www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Phòng ngừa dị ứng

Ðoàn Như Trác

Bệnh dị ứng quả là một bệnh hết sức phiền phức, thế mà nhiều người còn bị dị ứng mạn tính. Thông thường người ta chữa bệnh này bằng cách cách ly các thứ hay gây dị ứng, không ăn thứ hay gây dị ứng, nhưng trên thực tế có nhiều tình huống không thể loại bỏ hết được, ví dụ nếu một người bị dị ứng với tất cả các thực phẩm thì chẳng lẽ chỉ sống bằng nước trắng?

Vậy liệu có thể chữa được dị ứng? Và chữa như thế nào?

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta thường dụng thảo dược và thực liệu để điều tiết công năng miễn dịch của cơ thể, bằng điều lý lâu dài thể chất người bệnh, làm cho dị ứng thuyên giảm. Nói thẳng ra là, nếu như đã phát sinh ra dị ứng thì các liệu pháp đông y hiệu quả không tức thời như tây y; vì vậy khi đã phát bệnh nên dùng tây y để ngăn chặn bệnh.

Phòng dị ứng bằng các phương pháp:

Môi trường ở sạch sẽ: Ô nhiễm không khí là một yếu tố tăng độ dị ứng. Rất nhiều khả năng sinh ra dị ứng đều xuất phát từ chính mình. Ví dụ: nên thường xuyên quét dọn nhà cửa sạch sẽ, không nên bế mèo cũng ngủ... Mọi thứ vật dụng trong nhà: giường, tủ, bàn ghế, thảm, chiếu... cần giữ gìn sạch sẽ, nhất là những chất thải, rác rưởi cần phải dọn sạch sẽ, tránh ô nhiễm môi trường không khí xung quanh. Tủ quần áo nên ít mở để tránh bụi bậm hoặc không khí bị nhiễm bay vào trong tủ, ra trải giường nên dùng vải bông, không nên dùng vải chất liệu hoá học.

-Chú ý nhiệt độ thời tiết thay đổi:

Không khí thở dễ gây ra dị ứng về hô hấp cho nên cần chú ý sự thay đổi của khí hậu và độ ẩm. Luôn cố gắng giữ được độ ẩm thích hợp trong nhà vào các mùa khác nhau. Những người hay bị dị ứng da thì sáng sớm không nên chạy ra ngoài ngay, mà cần thích ứng thời tiết dần dần.

-Giảm các thứ hoá chất:

Hoá chất là một yếu tố gây ra dị ứng lớn nhất. Một vật nhựa thông thường cũng có thể toả ra các hạt hoá chất cho không khí xung quanh, sẽ vô hại cho cơ thể người này song có thể lại là nguyên nhân gây ra dị ứng cho một số người nào đó. Hiện nay việc tránh hoàn toàn dùng đồ bằng hoá chất là khó, nhưng phải giảm tối đa, đặc biệt nên ít dùng các hoá chất rửa sạch, thuốc tiệt trùng, mỹ phẩm, nước hoa... để giảm các nguy cơ gây dị ứng.

-Rèn luyện và bổ dưỡng cơ thể:

Nên thường xuyên tập luyện để cơ thể khoẻ mạnh, tập bơi lội là tốt nhất. Duy trì chế độ ăn uống điều độ cũng rất quan trọng. Nên ăn các thức ăn tươi, có nguồn gốc tự nhiên, tránh các thứ ôi, thiu, thức ăn công nghiệp... Nên ăn nhiều các thứ có nhiều vitaminC.

-Ăn uống thanh tịnh:

Ngoài những thứ dễ gây ra dị ứng thì người bệnh nên tránh ăn các thứ kích thích như: rượu, thuốc lá.. dễ dẫn đến dị ứng. Khi bị dị ứng càng phải nên tránh, nếu không chẳng khác nào thêm sương mù cho tuyết.

-Tinh thần vui vẻ:

Dị ứng có liên quan với các trạng thái tinh thần căng thẳng, hay cáu gắt, tình cảm thay đổi thất thường... đặc biệt với đại tràng, một bộ phận rất dễ xảy dị ứng. Nhiều người bị dị ứng do căng thẳng về tinh thần, về áp lực công tác... cho nên cần phải vui vẻ, thoải mái, nghỉ ngơi điều độ.. mới có thể đề phòng dị ứng phát sinh.

 

 


Trở về trang mục lục cấp cứu

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET