www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Báo động tử vong v́ ăn con so biển

- Từ tháng 03/2008, khu vực ĐBSCL ít nhất đă có 3 người tử vong và gần chục người khác phải nằm viện điều trị dài hạn v́ ăn con so (một hải sản cùng loài và có h́nh thù giống sam biển).

Người tử vong gần đây nhất là ông Trần Văn Hinh, 59 tuổi, ở khu vực 5, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Mô tả ảnh.
Con sam (Báo Hải Pḥng)
Sáng ngày 16/6, ông Hinh cùng con trai và cháu ngoại ăn con so (h́nh thù giống như con sam biển). Sau khi ăn nửa giờ, ông Hinh có hiện tượng nôn mửa, đau bụng, choáng.

Nạn nhân suy sụp sức khỏe nhanh chóng, được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Đông Hải. Đến 12g10, ông Hinh đă tử vong tại bệnh viện này. Riêng con trai và cháu ngoại ông Hinh không bị nguy hiểm tính mạng do ăn ít.

Trước đó, vào đầu tháng 5/2008, cũng tại thị trấn Gành Hào, từng một số người cũng bị ngộ độc do ăn con so, phải nằm viện điều trị hơn một tuần mới khỏi. Vào ngày 7/5, anh Trương Di Tản được một người bạn làm nghề biển biếu một con so (nói là sam) để anh ăn cho biết. Anh Tản đă ăn và sau đó phải đi cấp cứu rồi nằm viện đến ngày 15/5 mới xuất viện.

Cũng trong ngày 7/5, anh Lê Văn Quẩn, xă Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi (giáp ranh thị trấn Gành Hào) cũng bị ngộ độc v́ ăn phải con so.

Trước đó, vào ngày 13/3, vợ chồng anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1957) và Lê Thị Cẩm (SN 1958), ở ấp Huỳnh Kỳ, xă Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cũng ăn con so. Lúc ăn chưa hết con so th́ cả hai vợ chồng anh Sơn đều có cùng chịu chứng nôn mửa, nhức đầu và choáng váng. Và cả hai đều tử vong ngay trong ngày. Anh Sơn qua đời tại trạm y tế xă Vĩnh Hải, c̣n chị Cẩm tắt thở trên đường đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng.
 

Nhận dạng sam và so

Một số chuyên gia ở Viện hải dương học Nha Trang từng chỉ cách nhận dạng sam - so bằng cảm quan. 

Theo đó, con so có kích thước nhỏ hơn con sam. Kích thước tối đa của con so thường là 25cm; trọng lượng thường dưới 1kg. Tiết diện cắt ngang của đuôi sam có h́nh tam giác c̣n của đuôi so có h́nh trứng (hoặc h́nh tṛn). Dọc chiều dài của đuôi sam thường có gai, c̣n so th́ không. 

Tuy nhiên đó chỉ là cách nhận diện tương đối, bằng cảm quan. Các chuyên gia khuyên người dân tốt nhất là không nên ăn loài vật nguy hiểm này. 

 

  • Chí Hạo

Trở về trang mục lục cấp cứu

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET