www YKHOANET

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bài thuốc

B́nh luận

Điều trị - Chữa bệnh

Món ăn bài thuốc

Thảo dược

Trà dược - tửu dược

Tự chữa bệnh

Chữa bệnh không dùng thuốc

Xoa bóp chữa bệnh

 

 

Chữa rối loạn dương cương bằng liệu pháp tự nhiên

Lương y VƠ HÀ

Hiện nay,  rối loạn dương cương là một trong những chứng bệnh khá phổ biến ở nam giới.  Tại nước ta, dù số tân dược đặc trị căn bệnh nầy được chính thức lưu hành chưa được bao lâu nhưng đă có một số thông tin không hay về những phản ứng phụ của thuốc như giảm thị lực, thính lực, cương ngoài ư muốn hoặc phương hại cho những người có bệnh về tim mạch.  Trong khi đó, nếu biết vận dụng hợp lư, một số biện pháp tự nhiên có thể khắc phục được căn bệnh khó chịu nầy.

  Rối loạn dương cương c̣n được gọi là rối loạn sinh dục hoặc suy nhược sinh dục, thường được viết tắt là ED (erectile dysfunction).  Một cuộc khảo sát[i] ở Mỹ cho biết có khoảng 1/3 số lượng nam giới ở độ tuổi từ 53 đến 90 mắc các chứng ED trong khoảng 3 tháng liền trước thời điểm khảo sát.  Trong khi tại Việt Nam, theo một số liệu chưa chính thức[ii], tỷ lệ nam giới ở độ tuổi từ 41 đến 50 mắc phải căn bệnh nầy đă lên đến 44%.  Mới đây, một chuyên gia về sức khoẻ sinh sản[iii] có nêu lên  con số 80% nam giới từ 35 tuổi trở lên bị suy giảm t́nh dục.  Bệnh có thể biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ không có khả năng đạt đến độ cứng đến không thể duy tŕ sự cương cứng đủ đáp ứng với nhu cầu giao hợp b́nh thường dù người bệnh vẫn có ham muốn.  Suy nhược sinh dục kéo dài không chỉ ảnh hưởng xấu đến quan hệ hôn nhân, hạnh phúc gia đ́nh mà c̣n tạo nên một ám ảnh tâm lư  có thể làm rối loạn hoạt động nội tiết, nội tạng và tác động tiêu cực đến sức khoẻ toàn thân.

Quan niệm chỉnh thể về các chứng ED

  Theo y học cổ truyền, các chứng suy nhược sinh dục liên quan đến sức khoẻ toàn thân, đặc biệt là 2 tạng Tỳ, Thận. Thận chủ tiên thiên và Tỳ chủ hậu thiên.  Do tiên thiên bất túc,  do tuổi tác, do lao lực hoặc do t́nh dục phóng túng, Tỳ Thận suy tổn, tinh hao huyết kém, cân cơ hư nhược có thể dẫn đến ED.  Ư nghĩa hậu thiên  của y học phương Đông bao gồm không chỉ  chế độ ăn uống mà c̣n cả tập quán và lề lối sinh hoạt. Căng thẳng tâm lư hoặc uất kết t́nh chí lâu ngày làm cho âm hư, tướng hoả vọng động cũng dễ dẫn đến rối loạn chức năng sinh dục hoặc xuất tinh sớm. Do đó, chữa suy nhược sinh dục không chỉ là cố tinh bổ thận mà c̣n phải lưu ư đến sức khoẻ toàn thân, sự cân bằng  giữa khí và huyết, giữa âm và dương trong cơ thể, đến yếu tố tâm lư của cá nhân người bệnh và cả sự hoà hợp của  người phối ngẩu.  Thận chủ về sinh dục, nhưng tinh tiên thiên có được duy tŕ và phát triển là nhờ vào tinh hậu thiên do Tỳ vị chuyển hoá từ cơm nước.  “Tỳ chủ tứ chi và cơ nhục”, khí hoá của Tỳ vị phải thông qua vận động để làm cho cơ bắp săn chắc, khí huyết lưu thông, ăn ngon, ngủ sâu.  Do đó, nói đến hậu thiên hoặc nói đến Tỳ vị cũng là nói đến vận động và chế độ ăn uống.  V́ vậy, bên cạnh việc giải quyết  những nguyên nhân thực thể hoặc bệnh lư toàn thân có thể ảnh hưởng đến cơ chế gây cương th́ việc ăn uống và vận động hợp lư là những yếu tố rất quan trọng để bảo đảm được năng lực tính dục hoàn hảo.  Yếu lĩnh nầy đă từng được Hải Thượng Lăn Ông ghi lại trong sách Y Trung Quan Kiện, đoạn nói về chứng dương nuy “Sở dĩ phải chú ư về bổ Tỳ vị là v́ ăn uống đă tiến th́ tinh hoa của thức ăn thức uống thấm góp xuống tạng Thận.  Nội kinh nói Tỳ vị mạnh th́ tạng Thận đầy đủ mà tinh huyết vượng, Tỳ vị yếu th́ tinh huyết kém mà dương sự suy chính là lẻ ấy.”  Đặc biệt, Đông y cũng có nhiều vị thuốc tự nhiên có tác dụng  nâng cao hoặc kéo dài khả năng cương như dâm dương hoắc, nhục thung dung, lộc nhung, hải mă, chim sẻ, nhân sâm, hoàng kỳ, ngũ vị tử, đinh lăng. . .Tuy nhiên, những vị nầy ít khi dùng đơn độc mà được dùng trong thế phối hợp quân, thần, tá, sứ của một bài thuốc để vừa phát huy tác dụng của vị thuốc, vừa tránh những phản ứng phụ và  không phá vở thế cân bằng chỉnh thể của toàn cơ thể.

Đi bộ mỗi ngày 2 dặm có thể ngăn chận chứng bất lực

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học phương Tây đă cố gắng t́m hiểu xem liệu lối sống đă ảnh hưởng như thế nào đối với ED.  Gần đây, một nghiên cứu được công bố trên 2 tạp chí Journal of the American Medicine Association và Annals of Internal Medicine[iv]  đă cho biết chế độ ăn giảm cân và tăng cường vận động hoặc đi bộ có thể ngăn chận hoặc thậm chí đảo ngược t́nh trạng ED.

Nghiên cứu được tiến hành đối với 110 người được chia làm 2 nhóm.  Nhóm A chỉ được khuyến cáo nên giảm cân mà không ràng buộc chế độ ăn uống hoặc luyện tập ǵ đặc biệt. Nhóm B gồm phân nửa số người c̣n lại được chỉ định tăng cường vận động hoặc đi bộ và ăn chế độ ăn ít  calori để có thể giảm từ 2340 calori xuống c̣n khoảng 1950 calori mỗi ngày.  Chế độ ăn giảm cân thường bao gồm nhiều rau quả và những loại thức ăn thô có nhiều chất xơ.  Đặc biệt, những người nầy được khuyên nên ăn nhiều thức ăn có chứa arginine[v].  Arginine là một hợp chất hửu cơ, một loại  amino acid có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, các loại đậu và nhiều loại hạt.  Arginine có tác dụng quan trọng trong việc chuyển hoá các chất, kích thích sản xuất hormon sinh dục và là chất liệu để tạo thành nitric oxide. Tuy nhiên, các loại thịt, trứng có hàm lượng chất béo băo hoà cao, nhiều cholesterol, làm giảm chức năng của các tế bào thành mạch máu, tăng độ xơ vữa và giảm việc chuyển hoá các chất arginine.  Do đó, nên hạn chế thịt động vật có nhiều chất béo băo hoà. Nên ăn những loại thực phẩm có nhiều chất xơ và những chất béo chưa băo hoà như các loại cá, hải sản và những loại đậu và hạt như hạt mè, hạt bí, hạt hướng dương, đậu nành, đậu phộng. .  .  Những loại thực phẩm nầy vừa có lợi cho hoạt động tim mạch vừa cung cấp nhiều arginine.   Sau 2 năm, kết quả kiểm tra cho thấy những người thuộc nhóm A không có tiến bộ ǵ ở cả 2 mặt giảm cân và hoạt động t́nh dục.  Trái lại người thuộc nhóm B đă giảm đi 15% cân nặng và 1/3 số người nầy đă phục hồi được khả năng t́nh dục b́nh thường.  Những nhà khoa học cho rằng những người béo ph́ bị ED nên giảm độ 200 calori mỗi ngày tương ứng với thực hành đi bộ nhanh khoảng 2 dặm (mỗi dặm tương đương 1,6 km).

Bà Katherine Esposito MD., thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Béo Ph́  trường Đại học Naples, người chủ tŕ cuộc nghiên cứu đă nói “Chúng tôi phải nói rằng chương tŕnh mà những người béo ph́ tham gia thực nghiệm dựa trên cả 2 mặt.  Chúng tôi không biết liệu khi thực hành đơn độc, hoặc chỉ ăn ít calori hoặc chỉ tăng cường vận động có mang lại cùng hiệu quả hay không.” Bà cho rằng cả 2 yếu tố đều quan trọng.  Bà đưa ra lời khuyên đối với các quư ông “ăn hợp lư và năng vận động”. 

Cơ chế điều chỉnh ED của giảm cân và đi bộ

Tại sao việc ăn giảm cân và tăng cường vận động lại có thể ảnh hưởng tích cực đến ED?

Những người nghiên cứu cho rằng bệnh xảy ra là do máu lưu thông kém.  Ở người ED, ḍng máu không có khả năng được chuyển đủ đến bộ phận sinh dục để tạo độ cứng và duy tŕ độ cứng.  Giảm cân và đi bộ đồng nghĩa với việc làm săn chắc cơ bắp,  cải thiện sức khoẻ cho tim và ḍng máu lưu thông tốt.  Đi bộ làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL), tăng lượng cholesterol tốt (HDL) và hạ triglycerides qua đó có thể cải thiện tim mạch.  Bên cạnh việc cải thiện tuần hoàn huyết có thể c̣n có sự góp phần của yếu tố tâm lư.  Tiến sĩ Resnick, đồng nghiên cứu với bà Episoto cho rằng “Khi  giảm cân họ trở nên linh hoạt hơn về mặt thể chất, phát triển h́nh tượng của cá nhân ḿnh trước những người khác.  Do đó, họ dễ sinh tâm lư tốt hơn, khoẻ hơn và tự tin hơn”.

Ngoài ra, thực hành đi bộ đều đặn c̣n tác động đến hoạt động nội tiết. Trong khi stress kích hoạt hệ giao cảm, tăng tiết các chất cortison, adrenalin gây co mạch, một nguyên nhân  làm cản trở máu dẫn đến các thể hang th́ ngược lại thực hành đi bộ sẽ làm giảm hoạt hoá các nội tiết tố stress và tăng tiết các chất serotonine và dopamin, những chất dẫn truyền thần kinh làm tăng cảm giác hưng phấn, thoải mái.  Ngoài ra, đi bộ đều đặn c̣n kích thích các tế bào thành mạch máu phóng thích nhiều chất  nitric oxide (NO) và tạo ra nhiều enzym có khả năng chuyển hoá arginine trong thực phẩm ăn vào thành NO.  NO là một chất hoá học có tác dụng tích cực trong việc làm giăn nở mạch máu để cải thiện tim mạch cũng như làm gia tăng ḍng máu chuyển đến các thể hang trong hoạt động dương cương. 

Qua cơ chế nầy chúng ta thấy có sự trùng hợp nhất định giữa Đông và Tây, giữa xưa và nay trong việc điều trị các chứng ED.  Ăn uống hợp lư để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nói chung và năng lực sinh dục nói riêng.  Phải vận động.  Vận động giúp cơ bắp săn chắc, khí huyết lưu thông điều hoà, giải toả stress, dễ tạo tâm lư cân bằng.  Khí huyết lưu thông sẽ dẫn máu đến các thể hang theo nhu cầu.  Cơ bắp săn chắc giúp gia tăng trương lực cơ, duy tŕ được sức bền.

Một số biện pháp bổ sung khác

Ngồi thiền.  Tác dụng điều hoà thần kinh giao cảm, giảm stress và gia tăng năng lực kiểm soát cảm xúc của thiền phối hợp với bài tập làm săn chắc các cơ vùng sàn chậu, một âm một dương, một động một tĩnh  là biện pháp tích cực và hiệu quả để điều trị và phục hồi hoàn toàn t́nh trạng ED.  Về mặt lưu thông khí huyết, những đáp ứng thư giăn trong quá tŕnh ngồi thiền vừa trực tiếp làm nở mạch vừa kích hoạt tiết ra thêm chất NO[vi] nên có tác dụng rất tốt trong hoạt động cương dương.  Như vậy, thiền có thể giúp cải thiện ED thông qua 2 cơ chế thần kinh và nội tiết.  Nguyên tắc nầy cũng đă được vận dụng từ xưa ở phương Đông.  Hít thở sâu và điều hoà, một h́nh thức tập trung tư tưởng thông qua quan sát hơi thở để điều hoà thần kinh giao cảm và kiểm soát cảm xúc có thể giúp người nam làm chậm lại sự phóng tinh trong mọi trường hợp xuất tinh sớm.  Điều nầy từng được ghi lại trong những tác phẩm Tố Nử Kinh và Ngọc Pḥng Bí Quyết, những sách cổ của Trung Quốc về nghệ thuật pḥng trung.  Đoạn đối đáp giữa Tố Nữ và Hoàng Đế về kỹ thuật nầy có ghi[vii] “Phải thở sâu và đếm từ 1 dến 30. Và cứ thế làm lại nhiêù lần.  Công dụng của cách nầy là làm cho đàn ông có được sức bền bỉ.” Mantak Chia là một học giả người Thái lan gốc Hoa, một nhà khí công.  Ông đă viết nhiều sách bằng tiếng Anh để truyền bá khí công và đạo học phương Đông cho người phương Tây. Trong một quyển sách về t́nh dục học phương Đông, đoạn nói về những kỹ thuật làm chậm lại sự xuất tinh, ông đặc biệt nhấn mạnh đến bài tập “hơi thở 100 số đếm”[viii].  Thở sâu và chậm.  Mỗi hơi thở gồm th́ hít vào và th́ thở ra đếm nhẩm từ 1 đến 100.  Mỗi ngày tập 2 lần. Mỗi lần tập 100 hơi thở.  Lúc khởi đầu, người tập có thể bắt đầu bằng những hơi thở ngắn 10 hoặc 20 số đếm, thời gian sẽ dần dần tăng lên.  Sau một thời gian  thực hành nghiêm túc, chỉ cần vài hơi thở sâu xuống bụng dưới sẽ giúp kiểm soát được bất cứ sự khuấy động tâm trí nào, dù mạnh mẻ cách mấy.  Ông viết “cách tập nầy sẽ giúp làm nguội phần nóng nhất của bạn”.  Tại sao phải thở dài hơi? Việc quan sát hơi thở đơn thuần tự nó đă có công năng điều hoà thần kinh giao cảm và kiểm soát cảm xúc.  Tuy nhiên, những nghiên cứu về sinh lư học c̣n cho thấy thêm một quy luật khác.  Những thời điểm tập trung tư tưởng cao độ luôn tương ứng với t́nh trạng ngưng thở hoặc gần như ngưng thở.[ix]  Do đó,  việc thở tập kéo dài hơi hoặc nín hơi sẽ giúp kiểm soát năng lượng và cảm xúc mănh liệt trong hoạt động dương cương.

Bài tập làm săn chắc các cơ vùng sàn chậu.   Bài tập căng cơ phối hợp với thở bụng nghịch sau đây có tác dụng làm săn chắc các cơ vùng sàn chậu để điều trị các chứng són tiểu, táo bón, suy nhược sinh dục.   Ngồi xếp bằng hoặc ngồi trên ghế chân chạm đất.  Tập trung tư tưởng vào vùng sàn chậu,  hít vào trong khi nhíu chặt nhị âm (bộ phận sinh dục và hậu môn), giữ hơi thở, tiếp tục nhíu chặt một vài lần trước khi từ từ thở ra và buông lỏng toàn thân.  Hít thở điều hoà cho đến khi hơi thở và nhịp tim b́nh thường trở lại.  Lập lại động tác khoảng 10 lần. Mỗi ngày có thể tập một lần.  Bài tập nầy không chỉ có tác dụng làm săn chắc các cơ vùng sàn chậu mà c̣n được vận dụng để làm phân tán nhanh năng lượng đang tập trung ở bộ phận sinh dục lúc gần đến đỉnh điểm để làm chậm lại sự xuất tinh. Những người đang bị suy tim, áp huyết cao hoặc đau thắt ngực không ổn định chỉ nên dùng lực vừa phải và không giữ  hơi  khi tập bài tập nầy.

Tập YogaVề mặt thể dục, những tư thế co giăn tối đa của yoga có tác dụng làm tăng sự dẻo dai của cơ bắp, của thành mạch, chống xơ cứng, cải thiện tuần hoàn huyết và điều hoà hoạt động nội tiết.  Do đó thực  hành đều đặn một số động tác yoga có thể đáp ứng tốt qúa tŕnh phục hồi khả năng cương.

 


 

[i] Wendy Bumgardner. Men- move or lose it.  http://walking.about.com

[ii] Báo Sức Khoẻ Đời Sống số 385 ngày 19.5.2006. Tr.25

[iii] Báo Thanh Niên số ra ngày 5.1.2008.

[iv] Sid Kircheimer. More exercise, less eating can reverse erectile dysfunction in obese men. Annals of Internal Medicine . May.2003. Vol 139.

[v] David L. Katz, M.D. and Debra L.Gordon. The role of nitric oxide in cardiovascular health. www.rd.com/content/heart-disease-risk-factor-1-nitric-oxide

[vi] Tom Corwin. Form of meditation may improve health. http://chronicle.augusta.com

[vii] Tố Nử Kinh. Hoàng Đông Bích (dịch).  Xuân Thu XB. USA

[viii] Mantak Chia. Taoist Secrets of Love Cultivating Male Sexual Energy.  Aurora Press. USA. 1984. Tr. 108

[ix] Katsuki Sekida. Zen Training, Methods and Philosophy. Shambhala Classics.USA. 1985. Tr.47. 48.


Người bệnh có thể tự ḿnh làm giảm nhanh cơn cao huyết áp
Bàn vệ các chứng "hư hỏa" của y học cổ truyền nhân hiện tượng "đầu bốc khói".
Chia sẻ và kết nối v́ những quả tim khoẻ mạnh
Chăm sóc sốt xuất huyết tại gia đ́nh, địa long, lá đu đủ chữa SXH
Chế độ dinh dưỡng chống stress
Chế độ ăn chay và sức khoẻ tim mạch
Chế độ ăn uống pḥng chống cao huyết áp
Chữa bệnh bằng phương pháp xông hơi
Chữa bệnh dưỡng sinh bằng chế độ ăn uống phù hợp với tự nhiên
Chữa bệnh viêm xoang bằng y học cổ truyến
Chữa rối loạn dương cương bằng liệu pháp tự nhiên
Chữa ung thư bằng liệu pháp tự nhiên
Chữa viêm loét dạ dày bằng liệu pháp tự nhiên
Chữa đau nửa đầu bằng y học cổ truyền
Có nên ngăn con em đến trường để chống dịch cúm?
Cười không chỉ là một liều thuốc bổ !
Cấp cứu và điều trị đau thắt ngực bằng liệu pháp tự nhiên
Củ gừng - gia vị, thuốc quư
Diệp hạ châu, cây “tán sỏi” chữa viêm gan siêu vi
Dưỡng Sinh & Tự Chữa Bệnh Bằng Ngủ Tâm Trạm Trang Công
Gia vị, vị thuốc từ cây chanh
Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của bắp
Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của chuối
Giá trị dưỡng sinh của huyệt âm giao
Giá trị kháng viêm và giảm béo trong chế độ dinh dưỡng với ngũ cốc thô
Hoa cúc sơ phong tiết nhiệt, pḥng chống cảm cúm
Kiểm soát stress trong điều trị đái tháo đường
Làm ǵ để chống stress trong những ngày Tết?
Lục tự khí công
Mùa nắng nóng coi chừng sỏi thận
Mộc nhĩ đen
Một số sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hiện nay
Một số điều cần lưu ư khi thực hành đi bộ
Ngồi thiền để nâng cao hiệu quả công tác và tăng cường sức khỏe
Những bài thuốc quư từ “Cây ổi sau nhà”
Những bí thuật "Hườn tinh bổ năo" trong truyền thống dưỡng sinh phương Đông
Những lợi ích vô giá từ việc thực hành đi bộ
Năng vận động để chống stress
Nước súp gà, một phương thuốc chống cảm cúm, tăng sức đề kháng
Pḥng chống đái tháo đường bằng liệu pháp tự nhiên
Phật thủ liệu pháp
Rau má giải độc, dưỡng âm
Rau sam, cây rau, vị thuốc
Sử dụng rễ Nhàu trong y học cổ truyền
Tai sao ăn kiêng mà không thấy giảm cân?
Thay đổi lối sống trong chiến lược pḥng chống bệnh tật
Thiền là một phương pháp tự chữa bệnh
Thoát vị đĩa đệm và hội chứng đau lưng do tâm lư
Thực hư về việc nuốt sống hạt đậu đen chữa bệnh
Táo bón tuổi già
Tùy tức quán và phản xạ thở bụng
Tăng cường sức miễn dịch để pḥng chống cảm cúm
Tư duy tích cực cho sức khỏe, hạnh phúc và sự ḥa hợp
Tỏi, một số hiệu quả kỳ diệu và những điều cần lưu ư
Tự chữa bệnh bằng tĩnh tọa Châu thiên pháp
Tự chữa say tàu xe, không dùng thuốc và không phản ứng phụ!
Tự chữa Stress bằng phương pháp không dùng thưốc
Uống cà phê, lợi và hại, bao nhiêu th́ vừa?
Vài tṛ cũa việc kết ấn trong khí & công tĩnh tọa tự chữa bệnh
Xử lư cấp cứu và điều trị di chứng tai biến mạch máu năo
Y học Phương Tây và liệu pháp tự nhiên trong việc điều trị bệnh tim mạch
Yoga cho người bệnh tiểu đường
Yoga và sức khỏe
 Chia sẻ và kết nối v́ những quả tim khoẻ mạnh
 Chữa tiểu không tự chủ ở phụ nữ bằng liệu pháp tự nhiên
 Chữa viêm gan siêu vi bằng Đông y
Ư nghĩa khí và khí hoá của y học phương Đông trong dưỡng sinh pḥng bệnh
Ư nghĩa tích cực của những bữa cơm gia đ́nh
Ăn giảm muối, vấn nạn bị xao lăng
Ăn ít, ăn lành mạnh để sống lâu và sống khoẻ
Đinh lăng, cây cảnh và vị thuốc
Điều trị hen suyễn bằng liệu pháp tự nhiên
Điều trị suy nhược thần kinh bằng y học cổ truyền
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp tự nhiên
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp tự nhiên
Điều đáng quan tâm về những bữa ăn sáng
“Vài phút bằng một giờ”, chiến lược mới về rèn luyện thân thể

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net