www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Chế tạo chăn sốc cấp cứu bệnh nhân đau tim

14:32' 11/09/2003 (GMT+7)
Chăn sốc.
Một thiết bị gần giống túi ngủ có thể quyết định số phận của bệnh nhân sau một cơn đau tim. Được gọi là ''tấm chăn sốc'', nó hoạt động bằng cách ép máu ra khỏi chân, tăng cường ḍng máu tới tim và năo.

Nếu tim ngừng đập, tổn thương năo có thể bắt đầu chỉ sau 1 vài phút do năo không nhận được nguồn máu giàu oxy cần để duy tŕ sự sống của các tế bào quan trọng. Khi nhân viên y tế tới chỗ bệnh nhân, họ thường sử dụng máy khử rung tim để làm tim hoạt động trở lại. Nếu biện pháp này thất bại, họ thử CPR - kỹ thuật dùng tay bơm tim của bệnh nhân và bơm phồng phổi. Tuy nhiên, CPR chỉ đưa được 10-15% ḍng máu b́nh thường tới năo.

Tấm chăn sốc được thiết kế để quấn quanh thân dưới một bệnh nhân. Ban đầu, chân của người đó được đưa vào tấm chăn xẹp hơi. Sau đó, nhân viên y tế sử dụng xylanh khí nén để bơm phồng chăn, làm tăng áp huyết của phần thân trên trong ṿng 30s. Áp huyết gia tăng quanh chân đẩy máu lên trên, tăng cường ḍng máu tới các cơ quan quan trọng ở thân trên, giảm tổn thương mô ở năo và tim. Có thể sử dụng nó trong khi đang tiến hành CPR. Nhà sáng chế Mark Wilson, bác sĩ gây mê tại Bệnh viện East Surrey, Redhill, Anh, nhận xét: ''Đây là một phương pháp rẻ tiền và đơn giản, có thể cứu mạng của bệnh nhân đau tim''.

Cho tới nay, Wilson mới chỉ ra rằng tấm chăn sốc gia tăng huyết áp ở những t́nh nguyện viên khoẻ mạnh. Thiết bị sẽ phải trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng trước khi được sử dụng rộng răi trong xe cứu thương và bệnh viện. Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các nước phương Tây. 25% bệnh nhân đau tim tử vong trước khi kịp tới bệnh viện. Các chuyên gia tin rằng tấm chăn sốc có thể cứu sống nhiều người.

Bác sĩ chuyên khoa tim Desmond Sheridan thuộc Bệnh viện St Mary, London, cho biết duy tŕ ḍng máu tuần hoàn lên năo quan trọng hơn việc cung cấp máu cho chân. Thiết bị mới sẽ giúp chuyển hướng ḍng máu khỏi phần thân dưới. Theo Wilson, tấm chăn sốc cũng có thể giúp bác sĩ điều trị những chứng bệnh khác làm giảm huyết áp chẳng hạn như sốc nhiễm trùng huyết và sốc phản vệ, do phản ứng dị ứng gây ra.


Trở về trang mục lục cấp cứu

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET