www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Cảnh báo t́nh trạng trẻ bị sặc sữa

H́nh1: Vỗ mạnh vào lưng trẻ để tống dị vật ra ngoài.

Cháu H.M.N. (11 tháng tuổi, quận 10) được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM ngày 24/8 trong t́nh trạng tím tái, ngưng tim, ngưng thở. Bé bị sặc do người giữ trẻ cho bú sữa b́nh trong tư thế nằm. Sau 30 phút cấp cứu, tim N. mới đập lại. Hiện cháu vẫn thở bằng máy và chưa qua khỏi cơn nguy kịch.

Bác sĩ Bạch Văn Cam, Trưởng khối Hồi sức Cấp cứu, cho biết, hằng năm, bệnh viện tiếp nhận nhiều ca cấp cứu do sặc sữa, bột... Nguyên nhân thường là người giữ trẻ để trẻ bú, ăn không đúng tư thế (không bế lên mà để nằm). Trong tư thế này, thực phẩm rất dễ lọt vào đường thở, gây tím tái và ngưng thở. Nếu không được sơ cứu kịp thời, trẻ dễ bị tử vong. Nếu được cứu sống, trẻ cũng sẽ bị những di chứng về năo do thiếu ôxy năo trong lúc ngưng thở. Nhẹ là bị liệt một chi nào đó, c̣n nặng sẽ bị chậm phát triển, tâm thần, sống đời sống thực vật.

Nếu trẻ bị sặc, người tím tái... nhưng ngay sau đó lại hồng hào, khóc, chơi giỡn được, có 2 khả năng xảy ra: Dị vật đă được tống ra ngoài hoặc trôi xuống khí quản. Cách xử lư thích hợp lúc này là cố gắng giữ yên trẻ, không can thiệp ǵ, chỉ cần bế trẻ lên cho dị vật không đi ngược lên trên, rồi đưa đến bác sĩ ngay.

H́nh 2: Cấp cứu sặc sữa gây ngừng thở bằng cách ấn xương ức.

Trong trường hợp trẻ tím tái kéo dài, có thể ngưng thở, người trông trẻ phải đặt trẻ nằm sấp, đầu chúc xuống trên một cánh tay. Dùng ḷng bàn tay c̣n lại vỗ mạnh 5 cái vào lưng trẻ (chỗ giữa hai xương bả vai) nhằm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài (h́nh 1). Nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái th́ đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, dùng hai ngón tay trỏ và giữa đột ngột ấn mạnh xuống nửa dưới của xương ức (h́nh 2). Nếu vẫn không thấy trẻ thở, lặp lại đến 10 lần.

Đối với trẻ ngưng thở, có thể kết hợp các biện pháp trên với thổi ngạt: ngậm mũi và miệng trẻ thổi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên. Sau khi sơ cứu, dù trẻ hồng hào trở lại th́ vẫn phải đưa đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra xem c̣n dị vật hay không.

Người Lao Động


Trở về trang mục lục cấp cứu

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET