www YKHOANET

TRANG MỤC

Bnh luận y khoa

Tin thời sự y tế

Tin Y khoa Thế giới

Địa chỉ y khoa

Hộp thư bạn đọc

Tạp ch y khoa

Dịch vụ y tế

Giới thiệu sch

Đường dy nng

 

NGHIN CỨU Y KHOA

Bi giảng thống k sinh học - (Biostatistics)

Nghin cứu khoa học

 

 

ĐẠI HỌC  Y KHOA

ĐH Y Khoa H Nội

ĐH Y Dược TPHCM

ĐH Y Khoa Thi Nguyn

ĐH Y Khoa Huế

ĐH Y Khoa Thi Bnh

ĐH Y Tế Cng Cộng

 

Hnh ảnh y khoa

Nội soi: Atlas hnh ảnh nội soi đường h hấp trn

Nội soi: Atlas hnh ảnh nội soi cổ tử cung

MRI: Atlas hnh ảnh MRI cột sống

 

ĐỊA CHỈ Y TẾ

Danh bạ bệnh viện Việt Nam

Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Bộ Y Tế Việt Nam

Sở Y Tế TPHCM

Viện chiến lược v chnh sch y tế

 

GC SINH VIN Y KHOA

Atlas ykhoa

Thng tin sinh vin

 

 

NHỮNG TC HẠI DO HT THUỐC L

V CCH BỎ THUỐC

                                                                                                                        BS. L HNG

I. TNH HNH NGHIỆN THUỐC L HIỆN NAY NHƯ THẾ NO?

            Trn thế giới, theo thng bo của Tổ chức Sức khỏe Thế Giới (1990):

              Người ht thuốc l         Ở cc nước pht triển           Ở cc nước đang pht triển

                        Nam                            30 40%                               40 70%

                        Nữ                               20 40%                                 2 10%

              Thuốc l giết chết một nửa số người sử dụng n. Một nửa số ny chết ở lứa tuổi trung nin. Trung bnh một ngy trn thế giới c 10.000 người chết do sử dụng thuốc l, tương đương với 10 my bay loại lớn chở khch bị tai nạn mỗi ngy.

            Tại Việt Nam 50 % nam giới v 3,4% nữ giới ht thuốc l (theo thống k của Tổ chức Sức khỏe Thế Giới cao nhất chu . 26% thanh thiếu nin c độ tuổi từ 15 24 ht thuốc l. Trn 40% nam cn bộ y tế v 1,3 % nữ cn bộ y tế ht thuốc l. Nếu khng c biện php can thiệp kịp thời, 10% dn số Việt Nam nghĩa l vo khoảng 7,5 triệu người Việt Nam sẽ chết sớm do ht thuốc l. Cũng theo ước tnh của Tổ chức Sức khỏe Thế Giới, tới năm 2020 số người Việt Nam chết do sử dụng thuốc l sẽ nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thng v tự tử cộng lại!

II. THUỐC L L G?

Thuốc l l một loại cy c độc, nhất l những l gi, c hm lượng Nicotin cao. Người ta đ thấy người lớn chết do dng khoảng 15 20g thuốc l dưới dạng thuốc nước để thụt tho đại trực trng. Trẻ con chỉ cần uống một vi gram sẽ tử vong.

Hoạt chất chủ yếu của thuốc l hoặc thuốc lo l chất Nicotin, một loại Alcaloid. Nicotin l tn gọi được đặt theo tn của một nh ngoại giao người Php Nicot (1530 1600), người đầu tin nhập thuốc l vo Php. Hm lượng Nicotin trong cc loại thuốc nầy thay đổi từ 2 10%. Một số loại thuốc lo tốt c thể chứa đến 16% Nicotin. Nicotin được sử dụng ở liều thấp, tạo ra sự sảng khoi nhẹ nhng, lm dịu cơn đi v bớt mệt mỏi. Tuy nhin nếu dng lu di sẽ gy lệ thuộc v độc hại cho cơ thể, liều cao sẽ gy chết người như đ đề cập ở phần trn.

III. TẠI SAO NGƯỜI TA LẠI NGHIỆN HT THUỐC L?

Chỉ cần vi giy sau khi rt một hơi thuốc l vo phổi, chng ta sẽ cảm nhận được những kch thch của chất Nicotine ln hệ thần kinh trung ương v ln ton cơ thể. Một số vng c những thụ thể tiếp nhận Nicotine ở no, cho nn khi ht thuốc l, người ht c thể thấy tr c sng suốt v lm việc c hiệu quả hoặc trong những lc căng thẳng, lo u, thuốc l c thể lm cho người ht cảm thấy thư gin v bnh tĩnh hơn. Nicotine tc động lm tăng tiết cc chất dẫn truyền thần kinh trung gian (neurotransmitters) v cc nội tiết tố tham dự vo chức năng khng lại cc stress của cơ thể như cathecolamine (epinephrine, norepinephrine v dopamine), beta endorphine v cc loại cortisol. Những chất ny lm cho người ht thuốc l cảm thấy bnh tỉnh, tự tin, bớt lo u v c sức để lm việc nhiều hơn. Tuy nhin trn thực tế nếu chng ta cng ht nhiều, cơ thể bị kch thch tiết cc chất nội tiết tố lin tục cho đến khi cc chất ny bị cạn kiệt, lc ấy thay v c cảm gic sảng khoi, người bệnh lại thấy mệt mỏi hơn, kh tập trung tư tưởng, cu gắt v suy sụp tinh thần mau chng. Tiếc rằng phần lớn những người nghiện thuốc l lại khng thức được vấn đề ny, khi họ ht thuốc m khng thấy sảng khoi th lại c khuynh hướng tăng liều, nn cng lc cng nghiện nặng hơn v phải gnh chịu những hậu quả rất tồi tệ. Sự thm muốn ht thuốc cn xuất hiện khi người nghiện tiếp xc với điếu thuốc l, tẩu thuốc (pipe), hộp quẹt, cng với hương vị của cc loại thuốc l lc đốt ln, hoặc khi nhn những người khc đang ht thuốc. Mi vị của thuốc l được ht vo cơ thể cũng l một yếu tố gy nghiện. Một số cảm xc xuất hiện khi ht thuốc l như cảm gic m dịu hoặc hưng phấn sau khi ht đối với một số người. Cảm gic tự tin khi tiếp xc, ni chuyện v giao tiếp với người xung quanh. Ht thuốc l cn gip cho sự tập trung tư tưởng dễ dng hơn v tăng khả năng sng tạo (cc nghệ sĩ thường hay ht thuốc l). Thanh nin mới lớn, ht thuốc l do bắt chước người lớn v như một cch khẳng định mnh khng cn ở độ tuổi trẻ con nữa. Sống, học tập v lm việc với một nhm bạn b nghiện ht thuốc l, khng sớm th muộn chng ta cũng sẽ bị nghiện ht theo họ. Trong gia đnh nếu cha mẹ nghiện ht thuốc l th con cũng dễ bị nghiện. Cuối cng vấn đề quảng co của cc hng sản xuất thuốc l cũng gp phần tc động rất mạnh đến vấn đề nghiện ht thuốc l của nhiều thế hệ.

IV. NHỮNG CHẤT ĐỘC HẠI TRONG KHI THUỐC L L G?

            Người ta phn biệt ra hai nguồn khi thuốc: khi thuốc chnh v khi thuốc đảm bảo:

- Khi thuốc chnh l khi thuốc do người ht ht vo, thở ra c chứa hơn 4700 chất khc nhau gồm những chất chnh sau:

- Nicotine, trong một điếu thuốc c chứa khoảng 1 3mg Nicotine l một chất gy nghiện v rất độc như đ trnh by phần trn.

        Carbon monoxide (C0), trong một điếu thuốc c chứa khoảng 20ml CO, đy l một chất ngăn cản sự vận chuyển Oxy trong mu, như vậy ở một người vốn đ bị suy h hấp th khi thuốc sẽ lm cho tnh trạng bệnh l trầm trọng thm.

        Cc chất gy kch thch (aldhyd, acid, phenol) gy vim phế quản mạn, gy rối loạn thng kh v nguy hiểm nhất l cc chất gy ung thư, đ l cc chất như: Benzopyrens, Dibenzoanthracne, Benzofluenthne, Dibenzopyrne, cancrognes, cc phức hợp Nitrite đa vng

- Khi thuốc phụ l khi toả ra ở đầu điếu thuốc để chy tự nhin khi khng ht v thnh phần chất độc chứa trong khi thuốc phụ cũng tương tự như trong khi thuốc chnh nhưng cao hơn rất nhiều lần v vậy n rất nguy hiểm cho người ht đặc biệt l những người ht thuốc thụ động. Chnh v vậy khi ht thuốc l nguy cơ bị những bệnh l (nu ở phần tiếp theo) cao hơn người bnh thường gấp nhiều lần.

V. NHỮNG NGUY HẠI CỦA VIỆC HT THUỐC L NHƯ THẾ NO?

            Ht thuốc l sự thiu đốt khng hon ton cc sợi thuốc l trải qua hai giai đoạn:  Giai đoạn ht thuốc l chủ động, xảy ra khi người nghiện ht khi thuốc l vo cơ thể mnh. Giai đoạn ht thuốc l thụ động,  Những người c mặt xung quanh sẽ ht phải lượng khi thừa m người ht thải ra.

5.1. Cc nguy cơ bệnh l thường gặp khi ht thuốc l chủ động

a. Bệnh l ở hệ h hấp

    Bệnh l ở đường h hấp trn: như vim mũi mạn tnh, vim họng mạn tnh, vim thanh quản mạn tnh, ung thư xoang hm, ung thư vm họng, ung thư thanh quản.

    Bệnh l ở đường h hấp dưới: vim phế quản mạn tnh, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tnh, ung thư phế quản.

    Bệnh l ở phổi: vim phổi, dn phế nang, ung thư phổi.

b. Bệnh l hệ mạch mu: bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vnh, bệnh thuyn tắc động mạch, tai biến mạch mu no.

c Ung thư cc cơ quan khc: ung thư mi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bng quang v thận, ung thư cổ tử cung.

d. Cc ảnh hưởng của thuốc l ln chức năng sinh sản:

  Thai nghn: giảm trọng lượng thai nhi trung bnh khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sẩy thai ngẩu nhin, gia tăng tần suất sinh ra thai nhi bị bất thường bẩm sinh.

  Thời kỳ cho con b: nicotine được thải qua sữa c thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nam giới ht thuốc l c thể bị suy nhược sinh dục hay liệt dương.

e. Ảnh hưởng của thuốc l ln hệ thần kinh: những chứng minh gần đy cho thấy ht thuốc l lm giảm số lượng cc tế bo thần kinh trong no.

5.2. Nguy cơ của việc ht thuốc l thụ động

            Những người khng ht thuốc nhưng lại phải chung sống hay cng lm việc với những người nghiện thuốc l, đặc biệt l đối tượng trẻ con vẫn c nguy cơ bị bệnh rất cao do ht phải khi thuốc thụ động. Cng nhn lm cho cc nh my sản xuất thuốc l cũng bị những nguy cơ tương tự:

Đối với người lớn: gy ung thư phổi v cc bệnh khc.

Trẻ em: rất dễ cảm nhiễm với khi thuốc l! Trẻ dễ bị vim phế quản phổi mạn tnh với những đợt cấp, bệnh l về Tai - Mũi Họng, nhức đầu.

5.3. Cc chứng bệnh khc do ht thuốc l gy ra:

a. Bệnh đường tiu ha : vim Dạ dy T trng, Lot Dạ dy T trng

b. Bệnh l về Tai Mũi Họng.

c. Bệnh về hệ h hấp: vim kh quản, vim thanh quản, vim lợi răng

d. Những rối loạn về da: xuất hiện sớm cc vết nhăn trn mặt, Nicotine lm da của cc ngn tay cầm điếu thuốc trở nn mu vng nu.

5.4. Những tc hại khc của thuốc l

                                                                                                                                        - Ảnh hưởng kinh tế gia đnh: người ht thuốc l sẽ tiu ph một khoảng tiền kh lớn để mua thuốc l, lm ảnh hưởng đến thu nhập của gia đnh, đặc biệt ở những gia đnh kinh tế kh khăn. Ht thuốc l chắc chắn sẽ gy ra những bệnh tật nguy hiểm như đ trnh by phần trn, chi ph để chăm sc y tế cho chnh bản thn người ht v người bị ht thuốc l thụ động trong gia đnh l rất lớn, c gia đnh khng thể chịu đựng nổi (chưa ni đến những bệnh nan y như ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tnh).

            - Ảnh hưởng đến kinh tế quốc gia: đất canh tc dng cho sản xuất cc loại cy lương thực bị thu hẹp lại, nhường chổ để trồng cy thuốc l v c lợi nhuận cao hơn. Một lượng giấy khổng lồ phục vụ cho việc vấn cc điếu thuốc l, v cc loại bao b. Rc rưởi do thuốc l cũng ảnh hưởng xấu đến mi trường sống. Chi ph chăm sc y tế cho những người dn ht thuốc l v việc giảm ngy cng lao động  của họ l những tổn thất rất lớn cho một quốc gia c nhiều người nghiện thuốc l. Ngoi ra thuốc l cn c nguy cơ gy ra những vụ hoả hoạn dữ dội v những vụ chy rừng tn ph ti nguyn quốc gia!.

VI. LM SAO ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH NGHIỆN THUỐC L?

            6.1. Theo Y học hiện đại

            Hiện nay người ta nghin cứu rất su v đề ra nhiều phương thức điều trị nghiện thuốc l. Phương thức thng thường được dng l liệu php thay thế Nicotine.

            Trong một số trường hợp bệnh nhn khng thể bỏ thuốc l bằng những phương php khc,  th thầy thuốc c thể hướng dẫn bệnh nhn dng liệu php thay thế dần dần thuốc l, c nghĩa dng một chất no đ c tc dụng tương tự như nicotine nhưng khng gy nghiện v t gy độc cho cơ thể.

            Kẹo cao su c chứa Nicotine để thay thế v giảm dần, gip cho bệnh nhn thot khỏi những triệu chứng do thiếu Nicotine nếu ngưng ht thuốc l đột ngột.

        6.2. Y học cổ truyền Đng phương

- Chm cứu

- Thuốc Y học Cổ truyền

            - Tập luyện: cc phương php dưỡng sinh, thiền định, Yoga.

- Tm l trị liệu           

VII. ĐIỀU TRỊ NGHIỆN THUỐC L SAO CHO ĐỪNG TĂNG TRỌNG LƯỢNG?

Tại sao ngưng ht thuốc lại ln cn?

Chất Nicotine c thể lm cho người nghiện thuốc l bớt cảm gic thm ăn v nếu ht một gi đến một gi rưỡi mỗi ngy, sẽ lm tiu hao khoảng 200 calo năng lượng. Chnh v vậy sau khi cai nghiện thuốc l sẽ lm tăng trọng lượng cơ thể. C nhiều trường hợp bị bo ph v trở thnh nổi m ảnh cho những người cai thuốc l nhất đặc biệt ở giới nữ, v những l do sau: cơ thể của bạn c thể c xu hướng tăng dự trữ chất bo do chế độ ăn uống v chuyển ha từ năng lượng dư thừa của cơ thể sau khi cai thuốc l. Ngoi ra hiện tượng thm ăn đồ ngọt rất phổ biến đối với những người cai nghiện thuốc l do họ sử dụng kẹo, bnhnhư một phương thức để chống lại sự cm dỗ của thuốc l, lu dần thnh thi quen ăn nhiều đồ ngọt, lm tăng trọng lượng cơ thể.

Muốn chống lại sự ln cn bạn phải lm g?

Bạn phải tun thủ một số nguyn tắc sau đy:

- Giảm chất bo trong thức ăn của bạn, đồng thời chọn những thức ăn c lợi cho sức khỏe.

- Bắt đầu một chương trnh thể dục thể thao đều đặn, đủ để tiu hao ton bộ năng lượng dư thừa trong cơ thể bạn.

- Nếu bạn l người nghiện thuốc l nặng, nn tham vấn bc sĩ chuyn khoa để c thể p dụng liệu php thay thế nếu cần, v dụ như sử dụng một miếng cao dn, hoặc một ci kẹo cao su. Điều trị thay thế dần c thể gip cho bạn trnh được những triệu chứng bất thường xẩy ra trong qu trnh cai nghiện.

VIII. BẠN NN LM G KHI QUYẾT ĐỊNH TỪ BỎ THUỐC L?

Khi quyết định từ bỏ thuốc l, chng ta phải chuẩn bị chu đo để vấn đề cai nghiện thnh cng. Phải định ngy để thực hiện quyết tm bỏ thuốc l:

Thời gian thực hiện việc cai nghiện thuốc l ny nn ko di từ 10 đến 15 ngy, trong khoảng thời gian nầy phải tun theo những yu cầu sau:

-                            Khng  nn để thuốc l trong ti o, khi thm ht thuốc ta nn suy tưởng về những hnh ảnh đặc biệt hay lm một cng việc g đ để qun cảm gic ny đi, bởi v chỉ cần khoảng 5 10 pht cố gắng chống lại với cảm gic thm ht thuốc th nhu cầu nầy sẽ biến mất.

-                            Khi thm ht thuốc nn tự hỏi những cu sau để thấy sự v nghĩa của n: tại sao ti phải ht điếu thuốc ny? Ht thuốc sẽ c nguy cơ bị ung thư phổi rất cao cng với những bệnh l nguy hiểm khc vậy ht thuốc để lm g? Tại sao n nguy hại như vậy m mnh lại ht? Tại sao mnh lại tự hủy hoại sức khoẻ của mnh, hủy hoại sức khỏe của người thn trong gia đnh v những người xung quanh? Sức khỏe đ bị hủy hoại m lại phải tốn tiền, hy để dnh tiền cho những việc cần thiết v c lợi cho sức khoẻ hơn? Con ci ta đang nhn ta, chng sẽ noi theo gương của ta v nghiện thuốc trong tương lai, lc ấy ta sẽ hối hận đến mức no?

-                            Khi khng cn chịu nổi nữa, chng ta nn đi mua thuốc hơn l để sẵn thuốc ở  nh hoặc trong ti o v chỉ nn mua một điếu thi.

-                            Cố gắng ko di thời gian giữa hai lần  ht thuốc cng lu cng tốt.

-                            Khi ht thuốc, nn ht khi v giữ ở miệng khng nn đưa khi vo su hai phổi. Nn ht khoảng nửa điếu rồi vất bỏ, khng nn ht đến tận cng của điếu thuốc (v như vậy sẽ rất độc hại do lượng nicotine đọng lại ở phần sau điếu thuốc). Khi ht thuốc nn dng thuốc c đầu lọc hay sử dụng một đầu lọc ring để lọc bớt lượng nicotine. Trong khoảng cch giữa hai lần ht thuốc, chng ta nn dng những chất thay thế như nhai kẹo cao su, ăn kẹo, hay ngậm một số loại thức ăn thch hợp, c thể nhỏ giọt dầu đinh hương vo miệng để lm mất cảm gic thm thuốc l.

Đến ngy trọng đại quyết định từ bỏ hẳn thuốc l, chng ta c thể tiến hnh một số việc sau:

-                            Nn tổ chức một buổi tiệc cho người thn trong gia đnh v bạn b tm giao để tuyn bố rằng: đy l ngy ta sẽ bỏ thuốc l v nu ra những yu cầu cần gip đỡ. Đề nghị mọi người nn ch nhắc nhở nếu ta vi phạm, động vin tinh thần cho ta vượt qua những kh khăn khi c những cơn thm thuốc xuất hiện, thng bo cho người thn cũng như bạn b đến thăm khng nn ht thuốc trước mặt mnh.

-                            Loại bỏ tất cả những biểu tượng g c thể lm cho ta nhớ chuyện ht thuốc l (thay đổi cảnh vật nơi ta thường ht thuốc l, vất bỏ cc gạt tn thuốc).

-                            Thay đổi những thi quen thường thực hiện km theo việc ht thuốc l như uống c ph buổi sng ở một qun c ph quen thuộc, với những người bạn  no đ. Nn trnh gặp mặt những người thường ht thuốc l chung với mnh.

-                            Nn tập thể dục thường xuyn, hy bắt đầu  đi bộ khoảng 30 pht đến 1 giờ. Đi bộ sẽ gip cho cơ thể sản xuất lượng morphin nội sinh, điều nầy c thể lm mất cảm gic thm ht thuốc l. Tập thể dục hay thi cực quyền, kh cng đều gip cơ thể tiết ra morphin nội sinh. Tập thiền định, thư gin đều đặn hng ngy sẽ pht huy những hiệu quả độc đo của n, gip cho cơ thể thot khỏi sự lệ thuộc đối với thuốc l, rượu v ngay cả với ma ty nữa.

-                            Nếu như vẫn cn cảm gic thm thuốc xuất hiện chng ta hy thực hiện những bước sau để dập tắt ngay ngọn lửa thm muốn đ: hy ht vo một hơi thật su như khi bạn đang ht thuốc l, nn hơi cng lu cng tốt. Uống một ngụm nước (hay c thể uống nhiều ngụm lin tục), uống nhiều nước cn gip thải nhanh lượng Nicotine ra ngoi cơ thể. Ngậm một cy tăm xỉa răng, một miếng quế hay một lt cam thảo. Ăn một vin kẹo hay nhai một ci kẹo cao su. Nn tm một cng việc, hay th vui g đ để lm cho khuy khoả sự thm muốn ht thuốc l. Cuối cng nếu khng thể chịu nổi cảm gic thm thuốc nữa, nn dng liệu php thay thế bằng một vin kẹo cao su c chất nicotine, hay băng keo dn trn da c chứa nicotine. Tm mọi cch để đừng bị tăng thể trọng sau khi cai thuốc.

Phần trn chng ti chỉ trnh by phương cch gip bạn tự cai nghiện thuốc l. Phương cch ny cc bạn hon ton c thể thực hiện được nếu thật sự c quyết tm muốn bỏ thuốc l. Tuy nhin, nếu bạn c quyết tm cai nghiện thuốc l m khng thể tự mnh thực hiện được hy tm đến những trung tm tư vấn v điều trị nghiện thuốc l, cc chuyn gia sẽ gip bạn thực hiện ước mơ nầy bằng cch kết hợp nhiều phương php khc phức tạp hơn.

 

 


"Nghề" thu gom... xc v xương người
'Hng sản xuất thuốc l phải bị xếp vo danh sch khủng bố'
10 kỹ thuật mới lm biến đổi cuộc sống
11 năm bn bệnh nhn phỏng
12% dn số thế giới mắc bệnh hen
18 đứa trẻ bị truyền bệnh no từ một người đn ng
2.000 người Australia tnh nguyện hiến no cho khoa học
21% học sinh trung học phổ thng ở TP HCM bị trầm cảm
4 sai lầm thường gặp trong cấp cứu tại nh
5 sự kiện y học nổi bật trong năm 2000
5 ch lợi của sự tha thứ
50% Đng dược ở TP HCM l thuốc nhập lậu
7 tnh huống gy stress ở nhn vin văn phng
90% trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tnh l do thuốc l
Bun trứng người - nghề pht đạt ở Mỹ
BV Hng Vương: ph thai bằng phương php nội khoa
BV Nguyễn Tri TP HCM khnh thnh khu điều trị ban ngy
Bc sĩ hnh nghề y tư nhn khng cảm thấy an ton
Bc sĩ mong được chia sẻ
Bc sĩ phải giải thch r phương php điều trị cho bệnh nhn
Bc sĩ Trần Tấn Trm, Gim đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 - TPHCM: Mu thuẫn trong cơ chế thị trường y tế l thch thức số 1
Bo động đỏ về tnh trạng thiếu iốt ở TP HCM
B gi bị "đng băng" trở về với cuộc sống
Băng vệ sinh nhi chứa chất độc gy ung thư v qui thai
Bạn đ chọn v sử dụng gối đng cch chưa
Bảo Việt sẽ bồi thường những thiệt hại do sai st của bc sĩ
Bệnh "t t say say" lại xuất hiện ở Ha Bnh
Bệnh bụi phổi ở cc cng trường khai thc đ Bnh Định
Bệnh hu ăn ở thanh thiếu nin
Bệnh viện Quốc tế Việt - Php bị kiện
Bệnh viện Việt Đức trn 95 tuổi
Bệnh viện Việt Đức: Cứu sống một người bị đứt tủy
Bộ Y tế mở trang tin điện tử
Ca phẫu thuật xuyn lục địa đầu tin trn thế giới đ thnh cng
Cai nghiện 'tại ngoại'
Cai thuốc l bằng nicotine!
Chiến lược ton cầu hạn chế mức độ đề khng khng sinh
Chuẩn bị lm đm
Chẩn đon, xử tr v phng ngộ độc c nc
Chỉ hơn 11% người dn nng thn được dng nước sạch
Chồng hay đi cng tc, vợ dễ bị stress
Chứng bo ph c hại cho sức khỏe hơn thuốc l
Chữa bệnh bằng xy cao p
Co hay khong cac lien minh phu phep gia thuoc?
Cng ln tuyến trn, viện ph sẽ cng cao
Cng nhiều b bạn cng khỏe tim mạch
Cc cơ sở y tế khng tin kết quả xt nghiệm của nhau
Cch lưu giữ, bảo quản thuốc trong gia đnh
Cn đ mối đe doạ của formaldehyt v hn the
C gi Mỹ với căn bệnh tự cắt mnh
Cảnh bo về tnh trạng ngộ độc heroin
Cần c sự phối hợp giữa cc cơ sở y tế cng v tư
Dnh 12 tỷ đồng cho người ngho khm chữa bệnh
Dn số thế giới c thể ngừng tăng vo năm 2100
Dự bo 8 sự kiện y học nổi bật năm 2002
Em b "bong bng" sống st nhờ kỹ thuật gene
Giải m b mật chứng đau kỳ lạ của một phụ nữ Anh
Giải oan cho cholesterol
Giới thiệu về y tế cng cộng Php
Gần 100% bc sĩ chưa được đo tạo về truyền mu
Hiệu ứng 'lm vui lng' trong chữa bệnh
H Nội xy dựng Bệnh viện Phẫu thuật tim
Hm lượng dioxin ở c Việt Nam thấp hơn ở thực phẩm Mỹ
Hồng phiến c hại hơn heroin v cocain
Khai trương phng khm v tư vấn dinh dưỡng tiểu đường
Khai trương trang web của Bệnh viện Việt Đức
Khoa Sơ sinh của Viện Nhi Trung ương qu tải
Khng nn ph tiền mua tấm chắn bảo vệ điện thoại di động
Khng nn sử dụng nhiệt kế thuỷ ngn
Khng nn sử dụng điện thoại di động trong tu điện ngầm
Khng thnh lập bệnh viện ring cho người ngho
Kim tim khng đau nhi theo... vi muỗi
Lm g khi thanh thiếu nin nghiện ma ty
Lm thế no để cai nghiện thuốc l
L thuyết về hội chứng Down bị sụp đổ
Mang thai hộ con gi khi ở tuổi 44
Maximilien - ch b của bng tối
MEMS - microchip c thể cứu sống nhiều mạng người
Mexico bắt giữ một cụ gi Mỹ v mua Seduxen bất hợp php
Muốn bỏ thuốc l, chớ nn ăn c chua
M chnh khng gy dị ứng Tin vui cho những người khng thể ăn phở thiếu m chnh
M hnh khm chữa bệnh chất lượng cao đ thnh cng
Mi trường lng nghề ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe
Ma nng ấm, cảnh gic với bệnh quai bị
Một cch cai thuốc l hiệu quả
Một phụ nữ Canada chết khi thử nghiệm thuốc ph thai
Mỹ thừa nhận chất độc mu da cam c thể gy ung thư mu
Nga tiến hnh tổng kiểm tra sức khỏe trẻ em
Nghề y - nghề nguy hiểm
Nghị định của chnh phủ về sinh con theo phương php khoa học
Người bỏ thuốc l được 2 năm sẽ bỏ ht suốt đời
Người dn vẫn dng khng sinh trị tiu chảy
Người sử dụng Internet biết thng tin y học trước bc sĩ
Người tặng mn qu v gi cho sự sống Một người đ chết vẫn c thể cứu sống hng chục người khc
Ngộ độc thực phẩm
Ngủ ngon giấc c thể gip giảm cn v trẻ lu
NHỮNG TC HẠI DO HT THUỐC L
Những lưu đối với người ăn chay
Những người hiến xc - bạn đặc biệt của ngnh y
Những điều cần biết để phng trnh ngộ độc thực phẩm
Nước chứa qu nhiều khong chất c thể gy hại sức khỏe
Nước đng chai chứa nhiều vi khuẩn
Nước đng chai khng tốt hơn nước vi
Panama: Tm người chết v chiếu xạ qu liều
Phng ngừa ma ty cho con em cch no
Phng trnh những bệnh hay xảy ra trong dịp Tết
Phng đột quỵ với gi 75 cent mỗi ngy
Phương php vận động với một số bệnh
Phần lớn người nghiện thuốc phiện khng sống qu 60 tuổi
Phần mềm pht hiện những hnh ảnh c thể gy động kinh
Quản l bệnh viện v bệnh nhn trn Internet
Su sai lầm trong việc bảo vệ sức khỏe
Sắp c Đại học Y khoa quốc tế trực tuyến đầu tin
Số học sinh bị rối loạn hnh vi gia tăng vo đầu ma thi
Sống với 4 quả thận
Sử dụng xy lỏng ở bệnh viện
Tai nạn giao thng v trch nhiệm của Bộ Giao Thng Vận Tải.
Tham vấn cấp cứu y khoa qua mạng
Thot khỏi bệnh ung thư nhờ... sợi dy chuyền
Thuốc giải độc dạng nhũ - sản phẩm mới của BV Bạch Mai
Thnh lập Hội dinh dưỡng học Việt Nam
Thnh lập Hội Hậu mn Trực trng học Việt Nam
Thi Lan ku gọi sư si bỏ ht thuốc l
Thm 97 loại thuốc được bảo hiểm y tế chi trả
Thm một chủng virus cm g nguy hiểm
Thử nghiệm m hnh mới chăm sc bệnh nhn HIV/AIDS
TP HCM thiếu mu cung cấp cho cc bệnh viện
TP HCM thực hiện mổ nội soi lồng ngực
TP HCM: Thnh lập cơ sở chữa bệnh bằng ẩm thực
Trung tm Phẫu thuật Tạo hnh H Nội mổ nhn đạo tại Lo
Trn 90% người Việt Nam bị bệnh răng miệng
Trả tiền để được chặt chn tay
Tệ nạn nghiện rượu: Vấn đề y học v x hội
Tổn hại tiền bạc v sức khoẻ từ thuốc l
Virus bo trước ci chết của bệnh nhn AIDS
Virus H5N1 trn lợn - thm nguy cho người
Việt Nam c thể sẽ lại sản xuất vacxin phng đậu ma
Việt Nam giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhanh nhất khu vực
Việt Nam mất 28,5 triệu lt mu mỗi năm v giun sn
Việt Nam sản xuất nhiều vacxin thế hệ mới
Việt Nam sản xuất thnh cng vacxin vim gan A, B
Việt Nam sẽ nhập khẩu thuốc chống AIDS gi rẻ
Việt Nam thử nghiệm ph thai bằng thuốc
Việt Nam trao đổi mẫu mu cuống rốn với Nhật Bản
VN c tỷ lệ lưu hnh thuốc giả vo loại thấp nhất thế giới
V sao người Mỹ gốc Hoa ht t thuốc l
VẤN ĐỀ PHNG CHỐNG MA TY TRONG HỌC ĐƯỜNG
Website về phẫu thuật trn Internet
Xe lăn cực lớn cho người bệnh bo ph
Xuất hiện bệnh no lạ trong gia sc ở Anh
XỬ TR SƠ CỨU ĐNG CCH MỘT SỐ TẠI NẠN NGUY HIỂM
Xử tr nhanh khi bị ong đốt
A DẠNG SINH HỌC DẪN ẾN A DẠNG NHN CCH
xy c thể gy độc
Điều chỉnh lối sống để điều trị bệnh tăng huyết p
Điều g sẽ xảy ra với những thi hi được chn dưới đất
Đ pht hiện nguyn nhn gy ngộ độc ở Đồng Nai
Đưa bệnh nhn ra nước ngoi điều trị - một nghề mới
Được bồi thường v... ht phải khi thuốc l
Đậu nnh c thể thay thế cc hoc mn kỹ thuật cao
Đằng sau những điều... "dị đoan m tn"
Ứng dụng cng nghệ thng tin trong ngnh y cn yếu
Ci chết mu da cam vẫn đeo đuổi Việt Nam
Thần dược cai rượu tại gia c thể gy tử vong

 

BS PHAN XUN TRUNG

"Lng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


HỆ THỐNG PHẦN MỀM

QUẢN L BỆNH VIỆN


HT MEDSOFT

Hệ thống quản l tổng thể bệnh viện đa khoa v chuyn khoa


Web based

ASP.NET - Unicode

MS SQL server


Quản l chuyn mn:

QL Bệnh nhn:

- Tiếp nhận

- Thu ph

Lm sng ngoại tr:

- Bệnh n ngoại tr.

- Toa thuốc thng minh.

Lm sng nội tr:

- Bệnh n nội tr.

- QL giuờng bệnh.

- QL xuất nhập viện.

Cận lm sng:

- Siu m đa chức năng

- Nội soi đa chức năng

- X quang, CT, MRI

- Xt nghiệm

- Giải Phẫu Bệnh

- Tế Bo Học

Quản l dược:

- Dược BV

- Quầy thuốc ty

Quản l hnh chnh

- Nhn sự BV

- Ti sản cố định

- Trang thiết bị

- Vật tư tiu hao

- Ti chnh - Kế ton

- Cng văn

- Thư viện

Lin hệ: 0903-774437

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngy 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com v www.ykhoa.net 

 In trang ny     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net