www YKHOANET

TRANG MỤC

B́nh luận y khoa

Tin thời sự y tế

Tin Y khoa Thế giới

Địa chỉ y khoa

Hộp thư bạn đọc

Tạp chí y khoa

Dịch vụ y tế

Giới thiệu sách

Đường dây nóng

 

NGHIÊN CỨU Y KHOA

Bài giảng thống kê sinh học - (Biostatistics)

Nghiên cứu khoa học

 

 

ĐẠI HỌC  Y KHOA

ĐH Y Khoa Hà Nội

ĐH Y Dược TPHCM

ĐH Y Khoa Thái Nguyên

ĐH Y Khoa Huế

ĐH Y Khoa Thái B́nh

ĐH Y Tế Công Cộng

 

H́nh ảnh y khoa

Nội soi: Atlas h́nh ảnh nội soi đường hô hấp trên

Nội soi: Atlas h́nh ảnh nội soi cổ tử cung

MRI: Atlas h́nh ảnh MRI cột sống

 

ĐỊA CHỈ Y TẾ

Danh bạ bệnh viện Việt Nam

Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Bộ Y Tế Việt Nam

Sở Y Tế TPHCM

Viện chiến lược và chính sách y tế

 

GÓC SINH VIÊN Y KHOA

Atlas ykhoa

Thông tin sinh viên

 

 

VẤN ĐỀ PH̉NG CHỐNG MA TÚY TRONG HỌC ĐƯỜNG

Nguyễn Thành Công

Chi cục pḥng chống tệ nạn xă hội TP. HCM

1. Ma túy là ǵ? Và có bao nhiêu loại đang lưu hành?

   Ma túy nếu tách ra từng từ “ma” và “túy” th́ có nghĩa là “tê liệt” và “say sưa”. Nói một cách khác bất kỳ chất nào khi dùng nó, người sử dụng có trạng thái hưng phấn và bị lệ thuộc vào chúng hay c̣n gọi là “nghiện”, cuối cùng bị tê liệt ư chí, hủy hoại cơ thể, đó là ma túy.

            Tạm thời có thể chia ma túy thành 3 nhóm:

            - Ma túy thiên nhiên: Thuốc phiện, Cần sa (bồ đà)

            - Ma túy bán tổng hợp: Heroin

- Ma túy tổng hợp (Hóa học): Ecstasy (thuốc lắc)

            Cùng với hàng trăm loại tân dược có khả năng gây nghiện nếu tùy tiện sử dụng (không có sự hướng dẫn của bác sĩ). Hiện không ít thanh thiếu niên (TTN) nghiện ma túy là tân dược: Morphine, Immenoctal, Seconal, Diazepam, Seduxen...

 

2. Nguyên nhân nào đưa các em TTN vào con đường nghiện ngập?

   Tuổi TTN là độ tuổi có hai nhu cầu học và chơi rất lớn và luôn ở tâm trạng t́m ṭi, khám phá để khẳng định ḿnh trước bạn bè, do vậy những sinh hoạt trong nhóm bạn bè rất dễ tác động đến các em. Nếu được cha mẹ quan tâm hỗ trợ đúng mức, các em có điều kiện và cơ hội phát huy bản năng “t́m ṭi – khám phá - tự khẳng định ḿnh” trong môi trường học tập tốt. Nhu cầu chơi lúc này cũng tập trung trong việc phát triển trí lực, thể lực.

            Ngược lại khi các em không c̣n tin gia đ́nh là điểm tựa, sự hụt hẫng t́nh cảm này sẽ phá vỡ ước mơ với suy nghĩ vô tư trong sáng trẻ thơ. Điểm bị xâm hại đầu tiên là mất thăng bằng trong học tập → nguy cơ bỏ học xuất hiện  → đi t́m nơi gởi gấm nương tựa → sẽ gặp bạn đồng cảm. Tất nhiên nhóm bạn này có chung những điểm tương đồng: ngại học tập – ưu tư - trầm uất - thiếu tự tin - sự gặp gỡ từ đồng cảm này khó tránh khỏi quan hệ t́nh dục sớm. Từ đây một chấn động (tinh thần) vừa và rất lớn xuất hiện. Nếu không ngăn chặn kịp thời các em dễ buông xuôi phó mặc và lao vào cuộc chơi với quỹ thời gian quá dư thừa. Các em rơi vào tầm ngắm của bọn xấu t́nh dục và ma túy với vô số ngơ ngách vồ lấy các em từ sự nông nổi buồn chán nhưng không chịu thua thiệt của các em. Giờ th́ việc t́m ṭi khẳng định chỉ là con đường sành điệu trong ăn chơi.

            Những đồng cảm đáng ngại ấy là:

            - Hụt hẫng t́nh cảm đối với gia đ́nh - Nhầm lẫn t́nh cảm với t́nh yêu → Quan hệ t́nh dục sớm → Hối hận, cảm giác tội lỗi → Không c̣n khả năng học tập → Bỏ - Trốn học.

            - Chạy trốn thực tại cuộc sống - Vội vă khẳng định ḿnh.

            - Chịu ảnh hưởng nặng tư tưởng thực dụng từ thông tin lệch lạc của bạn bè, bị mê hoặc kiểu cách “sành điệu”.

            - Dễ thách thức xă hội, chống đối cha mẹ.

3. V́ sao sử dụng ma túy lại bị nghiện?

            - Nếu vô t́nh ăn uống, hút phải ma túy mà không biết th́ không thể nghiện. Chỉ khi chính người dùng nó muốn biết cảm giác do ma túy tạo ra và chủ động sử dụng nhiều lần th́ mới trở nên lệ thuộc vào ma túy, nói cách khác là đă nghiện.

- Lệ thuộc ma túy (nghiện ma túy): có hai hướng cùng tác động trong con người nghiện:

·        Lệ thuộc về cơ thể (sinh học): không có ma túy sẽ trở nên bứt rứt khó chịu, uể oải, đau nhức.

·        Về tinh thần: trở nên trống vắng, buồn chán, bi quan, bên cạnh đó, dư hương sự hưng phấn, ảo ảnh đẹp về cảm giác ma túy luôn hiện về và thôi thức (mănh liệt) phải đến với nó.

4. Dấu hiệu nào giúp nhận biết một người nghiện ma túy?

   - Sa sút trong học tập nhanh chóng. Bài vở không ghi đầy đủ, sách tập trở nên bê bối khác thường, có hiện tượng ngăn cản phụ huynh liên lạc nhà trường.

            - Trầm tư – khi cáu gắt, bất cập vội vă, đặc biệt rất ngại khi bị kiểm tra v́ không lư giải được việc sử dụng quỹ thời gian hàng ngày.

            - Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày có dấu hiệu biệt lập với người thân – không thiết tha với các loại h́nh sinh hoạt cộng đồng tập thể, mất hứng thú với thể thao, báo chí.

            - Ăn uống thất thường, hay về trễ sau 23 giờ, thường t́m kiếm đồ đạc sau khi đi về và thường lui tới những tụ điểm quán xá không dành cho học tṛ. Sáng  dậy rất trễ, vệ sinh cá nhân lâu khác thường (do táo bón - tiểu gắt). Dần dần da mặt không c̣n trong sáng, hồng hào. Nh́n kỹ đồng tử (con ngươi) khi giăn to, khi teo nhỏ.

            - Xuất hiện một trong vài cố tật: cắn móng tay sát phao tay, cạo mặt thỉnh thoảng để lộ dấu cắt da, rái tay, nặn mụn, cầm một vật mân mê như không chủ định (các biểu hiện này sau khi đi về, đă no thuốc= “phê”).

5. Những tác hại do ma túy gây ra:

   - Những biểu hiện trên (phần 5) là do di chứng ức chế hệ thần kinh gây ra sau khi sử dụng ma túy.

            - Ma túy trực tiếp tác động hệ thần kinh trung ương, nếu sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ, suy sụp ư chí, mất phương hướng, thậm chí bị rối loạn tâm thần.

            - Ma túy gây rối loạn hệ bài tiết, hệ tiêu hóa.

            - Ma túy khi vào trong máu sẽ có một phần không thải được tích tụ ở gan dẫn đến xơ gan, sưng lách, dễ bị teo tĩnh mạch.

            - Nguy cơ bệnh lây truyền qua đường t́nh dục khá cao, sử dụng lâu năm có thể bị liệt dương, vô sinh.

6. Việc chữa trị cho người nghiện như thế nào?

   Trước hết, cần biết rằng người nghiện cùng lúc mang trong người ít nhất hai thứ bệnh: bệnh lệch lạc đạo đức, sa sút nhân cách, mất phương hướng trong cuộc sống và bệnh thèm nhớ cảm giác do ma túy tạo ra, c̣n cơ thể lệ thuộc chất gây nghiện chỉ là cái cớ để họ đi măi trong ṿng xoáy của ma túy.

            Do vậy, việc chữa trị cho người nghiện vừa phức tạp nhưng cũng vừa đơn giản:

            Phức tạp v́:

            - Đ̣i hỏi sự hợp tác toàn diện của người nghiện, bởi họ phải vượt qua chính họ trong khi họ rất yếu đuối dễ dăi cho chính ḿnh - tự lừa dối ḿnh, vừa thù ghét ma túy, vừa tôn thờ ma túy.

            - Họ không c̣n được sự nh́n nhận cuộc sống tích cực như bao người b́nh thường khác.

            - Họ bị tha hóa bởi nhóm bạn nghiện, môi trường tiếp xúc hàng ngày.

            - Họ vốn dĩ đă yếu đuối, sai lệch lại càng sa sút theo những năm tháng nghiện (v́ khởi đầu tuổi nghiện thường 14 – 15 = lớp 6, lớp 7).

            - Việc chữa trị cho người nghiện cần chuyên biệt hóa, cá biệt trong thời gian dài, đây là giai đoạn tác động, hồi phục đạo đức, nhân cách. Trong khi đó tính kiên nhẫn, sức chịu đựng của họ không cao, chưa kể họ bị suy sụp đạo đức đáng kể.

            Đơn giản bởi:

            - Trên 95% người nghiện đều sợ và muốn bỏ ma túy.

            - Cắt cơn nghiện tương đối đơn giản nếu người nghiện và thân nhân họ đă sẵn sàng, có thể thực hiện tại gia đ́nh mà người nghèo cũng có thể làm được dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc và nhà chuyên môn.

            - Cần lưu ư: cắt cơn nghiện nghĩa là giúp người nghiện thoát khỏi sự đói ma túy, khỏi cơn đau ma túy, thật ra chỉ là bước khởi đầu của quá tŕnh cai nghiện. Bước tiếp sau cắt cơn nghiện, là giai đoạn tiếp tục điều trị duy tŕ để chống tái nghiện, giai đoạn này đ̣i hỏi người nghiện và người đứng ra điều trị phải thật quyết tâm, kiên nhẫn, tạm gọi là tiến tŕnh tác động phục hồi tâm lư, điều chỉnh những suy nghĩ lệch lạc. Mục tiêu phải đạt được là làm cho người nghiện quên cảm giác của ma túy bằng việc thay thế bằng một đam mê mới lành mạnh, yêu thương cuộc sống này, gắn liền với thân nhân người nghiện và gia đ́nh họ trên cơ sở năng lực họ có thể thực hành được qua việc đọc, học, chơi và làm việc. Đây là những việc làm đ̣i hỏi người tham gia có những kỹ năng chuyên môn về tư vấn tâm lư nhất định, và đây chính là những tác động “chống tái nghiện”.

   - Lưu ư khác: người nghiện có thể chủ quan và tái nghiện với suy nghĩ cai nghiện (cắt cơn) đơn giản và kích thích việc sử dụng lại ma túy, khi không muốn nữa th́ cai v́ cai dễ dàng không tốn kém, đây là suy nghĩ bệnh hoạn dễ xuất hiện trong cơn thèm nhớ ma túy.

7. Vậy chúng ta cần làm ǵ để các em tránh xa ma túy?

   Ngoài việc cần lưu ư các t́nh huống đẩy trẻ đến với ma túy, gia đ́nh và nhà trường cần lưu ư:

            - Trẻ TTN kể cả thành niên rất cần hơi ấm gia đ́nh và những lời động viên, khuyến khích, chia sẻ cảm thông đối với trẻ để giúp trẻ thêm tự tin rằng ḿnh có nơi nương tựa vững vàng.

            - Thầy cô, nhất là ba mẹ có thể làm tổn thương trẻ khi giáo dục áp đặt quá nhiều mà thiếu sự yểm trợ tinh thần. Ba mẹ thường cho rằng trẻ là sản phẩm của ḿnh, ḿnh có quyền đặt để. Nên cho trẻ cơ hội phát triển suy nghĩ, bộc lộ ước mơ, khó khăn với ba mẹ và thầy cô.

            - Giúp trẻ phát huy tính tranh đua học tập, và khả năng tự khẳng định ḿnh bằng những hoạt động tích cực, độc lập, đồng thời âm thầm yểm trợ giám sát các em từ phía sau.

            - Ba mẹ nên có qui ước để các em rèn luyện, tránh ch́u chuộng quá mức. Cần giúp các em có trách nhiệm với chính ḿnh và gia đ́nh, ví dụ các em đ̣i xe gắn máy đắt tiền, ba mẹ lại yêu cầu thi đậu sẽ mua, mà không cho các em thấy thi đậu là việc phải hoàn thành nghĩa vụ là con, học tṛ và không đi xe đắt tiền là hành vi tiết kiệm, đỡ đần ba mẹ, (tất nhiên ba mẹ phải gương mẫu).

            - Nên trang bị kiến thức về t́nh dục và ma túy cho các em trong dịp thuận lợi một cách nhẹ nhàng, dễ hiểu, không rao giảng. Giúp các em xử lư một số t́nh huống giả định thường xảy ra ở tuổi học tṛ về t́nh bạn, sự ngộ nhận, đổ vỡ, hụt hẫng...

 

 


"Nghề" thu gom... xác và xương người
'Hăng sản xuất thuốc lá phải bị xếp vào danh sách khủng bố'
10 kỹ thuật mới làm biến đổi cuộc sống
11 năm bên bệnh nhân phỏng
12% dân số thế giới mắc bệnh hen
18 đứa trẻ bị truyền bệnh năo từ một người đàn ông
2.000 người Australia t́nh nguyện hiến năo cho khoa học
21% học sinh trung học phổ thông ở TP HCM bị trầm cảm
4 sai lầm thường gặp trong cấp cứu tại nhà
5 sự kiện y học nổi bật trong năm 2000
5 ích lợi của sự tha thứ
50% Đông dược ở TP HCM là thuốc nhập lậu
7 t́nh huống gây stress ở nhân viên văn pḥng
90% trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính là do thuốc lá
Buôn trứng người - nghề phát đạt ở Mỹ
BV Hùng Vương: phá thai bằng phương pháp nội khoa
BV Nguyễn Trăi TP HCM khánh thành khu điều trị ban ngày
Bác sĩ hành nghề y tư nhân không cảm thấy an toàn
Bác sĩ mong được chia sẻ
Bác sĩ phải giải thích rơ phương pháp điều trị cho bệnh nhân
Bác sĩ Trần Tấn Trâm, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 - TPHCM: Mâu thuẫn trong cơ chế “thị trường y tế” là thách thức số 1
Báo động đỏ về t́nh trạng thiếu iốt ở TP HCM
Bé gái bị "đóng băng" trở về với cuộc sống
Băng vệ sinh nhái chứa chất độc gây ung thư và quái thai
Bạn đă chọn và sử dụng gối đúng cách chưa
Bảo Việt sẽ bồi thường những thiệt hại do sai sót của bác sĩ
Bệnh "tê tê say say" lại xuất hiện ở Ḥa B́nh
Bệnh bụi phổi ở các công trường khai thác đá B́nh Định
Bệnh háu ăn ở thanh thiếu niên
Bệnh viện Quốc tế Việt - Pháp bị kiện
Bệnh viện Việt Đức tṛn 95 tuổi
Bệnh viện Việt Đức: Cứu sống một người bị đứt tủy
Bộ Y tế mở trang tin điện tử
Ca phẫu thuật xuyên lục địa đầu tiên trên thế giới đă thành công
Cai nghiện 'tại ngoại'
Cai thuốc lá bằng… nicotine!
Chiến lược toàn cầu hạn chế mức độ đề kháng kháng sinh
Chuẩn bị làm đêm
Chẩn đoán, xử trí và pḥng ngộ độc cá nóc
Chỉ hơn 11% người dân nông thôn được dùng nước sạch
Chồng hay đi công tác, vợ dễ bị stress
Chứng béo ph́ có hại cho sức khỏe hơn thuốc lá
Chữa bệnh bằng ôxy cao áp
Co hay khong cac “lien minh” phu phep gia thuoc?
Càng lên tuyến trên, viện phí sẽ càng cao
Càng nhiều bè bạn càng khỏe tim mạch
Các cơ sở y tế không tin kết quả xét nghiệm của nhau
Cách lưu giữ, bảo quản thuốc trong gia đ́nh
C̣n đó mối đe doạ của formaldehyt và hàn the
Cô gái Mỹ với căn bệnh tự cắt ḿnh
Cảnh báo về t́nh trạng ngộ độc heroin
Cần có sự phối hợp giữa các cơ sở y tế công và tư
Dành 12 tỷ đồng cho người nghèo khám chữa bệnh
Dân số thế giới có thể ngừng tăng vào năm 2100
Dự báo 8 sự kiện y học nổi bật năm 2002
Em bé "bong bóng" sống sót nhờ kỹ thuật gene
Giải mă bí mật chứng đau kỳ lạ của một phụ nữ Anh
Giải oan cho cholesterol
Giới thiệu về y tế công cộng Pháp
Gần 100% bác sĩ chưa được đào tạo về truyền máu
Hiệu ứng 'làm vui ḷng' trong chữa bệnh
Hà Nội xây dựng Bệnh viện Phẫu thuật tim
Hàm lượng dioxin ở cá Việt Nam thấp hơn ở thực phẩm Mỹ
Hồng phiến có hại hơn heroin và cocain
Khai trương pḥng khám và tư vấn dinh dưỡng tiểu đường
Khai trương trang web của Bệnh viện Việt Đức
Khoa Sơ sinh của Viện Nhi Trung ương quá tải
Không nên phí tiền mua tấm chắn bảo vệ điện thoại di động
Không nên sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân
Không nên sử dụng điện thoại di động trong tàu điện ngầm
Không thành lập bệnh viện riêng cho người nghèo
Kim tiêm không đau nhái theo... ṿi muỗi
Làm ǵ khi thanh thiếu niên nghiện ma túy
Làm thế nào để cai nghiện thuốc lá
Lư thuyết về hội chứng Down bị sụp đổ
Mang thai hộ con gái khi ở tuổi 44
Maximilien - chú bé của bóng tối
MEMS - microchip có thể cứu sống nhiều mạng người
Mexico bắt giữ một cụ già Mỹ v́ mua Seduxen bất hợp pháp
Muốn bỏ thuốc lá, chớ nên ăn cà chua
Ḿ chính không gây dị ứng Tin vui cho những người không thể ăn phở thiếu ḿ chính
Mô h́nh khám chữa bệnh chất lượng cao đă thành công
Môi trường làng nghề ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe
Mùa nóng ấm, cảnh giác với bệnh quai bị
Một cách cai thuốc lá hiệu quả
Một phụ nữ Canada chết khi thử nghiệm thuốc phá thai
Mỹ thừa nhận chất độc màu da cam có thể gây ung thư máu
Nga tiến hành tổng kiểm tra sức khỏe trẻ em
Nghề y - nghề nguy hiểm
Nghị định của chính phủ về sinh con theo phương pháp khoa học
Người bỏ thuốc lá được 2 năm sẽ bỏ hút suốt đời
Người dân vẫn dùng kháng sinh trị tiêu chảy
Người sử dụng Internet biết thông tin y học trước bác sĩ
Người tặng món quà vô giá cho sự sống Một người đă chết vẫn có thể cứu sống hàng chục người khác
Ngộ độc thực phẩm
Ngủ ngon giấc có thể giúp giảm cân và trẻ lâu
NHỮNG TÁC HẠI DO HÚT THUỐC LÁ
Những lưu ư đối với người ăn chay
Những người hiến xác - bạn đặc biệt của ngành y
Những điều cần biết để pḥng tránh ngộ độc thực phẩm
Nước chứa quá nhiều khoáng chất có thể gây hại sức khỏe
Nước đóng chai chứa nhiều vi khuẩn
Nước đóng chai không tốt hơn nước ṿi
Panama: Tám người chết v́ chiếu xạ quá liều
Pḥng ngừa ma túy cho con em cách nào
Pḥng tránh những bệnh hay xảy ra trong dịp Tết
Pḥng đột quỵ với giá 75 cent mỗi ngày
Phương pháp vận động với một số bệnh
Phần lớn người nghiện thuốc phiện không sống quá 60 tuổi
Phần mềm phát hiện những h́nh ảnh có thể gây động kinh
Quản lư bệnh viện và bệnh nhân trên Internet
Sáu sai lầm trong việc bảo vệ sức khỏe
Sắp có Đại học Y khoa quốc tế trực tuyến đầu tiên
Số học sinh bị rối loạn hành vi gia tăng vào đầu mùa thi
Sống với 4 quả thận
Sử dụng ôxy lỏng ở bệnh viện
Tai nạn giao thông và trách nhiệm của Bộ Giao Thông Vận Tải.
Tham vấn cấp cứu y khoa qua mạng
Thoát khỏi bệnh ung thư nhờ... sợi dây chuyền
Thuốc giải độc dạng nhũ - sản phẩm mới của BV Bạch Mai
Thành lập Hội dinh dưỡng học Việt Nam
Thành lập Hội Hậu môn Trực tràng học Việt Nam
Thái Lan kêu gọi sư săi bỏ hút thuốc lá
Thêm 97 loại thuốc được bảo hiểm y tế chi trả
Thêm một chủng virus cúm gà nguy hiểm
Thử nghiệm mô h́nh mới chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS
TP HCM thiếu máu cung cấp cho các bệnh viện
TP HCM thực hiện mổ nội soi lồng ngực
TP HCM: Thành lập cơ sở chữa bệnh bằng ẩm thực
Trung tâm Phẫu thuật Tạo h́nh Hà Nội mổ nhân đạo tại Lào
Trên 90% người Việt Nam bị bệnh răng miệng
Trả tiền để được… chặt chân tay
Tệ nạn nghiện rượu: Vấn đề y học và xă hội
Tổn hại tiền bạc và sức khoẻ từ thuốc lá
Virus báo trước cái chết của bệnh nhân AIDS
Virus H5N1 trên lợn - thêm nguy cho người
Việt Nam có thể sẽ lại sản xuất vacxin pḥng đậu mùa
Việt Nam giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhanh nhất khu vực
Việt Nam mất 28,5 triệu lít máu mỗi năm v́ giun sán
Việt Nam sản xuất nhiều vacxin thế hệ mới
Việt Nam sản xuất thành công vacxin viêm gan A, B
Việt Nam sẽ nhập khẩu thuốc chống AIDS giá rẻ
Việt Nam thử nghiệm phá thai bằng thuốc
Việt Nam trao đổi mẫu máu cuống rốn với Nhật Bản
VN có tỷ lệ lưu hành thuốc giả vào loại thấp nhất thế giới
V́ sao người Mỹ gốc Hoa hút ít thuốc lá
VẤN ĐỀ PH̉NG CHỐNG MA TÚY TRONG HỌC ĐƯỜNG
Website về phẫu thuật trên Internet
Xe lăn cực lớn cho người bệnh béo ph́
Xuất hiện bệnh năo lạ trong gia súc ở Anh
XỬ TRÍ SƠ CỨU ĐÚNG CÁCH MỘT SỐ TẠI NẠN NGUY HIỂM
Xử trí nhanh khi bị ong đốt
ĐA DẠNG SINH HỌC DẪN ĐẾN ĐA DẠNG NHÂN CÁCH
Ôxy có thể gây độc
Điều chỉnh lối sống để điều trị bệnh tăng huyết áp
Điều ǵ sẽ xảy ra với những thi hài được chôn dưới đất
Đă phát hiện nguyên nhân gây ngộ độc ở Đồng Nai
Đưa bệnh nhân ra nước ngoài điều trị - một nghề mới
Được bồi thường v́... hít phải khói thuốc lá
Đậu nành có thể thay thế các hoóc môn kỹ thuật cao
Đằng sau những điều... "dị đoan mê tín"
Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y c̣n yếu
“Cái chết màu da cam” vẫn đeo đuổi Việt Nam
“Thần dược” cai rượu tại gia có thể gây tử vong

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


HỆ THỐNG PHẦN MỀM

QUẢN LƯ BỆNH VIỆN


HT MEDSOFT

Hệ thống quản lư tổng thể bệnh viện đa khoa và chuyên khoa


Web based

ASP.NET - Unicode

MS SQL server


Quản lư chuyên môn:

QL Bệnh nhân:

- Tiếp nhận

- Thu phí

Lâm sàng ngoại trú:

- Bệnh án ngoại trú.

- Toa thuốc thông minh.

Lâm sàng nội trú:

- Bệnh án nội trú.

- QL giuờng bệnh.

- QL xuất nhập viện.

Cận lâm sàng:

- Siêu âm đa chức năng

- Nội soi đa chức năng

- X quang, CT, MRI

- Xét nghiệm

- Giải Phẫu Bệnh

- Tế Bào Học

Quản lư dược:

- Dược BV

- Quầy thuốc tây

Quản lư hành chánh

- Nhân sự BV

- Tài sản cố định

- Trang thiết bị

- Vật tư tiêu hao

- Tài chánh - Kế toán

- Công văn

- Thư viện

Liên hệ: 0903-774437

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net