www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

CÁC BỆNH VAN TIM Ở NGƯỜI CAO TUỔI

GS. PHẠM KHUÊ

Viện Lăo khoa

Nói đến các bệnh van tim người ta hay nghĩ ngay đến nguyên nhân thấp tim và do đó cho là chỉ gặp ở người trẻ. Sự thật bệnh van tim cũng hay gặp ở người cao tuổi và thường do nguyên nhân khác. Ngược lại, nói đến bệnh tim ở người cao tuổi người ta hay nghĩ ngay đến các bệnh mạch vành do xơ vữa động mạch mà không để ư rằng một số bệnh van tim có thể là nguyên nhân của triệu chứng về tim mạch. Các bệnh van tim ở người cao tuổi thường gặp là:

Hẹp van động mạch chủ

Nguyên nhân phổ biến nhất của hẹp động mạch chủ đơn độc là dị dạng bẩm sinh có nhiễm canxi thoái hóa ở ṿng van. T́nh trạng canxi hóa cũng thường gặp ở cả ṿng van hai lá và các động mạch vành. Ở người cao tuổi bị hẹp van động mạch chủ canxi hóa, gần như bao giờ cũng có một mức độ nhẹ hở van động mạch chủ, có thể quan sát được qua cinéangiocardiogra-phie (quay phim X quang khoang tim mạch). Mức độ hở van động mạch chủ thông thường không phát hiện được bằng nghe và nguyên nhân là do van động mạch chủ cứng đờ, không có khả năng tự đóng kín lại được.

Bệnh cảnh lâm sàng của hẹp van động mạch chủ ở người cao tuổi gồm một hoặc nhiều triệu chứng như sau: suy nhược cơ thể, hay ngất lịm, có cơn đau thắt ngực và suy tim xung huyết. Tiếng thổi tâm thu tống máu của hẹp van động mạch chủ là do có sự chênh lệch áp lực do chỗ hẹp gây nên. Tất cả các bệnh nhân cao tuổi đều cần được làm thông tim để đánh giá mức độ hẹp van động mạch chủ và đều nên chụp động mạch vành để phát hiện xem có bệnh mạch vành phối hợp hay không. Nếu có bệnh động mạch vành phối hợp, cần thực hiện phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành, cùng với việc thay van.

Sa van hai lá

Trong các thể bệnh sa van hai lá dẫn đến hở nặng, các van hai lá đều có bề mặt không đồng đều, van phía sau lớn hơn van phía trước và có t́nh trạng thoái hóa do thâm nhiễm mucopoly-saccharid. Tổ chức nâng đỡ bị rối loạn, ṿng hai lá rộng ra và hay nhiễm canxi. Cũng hay gặp t́nh trạng đứt đoạn các dây thừng và cột trụ. Trong phần lớn các trường hợp sa van hai lá không gây rắc rối loạn huyết động nặng. Nếu có hở van hai lá th́ triệu chứng nghe cũng như trong hở van hai lá thông thường, có chăng là có tiếng clic giữa th́ tâm thu đặc hiệu do căng bộ van hai lá lúc van sa tối đa.

Thường phát hiện được ở tuổi từ 50 trở đi, nhất là ở nữ. Bệnh nhân hay có khó thở khi ráng sức, trống ngực, ngất lịm, đau vùng trước tim. Siêu âm tim phát hiện sự chuyển dịch vào cuối th́ tâm thu của lá van phía sau hoặc của toàn bộ bộ van về phía tâm nhĩ trái. Bệnh có thể gây một số biến chứng như cơn nhịp nhanh thất, thiếu máu cục bộ nhất thời ở năo. Có chỉ định thay van nếu có hở van hai lá nặng.

Hẹp dưới van động mạch chủ ph́ đại nguyên phát

C̣n gọi là bệnh cơ tim bít ph́ đại (CTBPĐ) hoặc hẹp cơ dưới van động mạch chủ, thường hay bị bỏ qua không được phát hiện ở người cao tuổi. Nhờ có kỹ thuật siêu âm tim ngày càng phát hiện được nhiều trường hợp CTBPĐ ở lứa tuổi cao. Biểu hiện lâm sàng thường gặp là khó thở khi ráng sức, suy nhược cơ thể, có những cơn đau thắt ngực, choáng váng, ngất. Khám bệnh sẽ phát hiện được một tiếng thổi tâm thu. V́ vậy thường nhầm với một bệnh mạch vành hay hẹp van động mạch chủ. Trong 30% trường hợp có tăng huyết áp kèm theo.

Phương pháp tốt nhất không gây sang chấn để xác định chẩn đoán là siêu âm tim. H́nh ảnh siêu âm cho thấy vách liên thất có sự mất cân đối (chiều dày của vách liên thất gấp 1,3 lần chiều dày của thành sau tâm thất trái, cử động tâm thu phía trước của lá lớn van hai lá, van xích ma động mạch chủ đóng lại ở th́ giữa tâm thu. Cần nghĩ đến bệnh khi ở người cao tuổi đồng thời với các dấu hiệu trên, có canxi hóa ở ṿng hai lá.

Bệnh CTBPĐ ở người cao tuổi hay gặp ở nữ hơn ở nam. 80% bệnh nhân trên 60 tuổi bị bệnh này là nữ, và tỷ lệ tử vong ở nữ vẫn ít hơn. Ở nam, bệnh động mạch vành hay phối hợp với bệnh này hơn ở nữ.

Những bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh CTBPĐ không được chẩn đoán, nếu lại dùng digitan, lợi niệu để điều trị th́ các triệu chứng thường lại nặng lên do các thuốc trên làm giảm thể tích máu và tăng co bóp tâm cơ. Rung nhĩ thường khó chịu đựng v́ ảnh hưởng đến sự làm đầy tâm thất trái đă ph́ đại, khó giăn nở. Nên làm sốc điện cấp cứu khi rung nhĩ gây suy sụp nhanh chóng t́nh trạng huyết động. Các chất chẹn bêta thường được dùng trong bệnh CTBPĐ; nếu ít kết quả có thể dùng veparamil. Việc điều trị bằng phẫu thuật cắt một phần cơ tim nhiều khi là cần thiết và cũng đem lại kết quả như đối với bệnh nhân trẻ.

Canxi hóa ṿng van hai lá

Ṿng van hai lá co lại như một cơ tṛn ở th́ tâm thu, do đó đóng một vai tṛ quan trọng trong sự tống máu ở th́ tâm thu khi thất trái bóp. Trong trường hợp ṿng van hai lá bị canxi hóa mạnh, việc co lại của cơ tṛn bị rối loạn đáng kể.

Canxi hóa ṿng van hai lá thường gặp ở người cao tuổi. Trong một công tŕnh nghiên cứu trên 3.384 bệnh nhân ngoài 50 tuổi được mổ tử thi thấy tỷ lệ van bị canxi hóa là 8,5% (11,5 ở nữ và 4,6% ở nam). Tỷ lệ này tăng nhanh theo tuổi, từ 1,4% ở người 70 tuổi, lên đến 17% ở người trên 90 tuổi thuộc nam giới và tỷ lệ tương ứng là 3,2% và 43,5% thuộc nữ giới.

Có thể phát hiện được ảnh hưởng canxi hóa ṿng van hai lá trên các phim chụp nghiêng lồng ngực. H́nh ảnh X quang thường gặp của canxi hóa là dạng chữ "J" hoặc chữ "C", phản ảnh vị trí thường gặp trên ṿng chỗ bám của lá van phía sau. Khoảng 2/3 bệnh nhân canxi hóa này có một tiếng thổi tâm thu của hở van hai lá. Trong một số trường hợp có thể nghe thấy tiếng rung tâm trương do ḍng xoáy khi máu qua chỗ biến dạng canxi hóa, v́ thế không ít trường hợp chẩn đoán nhầm là hẹp hở van hai lá ở người cao tuổi. Siêu âm tim là phương pháp tốt nhất để phát hiện và đánh giá mức độ canxi hóa của ṿng van hai lá.

Một số bệnh hay gặp phối hợp với canxi hóa van hai lá là hẹp van động mạch chủ canxi hóa, hẹp dưới van động mạch chủ tiên phát và tăng huyết áp động mạch. Các bệnh đó đều làm tăng áp lực tâm thu của thất trái và do đó tạo điều kiện cho việc canxi hóa ṿng van hai lá. Những biến chứng hay gặp trên những bệnh nhân có canxi hóa ṿng van hai lá là Bloc nhĩ thất các loại do canxi hóa tổ chức dẫn truyền trong tim, tắc mạch năo và viêm nội tâm mạc. V́ vậy nhiều tác giả chủ trương đối với bệnh nhân bị canxi hóa van hai lá, nên điều trị chống đông và pḥng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp. Việc thay van hai lá ít khi cần làm trừ trường hợp có rối loạn huyết động nặng và viêm nội tâm mạc bán cấp.

Tóm lại, các bệnh van tim không phải chỉ gặp ở người trẻ do di chứng của thấp khớp cấp. Chúng cũng hay gặp ở người cao tuổi nhưng do nguyên nhân khác, cần được biết để tránh chẩn đoán quá dễ dăi là bệnh của mạch vành.


Ph́nh động mạch chủ bụng ở người cao tuổi
Thuật dưỡng sinh trường thọ
Mùa xuân, người cao tuổi cần đề pḥng viêm phổi 
Dùng kháng sinh ở người cao tuổi
Lời khuyên ăn uống hợp lư cho người cao tuổi
Sụp mi mắt ở người già
Những điều chưa biết về tuổi thọ
Các bí quyết để có tuổi già khỏe mạnh
Bát đoạn cẩm - bài khí công giúp tăng tuổi thọ
ĐỂ BIẾN LỜI CHÚC THỌ CÁC CỤ GIÀ THÀNH HIỆN THỰC
V̀ SAO CON NGƯỜI KHÔNG BÂT TỬ?
Cách giữ thăng bằng cho người lớn tuổi
Những bệnh lư cần lưu ư ở nam giới ngoại tứ tuần
LÀM SAO SỐNG LÂU KHỎE MẠNH
NHỮNG BỆNH... VÔ DUYÊN!
THỰC DƯỠNG CHO TUỔI GIÀ
CHẪN ĐOÁN ĐIẾC
KHI NGƯỜI CAO TUỒI...
ĐIẾC Ở NGƯỜI CAO TUỔI
CHẨN ĐOÁN ĐIẾC
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOĂNG XƯƠNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI
T̀NH DỤC VÀ RỐI LOẠN T̀NH DỤC TUỔI GIÀ
SỐT KÉO DÀI Ở NGƯỜI CAO TUỔI
TAI BIẾN MẠCH MÁU NĂO
TẠI SAO NGƯỜI CÓ TUỔI HAY NGĂ
PH̉NG NGỪA HẠ HUYẾT ÁP KHI ĐỨNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI
ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI
TIỂU RA MÁU Ở NGƯỜI CAO TUỔI
CỤ GIÀ NÊN ĂN UỐNG THẾ NÀO ĐỂ GIỚI HẠN CAO HUYẾT ÁP?
New Page 1
THIẾU MÁU Ở NGƯỜI CAO TUỔI
RỐI LOẠN GIẦC NGỦ Ở NGƯỜI CAO TUỔI
V̀ SAO NGƯỜI CAO TUỔI BỊ GIẢM TRÍ NHỚ?
CHÓNG MẶT Ở NGƯỜI CAO TUỔI
TÁO BÓN Ở NGƯỜI CAO TUỔI
NGƯỜI CAO TUỔI VÀ BỆNH UNG THƯ
DANH Y VÀ TUỔI THỌ
THIẾU VITAMIN VÀ CHÂT KHOÁNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI
NGƯỜI CAO TUỔI NÊN ĂN UỐNG THẾ NÀO?
MÂY CÂY HOA CẦN CHO SỨC KHỎE NGƯỜI GIÀ
CỤ BÀ DÂN TỘC ÊĐÊ 105 TUỔI
THOÁI HÓA KHỚP Ở NGƯỜI CAO TUỔI
BỆNH DO TỰ KHÁNG THỂ Ở NGƯỜI CAO TUỔI
ĐIỀU TRỊ ĐAU THẰT LƯNG TẠI NHÀ
NHỮNG PHÁT HIỆN MỚI VỀ Y HỌC ĐỂ TĂNG TUỔI THỌ
PH̉NG NGỪA ĐAU THẰT LƯNG
CÓ BÍ QUYẾT NÀO ĐỂ SỐNG LÂU?
BÍ QUYẾT NÀO ĐỂ SỐNG LÂU?
MỘT PHÂN TỬ NỘI TIẾT TỐ MANG LẠI HY VỌNG CHO NGƯỜI GIÀ
SỨC KHỎE TỐT - TUỔI THỌ CAO
KÊ MỘT ĐƠN THUỐC CHO BỆNH NHÂN CAO TUỔI
BIẾN ĐỒI CỦA HỆ THẦN KINH Ở TUỔI GIÀ
ĐẶC ĐIỂM PHỔI NGƯỜI GIÀ VÀ CÁCH PH̉NG CHỐNG BỆNH
CAO HUYẾT ÁP VÀ SINH HOẠT T̀NH DỤC
BỆNH DA Ở NGƯỜI GIÀ
CÓ THỂ GIỮ MĂI TUỔI XUÂN CỦA PHỤ NỮ?
BÁC HỒ GIỮ G̀N SỨC KHỎE
Nhu cầu chất đạm với người có tuổi
NHU CẦU ĂN UỐNG ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ TUỔI
NGƯỜI GIÀ VỚI CHỨNG BỆNH TRẦM CẢM
BÀI TẬP DƯỠNG SINH
BÍ QUYẾT TRƯỜNG THỌ CỦA TRƯỜNG GIANG ĐẠI HIỆP
NGƯỜI CÓ TUỔI DÙNG THUỐC NHƯ THẾ NÀO?
MẮT VÀ TUỔI CAO NIÊN - HIỆN TƯỢNG "RUỒI BAY"
NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP "TRẺ MĂI KHÔNG GIÀ"!
ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP Ở NGƯỜI CÓ TUỔI
T̀M HIỂU VỀ MẮT VÀ NGƯỜI CÓ TUỔI
NHỮNG BỆNH GÂY MÙ L̉A CHO NGƯỜI GIÀ
TỪ CƠI TRƯỜNG THỌ ĐI VÀO CƠI TRƯỜNG SINH
ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP Ở NGƯỜI CÓ TUỔI
NGƯỜI ĐI BỘ CẦN BIẾT
CÁC BỆNH VAN TIM Ở NGƯỜI CAO TUỔI
Động kinh ở người lớn tuổi, những điều cần biết
BỆNH GIẢ VIÊM ĐA KHỚP GỐC CHI VÀ BỆNH HORTON
TRÍ NHỚ CỦA NGƯỜI LỚN TUỔI
Mùa xuân, người cao tuổi cần đề pḥng viêm phổi 
CÁC BỆNH VAN TIM Ở NGƯỜI CAO TUỔI
Dùng kháng sinh ở người cao tuổi
Những điều chưa biết về tuổi thọ
Ph́nh động mạch chủ bụng ở người cao tuổi
Các bí quyết để có tuổi già khỏe mạnh
Sụp mi mắt ở người già
Bát đoạn cẩm - bài khí công giúp tăng tuổi thọ
Thuật dưỡng sinh trường thọ
Những bệnh lư cần lưu ư ở nam giới ngoại tứ tuần
Lời khuyên ăn uống hợp lư cho người cao tuổi
Pḥng tai biến mạch máu năo ở người cao huyết áp
Cách giữ thăng bằng cho người lớn tuổi
Điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi
Tác dụng phụ của thuốc nặng hơn ở người cao tuổi
5 món sinh tố giúp pḥng trị cao huyết áp
Mót tiểu thường xuyên ở người cao tuổi
Pḥng bệnh cho người cao tuổi lúc giao mùa
Giảm đau cho người già không chỉ dựa vào thuốc
Chứng trầm cảm ở người cao tuổi
Bí quyết sống lâu
Bài khí công 'Hạc trắng gọi mặt trời'
Thuốc chống động kinh ngăn tuổi già đến sớm
10 điều người cao tuổi cần tránh
Phát hiện sớm chứng sa sút trí tuệ ở người già
Gai cột sống ở người cao tuổi
Điều cần biết trong sinh hoạt hằng ngày của người cao tuổi
7 yếu tố làm suy giảm tuổi thọ
NGƯỜI CAO TUỔI TỰ ĐO HUYẾT ÁP TẠI NHÀ
Tai nạn ở người già - BS Trần Trinh Thuần
NGƯỜI CAO TUỔI TẬP ĐI BỘ
Bệnh viêm kết mạc mùa xuân
Tai nạn trong nhà - xử lư nhanh - Quư Phương
Các thực phẩm mà người cao tuổi nên dùng
ĐẠO DẪN, MỘT PHƯƠNG PHÁP DƯỠNG SINH TRƯỜNG THỌ
NGƯỜI BỊ CAO HUYẾT ÁP NÊN ĂN G̀
Một bà cụ gần 80 tuổi có hiện tượng trẻ lại
LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGƯỜI CAO TUỔI CÓ GIẤC NGỦ TỐT
Người cao tuổi cần pḥng tránh
TỰ ĐẮP THUỐC LÀM GIẢM HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI CAO TUỔI
TRĂM NĂM TRONG CƠI NGƯỜI TA
Tập luyện ở người có tuổi
Dinh dưỡng hợp lư ở người cao tuổi
GĂY XƯƠNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI
Caffeine giúp người già tăng trí nhớ
Xử trí khi trẻ bị rắn độc cắn
Cụ bà nhịn ăn kéo dài để chữa bệnh
Uống trà giúp cải thiện trí nhớ
Tuổi măn kinh
Nhu cầu ăn uống của phụ nữ trên 60 tuổi
Khuyến cáo mới về chế độ dinh dưỡng cho người có tuổi
Gần 50% phụ nữ có tuổi bị gịn xương mà không biết
Bệnh thoái hóa hoàng điểm ở người già
NIỀM LẠC QUAN, TIN YÊU VÀO CUỘC SỐNG ĐĂ GIÚP NHIỀU BỆNH NHÂN CHIẾN THẰNG BỆNH TẬT
Phụ nữ 50 tuổi có nguy cơ bị bệnh mạch vành cao
Vitamin và bệnh tim mạch
CƠN THIẾU MÁU NĂO CỤC BỘ THOÁNG QUA
Tuổi hồi xuân
Phát hiện nguyên nhân tăng nguy cơ bệnh tim ở người cao tuổi
Thiếu máu năo cục bộ ở người cao tuổi
Sống lâu trăm tuổi sẽ là chuyện b́nh thường trong tương lai

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET