www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Cẩn thận với một số thuốc Đông dược gây ngộ độc

Ông Nguyễn Văn Hùng (48 tuổi, ở Đồng Nai) được chuyển đến bệnh viện trong t́nh trạng mất nước, rối loạn nhịp tim và suy hô hấp. Kết quả các xét nghiệm cho thấy, ông bị ngộ độc cấp tính do tương tác của các loại thuốc Đông dược.
Thuốc Đông y tán bột không rơ nguồn gốc có thể gây ngộ độc cho người dùng.
 
 

Theo một số lương y, nguyên nhân gây độc từ thuốc Đông y rất đa dạng. Thường gặp nhất là t́nh trạng dùng quá liều.

Chẳng hạn như ở Xuân Lộc (Đồng Nai) đang lưu truyền bài thuốc trị bệnh tim, gồm chu sa hấp với tim lợn. Tuy nhiên, ít người biết rằng, chu sa chỉ được dùng tối đa 1g/ngày, lại tuyệt đối tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao. Những điều không được hướng dẫn này đă dễ dàng biến bài thuốc trị bệnh thành liều thuốc độc.

Hoặc như bài thuốc hạt ba đậu dùng để trị ung thư gan vốn bán rất chạy bởi tin đồn về tác dụng kỳ diệu của nó, các lương y cho biết thứ hạt này có tác dụng chính là nhuận trường nhanh, nhưng dùng nó để xổ chất độc trong gan, quả là chuyện chết người. Hạt ba đậu nằm trong danh sách các loại thuốc độc bảng A của quy chế thuốc độc Đông y.

Cũng theo các lương y, hầu hết các vị thuốc được chế biến sẵn đều cần đến chất bảo quản; có thể là chất chống nấm mốc, giữ độ mềm của thuốc hoặc đơn giản hơn là giữ màu. Điều đáng lo là hầu hết các hoá chất này đều không có nguồn gốc, tên gọi, được bày bán tại chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM) với giá ''bèo bọt'', số lượng không hạn chế.

Nghi vấn của thầy thuốc

Một lương y làm nghề bắt mạch, trị bệnh đă 30 năm, ông Nguyễn Bá Thọ cho biết, ''chất bảo quản, nếu đúng là natri benzoat th́ hoàn toàn ổn. Nhưng loại này không thể có giá 3.000 đồng/100g được mà phải đắt hơn hàng chục lần''. Ông Thọ hỏi: ''Liệu người ta có pha thêm vào thuốc Đông dược chất nào đó để có tác dụng tương đương?''. Vị lương y này lưu ư, phẩm màu dùng cho Đông dược cũng rất đáng ngại v́ phẩm thường khó có thể cho ra những viên cao đơn hoàn tán có màu sắc rực rỡ đến vậy.

Một đồng nghiệp của lương y Thọ c̣n tỏ ư nghi ngờ về loại hoá chất giữ độ ẩm cần thiết của thuốc tễ. Nhờ chất này, nấm mốc, gián, chuột không thể tấn công thuốc. Ông này e dè: ''Có  thể có t́nh trạng tương tự formone trong bánh phở cách đây vài năm với đông dược?''.

Người bệnh cần tự bảo vệ ḿnh

Theo các lương y, hầu hết các trường hợp ngộ độc thuốc Đông dược đều do những sai lầm đáng tiếc của người bệnh. Đầu tiên là việc quá cả tin vào những lời đồn về tác dụng thần kỳ của một toa thuốc gia truyền, vị thuốc bí hiểm nào đó (vốn không bao giờ thiếu).

Một số người th́ hoàn toàn phó thác sức khoẻ của ḿnh cho các vị thầy lang (đa phần là lang băm). Họ chấp nhận các toa thuốc đắt tiền, mua các loại thuốc tự chế hoặc không rơ nguồn gốc để rước họa vào thân.

Tránh ngộ độc thuốc Đông dược:

- Tuyệt đối không dùng thuốc tán bột (kể cả thuốc tễ) không rơ nguồn gốc.

- Khi thấy thuốc bị mốc, có mùi lạ, vị chua, bạn không nên mua.

- Nên bốc thuốc tại các nhà thuốc của nhà nước hoặc pḥng mạch của các lương y đă qua đào tạo chính quy.

- Trung b́nh một thang thập toàn đại bổ giá 20.000 đồng. Khi mua, không nên tham giá rẻ, tin lời người bán để ôm thiệt vào thân.

(Theo Tiếp thị & Gia đ́nh)


Trở về trang mục lục cấp cứu

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET