www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Chảy máu ngoài nghiêm trọng

 Ngày 18 / 01 / 2005

Chảy máu ngoài nhiều rất nguy hiểm và có thể làm bạn xao lăng các nguyên tắc sơ cấp cứu. Nên nhớ phương pháp hồi sức ABC. Chảy máu ở mặt hoặc ở cổ có thể làm nghẽn khí đạo. Rất hiếm khi lượng máu mất quá nhiều đến nỗi khiến tim ngừng đập. Hăy nhớ là nạn nhân có thể bị sốc và bất tỉnh.

Tự bảo vệ bản thân

Nếu bạn bị đau hay bị một vết thương hở, bạn phải băng bó chúng tại cẩn thận. Mang găng tay dùng một lần ở những nơi có thể và rửa sạch tay bằng xà bông trước và sau khi chữa trị. Các chỉ dẫn vế việc bảo vệ bản thân bạn và nạn nhân khỏi bị viêm nhiễm.

Cách chữa trị

Những điều cần nên làm:

 • Cầm máu.
   
 • Ngăn ngừa nạn nhân bị sốc.
   
 • Giảm thiểu nguy cơ bị viêm nhiễm.
   
 • Gấp rút đưa nạn nhân đến bệnh viện.
   
 • Cởi hoặc cắt quần áo nạn nhân ra để lộ vết thương. T́m xem có vật nhọn như mảnh kính có thể gây thương tích cho bạn không.
   
 • Trực tiếp dùng các ngón tay và ḷng bàn tay nén chặt vết thương, nếu có lót một mảnh băng vô trùng hay một miệng gạc sạch th́ tốt hơn nhưng không được phí thời gian trong việc t́m kiếm băng quấn. Nếu bạn không thể áp dụng cách nén trực tiếp, ví dụ như do vật găm trong vết thương nhô ra, hăy ấn chặt xuống hai bên vật đó.
 • Nâng và giữ cánh tay bị thương của nạn nhân cao hơn tim. Cầm tay nạn nhân thật nhẹ nhàng nếu nạn nhân có bị găy xương.
   
 • Có thể đỡ nạn nhân nằm xuống. Điều này sẽ làm giảm lượng máu chảy đến các vết thương và giảm thiểu nguy cơ sốc.
   
 • Giữ nguyên miếng gạc rồi dùng dải băng vô trùng băng bó vết thương thật chắc nhưng đừng chặt quá kẻo làm tắc nghẽn sự lưu thông máu. Nếu máu chảy qua dải băng, hăy băng phủ thêm một lớp nữa.
   
 • Nếu có vật găm trong vết thương nhô ra, đặt miếng lót đệm ở hai bên vật thể cho đến khi chúng vừa đủ cao để có thể băng lại mà không đụng chạm đến vật đó.
 • Bảo đảm an toàn và nâng đỡ phần bị thương như khi bị găy xương.
 • Quay số 115 gọi cấp cứu. Trị chứng sốc cho nạn nhân. Kiểm tra cách băng bó vết thương, đồng thời theo dơi sự lưu thông máu bên dưới miếng băng.

Nén gián tiếp

Rất hiếm khi việc nén trực tiếp lại không thể áp dụng được hoặc không có tác dụng cầm máu ở tay, chân. Trong các trường hợp như vậy, có thể nén gián tiếp tại "điểm nén", nơi động mạch thính chạy gần xương. Nén tại các điểm này sẽ cắt nguồn cung cấp máu cho tay, chân nhưng không được nén lâu quá mười phút.

 

Không được dùng dụng cụ nén mạch. Nó có thể làm máu chảy nhiều hơn và có thể gây tổn thương ở mô và thậm chí làm hoại thư.


Điểm nén ở cánh tay
 

Động mạch ở cánh tay chạy dọc theo mặt trong của cánh tay trên ấn các đấu ngón tay vào giữa các cơ để nén động mạch xuống xương.


Điểm nén ở xương đùi
 

Động mạch ở đùi đi qua xương chậu ở giữa nếp gấp bụng dưới. Đặt nạn nhân nằm xuống, cong đầu gối lên đến chỗ gấp bụng dưới và dùng ngón cái ấn mạnh.

Lần cập nhật cuối ( Ngày 24 / 07 / 2005 )

Trở về trang mục lục cấp cứu

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET