www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Trẻ em bị ngộ độc thường do cha mẹ sơ ư

21 giờ ngày 10-6-97, khoa Cấp cứu - lưu Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận bệnh nhân L.T.K.N, 17 tháng tuổi, ngụ tại xă B́nh An, huyện Thuận An, tỉnh B́nh Dương. Cháu K.N bị hôn mê nặng, co giật toàn thân, da xanh tái, mạch đập nhanh. Chị T.N.L, mẹ cháu K.N, kể: "Nhà tôi có nhiều ruồi. Người hàng xóm chỉ tôi dùng thuốc trừ sâu Basudin loại không mùi, viên màu tím để diệt. Tôi lấy thuốc pha với nước, rồi đổ ra dĩa có thêm đường để dụ ruồi. Tôi để dĩa thuốc trên bàn, cháu K.N chập chững đi đến bên bàn, lấy dĩa thuốc rầy uống hết".

Sau khi xác định cháu K.N bị ngộ độc Basudin, các bác sĩ đă rửa dạ dày bằng nước muối, cho thở oxy và chích Atropine 1/4 mg. Cho đến hôm nay, cháu K.N đă chích hàng trăm ống Atropine mà vẫn chưa b́nh phục hẳn.

Bác sĩ Trần Hữu Nhơn - trưởng khoa Cấp cứu - lưu (Bệnh viện Nhi Đồng 2) - cho biết:" Mỗi tháng khoa nhận được từ 8 đến 10 ca trẻ em bị ngộ độc các loại thuốc rầy, thuốc diệt chuột, diệt gián, nhện, thuốc muỗi... Hiện nay các loại độc dược này đều được chế biến dưới dạng hạt, đầy màu sắc, lại có mùi thơm nên cũng dễ "dụ" con nít. Điều đáng nói ở đây là các bậc phụ huynh hay sơ ư, để các loại chất độc này sờ sờ trước mắt các cháu nên lại càng dễ gây tai nạn".

Cháu N.T.H.S, 15 tháng tuổi, ở quận Thủ Đức - TPHCM ḅ xuống gầm tủ nhặt gói thuốc trừ sâu dạng hạt màu tím để ăn. Cháu H.T.B.N, 16 tháng tuổi, ở quận G̣ Vấp, TPHCM nuốt hạt cà độc dược (dùng để chữa sâu răng) do mẹ phơi dưới đất trước nhà. Cháu N.T.N, 28 tháng tuổi, ở quận B́nh Thạnh, TPHCM lại uống nhầm phèn xanh (sulfat đồng) là loại nước súc miệng của bà nội để lẫn chung với các chai nước trong tủ lạnh mà không dán nhăn...

Một điều cần nói thêm là trước khi đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, khoa cấp cứu các bệnh viện quận, huyện bỏ qua việc rửa dạ dày cho các cháu nên đă làm thuốc có thời gian thấm sâu vào cơ thể, gây nguy hiểm cho các cháu. Cũng may chưa có trường hợp nào tử vong.

Xuân Ḥa


Trở về trang mục lục cấp cứu

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET