www YKHOANET

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bài thuốc

B́nh luận

Điều trị - Chữa bệnh

Món ăn bài thuốc

Thảo dược

Trà dược - tửu dược

Tự chữa bệnh

Chữa bệnh không dùng thuốc

Xoa bóp chữa bệnh

 

 

Thay đổi lối sống trong chiến lược pḥng chống bệnh tật

Lương y VƠ H À

Một nghiên cứu khoa học  vừa cho biết biện pháp tốt nhất trong việc bảo vệ sức khoẻ vẫn là ư thức pḥng bệnh. Những người tuân thủ lối sống lành mạnh bao gồm không hút thuốc, tập thể dục đều đặn và ăn uống hợp lư có thể làm giảm đến 80% nguy cơ xảy ra những căn bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường.

Vấn đề pḥng bệnh và các chương tŕnh sức khoẻ quốc gia.

Được biết, những căn bệnh kinh niên có thể pḥng ngừa được như tim mạch, ung thư, tiểu đường, đột quỵ ở Mỹ đă tiêu tốn hàng tỉ đô la hàng năm, đă tước đi sinh mạng hoặc hạnh phúc của hàng triệu người. Tuy nhiên, sự thể không đáng phải như vậy.  Một nghiên cứu năm 2009[i] vừa được phổ biến đă cho biết những người tuân thủ những lối sống lành mạnh có thể giảm đến 80% những căn bệnh măn tính hiện nay như ung thư, tiểu đường, tim mạch.  Nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 giảm đến 92%. Hạ thấp được đến 81% những cơn đau tim.  Kết quả dựa trên cuộc khảo sát 23.153 người trưởng thành ở Mỹ và Âu châu trong một cuộc điều tra  nghiên cứu về sự liên quan giữa lối sống và sức khoẻ dựa trên các tiêu chí không hút thuốc, tập thể dục, dinh dưỡng tốt và kiểm soát thể trọng.

Tiến sĩ Wes Alles, Giám Đốc Chương Tŕnh Phát Triển Sức Khoẻ ở Trường Đại học Stanford phát biểu “ Một lần nữa, kết quả nầy đă cho thấy công cụ mạnh nhất để phát triển sức khoẻ vẫn là biện pháp pḥng ngừa.  Tuy nhiên, chúng ta c̣n gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục mọi người phải tuân theo những lối sống lành mạnh.” Những số liệu  từ cuộc nghiên cứu  đă cho biết chỉ có 35% số người giữ được 2 tiêu chí không hút thuốc và ăn uống hợp lư, chỉ có 9% ứng dụng đủ 4 tiêu chí không hút thuốc, ăn uống hợp lư, tập thể dục trên  4giờ mỗi tuần  và giữ chỉ số BMI dưới 30.  Hăy  c̣n có khoảng 5% hoàn toàn không đạt được bất cứ tiêu chí nào!

Ông khuyên không đợi đến sự hổ trợ quốc gia, mọi người hăy hành động và “tự thiết kế riêng chương tŕnh cải thiện sức khoẻ cho chính ḿnh.”

Những tiêu chí trong chương tŕnh tự cải thiện sức khoẻ.

Rèn luỵên thân thể. Tập thể dục, rèn luyện thân thể mang lại nhiều lợi ích. Những h́nh thức vận động đơn giản như đi bộ nhanh khoảng 30 phút hàng ngày cũng đủ giảm mạnh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư ruột cùn, loại ung thư gây tử ṿng hàng đầu hiện nay.  Một khảo sát ở Bệnh viện Phụ Nữ ở Boston vào năm 2008 đă cho biết vận động đều đặn và hợp lư làm giảm 30% nguy cơ tử vong sớm.

Giáo sư Steven Blair, chuyên ngành về khoa học vận động ở trường Đại học South Carolina c̣n cho biết “Vận động đều đặn làm gia tăng chức năng của bộ năo, giữ được sự linh hoạt trẻ trung và cuộc sống độc lập vào những năm cuối đời, kể cả khả năng kéo dài tuổi thọ.”

Duy tŕ cân nặng hợp lư.  Điều nầy thực ra không đơn giản.  Riêng ở Mỹ, trong ṿng 5 năm qua, tỷ lệ người béo ph́ đă gia tăng ở tất cả các tiểu bang, không ngoại trừ tiểu bang nào!  Các chuyên viên về sức khoẻ cho biết nếu bạn béo ph́, chỉ cần giảm bớt một vài kư cũng tạo được sự chuyển biến rất tích cực đối với sức khoẻ.  Nếu thể trọng b́nh thường, hăy tiếp tục ăn vừa đủ calori và tập thể dục đều đặn.  Chế độ ăn giảm cân chủ yếu bao gồm nhiều rau quả, ngũ cốc thô, giảm bớt đồ ngọt, mỡ băo hoà.  Nhiều khảo sát cho biết việc kiểm soát thể trọng nên dựa vào lối sống điều độ và biết cách cân bằng cảm xúc hơn là những đợt ăn kiêng. Nghiên cứu  ở trường Đại học Georgetown[ii] cho thấy stress không chỉ ảnh hưởng đến hành vi  khiến người bệnh khó kiểm soát việc ăn uống mà c̣n có hệ quả phát triển lượng mỡ nhiều hơn so với người b́nh thường dù với cùng một lượng calori ăn vào.  Do đó, thực hành những biện pháp kiểm soát cảm xúc, chống stress có tác dụng tích cực trong việc chống béo ph́.

Không hút thuốc.  Ung thư phổi là loại ung thư dẫn đầu trong số ung thư gây tử vong. Theo Viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, có từ 80% đến 90% trường hợp ung thư nầy là do hút thuốc lá. Đối với hoạt động tim mạch, hút thuốc làm giảm lượng cholesterol tốt, gia tăng nguy cơ máu đông và có thể làm lu mờ một số triệu chứng đau thắt ngực khiến người bệnh không có được sự cảnh báo kịp thời.  Nhịp tim  của người hút thuốc thường cao hơn từ 15 đến 25 nhịp so với người không hút thuốc.  Các nhà khoa học cho biết ở những  người hút thuốc lá, cứ mỗi 8 người th́ có đến 6 người có biểu hiện ḍng máu đến tim bị thiếu hụt.  Người hút thuốc từ 1 đến 1 gói rưởi mỗi ngày có nguy cơ tử vong về bệnh tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.  Điều may mắn là lợi ích của việc ngưng hút thuốc sễ đến rất nhanh mà không tuỳ thuộc vào bao nhiêu năm đă hút thuốc trước đó.  Chỉ 30 ngày sau khi bỏ thuốc, lượng cholesterol xấu sẽ giảm và lượng cholesterol  tốt sẽ tăng lên.

Duy tŕ những sinh hoạt giao tiếp lành mạnh.  Trong việc đảm bảo một nếp sống hữu ích cho sức khoẻ và hạnh phúc, nhiều chuyên viên sức khoẻ cho rằng sinh hoạt giao tiếp đứng hàng thứ nh́ sau việc không hút thuốc.  T́nh bạn và sự quan tâm chia sẻ lẫn nhau thực sự làm gia tăng những nội tiết tố tích cực, tăng sức miễn dịch, giảm nguy cơ  cứng động mạch và những cơn đau tim. Có nhiều người bạn có tính t́nh cởi mở, lạc quan là một cách để có được cuộc sống hạnh phúc.  

Một nghiên cứu phối hợp của các nhà khoa học Trường Đại học Harvard và trường Đại học California, Mỹ được phổ biến vào tháng 12 năm 2010 cho biết hạnh phúc, hút thuốc và béo ph́ có tính cách lây lan trong cộng đồng[iii].   Sống gần một người bạn, người thân hoặc láng giềng sống cô độc sẽ làm tăng nguy cơ cô đơn, buồn chán  của bạn lên 52%!   Trước đó, nghiên cứu[iv] của  Tiến sĩ James D. Fowler, Giáo sư khoa Chính trị trường Đại học California cũng cho thấy một người sẽ có cơ may hạnh phúc hơn 15% nếu có một người bạn thân hạnh phúc.  Do đó, duy tŕ và phát triển những  mối giao tiếp lành mạnh với người thân và bạn bè là yếu tố  quan trọng tạo nên sức khoẻ và tuổi thọ.

 Nói chung, những chỉ tiêu nhằm cải thiện sức khoẻ có thể khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên vẫn không ngoài các  yếu tố không hút thuốc, ít uống rượu, ngủ đủ, tập thể dục, dinh dưỡng tốt và kiểm soát thể trọng.  Với quy luật “Chỉ cần một cải thiện nhỏ trong lối sống cũng có thể tạo nên sự thay dổi đáng kể cho sức khoẻ qua thời gian”, mỗi người không nhất thiết phải bắt đầu bằng những kế hoạch lớn lao, khó thực hiện.    Có thể chỉ là  ăn thêm 1 trái bắp hoặc 2 trái chuối mỗi ngày;  tăng cường rau đậu và cá; chỉ nên uống 1 ly nhỏ rượu nho mỗi bửa ăn;  thư giăn hoặc ngủ ngắn khoảng 10 phút mỗi trưa,  chạy tại chỗ  5 hoặc 10 phút mỗi ngày hay tận dụng thời gian đi bộ từ dưới lầu lên tầng làm việc thay v́ đi thang máy  …Vấn đề quan trọng là hăy suy nghĩ và hăy hành động.

 

[i] 5 Natural Ways to Help Your Health. www.webmd.com 

[ii] Harrison Wein, Ph.D. Stress, Obesity link found. www.nih.gov/news

[iii] Never mind the flu - Loneliless is going around. http://living.health.com

[iv] Elizabeth Landau, Happiness is contagious in social network. www.cnn.com


Người bệnh có thể tự ḿnh làm giảm nhanh cơn cao huyết áp
Bàn vệ các chứng "hư hỏa" của y học cổ truyền nhân hiện tượng "đầu bốc khói".
Chia sẻ và kết nối v́ những quả tim khoẻ mạnh
Chăm sóc sốt xuất huyết tại gia đ́nh, địa long, lá đu đủ chữa SXH
Chế độ dinh dưỡng chống stress
Chế độ ăn chay và sức khoẻ tim mạch
Chế độ ăn uống pḥng chống cao huyết áp
Chữa bệnh bằng phương pháp xông hơi
Chữa bệnh dưỡng sinh bằng chế độ ăn uống phù hợp với tự nhiên
Chữa bệnh viêm xoang bằng y học cổ truyến
Chữa rối loạn dương cương bằng liệu pháp tự nhiên
Chữa ung thư bằng liệu pháp tự nhiên
Chữa viêm loét dạ dày bằng liệu pháp tự nhiên
Chữa đau nửa đầu bằng y học cổ truyền
Có nên ngăn con em đến trường để chống dịch cúm?
Cười không chỉ là một liều thuốc bổ !
Cấp cứu và điều trị đau thắt ngực bằng liệu pháp tự nhiên
Củ gừng - gia vị, thuốc quư
Diệp hạ châu, cây “tán sỏi” chữa viêm gan siêu vi
Dưỡng Sinh & Tự Chữa Bệnh Bằng Ngủ Tâm Trạm Trang Công
Gia vị, vị thuốc từ cây chanh
Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của bắp
Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của chuối
Giá trị dưỡng sinh của huyệt âm giao
Giá trị kháng viêm và giảm béo trong chế độ dinh dưỡng với ngũ cốc thô
Hoa cúc sơ phong tiết nhiệt, pḥng chống cảm cúm
Kiểm soát stress trong điều trị đái tháo đường
Làm ǵ để chống stress trong những ngày Tết?
Lục tự khí công
Mùa nắng nóng coi chừng sỏi thận
Mộc nhĩ đen
Một số sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hiện nay
Một số điều cần lưu ư khi thực hành đi bộ
Ngồi thiền để nâng cao hiệu quả công tác và tăng cường sức khỏe
Những bài thuốc quư từ “Cây ổi sau nhà”
Những bí thuật "Hườn tinh bổ năo" trong truyền thống dưỡng sinh phương Đông
Những lợi ích vô giá từ việc thực hành đi bộ
Năng vận động để chống stress
Nước súp gà, một phương thuốc chống cảm cúm, tăng sức đề kháng
Pḥng chống đái tháo đường bằng liệu pháp tự nhiên
Phật thủ liệu pháp
Rau má giải độc, dưỡng âm
Rau sam, cây rau, vị thuốc
Sử dụng rễ Nhàu trong y học cổ truyền
Tai sao ăn kiêng mà không thấy giảm cân?
Thay đổi lối sống trong chiến lược pḥng chống bệnh tật
Thiền là một phương pháp tự chữa bệnh
Thoát vị đĩa đệm và hội chứng đau lưng do tâm lư
Thực hư về việc nuốt sống hạt đậu đen chữa bệnh
Táo bón tuổi già
Tùy tức quán và phản xạ thở bụng
Tăng cường sức miễn dịch để pḥng chống cảm cúm
Tư duy tích cực cho sức khỏe, hạnh phúc và sự ḥa hợp
Tỏi, một số hiệu quả kỳ diệu và những điều cần lưu ư
Tự chữa bệnh bằng tĩnh tọa Châu thiên pháp
Tự chữa say tàu xe, không dùng thuốc và không phản ứng phụ!
Tự chữa Stress bằng phương pháp không dùng thưốc
Uống cà phê, lợi và hại, bao nhiêu th́ vừa?
Vài tṛ cũa việc kết ấn trong khí & công tĩnh tọa tự chữa bệnh
Xử lư cấp cứu và điều trị di chứng tai biến mạch máu năo
Y học Phương Tây và liệu pháp tự nhiên trong việc điều trị bệnh tim mạch
Yoga cho người bệnh tiểu đường
Yoga và sức khỏe
 Chia sẻ và kết nối v́ những quả tim khoẻ mạnh
 Chữa tiểu không tự chủ ở phụ nữ bằng liệu pháp tự nhiên
 Chữa viêm gan siêu vi bằng Đông y
Ư nghĩa khí và khí hoá của y học phương Đông trong dưỡng sinh pḥng bệnh
Ư nghĩa tích cực của những bữa cơm gia đ́nh
Ăn giảm muối, vấn nạn bị xao lăng
Ăn ít, ăn lành mạnh để sống lâu và sống khoẻ
Đinh lăng, cây cảnh và vị thuốc
Điều trị hen suyễn bằng liệu pháp tự nhiên
Điều trị suy nhược thần kinh bằng y học cổ truyền
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp tự nhiên
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp tự nhiên
Điều đáng quan tâm về những bữa ăn sáng
“Vài phút bằng một giờ”, chiến lược mới về rèn luyện thân thể

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net