www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Chữa bỏng bằng... mỡ cá

Bỏng là loại thương tích thường gặp và gây đau đớn lâu dài

Chỉ sau 1 - 2 tuần nhập viện, 45 bệnh nhân bỏng sâu của viện bỏng quốc gia đă lành vết thương nhờ một loại thuốc đặc biệt, chưa lưu hành trên thị trường Việt Nam. Đó là Cream EBS1 20%, được trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia bào chế từ một loại nguyên liệu sẵn và rẻ là... mỡ cá biển.

Theo bác sĩ Vũ Trọng Tiến (viện bỏng quốc gia), Cream EBS1 20% được bào chế từ chế phẩm EBS1 có chứa các acid béo chiết xuất từ các sinh vật biển Việt Nam (đặc biệt là cá vụn). Kết quả điều trị 45 bệnh nhân bỏng sâu trong năm 2002 bằng Cream EBS1 20% cho thấy, thuốc có khả năng làm sạch vết thương, chống phù nề, hoại tử và kích thích tái tạo mô chỉ sau 7 ngày đối với vết bỏng nông, 14 ngày với vết thương sâu.

Điểm nổi trội của Cream EBS1 20% so với các loại thuốc bỏng đang lưu hành trên thị trường hiện nay, theo bác sĩ Vũ Trọng Tiến, là thuốc có khả năng ức chế vi khuẩn, giúp vết thương mau lành, lại không ảnh hưởng chức năng gan, thận hoặc gây độc.

Từ khoảng những năm 90 đến nay, các thầy thuốc viện bỏng quốc gia cũng đă dùng Cream Chitosan 2% - một loại thuốc bào chế từ sản phẩm biển khác là vỏ tôm, cua - để chữa bỏng theo sáng kiến của pḥng Polyme dược phẩm viện hoá học (viện khoa học Việt Nam). Bằng việc phát hiện, chiết xuất các dẫn chất sẵn có trong tự nhiên (đặc biệt trong sinh vật biển), các nhà khoa học hy vọng khai thác mọi nguồn sản phẩm biển, tận dụng chất phế thải sẵn có ở các tỉnh dọc 3.400 km bờ biển; vừa bảo vệ môi trường, vừa cung cấp thuốc chữa bỏng giá thành hạ phục vụ nhân dân từ Bắc chí Nam.

Hiện giá thành gốc của Cream Chitosan 2% là 3.000 đồng/hộp 20 mg, rẻ bằng 1/3 thuốc ngoại nhập nhưng cho hiệu quả điều trị tương đương. Thuốc chữa bỏng Cream EBS1 20% sẽ được đưa vào sản xuất, lưu hành đại trà với giá rẻ tương tự trong thời gian tới.

Theo VietNamNet


Trở về trang mục lục cấp cứu

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET