www YKHOANET

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bài thuốc

B́nh luận

Điều trị - Chữa bệnh

Món ăn bài thuốc

Thảo dược

Trà dược - tửu dược

Tự chữa bệnh

Chữa bệnh không dùng thuốc

Xoa bóp chữa bệnh

 

 

 Chữa tiểu không tự chủ ở phụ nữ bằng liệu pháp tự nhiên

Lương y VƠ HÀ

Tiểu không tự chủ (TKTC) dễ xảy ra ở nhiều phụ nữ lớn tuổi. Căn bệnh không nguy hiểm nhưng gây trở ngại trong sinh hoạt và ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Liệu pháp tự nhiên có thể đáp ứng tốt với nhiều trường hợp TKTC do tuổi tác hoặc do sinh đẻ gây yếu nhược cơ hoặc rối loạn hoạt động vùng sàn chậu.

Tiểu không tự chủ ở phái nữ.

Có không ít phụ nữ phải trải qua t́nh trạng són tiểu, TKTC, nhất là phụ nữ lớn tuổi, phụ nữ sau khi sinh con.  Căn bệnh không nguy hiểm nhưng gây trở ngại trong sinh hoạt và ức chế về mặt tâm lư ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

Theo ông Mary Pat FitzGerald, MD., nhà niệu tiết học ở trường Đại học Loyola, Chicago, cứ mỗi 4 người phụ nữ lớn tuổi có 1 người bị các chứng rối loạn hoạt động vùng sàn chậu, bao gồm TKTC. TKTC là t́nh trạng nước tiểu thoát ra ngoài theo đường tiểu tự nhiên ngoài ư muốn của đương sự. TKTC có thể chỉ là một vài giọt nước tiểu thoát ra khi ho, hắt hơi, khi cố sức, cũng có thể là tính trạng dễ mót tiểu, không nhịn được đi tiểu, tiểu trong lúc ngủ hoặc bao gồm cả những trường hợp trên.  Bệnh có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên, do đặc điểm cấu trúc của cơ thể, việc thai sản và  rối loạn nội tiết ở thời kỳ măn kinh, bệnh xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn và nghiêm trọng hơn ở nam giới.  TKTC có liên quan đến hoạt động của các  cơ và thần kinh kiểm soát việc đi tiểu.  Khi mót tiểu, lớp cơ ở thành bàng quang co thắt đẩy nước tiểu vào đường tiểu.  Đồng thời, cơ ṿng quanh niệu đạo giăn ra để nước tiểu thoát ra ngoài.  TKTC xảy ra khi cơ bàng quang co thắt  th́nh ĺnh và cơ ṿng không mạnh đủ để bóp chặt đường tiểu theo ư muốn khiến nước tiểu thoát ra ngoài.  Ở những người béo ph́, áp lực ổ bụng gia tăng sẽ làm xấu thêm t́nh trạng TKTC.  Ngược lại, sự giảm cân sẽ làm căn bệnh nhẹ đi.  Những hoạt động không kiểm soát của lớp cơ bàng quang cũng xảy ra khi có sự thương tổn  thần kinh ở tuỷ sống hoặc ở năo ở một số bệnh tật như Parkinson’s, Alzheimer’s, đột quỵ. Người già không nhất thiết xảy ra TKTC.  Tuy nhiên, quá tŕnh lăo hoá hoặc ít vận động khiến các cơ yếu, nhăo sẽ làm nặng thêm TKTC.  Đặc biệt, sự căng thẳng tâm lư, kể cả những ức chế, khó chịu do TKTC gây ra thường làm xấu  thêm t́nh h́nh.

Bổ trung ích khí thăng dương, gia tăng trương lực cơ bắp.

Theo Đông y, Tỳ chủ về cơ nhục, Tỳ chủ thăng khí.  Do đó, các chứng són tiểu, TKTC ở phụ nữ thường do Tỳ  hư, khí hư hạ hăm, trương lực co thắt  các cơ vùng bàng quang suy yếu. Phép chữa chủ yếu bao gồm Kiện tỳ bổ khí, thăng dương, sáp niệu.

Bài thuốc: Bổ trung ích khí gia giảm. Bài thuốc gồm Hoàng kỳ 24g, Đảng sâm 16g, Bạch truật 12g, Đương quy 24g, Cam thảo 4g, Trần b́ 4g, Sài hồ 8g, Thăng ma 12g, Tang phiêu tiêu 8g, Sơn thù du 12g Kỷ tử 12g, Khiếm thực 12g, Hoài sơn 12g. Sắc uống. Mỗi ngày 1 thang, mỗi đợt từ 10 đến 15 thang.

Nếu hay đau lưng gia thêm Thục địa 12g, Đổ trọng 8g, Tục đoạn 8g; Khó ngủ gia Táo nhơn (sao đen) 8g; Nhức mỏi tay chân gia Pḥng phong 8g, Tần giao 8g.

Lưu ư: Không dùng bài thuốc nầy trong các trường hợp thấp nhiệt tích trệ gây viêm nhiễm bàng quang, niệu đạo thường biểu hiện qua các h́nh thức nước tiểu vàng, tiểu gắt, tiểu rát.

Liệu pháp thư giăn & quán tưởng chữa TKTC.

Một nghiên cứu[i] vừa được công bố tại cuộc hội thảo thường niên của Hội Tiết Niệu Hoa Kỳ vào cuối tháng 4/2009 vừa qua đă cho biết  liệu pháp thư giăn, quán tưởng phối hợp với bài tập co thắt các cơ vùng sàn chậu có hiệu quả tốt trong các chứng són tiểu, tiểu không tự chủ ở nữ giới.

Bác sĩ Aaron Michelfelder, Giáo sư bộ môn y học gia đ́nh trường Đại học Loyola là  người chủ tŕ cuộc nghiên cứu về tác động của liệu pháp thiền đối với TKTC. Ông  cho rằng yếu tố tâm lư có vai tṛ rất quan trọng trong TKTC ở phái nữ.  Tư tưởng và tâm lư sẽ tác động đến phần thể xác. Nếu kiểm soát được tư tưởng sẽ dẫn đến kiểm soát được phần vật chất và cải thiện được  t́nh trạng bệnh lư. Sau khi được giải thích về cơ chế của căn bệnh, những bệnh nhân   của ông được cung cấp 1 băng casstte hướng dẫn bài tập thở sâu, thư giăn và quán tưởng. Đây là 1 chương tŕnh tự chữa trị tại nhà.  Người bệnh thực hành 2 lần mỗi ngày.  Liệu tŕnh thường là 2 tuần. Bà Anna Raisor, một bệnh nhân 53 tuổi của ông cho biết “Trước khi đến với cuộc thử nghiệm, tôi phải thay miếng thấm (saturtared  pads) từ 7 đến 8 lần mỗi ngày. Tôi đă rất sợ mỗi lần có việc phải đi ra ngoài. Hiện nay, tôi đă khỏi đến 98% t́nh trạng són tiểu. Liệu pháp đă giúp tôi nhận ra sự liên kết giữa năo và bàng quang và giúp tôi kiểm soát được căn bệnh khó chịu nầy.”

Năm ngoái, một nghiên cứu[ii] của bác sĩ Jean Hay Smith, thuộc trường Đại học  Y Otago ở Wellington, New Zealand, qua khảo sát 6.181 phụ nữ cũng cho biết những bài tập co thắt cơ vùng sàn chậu có tác dụng ngăn chận và cải thiện những triệu chứng són tiểu hoặc TKTC ở những phụ nữ có thai hoặc sau khi sinh.

Trên thực tế, những người TKTC có thể tuần tự thực hành 2 bước đơn giản sau:

- Thư giăn.   Ngồi kiết già, bán già, xếp bằng trên phản hoặc ngồi trên ghế chân chạm đất. Tập trung tư tưởng vào hơi thở.  Hít thở bằng mũi.  Hít vào sâu đến bụng dưới, thở ra từ từ cho đến cuối hơi trong khi buông lỏng toàn thân. Th́ thở ra chậm và dài hơn th́ hít vào.  Tuần tự từ hơi thở nầy đến hơi thở khác.  Cách thở nầy sẽ giúp người bệnh thư giăn vừa thần kinh và cơ bắp, tiến đến sự hợp nhất giữa tinh thần và thể xác, gia tăng khả năng kiểm soát hoạt động của bàng quang, cũng là yếu tố giúp việc quán tưởng được thuận lợi. Thực hành từ 5 đến 10 phút mỗi lần. Mỗi ngày 2 lần lúc bụng trống.

- Co thắt và quán tưởng. Sau mỗi lần tập thư giăn có thể tập tiếp bài tập co thắt và quán tưởng.  Ngồi trên phản, thẳng lưng, có thể hơi ngả ngựi về phía sau, 2 bàn tay tựa trên 2 đầu gối. Hít vào sâu, nín hơi và co thắt mạnh từ 3 đến 5 lần các cơ vùng sàn chậu, nhất là cơ vùng sinh dục trước khi thở ra và buông lỏng toàn thân (co thắt giống như  nín nhịn khi đang đi tiểu).  Thở điều hoà vài phút trước khi làm lại  lần thứ hai hoặc thứ ba.  Khi co thắt, chú ư chuyển động  thu vào trong, hướng lên trên nén chặt. Có thể quán tưởng đang ngồi truớc một đống sỏi, hút vào và nén chặt một viên sỏi nhỏ  vào âm hộ mỗi lần co thắt.  Tập trung sự chú ư vào  lớp cơ bao quanh niệu đạo, không quan tâm đến các cơ khác.  Không tập trong khi đi tiểu.  Khi đă tập quen, người bệnh có thể gia tăng số lần co thắt và cường độ co cơ qua thời gian. Nghiên cứu ở Mỹ cho biết, tuỳ theo người, kết quả luỵện tập thường đến sau từ 2 đến 8 tuần.[i] Meditate your way to better bladder health. www.sciencedaily.com

[ii] Contracting pelvic floor muscles preventing urine leakage before and after pregnancy. www.sciencedaily.com


Người bệnh có thể tự ḿnh làm giảm nhanh cơn cao huyết áp
Bàn vệ các chứng "hư hỏa" của y học cổ truyền nhân hiện tượng "đầu bốc khói".
Chia sẻ và kết nối v́ những quả tim khoẻ mạnh
Chăm sóc sốt xuất huyết tại gia đ́nh, địa long, lá đu đủ chữa SXH
Chế độ dinh dưỡng chống stress
Chế độ ăn chay và sức khoẻ tim mạch
Chế độ ăn uống pḥng chống cao huyết áp
Chữa bệnh bằng phương pháp xông hơi
Chữa bệnh dưỡng sinh bằng chế độ ăn uống phù hợp với tự nhiên
Chữa bệnh viêm xoang bằng y học cổ truyến
Chữa rối loạn dương cương bằng liệu pháp tự nhiên
Chữa ung thư bằng liệu pháp tự nhiên
Chữa viêm loét dạ dày bằng liệu pháp tự nhiên
Chữa đau nửa đầu bằng y học cổ truyền
Có nên ngăn con em đến trường để chống dịch cúm?
Cười không chỉ là một liều thuốc bổ !
Cấp cứu và điều trị đau thắt ngực bằng liệu pháp tự nhiên
Củ gừng - gia vị, thuốc quư
Diệp hạ châu, cây “tán sỏi” chữa viêm gan siêu vi
Dưỡng Sinh & Tự Chữa Bệnh Bằng Ngủ Tâm Trạm Trang Công
Gia vị, vị thuốc từ cây chanh
Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của bắp
Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của chuối
Giá trị dưỡng sinh của huyệt âm giao
Giá trị kháng viêm và giảm béo trong chế độ dinh dưỡng với ngũ cốc thô
Hoa cúc sơ phong tiết nhiệt, pḥng chống cảm cúm
Kiểm soát stress trong điều trị đái tháo đường
Làm ǵ để chống stress trong những ngày Tết?
Lục tự khí công
Mùa nắng nóng coi chừng sỏi thận
Mộc nhĩ đen
Một số sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hiện nay
Một số điều cần lưu ư khi thực hành đi bộ
Ngồi thiền để nâng cao hiệu quả công tác và tăng cường sức khỏe
Những bài thuốc quư từ “Cây ổi sau nhà”
Những bí thuật "Hườn tinh bổ năo" trong truyền thống dưỡng sinh phương Đông
Những lợi ích vô giá từ việc thực hành đi bộ
Năng vận động để chống stress
Nước súp gà, một phương thuốc chống cảm cúm, tăng sức đề kháng
Pḥng chống đái tháo đường bằng liệu pháp tự nhiên
Phật thủ liệu pháp
Rau má giải độc, dưỡng âm
Rau sam, cây rau, vị thuốc
Sử dụng rễ Nhàu trong y học cổ truyền
Tai sao ăn kiêng mà không thấy giảm cân?
Thay đổi lối sống trong chiến lược pḥng chống bệnh tật
Thiền là một phương pháp tự chữa bệnh
Thoát vị đĩa đệm và hội chứng đau lưng do tâm lư
Thực hư về việc nuốt sống hạt đậu đen chữa bệnh
Táo bón tuổi già
Tùy tức quán và phản xạ thở bụng
Tăng cường sức miễn dịch để pḥng chống cảm cúm
Tư duy tích cực cho sức khỏe, hạnh phúc và sự ḥa hợp
Tỏi, một số hiệu quả kỳ diệu và những điều cần lưu ư
Tự chữa bệnh bằng tĩnh tọa Châu thiên pháp
Tự chữa say tàu xe, không dùng thuốc và không phản ứng phụ!
Tự chữa Stress bằng phương pháp không dùng thưốc
Uống cà phê, lợi và hại, bao nhiêu th́ vừa?
Vài tṛ cũa việc kết ấn trong khí & công tĩnh tọa tự chữa bệnh
Xử lư cấp cứu và điều trị di chứng tai biến mạch máu năo
Y học Phương Tây và liệu pháp tự nhiên trong việc điều trị bệnh tim mạch
Yoga cho người bệnh tiểu đường
Yoga và sức khỏe
 Chia sẻ và kết nối v́ những quả tim khoẻ mạnh
 Chữa tiểu không tự chủ ở phụ nữ bằng liệu pháp tự nhiên
 Chữa viêm gan siêu vi bằng Đông y
Ư nghĩa khí và khí hoá của y học phương Đông trong dưỡng sinh pḥng bệnh
Ư nghĩa tích cực của những bữa cơm gia đ́nh
Ăn giảm muối, vấn nạn bị xao lăng
Ăn ít, ăn lành mạnh để sống lâu và sống khoẻ
Đinh lăng, cây cảnh và vị thuốc
Điều trị hen suyễn bằng liệu pháp tự nhiên
Điều trị suy nhược thần kinh bằng y học cổ truyền
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp tự nhiên
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp tự nhiên
Điều đáng quan tâm về những bữa ăn sáng
“Vài phút bằng một giờ”, chiến lược mới về rèn luyện thân thể

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net