www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

CÁCH XỬ TRÍ DỊ VẬT

Trẻ em có khuynh hướng thường hay nhét các vật lạ vào lỗ mũi, lỗ tai hay miệng. Nếu để lâu, những vật này có thể gây nhiễm trùng và đưa đến tổn thương vĩnh viễn. Trẻ em cũng thường hay nuốt các vật nhỏ, chỉ có thể nhận biết được khi nó thải ra ngoài an toàn qua đường tiêu hoá. Tuy nhiên, nhưng vật lớn hơn hay sắc nhọn sẽ có nguy cơ cao gây tổn thương bên trong cơ thể. Nếu có dấu hiệu khó thở th́ có khả năng vật đă lọt vào khí quản hơn là vào dạ dày. Hăy gọi xe cấp cứu và làm thủ thuật…. 

Dị vật ở mũi:

Vấn đề ưu tiên là duy tŕ đường thở thông thoáng. Nếu bất cứ lúc nào dị vật gây khó thở, hăy can thiệp thủ thuật và gọi đội xe cấp cứu ngay.

*Dấu hiệu và triệu chứng của dị vật mũi: đau, phù nề, thở ngáy, khó thở, chảy mũi nhầy, đôi khi nhầy máu( nếu dị vật nằm lâu trong mũi)

* Điều trị:

 -Đặt bé ngồi xuống và trấn an.

- Khuyến khích trẻ thở bằng miệng thay v́ bằng mũi.

 - Không nên cố gắng lấy dị vật ra v́ điều này có thể khiến dị vật bị đẩy sâu hơn, gây tổn thương nặng hơn.

 - Đưa trẻ đến bệnh viện để gấp dị vật.

Dị vật trong tai:

 * Điều trị : không nên cố gắng lấy dị vật ra khỏi tai v́ điều này có thể làm cho dị vật bị đẩy sâu hơn, gây tổn thương nặng hơn, đặc biệt là màng nhĩ. Trấn an bé và đưa bé đến bệnh viện.

 * Dấu hiệu và triệu chứng: đau, điếc tạm thời, chảy mủ tai.

Côn trùng chui vào tai :

*Dấu hiệu và triệu chứng của côn trùng chui vào tai : nghe ù ù, sột soạt rất lớn trong tai, đau tai, khó chịu.

*Điều trị :

·         Đặt trẻ ngồi xuống và trấn an trẻ trước khi điều trị

·         Nghiêng đầu trẻ sang bên không bị dị vật, rồi đổ nước ấm vào tai, giúp côn trùng nổi lên. Nếu cách trên không hiệu quả th́ đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt

Nuốt phải dị vật:

Dấu hiệu và triệu chứng : hỏi trẻ và người xung quanh những chuyện đă xảy ra, và t́m kiếm những vật nhỏ khác quanh trẻ. Trẻ than đau bụng.

Điều trị :  nếu vật lớn sắc nhọn hay có độc tính (ví dụ như một số loại pin) th́ hăy gọi xe cấp cứu gấp. Nếu dị vật nhỏ và trơn láng, hăy đưa trẻ đến bác sĩ hoặc bệnh viện càng sớm càng tốt.

Hít phải dị vật:

Những vật nhỏ trơn láng có thể hít vào trong phổi gây khó thở, nhất là khi chúng có tính xốp và phồng to lên khi tiếp xúc với dịch cơ thể. Những hạt đậu nhỏ cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng, một số người c̣n có phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với chúng.

·         Dấu hiệu& triệu chứng : giảm âm phế bào khi dị vật rơi vào phổi, ho khan, khó thở. Hỏi người xung quanh chuyện ǵ đă xảy ra, và t́m kiếm bằng chứng của gói đậu, gói kẹo…

·         Điều trị : điều trị nghẹt thở nếu cần( nếu bệnh nhân không thể thở được), gọi xe cấp cứu càng sớm càng tốt và theo dơi sát t́nh trạng hô hấp trong lúc chờ đợi. Trấn an bệnh nhân và t́m ra chính xác những ǵ bệnh nhân đă hít

Di vật rơi vào mắt:

Những vật nhỏ rơi vào phần trắng của mắt gây kích thích mắt rất nhiều, nhưng thường được lấy ra dễ dàng. Nếu dị vật bám chặt vào mắt  hoặc bám ở phần có màu của mắt (mống mắt) th́ không nên cố gắng loại bỏ. Lúc này phải băng mắt lại và đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

·         Dấu hiệu và triệu chứng : mắt bị kích thích và đau, chảy nước mắt, xốn mắt, nh́n mờ.

·         Điều trị : cho bệnh nhân ngồi đối diện với ánh đèn để bạn có thể nh́n thấy rơ dị vật cần được lấy ra. Banh hai mi mắt nhẹ nhàng bằng ngón cái và ngón trỏ để khám. Yêu cầu bệnh nhân cử động mắt lên xuống và qua lại 2 bên. Bảo bệnh nhân chớp mắt. Nếu nh́n thấy được dị vật và nó không bám chặc hoặc không bám vào mống mắt th́ hăy nhẹ nhàng dội rửa nó ra. Nghiêng đầu bệnh nhân sang một bên và đổ nước vào mắt, giữ cho mi mắt mở. Tiếp tục rửa nước như vậy trong ṿng 30 phút  và cho phép bệnh nhân chớp mắt đều đặn. Nếu dội nước không hiệu quả và dị vật không bám chặt vào mắt, hăy cố gắng loại bỏ nó bằng một miếng gạc sạch, ẩm. Nếu bạn vẫn không thể loại bỏ được dị vật, hăy đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

(Theo BSGĐ)

Trở về trang mục lục cấp cứu

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET