www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Hôn mê v́ ăn đặc sản côn trùng

Mỗi tháng bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khoảng 10 ca ngộ độc do ăn các món đặc sản, đặc biệt là côn trùng. Mới đây nhất là ngày 17/7, một ca cấp cứu ở tỉnh B́nh Phước chuyển lên trong t́nh trạng hôn mê sâu do ăn nhộng lụy chiên gịn.

Nhộng lụy có thân h́nh màu trắng giống như con tằm nhưng to béo hơn v́ nó chuyên sống trong thân cây.

trung.jpg
Món côn trùng giờ đây là đặc sản với nhiều người nhưng nếu không cẩn thận, nó sẽ gây ngộ độc cho người ăn
 

TS.BS Trần Quang B́nh, trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, hôm 05/7, bệnh viện đă điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn côn trùng từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh chuyển lên trong t́nh trạng như co giật tay chân, tăng tiết, cứng hàm và hôn mê.

Chị Đào Thị Mỹ Ph, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh là vợ của một bệnh nhân cho biết anh Trần Văn M, 40 tuổi chồng chị đào được khoảng 1/2kg nhộng ve sầu nhưng thấy ở đầu nhộng có thêm mấy cọng như râu. Thấy các con nhộng đào có vẻ hơi khác thường với con nhộng ve mà ḿnh đă từng ăn, nhưng vẫn nghĩ là ăn được nên anh đă đem chiên và mời bạn bè trong xóm cùng ăn.

Có 9 người ăn chung, tất cả đều bị ngộ đậu sau ăn khoảng gần 1 tiếng đồng hồ, có 1 người chỉ ăn có nửa con nhộng ve cũng có triệu chứng nôn ói, chóng mặt phải nằm viện 3 ngày mới b́nh phục. C̣n anh M. chị và một người nữa th́ phải chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy do bị co giật tay chân và hôn mê.

Theo TS Trần Quang Bính, các loài côn trùng như dế, ve, nhộng sầu, đuông dừa, ḅ cạp... từ lâu vẫn được coi là những món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, TS Bính cảnh báo, các loại côn trùng này, hay các dạng ấu trùng của chúng khi đào lên có thể bị nhiễm nấm độc.

Do trong đất luôn có chứa rất nhiều bào tử nấm độc nên gặp độ ẩm, nhiệt độ, môi trường sinh trưởng thích hợp th́ chúng nhiễm vào các con côn trùng, ấu trùng để phát triển và phát tán mạnh.

Điều nguy hiểm là côn trùng, ấu trùng bị các bào tử nấm độc nhiễm vào vẫn giữ nguyên h́nh dạng. Nhưng phủ tạng bên trong của côn trùng đă bị các sợi tơ nấm độc mọc, phát tán và biến đổi toàn bộ thành một khối sợi nấm độc.

Khi đó nếu sờ vào sẽ thấy thân cứng và mắt của con nhộng có màu trắng đục (trong khi những nhộng ve nếu c̣n sống th́ mắt màu đen, hơn nữa thân mềm và có cử động). Khi bẻ thân các con nhiễm nấm đă chết này ra sẽ nh́n thấy màu trắng đục giống như khúc củ khoai ḿ tươi sống, có mùi của thực vật.

Côn trùng đă chết dạng nhiễm nấm th́ sẽ biến đổi thành cây nấm độc. Nếu ai ăn phải con bị nhiễm nấm độc đă mọc thành cây nấm này ắt bị ngộ độc nấm độc. Các triệu chứng ngộ  độc chủ yếu là triệu chứng thần kinh, như chóng mặt, nôn ói, co giật tay chân, tăng tiết, cứng hàm, kích thích, lơ mơ, mê sảng, hôn mê... các triệu chứng nhiều hay ít tùy theo mức độ ngộ độc, lượng đă ăn, cơ địa người ăn.

Bề ngoài chúng vẫn hấp dẫn v́ vẫn giữ nguyên h́nh dạng của con côn trùng hay ấu trùng non. TS Quang Bính lưu ư, người tiêu dùng hăy cảnh giác v́ khi đó chúng đă trở thành một cây nấm thật sự và có độc tính, không thể ăn.

Theo Bùi Hương
KhoaHocVaDoiSong.gif

 

Trở về trang mục lục cấp cứu

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET