www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Coi chừng ngộ độc

Một số vi khuẩn tiềm ẩn trong thực phẩm có thể gây hại cho mẹ và thai nhi. Chúng ta không dễ nh́n thấy chúng bằng mắt thường nên làm ǵ?

Trong thai kỳ, hệ miễn dịch của người mẹ khác hơn b́nh thường. V́ thế, thai phụ có nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm và môi trường xung quanh.

Việc nhiễm khuẩn này khiến thai phụ bị chóng mặt, nôn, sốt, đau bụng, tiêu chảy. Đồng thời, chúng c̣n gây tổn thương trên phôi thai, sinh non, sẩy thai, dị tật bẩm sinh cho bé.

Đáng lo ngại hơn là vi khuẩn gây ngộ độc có thể lây từ mẹ sang thai nhi.

ruatay1.jpg
Rửa tay trước khi ăn để ngăn ngừa các vi khuẩn độc hại (Ảnh minh họa)

Nhận diện các thủ phạm

Có rất nhiều vi rút, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm:

Samonella và Campylobacter: Hiện diện trong thịt gà hầm, lợn. Ngoài ra, chúng c̣n có trong các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

Clostridium perfingens: Có trong thịt lợn, gia cầm tươi, trứng. Các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, thực phẩm ră đông không đúng cách cũng chứa loại vi khuẩn này.

Listeria: Có mặt trong các loại thịt, hải sản đông lạnh... Ở phụ nữ mang thai, vi khuẩn Listeria có thể gây cảm cúm kèm những cơn sốt lặp đi lặp lại, đau cơ, tiêu chảy. T́nh trạng nhiễm khuẩn lan đến hệ thần kinh trung ương sẽ gây mất cân bằng, co giật, đau đầu, cứng cổ.

Đặc biệt, Listeria có thể xâm nhập vào nhau thai, khiến thai phụ sinh non, sẩy thai hoặc bé sau khi sinh mắc bệnh hiểm nghèo.

Staphylococci: Xuất hiện trên da, mũi và cổ họng. Vi khuẩn này lây lan qua việc cầm nắm thực phẩm.

E.coli: Cư ngụ trương đường ruột của gia súc. T́nh trạng nhiễm khuẩn xảy ra khi bệnh nhân dùng thịt ḅ tái hoặc sữa chưa tiệt trùng.

Ngoài vi khuẩn gây hại, thai phụ cần chú ư đến nguồn thực phẩm chứa thủy ngân cao như cá ngừ hoặc một số cá sông sống trong vùng nước ô nhiễm có chứa hàm lượng chất độc khá cao. Cơ thể tiếp nhận hàm lượng thủy ngân cao có thể khiến thai nhi chậm phát triển, năo bị tổn thương.

Ngoài ra, gan của gia cầm chứa nhiều vitamin A, gây ảnh hưởng đến mẹ và bé. Thai phụ không nên dùng quá nhiều gan hoặc uống bổ sung viên vitamin A

Nhiễm độc ch́ từ môi trường sống

Ngoài thực phẩm, môi trường sống cũng là nơi ẩn chứa nhiều ch́. Khi nhiễm chất này, độc tố sẽ phát tán, gây nguy hại cho cơ thể, gọi là nhiễm độc ch́.

Theo nghiên cứu của các bác sĩ, một lượng ch́ nhỏ cũng có thể gây nguy cơ sẩy thai cao. Ngoài ra, ch́ c̣n có tác động không tốt đến sự phát triển cân nặng, hệ thần kinh của thai nhi và sự phát triển thể chất của bé trong hai năm đầu.

Khoáng chất này xuất hiện trong sơn chứa ch́, vảy sơn lâu ngày bị bong tróc, đất, nước, chảy từ đường ống có ch́, những vật dụng làm từ gốm...

Ngăn chứa các chất độc hại

Để tránh ngộ độc thực phẩm, bạn nên nấu thức ăn chín kỹ, ră đông trước khi chế biến. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm quán hạn, ôi thiu, ẩm mốc.

Nên bảo quản thức ăn chưa dùng trong lọ thuỷ tinh hoặc dùng giấy nhựa bọc kín.

Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi nấu nướng và trước khi ăn.

Thường xuyên lau nhà sạch sẽ, dùng khăn ướt hoặc dung dịch xà pḥng pha loăng để vệ sinh sàn, tường nhà. Cách này sẽ giúp tránh t́nh trạng nhiễm độc ch́.

Nên mở ṿi, để nước chảy tự do sau 1-2 phút rồi hăy sử dụng.

Theo Hà Đông
tiepthi.gif


Trở về trang mục lục cấp cứu

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET