốc lá được 2 năm sẽ bỏ hút suốt đời
Người dân vẫn dùng kháng sinh trị tiêu chảy
Người sử dụng Internet biết thông tin y học trước bác sĩ
Người tặng món quà vô giá cho sự sống Một người đă chết vẫn có thể cứu sống hàng chục người khác
Ngộ độc thực phẩm
Ngủ ngon giấc có thể giúp giảm cân và trẻ lâu
NHỮNG TÁC HẠI DO HÚT THUỐC LÁ
Những lưu ư đối với người ăn chay
Những người hiến xác - bạn đặc biệt của ngành y
Những điều cần biết để pḥng tránh ngộ độc thực phẩm
Nước chứa quá nhiều khoáng chất có thể gây hại sức khỏe
Nước đóng chai chứa nhiều vi khuẩn
Nước đóng chai không tốt hơn nước ṿi
Panama: Tám người chết v́ chiếu xạ quá liều
Pḥng ngừa ma túy cho con em cách nào
Pḥng tránh những bệnh hay xảy ra trong dịp Tết
Pḥng đột quỵ với giá 75 cent mỗi ngày
Phương pháp vận động với một số bệnh
Phần lớn người nghiện thuốc phiện không sống quá 60 tuổi
Phần mềm phát hiện những h́nh ảnh có thể gây động kinh
Quản lư bệnh viện và bệnh nhân trên Internet
Sáu sai lầm trong việc bảo vệ sức khỏe
Sắp có Đại học Y khoa quốc tế trực tuyến đầu tiên
Số học sinh bị rối loạn hành vi gia tăng vào đầu mùa thi
Sống với 4 quả thận
Sử dụng ôxy lỏng ở bệnh viện
Tai nạn giao thông và trách nhiệm của Bộ Giao Thông Vận Tải.
Tham vấn cấp cứu y khoa qua mạng
Thoát khỏi bệnh ung thư nhờ... sợi dây chuyền
Thuốc giải độc dạng nhũ - sản phẩm mới của BV Bạch Mai
Thành lập Hội dinh dưỡng học Việt Nam
Thành lập Hội Hậu môn Trực tràng học Việt Nam
Thái Lan kêu gọi sư săi bỏ hút thuốc lá
Thêm 97 loại thuốc được bảo hiểm y tế chi trả
Thêm một chủng virus cúm gà nguy hiểm
Thử nghiệm mô h́nh mới chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS
TP HCM thiếu máu cung cấp cho các bệnh viện
TP HCM thực hiện mổ nội soi lồng ngực
TP HCM: Thành lập cơ sở chữa bệnh bằng ẩm thực
Trung tâm Phẫu thuật Tạo h́nh Hà Nội mổ nhân đạo tại Lào
Trên 90% người Việt Nam bị bệnh răng miệng
Trả tiền để được… chặt chân tay
Tệ nạn nghiện rượu: Vấn đề y học và xă hội
Tổn hại tiền bạc và sức khoẻ từ thuốc lá
Virus báo trước cái chết của bệnh nhân AIDS
Virus H5N1 trên lợn - thêm nguy cho người
Việt Nam có thể sẽ lại sản xuất vacxin pḥng đậu mùa
Việt Nam giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhanh nhất khu vực
Việt Nam mất 28,5 triệu lít máu mỗi năm v́ giun sán
Việt Nam sản xuất nhiều vacxin thế hệ mới
Việt Nam sản xuất thành công vacxin viêm gan A, B
Việt Nam sẽ nhập khẩu thuốc chống AIDS giá rẻ
Việt Nam thử nghiệm phá thai bằng thuốc
Việt Nam trao đổi mẫu máu cuống rốn với Nhật Bản
VN có tỷ lệ lưu hành thuốc giả vào loại thấp nhất thế giới
V́ sao người Mỹ gốc Hoa hút ít thuốc lá
VẤN ĐỀ PH̉NG CHỐNG MA TÚY TRONG HỌC ĐƯỜNG
Website về phẫu thuật trên Internet
Xe lăn cực lớn cho người bệnh béo ph́
Xuất hiện bệnh năo lạ trong gia súc ở Anh
XỬ TRÍ SƠ CỨU ĐÚNG CÁCH MỘT SỐ TẠI NẠN NGUY HIỂM
Xử trí nhanh khi bị ong đốt
ĐA DẠNG SINH HỌC DẪN ĐẾN ĐA DẠNG NHÂN CÁCH
Ôxy có thể gây độc
Điều chỉnh lối sống để điều trị bệnh tăng huyết áp
Điều ǵ sẽ xảy ra với những thi hài được chôn dưới đất
Đă phát hiện nguyên nhân gây ngộ độc ở Đồng Nai
Đưa bệnh nhân ra nước ngoài điều trị - một nghề mới
Được bồi thường v́... hít phải khói thuốc lá
Đậu nành có thể thay thế các hoóc môn kỹ thuật cao
Đằng sau những điều... "dị đoan mê tín"
Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y c̣n yếu
“Cái chết màu da cam” vẫn đeo đuổi Việt Nam
“Thần dược” cai rượu tại gia có thể gây tử vong

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


HỆ THỐNG PHẦN MỀM

QUẢN LƯ BỆNH VIỆN


HT MEDSOFT

Hệ thống quản lư tổng thể bệnh viện đa khoa và chuyên khoa


Web based

ASP.NET - Unicode

MS SQL server


Quản lư chuyên môn:

QL Bệnh nhân:

- Tiếp nhận

- Thu phí

Lâm sàng ngoại trú:

- Bệnh án ngoại trú.

- Toa thuốc thông minh.

Lâm sàng nội trú:

- Bệnh án nội trú.

- QL giuờng bệnh.

- QL xuất nhập viện.

Cận lâm sàng:

- Siêu âm đa chức năng

- Nội soi đa chức năng

- X quang, CT, MRI

- Xét nghiệm

- Giải Phẫu Bệnh

- Tế Bào Học

Quản lư dược:

- Dược BV

- Quầy thuốc tây

Quản lư hành chánh

- Nhân sự BV

- Tài sản cố định

- Trang thiết bị

- Vật tư tiêu hao

- Tài chánh - Kế toán

- Công văn

- Thư viện

Liên hệ: 0903-774437

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net