www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

BÍ QUYẾT TRƯỜNG THỌ CỦA TRƯỜNG GIANG ĐẠI HIỆP

TRƯỜNG SƠN

... Đă 105 tuổi, Lă Tử Kiếm là nhân vật chưởng môn đời thứ nh́ của phái Tử Tiêu thuộc môn phái Vơ Đang. Một đời hành hiệp trượng nghĩa. Lă Tử Kiếm nổi tiếng tại Trung Quốc với biệt danh Trường Giang đại hiệp. Trong thời kỳ cách mạng văn hóa, Hồng vệ binh đă dùng dao chém nhưng ông vẫn không chết. Hiện nay Lă Tử Kiếm được coi là "Thế thượng nan phùng bách tuế nhân" (Trần gian khó gặp người trăm tuổi). Đâu là bí quyết trường sinh của đại hiệp Lă Tử Kiếm?

Mặc dù đă hơn 100 tuổi, Lă Tử Kiếm vẫn đầy vẻ trẻ trung, hoạt bát, mắt sáng, tai rơ, sắc mặt hồng hào, thể lực sung măn không thua ǵ tuổi thanh niên. Ông sinh ngày 15/10/1893 ở Tuyên Xương (Hồ Bắc) trong một gia đ́nh nổi tiếng về y học và vơ thuật. Ngay từ nhỏ, Lă Tử Kiếm đă say mê tập vơ, luyện công để tăng cường thể lực đồng thời với việc tu thân dưỡng tính. Đây là hai lĩnh vực khác nhau nhưng có quan hệ chặt chẽ trong vấn đề trường thọ. Ông nói: "Tôi năm nay 105 tuổi, nhưng bậc thầy truyền thụ vơ nghệ cho tôi c̣n sống thọ hơn. Tôi muốn sống ít nhất 20 năm nữa...". Căn cứ vào thể lực hiện nay của Lă đại hiệp, mơ ước đó không phải là quá đáng.

Bí quyết trường thọ của Lă Tử Kiếm, ngoài việc luyện công c̣n được thể hiện trong sinh hoạt thường nhật theo những phương pháp cực kỳ đơn giản: "Một là sáng ăn no, trưa ăn ngon, tối ăn ít. Hai là nói ít làm nhiều. Ba là ít mặn, nhiều chua. Bốn là tránh điều thị phi...". Ông cho biết ngủ sớm, dậy sớm theo giờ giấc cố định là quy tắc "bách niên như nhất nhật": "90 năm qua, tôi luôn ngủ lúc 10 giờ tối và dậy đúng 5 giờ sáng, sau đó luyện công".

Theo ông giải thích, sau khi vào giấc ngủ tối, máu trong tim con người bắt đầu thay cũ đổi mới, đạt đến mức độ âm dương quân b́nh (con người và vũ trụ rất tương đồng về phương diện này bởi sự cần thiết phải đạt đến độ quân b́nh âm dương). Học thuyết nói trên đă được khẳng định trong sách y học Trung Hoa: "Âm b́nh dương bí, tinh thần năi trị". Đó là điều kiện bảo toàn sự quân b́nh, thiết lập cơ sở hoạt động và củng cố năng lực của nhân thể". Sau khi rời khỏi giường ngủ, đầu tiên phải uống một ly nước nóng để thanh lọc cặn bă trong dạ dày và ruột. Kiên tŕ thực hiện điều này đều đặn và liên tục sẽ rất có lợi cho cơ thể.

Về phương diện luyện công để dưỡng sinh, Lă Tử Kiếm nhấn mạnh: "Tôi có thể sống đến tuổi này là nhờ ít khi phải dùng thuốc. Chính yếu nhờ luyện công mỗi ngày, nhất là chọn địa điểm ngoài trời". Ngay cả đối với bệnh nhân, ông cũng rất ít khi cho họ sử dụng thuốc. Lă Tử Kiếm thường luyện "Bát bộ vô cực công", mặt phải hướng về phương Đông, hấp thu không khí và ánh sáng ban mai. Sau nửa giờ luyện tập, phải thu công, điều phối nhịp thở. Ông nói: "Mỗi ngày ra nửa giờ luyện "Bát bộ vô cực công", sau hai tháng sẽ thấy rơ hiệu quả cải lăo hoàn đồng".

Về phương diện ẩm thực, quy tắc "sáng no, trưa no, tối ít" được Lă Tử Kiếm giải thích: đứng về mặt sinh lư mà xét, sau một đêm, cơ thể phải tiêu hao nhiều năng lượng, bụng trống không, cần nhất là thức ăn dinh dưỡng có hàm lượng protein cao để tăng cường nhiệt năng trong nhân thể. Buổi tối ăn ít hơn, sau khi ăn cần nghỉ ngơi. Việc ăn quá no sẽ không thích ứng với t́nh trạng ngủ và có ảnh hưởng đến chức năng của ruột, dạ dày, dẫn theo nhiều bệnh tương ứng.

Lă Tử Kiếm rất nghiêm khắc với chính ḿnh về chuyện ăn uống: không ăn quá nhiều thịt và đồ hộp; tự cấm rượu và thuốc lá; ăn nhiều rau, ít ăn thực phẩm có mùi tanh. Về mặt dưỡng sinh, đây là những điều cần được chú ư. Cụ già 105 tuổi này tâm sự: "Tôi rất hạn chế tiệc tùng, chiêu đăi. Khi không từ chối được, tôi chỉ ăn tượng trưng rồi về nhà, dùng thức ăn gia đ́nh. Đây là thói quen nghiêm khắc trong đời sống của tôi". Cụ nhấn mạnh, con người là thể tổng hợp của lục dục thất t́nh; tửu, sắc, tài (tiền tài), khí (giận) là bản tính của con người. Tu thân dưỡng tính là cách xử lư mối quan hệ giữa tửu, sắc, tài, khí với nhân thể. Nhiều người không biết rằng rượu là thuốc độc sẽ ngấm vào ruột, sắc là lưỡi dao thép rạch tận xương, tiền tài là căn gốc tai họa, sự nổi giận là ngọn lửa không khói, cực kỳ tai hại... Đó là những điều tối kỵ đối với thuật dưỡng sinh.

Trường Giang đại hiệp lưu ư: "Tôi không phải kiêng cữ tuyệt đối những điều đó trong cuộc sống. Thực ra, tửu sắc tài khí không thể không có quan hệ mật thiết với con người. Điều quan trọng là rượu không uống quá độ, tiền tài chớ quá tham lam, sắc dục chớ quá đam mê. Phải giữ tâm hồn an định. Đó là mục đích của dưỡng sinh".

Hiện nay Lă Tử Kiếm nổi tiếng về vơ thuật và được coi là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này tại Trung Quốc. Từ lúc 7 tuổi, ông đă theo mẹ tập vơ. Mẹ ông là Nghê Cửu Anh, vơ công rất cao cường. Lên 8, ông lên núi Vơ Đang, 12 tuổi được danh sư Lư Đại Giang (môn phái Vơ Đang) thu nhận làm đệ tử. Sau đó, ông c̣n theo học với đạo trưởng Tử Tiên - chưởng môn đời thứ 12 của Long môn phái Vơ Đang và thụ giáo với Thái Ầt chân nhân Từ Bản Thiện. Về sau Lă Tử Kiếm c̣n được học tṛ của Lư Trường Diệp - Tổ sư thần chưởng Cửu lăo động thuộc phái Nga Mi. Lă Tử Kiếm trở thành một trong những nhà vơ thuật được truyền thụ tuyệt kỹ vơ lâm mang tên "Du thân bát quái liên hoàn chưởng" đời thứ ba và là chưởng môn đời thứ hai của Tử Tiên phái thuộc Vơ Đang. Ngoài Bát quái chưởng, Lă Tử Kiếm c̣n tinh thông về "Bát quái môn binh khí" như bát quái đao, bát quái song đao...

Lă Tử Kiếm một đời hành hiệp trượng nghĩa. Ngoài việc trấn áp bọn lưu manh côn đồ bức hiếp dân lành, Lă Tử Kiếm đă từng đánh bại vơ sư số một của Nhật và chiến thắng những tay thách đấu người Mỹ. Vào những năm 40, danh tiếng của Lă Tử Kiếm vang dội vùng Tây Nam, Trường Giang và ông được tặng danh hiệu "Trường Giang đại hiệp".

V́ lư do lịch sử, năm 1950, Lă Tử Kiếm bị cưỡng bức rời bỏ Vơ Đang và gia nhân, phải cư trú ở vùng Tây Bắc. Trải qua 30 năm ở đây, ông tiếp tục con đường nghĩa hiệp. Trong thời kỳ cách mạng văn hóa, Lă Tử Kiếm bị Hồng vệ binh bao vây. Ông kể lại: "Hồng vệ binh dùng đại đao bổ xuống đầu tôi, dùng giáo dài đâm xuyên qua người tôi, lại dùng búa đập vào ngực tôi. Rồi họ kéo tôi ném vào rừng hoang và nghĩ rằng tôi đă chết". Vừa nói, Lă Tử Kiếm vừa vạch áo để chỉ những vết sẹo to tướng trên thân thể cường tráng của ông. "Rất may, bằng khả năng kỳ diệu sau bao nhiêu năm luyện công, bằng sự tinh thâm về y thuật và công pháp nội tâm, tôi đă chiến thắng được cái chết". Lă Tử Kiếm cười vang.


Ph́nh động mạch chủ bụng ở người cao tuổi
Thuật dưỡng sinh trường thọ
Mùa xuân, người cao tuổi cần đề pḥng viêm phổi 
Dùng kháng sinh ở người cao tuổi
Lời khuyên ăn uống hợp lư cho người cao tuổi
Sụp mi mắt ở người già
Những điều chưa biết về tuổi thọ
Các bí quyết để có tuổi già khỏe mạnh
Bát đoạn cẩm - bài khí công giúp tăng tuổi thọ
ĐỂ BIẾN LỜI CHÚC THỌ CÁC CỤ GIÀ THÀNH HIỆN THỰC
V̀ SAO CON NGƯỜI KHÔNG BÂT TỬ?
Cách giữ thăng bằng cho người lớn tuổi
Những bệnh lư cần lưu ư ở nam giới ngoại tứ tuần
LÀM SAO SỐNG LÂU KHỎE MẠNH
NHỮNG BỆNH... VÔ DUYÊN!
THỰC DƯỠNG CHO TUỔI GIÀ
CHẪN ĐOÁN ĐIẾC
KHI NGƯỜI CAO TUỒI...
ĐIẾC Ở NGƯỜI CAO TUỔI
CHẨN ĐOÁN ĐIẾC
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOĂNG XƯƠNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI
T̀NH DỤC VÀ RỐI LOẠN T̀NH DỤC TUỔI GIÀ
SỐT KÉO DÀI Ở NGƯỜI CAO TUỔI
TAI BIẾN MẠCH MÁU NĂO
TẠI SAO NGƯỜI CÓ TUỔI HAY NGĂ
PH̉NG NGỪA HẠ HUYẾT ÁP KHI ĐỨNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI
ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI
TIỂU RA MÁU Ở NGƯỜI CAO TUỔI
CỤ GIÀ NÊN ĂN UỐNG THẾ NÀO ĐỂ GIỚI HẠN CAO HUYẾT ÁP?
New Page 1
THIẾU MÁU Ở NGƯỜI CAO TUỔI
RỐI LOẠN GIẦC NGỦ Ở NGƯỜI CAO TUỔI
V̀ SAO NGƯỜI CAO TUỔI BỊ GIẢM TRÍ NHỚ?
CHÓNG MẶT Ở NGƯỜI CAO TUỔI
TÁO BÓN Ở NGƯỜI CAO TUỔI
NGƯỜI CAO TUỔI VÀ BỆNH UNG THƯ
DANH Y VÀ TUỔI THỌ
THIẾU VITAMIN VÀ CHÂT KHOÁNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI
NGƯỜI CAO TUỔI NÊN ĂN UỐNG THẾ NÀO?
MÂY CÂY HOA CẦN CHO SỨC KHỎE NGƯỜI GIÀ
CỤ BÀ DÂN TỘC ÊĐÊ 105 TUỔI
THOÁI HÓA KHỚP Ở NGƯỜI CAO TUỔI
BỆNH DO TỰ KHÁNG THỂ Ở NGƯỜI CAO TUỔI
ĐIỀU TRỊ ĐAU THẰT LƯNG TẠI NHÀ
NHỮNG PHÁT HIỆN MỚI VỀ Y HỌC ĐỂ TĂNG TUỔI THỌ
PH̉NG NGỪA ĐAU THẰT LƯNG
CÓ BÍ QUYẾT NÀO ĐỂ SỐNG LÂU?
BÍ QUYẾT NÀO ĐỂ SỐNG LÂU?
MỘT PHÂN TỬ NỘI TIẾT TỐ MANG LẠI HY VỌNG CHO NGƯỜI GIÀ
SỨC KHỎE TỐT - TUỔI THỌ CAO
KÊ MỘT ĐƠN THUỐC CHO BỆNH NHÂN CAO TUỔI
BIẾN ĐỒI CỦA HỆ THẦN KINH Ở TUỔI GIÀ
ĐẶC ĐIỂM PHỔI NGƯỜI GIÀ VÀ CÁCH PH̉NG CHỐNG BỆNH
CAO HUYẾT ÁP VÀ SINH HOẠT T̀NH DỤC
BỆNH DA Ở NGƯỜI GIÀ
CÓ THỂ GIỮ MĂI TUỔI XUÂN CỦA PHỤ NỮ?
BÁC HỒ GIỮ G̀N SỨC KHỎE
Nhu cầu chất đạm với người có tuổi
NHU CẦU ĂN UỐNG ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ TUỔI
NGƯỜI GIÀ VỚI CHỨNG BỆNH TRẦM CẢM
BÀI TẬP DƯỠNG SINH
BÍ QUYẾT TRƯỜNG THỌ CỦA TRƯỜNG GIANG ĐẠI HIỆP
NGƯỜI CÓ TUỔI DÙNG THUỐC NHƯ THẾ NÀO?
MẮT VÀ TUỔI CAO NIÊN - HIỆN TƯỢNG "RUỒI BAY"
NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP "TRẺ MĂI KHÔNG GIÀ"!
ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP Ở NGƯỜI CÓ TUỔI
T̀M HIỂU VỀ MẮT VÀ NGƯỜI CÓ TUỔI
NHỮNG BỆNH GÂY MÙ L̉A CHO NGƯỜI GIÀ
TỪ CƠI TRƯỜNG THỌ ĐI VÀO CƠI TRƯỜNG SINH
ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP Ở NGƯỜI CÓ TUỔI
NGƯỜI ĐI BỘ CẦN BIẾT
CÁC BỆNH VAN TIM Ở NGƯỜI CAO TUỔI
Động kinh ở người lớn tuổi, những điều cần biết
BỆNH GIẢ VIÊM ĐA KHỚP GỐC CHI VÀ BỆNH HORTON
TRÍ NHỚ CỦA NGƯỜI LỚN TUỔI
Mùa xuân, người cao tuổi cần đề pḥng viêm phổi 
CÁC BỆNH VAN TIM Ở NGƯỜI CAO TUỔI
Dùng kháng sinh ở người cao tuổi
Những điều chưa biết về tuổi thọ
Ph́nh động mạch chủ bụng ở người cao tuổi
Các bí quyết để có tuổi già khỏe mạnh
Sụp mi mắt ở người già
Bát đoạn cẩm - bài khí công giúp tăng tuổi thọ
Thuật dưỡng sinh trường thọ
Những bệnh lư cần lưu ư ở nam giới ngoại tứ tuần
Lời khuyên ăn uống hợp lư cho người cao tuổi
Pḥng tai biến mạch máu năo ở người cao huyết áp
Cách giữ thăng bằng cho người lớn tuổi
Điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi
Tác dụng phụ của thuốc nặng hơn ở người cao tuổi
5 món sinh tố giúp pḥng trị cao huyết áp
Mót tiểu thường xuyên ở người cao tuổi
Pḥng bệnh cho người cao tuổi lúc giao mùa
Giảm đau cho người già không chỉ dựa vào thuốc
Chứng trầm cảm ở người cao tuổi
Bí quyết sống lâu
Bài khí công 'Hạc trắng gọi mặt trời'
Thuốc chống động kinh ngăn tuổi già đến sớm
10 điều người cao tuổi cần tránh
Phát hiện sớm chứng sa sút trí tuệ ở người già
Gai cột sống ở người cao tuổi
Điều cần biết trong sinh hoạt hằng ngày của người cao tuổi
7 yếu tố làm suy giảm tuổi thọ
NGƯỜI CAO TUỔI TỰ ĐO HUYẾT ÁP TẠI NHÀ
Tai nạn ở người già - BS Trần Trinh Thuần
NGƯỜI CAO TUỔI TẬP ĐI BỘ
Bệnh viêm kết mạc mùa xuân
Tai nạn trong nhà - xử lư nhanh - Quư Phương
Các thực phẩm mà người cao tuổi nên dùng
ĐẠO DẪN, MỘT PHƯƠNG PHÁP DƯỠNG SINH TRƯỜNG THỌ
NGƯỜI BỊ CAO HUYẾT ÁP NÊN ĂN G̀
Một bà cụ gần 80 tuổi có hiện tượng trẻ lại
LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGƯỜI CAO TUỔI CÓ GIẤC NGỦ TỐT
Người cao tuổi cần pḥng tránh
TỰ ĐẮP THUỐC LÀM GIẢM HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI CAO TUỔI
TRĂM NĂM TRONG CƠI NGƯỜI TA
Tập luyện ở người có tuổi
Dinh dưỡng hợp lư ở người cao tuổi
GĂY XƯƠNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI
Caffeine giúp người già tăng trí nhớ
Xử trí khi trẻ bị rắn độc cắn
Cụ bà nhịn ăn kéo dài để chữa bệnh
Uống trà giúp cải thiện trí nhớ
Tuổi măn kinh
Nhu cầu ăn uống của phụ nữ trên 60 tuổi
Khuyến cáo mới về chế độ dinh dưỡng cho người có tuổi
Gần 50% phụ nữ có tuổi bị gịn xương mà không biết
Bệnh thoái hóa hoàng điểm ở người già
NIỀM LẠC QUAN, TIN YÊU VÀO CUỘC SỐNG ĐĂ GIÚP NHIỀU BỆNH NHÂN CHIẾN THẰNG BỆNH TẬT
Phụ nữ 50 tuổi có nguy cơ bị bệnh mạch vành cao
Vitamin và bệnh tim mạch
CƠN THIẾU MÁU NĂO CỤC BỘ THOÁNG QUA
Tuổi hồi xuân
Phát hiện nguyên nhân tăng nguy cơ bệnh tim ở người cao tuổi
Thiếu máu năo cục bộ ở người cao tuổi
Sống lâu trăm tuổi sẽ là chuyện b́nh thường trong tương lai

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET