www YKHOANET

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bài thuốc

B́nh luận

Điều trị - Chữa bệnh

Món ăn bài thuốc

Thảo dược

Trà dược - tửu dược

Tự chữa bệnh

Chữa bệnh không dùng thuốc

Xoa bóp chữa bệnh

 

 

 Chia sẻ và kết nối v́ những quả tim khoẻ mạnh

Lương y VƠ HÀ

“Mỗi người nhận được sự hỗ trợ của những người khác, đặc tính liên kết chặt chẽ trong cộng đồng là điềm chỉ báo mạnh nhất cho một trái tim khoẻ mạnh, mạnh hơn cả độ cholesterol thấp trong máu hoặc việc không hút thuốc”. (Stewart Wolf)

Chuyện lạ làng Roseto.

Vào đầu những năm 1960s, trong một câu chuyện t́nh cờ, một nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại học Y Oklahoma chợt nghe một chuyện lạ kích thích sự ṭ ṃ của những nhà chuyên môn.  Đó là tỷ lệ số người chết về bệnh tim mạch ở làng Roseta rất thấp, hầu như bằng không.  Trong khi chỉ cách đó không xa, làng Bangor bên cạnh, tỷ lệ nầy lại tương tự như tỷ lệ trung b́nh chung của nước Mỹ lúc bấy giờ.  Roseto là một làng nhỏ nằm ở phía Đông tiểu bang Pennsylvania.  Những người nhập cư từ miền nam nước Ư đă đến đây lập nghiệp từ năm 1882.  Vào thời đó, trên đà phát triển của cuộc sống công nghiệp, bệnh tim mạch đang gia tăng.  Nói chung tỷ lệ nầy cao lên theo độ tuổi. Vậy mà ở làng Roseto, tỷ lệ nầy gần như số không ở những người nam độ tuổi từ 55 đến 64.  Trên 65 tuổi, tỷ lệ người chết v́ bệnh tim cũng chỉ bằng phân nửa của tỷ lệ cả nước.  Chuyện lạ nầy đă thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhiều ngành. Một số cuộc điều tra nghiên cứu tiếp tục được thực hiện.  Những dữ kiện tiếp theo c̣n làm người ta kinh ngạc hơn.  Cả hai loại tỷ lệ về người phạm tội h́nh sự và người có đơn xin trợ cấp xă hội cũng bằng không!  Một thiên đường nhỏ giữa thế gian chăng? Không hẳn!  Đây là một cộng đồng c̣n nghèo, cuộc sống khá vất vả.  Những người đàn ông làm những công việc nặng nhọc trong những hầm đá sâu những 200 feet dưới mặt đất.  Chiều về, những bữa cơm tối chủ yếu là ḿ Ư truyền thống.  Dầu olive là quá xa xỉ đối với họ. Họ ăn nhiều thịt băm, xúc xích với nhiều mỡ động vật.  Hút thuốc và uống rượu vang cũng không phải là điều cấm kỵ đối với họ.  Vậy mà bên trong những thân h́nh vạm vỡ kia lại là những quả tim khoẻ mạnh.  Có vẻ như có điều ǵ đó đă xảy ra ở đây, đi ngược lại với những quy lụât mà những nhà khoa học đă biết được về cơ chế bệnh tim mạch.  Ăn nhiều đạm và chất béo động vật dễ làm tăng độ xơ vữa động mạch là nguyên nhân chánh gây ra các loại bệnh về tim mạch.  Quy luật nầy đă không xảy ra ở đây.  Dân Roseto hầu như được miễn nhiễm khỏi căn bệnh gây chết người hàng đầu ở Mỹ.

Sức mạnh ḍng tộc và hiệu ứng Roseto của những gia đ́nh 3 thế hệ.

Khi định cư ở Mỹ, người Roseto vẫn tiếp tục cuộc sống quần cư, sống gắn bó với nhau.  Họ có mối liên hệ thân tộc và sinh hoạt tôn giáo rất chặt chẽ.  Hiếm có người đi làm ăn xa khỏi thành phố.    Các nghiên cứu đều cho thấy mọi gia đ́nh đều có ba thế hệ sống cùng với nhau và quan tâm chăm sóc lẫn nhau.  Những người già không bị xếp xó trong những viện dương lăo mà vẫn được trọng thị như những vị phán quan trong cộng đồng.  Ở đây, bên cạnh cuộc sống đơn giản, không có nhiều nhu cầu để tranh đoạt, c̣n có một yếu tố thường được nhắc đến trong những sinh hoạt tôn giáo.  Đó là đức phó thác.  Phó thác là một hệ quả của niềm tin. Giống như ngày nào mà những đứa con chưa thành niên hoặc chưa lập gia đ́nh, c̣n sống chung với bố mẹ, c̣n tin tưởng  tuyệt đối vào bố mẹ, được bố mẹ chăm sóc từ manh quần tấm áo, cái ăn cái mặc, th́ ngày đó, chúng c̣n được miễn nhiễm khỏi tất cả mọi ưu tư phiền năo của đời thường.  Chúng không cần phải tranh cạnh, không phải sở hữu, không sợ mất mát.    Tin tưởng lẫn nhau, tin vào gia đ́nh, tin vào cộng đồng là một yếu tố quan trọng để có được sự an định nội tâm và giữ ǵn giềng mối xă hội.

Báo cáo về “Sức mạnh của ḍng tộc” (The power of Clan) do Stewart Wolf, một nhà vật lư, và John Bruhn, một nhà xă hội học cùng thực hiện vào khoảng 1935 đến 1984.  Trong báo cáo nầy, các tác giả đă nhận định rằng chính sự tôn trọng, tin tưởng và hợp tác hỗ tương giữa các thành viên trong cộng đồng đă tạo nên sức khoẻ và phúc lạc cho mỗi người và an ninh xă hội cho cả cộng đồng.  Ngược lại, thái độ vị kỷ và ít quan tâm đến người khác sẽ gây ra kết quả đối nghịch.  Đối với bệnh tim mạch, ông Wolf nói “Mỗi người nhận được sự hỗ trợ của những người khác, đặc tính liên kết chặt chẽ trong cộng đồng là điềm chỉ báo mạnh nhất cho một trái tim khoẻ mạnh, mạnh hơn cả độ cholesterol thấp trong máu hoặc việc không hút thuốc”.

Hiệu ứng phai dần.

Hơn nửa thế kỷ đầu tiên sống định cư tại Mỹ, những cư dân Roseto đă phải làm việc cật lực trong những hầm mỏ hoặc xưởng máy để có thể gởi con cái học đại học.  Vào khoảng thế chiến thứ hai, ở Roseto đă dần dần nổi lên một lớp người mới.  Những người đi xe hơi, làm việc văn pḥng. Lớp người trẻ ở Roseto những thế hệ sau này không c̣n bằng ḷng với lối sống rập khuôn, đậm nét truyền thống của cha ông họ. Lối sống Mỹ bắt đầu du nhập vào. Cuộc sống thay đổi. Những gia đ́nh nhỏ lẻ.  Hồ bơi. Câu lạc bộ. Nhà thờ cách xa khỏi cộng đồng.  Những căn nhà có nhà để xe ở phía trước, cả cha và mẹ đều đi làm, thường là cách xa hàng giờ đi xe hơi.  Con người bận rộn nhiều hơn, di chuyển nhiều hơn để gặt hái được nhiều thành công và hoạnh đạt về vật chất.  Tuy nhiên, như một cụ già đă thú nhận “Tôi hối hận là đă thay đổi, ở đây tất cả đều tiện nghi, tôi có mọi thứ, ngoại trừ con người”. Lần theo những dấu vết của  cuộc sống, những nhà nghiên cứu cũng xác định được rằng những thay đổi này cũng đồng hành với những vấn đề của sức khoẻ. Vào năm 1971, ca tử vong v́ bệnh tim lần đầu tiên của một người dưới 45 tuổi được ghi nhận ở Roseto. Khoảng thời gian nầy, khi tỷ lệ bệnh tim mạch ở Mỹ trên phạm vi cả nước có phần chựng lại do các chương tŕnh vận động luyện tập thể dục và ăn uống lành mạnh th́ lại là lúc ở Roseto tỷ lệ bắt đầu nhích dần lên để... bắt kịp tỷ lệ trung b́nh của các nơi khác!

Chia sẻ, kết nối v́ những quả tim khoẻ mạnh.

 Roseto đă mất đi vị trí độc tôn của ḿnh trong những bảng thống kê. Tuy nhiên, hiệu ứng Roseto vẫn được nhắc đến như là một biểu tượng rơ nét về giá trị truyền thống mà nếp sống cộng đồng đă mang lại cho con người, đặc biệt là trong lănh vực sức khoẻ tim mạch.  Ngày nay, mọi nền y học đều công nhận yếu tố tâm lư, cảm xúc tác động rất lớn đến sức khoẻ vật chất.  Trong khi những căng thẳng tâm lư và những dồn nén cảm xúc lâu ngày có thể làm cho khí huyết ngưng trệ, rối loạn hoạt động nội tiết, giảm sức đề kháng, th́ ngược lại, cảm giác được bảo vệ, được chia sẻ và niềm phấn khích, sự lạc quan sẽ tạo ra những đáp ứng thư giăn giúp giảm nhịp tim, điều hoà huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch.  Bác sĩ Dean Ornish là một nhà nghiên cứu về tim mạch người Mỹ, đặc biệt nổi tiếng gần đây về phương pháp điều trị tận gốc bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên.  Trong quyển sách “T́nh thương và sống c̣n, Cơ sở khoa học của sự chữa bệnh bằng t́nh thân” (Love & Survival, The Scientific Basis for the Healing Power of Intimacy), ông đă viết “Tách ĺa t́nh thân gia đ́nh và bạn bè là đầu mối cho mọi thứ bệnh từ ung thư, bệnh tim đến ung nhọt và nhiễm độc”.  Lư quang Diệu, nguyên Thủ Tướng Singapore, được xem là người cha đẻ của đảo quốc sư tử, khi nói về những yếu tố để tạo nên thành công, sung măn và tuổi thọ, ông cho biết “Sự trừng phạt lớn nhất đối với một con người là cứ ngồi yên, tự cô lập ḿnh”.  Nhiều nghiên cứu gần đây đều cho thấy những người già thường ra ngoài, tham gia các hội đoàn, các tổ chức xă hội, sinh hoạt nhóm, hoặc sinh lợi, hoặc từ thiện, hoặc vui chơi giải trí,  đều có sức khoẻ tốt và tuổi thọ cao hơn so với những người sống cô lập, ít giao tiếp. 

Hiện nay, ở nước ta, công nghiệp phát triển, quá tŕnh đô thị hoá và sự thu nhỏ quy mô gia đ́nh là những tất yếu không thể thay đổi được.  Tuy nhiên, thực hành điều hoà cảm xúc, sống cởi mở, vị tha, và luôn chia sẻ, kết nối với những người chung quanh là điều mà mỗi người đều có thể làm được ở mọi thời, mọi lúc và mọi nơi.  V́ bản thân và v́ mọi người, hăy chia sẻ và kết nối!


Người bệnh có thể tự ḿnh làm giảm nhanh cơn cao huyết áp
Bàn vệ các chứng "hư hỏa" của y học cổ truyền nhân hiện tượng "đầu bốc khói".
Chia sẻ và kết nối v́ những quả tim khoẻ mạnh
Chăm sóc sốt xuất huyết tại gia đ́nh, địa long, lá đu đủ chữa SXH
Chế độ dinh dưỡng chống stress
Chế độ ăn chay và sức khoẻ tim mạch
Chế độ ăn uống pḥng chống cao huyết áp
Chữa bệnh bằng phương pháp xông hơi
Chữa bệnh dưỡng sinh bằng chế độ ăn uống phù hợp với tự nhiên
Chữa bệnh viêm xoang bằng y học cổ truyến
Chữa rối loạn dương cương bằng liệu pháp tự nhiên
Chữa ung thư bằng liệu pháp tự nhiên
Chữa viêm loét dạ dày bằng liệu pháp tự nhiên
Chữa đau nửa đầu bằng y học cổ truyền
Có nên ngăn con em đến trường để chống dịch cúm?
Cười không chỉ là một liều thuốc bổ !
Cấp cứu và điều trị đau thắt ngực bằng liệu pháp tự nhiên
Củ gừng - gia vị, thuốc quư
Diệp hạ châu, cây “tán sỏi” chữa viêm gan siêu vi
Dưỡng Sinh & Tự Chữa Bệnh Bằng Ngủ Tâm Trạm Trang Công
Gia vị, vị thuốc từ cây chanh
Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của bắp
Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của chuối
Giá trị dưỡng sinh của huyệt âm giao
Giá trị kháng viêm và giảm béo trong chế độ dinh dưỡng với ngũ cốc thô
Hoa cúc sơ phong tiết nhiệt, pḥng chống cảm cúm
Kiểm soát stress trong điều trị đái tháo đường
Làm ǵ để chống stress trong những ngày Tết?
Lục tự khí công
Mùa nắng nóng coi chừng sỏi thận
Mộc nhĩ đen
Một số sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hiện nay
Một số điều cần lưu ư khi thực hành đi bộ
Ngồi thiền để nâng cao hiệu quả công tác và tăng cường sức khỏe
Những bài thuốc quư từ “Cây ổi sau nhà”
Những bí thuật "Hườn tinh bổ năo" trong truyền thống dưỡng sinh phương Đông
Những lợi ích vô giá từ việc thực hành đi bộ
Năng vận động để chống stress
Nước súp gà, một phương thuốc chống cảm cúm, tăng sức đề kháng
Pḥng chống đái tháo đường bằng liệu pháp tự nhiên
Phật thủ liệu pháp
Rau má giải độc, dưỡng âm
Rau sam, cây rau, vị thuốc
Sử dụng rễ Nhàu trong y học cổ truyền
Tai sao ăn kiêng mà không thấy giảm cân?
Thay đổi lối sống trong chiến lược pḥng chống bệnh tật
Thiền là một phương pháp tự chữa bệnh
Thoát vị đĩa đệm và hội chứng đau lưng do tâm lư
Thực hư về việc nuốt sống hạt đậu đen chữa bệnh
Táo bón tuổi già
Tùy tức quán và phản xạ thở bụng
Tăng cường sức miễn dịch để pḥng chống cảm cúm
Tư duy tích cực cho sức khỏe, hạnh phúc và sự ḥa hợp
Tỏi, một số hiệu quả kỳ diệu và những điều cần lưu ư
Tự chữa bệnh bằng tĩnh tọa Châu thiên pháp
Tự chữa say tàu xe, không dùng thuốc và không phản ứng phụ!
Tự chữa Stress bằng phương pháp không dùng thưốc
Uống cà phê, lợi và hại, bao nhiêu th́ vừa?
Vài tṛ cũa việc kết ấn trong khí & công tĩnh tọa tự chữa bệnh
Xử lư cấp cứu và điều trị di chứng tai biến mạch máu năo
Y học Phương Tây và liệu pháp tự nhiên trong việc điều trị bệnh tim mạch
Yoga cho người bệnh tiểu đường
Yoga và sức khỏe
 Chia sẻ và kết nối v́ những quả tim khoẻ mạnh
 Chữa tiểu không tự chủ ở phụ nữ bằng liệu pháp tự nhiên
 Chữa viêm gan siêu vi bằng Đông y
Ư nghĩa khí và khí hoá của y học phương Đông trong dưỡng sinh pḥng bệnh
Ư nghĩa tích cực của những bữa cơm gia đ́nh
Ăn giảm muối, vấn nạn bị xao lăng
Ăn ít, ăn lành mạnh để sống lâu và sống khoẻ
Đinh lăng, cây cảnh và vị thuốc
Điều trị hen suyễn bằng liệu pháp tự nhiên
Điều trị suy nhược thần kinh bằng y học cổ truyền
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp tự nhiên
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp tự nhiên
Điều đáng quan tâm về những bữa ăn sáng
“Vài phút bằng một giờ”, chiến lược mới về rèn luyện thân thể

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net