www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Tài liệu hướng dẫn thực hành cấp cứu tai nạn thương tích ngoài bệnh việnTrong những năm gần đây cùng với sự phát triển , tiến bộ mọi mặt về kinh tế xă hội của đất nước, ngành Y tế Việt Nam cũng phải đối mặt với sự gia tăng đến mức báo động của t́nh h́nh tai nạn thương tích.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới , trên thế giới hàng năm có ít nhất 5,5 triệu người chết, gần 100 triệu người tàn tật do tai nạn thương tích , ở nhiều nước số người bị tai nạn thương tích phải nhập viện chiếm 10-30% tổng số bệnh nhân, thiệt hại ước tính hàng ngh́n tỷ đô la Mỹ, chiếm 5-6% tổng thu nhập quốc dân  

Ở Việt Nam tai nạn thương tích đang dần trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại các bệnh viện . B́nh quân mỗi ngày có khoảng 30 người chết và 70người bị thương gây tàn tật suốt đời , trong đó nguyên nhân do tai nạngiao thông đứng hàng đầu , sau tai nạn giao thông là các tai nạn cộng đồng đặc biệt ngộ độc, chết đuối , cháy bỏng, điện giật ... hiện đang là vấn đề hết sức cấp bách .

Hiện nay với sự lớn mạnh của nền khoa học Y học, chúng ta đă có những bước tiến vượt bậc về chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt trong hồi sức và phẫu thuật cấp cứu chấn thương tại các cơ sở y tế. Đối với tai nạn thương tích khi xảy ra nếu được hỗ trợ , can thiệp đúng, nhanh chóng kịp thời của những người được đào tạothuần thục về cấp cứu ban đầu có thể hạn chế được tử vong , hạn chế biến chứng làm nặng lên các tổn thương. Tuy nhiên, do công tác cấp cứu ban đầu c̣n chưa được quan tâm đúng mức, nhiều nạn nhân khi bị thương chưa được cấp cứu , điều trị kịp thời, đúng kỹ thuật nên dẫn đến những tử vong đáng tiếc hoặc để lại những di chứng nặng nề , làm tăng lên những chi phí không đáng có cho người bệnh và xă hội.

Vậy cấp cứu ban đầu là ǵ?:

Cấp cứu ban đầu là sự hỗ trợ ngay tại địa điểm có người bị tai nạn hay đột ngộtbị bệnh cấp tính, bằng việc sử dụng những phương tiện sẵn có tại chỗ. Cấp cứu ban đầu có thể đơn giản với một người thực hiện nhưng có thể phức tạp khi có nhiều người bị tai nạn và đ̣i hỏi co sự can thiệp của các đội cấp cứu với trang bị, phương tiện cấp cứu chuyên dụng.

Mục đích của cấp cứu ban đầu :

-         Đảm bảo duy tŕ chức năng sống cho người bệnh , người bị tai nạn .

-         Ngăn ngừa sự nặng lên của bệnh hoặc tổn thương .

-         Tạo thuận lợi cho điều trị phục hồi .

Như vậy để cấp cứu có hiệu quả đ̣i hỏi người làm cấp cứu ban đầu cần phải đượchuấn luyện , thực tập thường xuyên cả về lư thuyết và thực hành . Cuốn sách này cố gắng tập hợp tương đối đầy đủ về mặt thực hành các kỹ thuật cấp cứu cơ bản, cần thiết, các bài viết ngắn gọn, xúc tích dễ sử dụng phù hợp với tính chất khẩn trương , chính xác của công tác cấp cứu. Hy vọng đây là cuốn sách hữu ích cho những người làm công tác cấp cứu ban đầu .

Mặc dù Ban biên soạn đă có những cố gắng nhưng cuốn sách không tránh khỏi những sai sót, Ban biên soạn mong nhận được những ư kiến đóng góp để hoàn chỉnh trong lần tái bản sau.

Xin trân trọn cảm ơn sự đóng góp của các đồng nghiệp , sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan để xuất bản cuốn sách này.

 


Trở về trang mục lục cấp cứu

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET