www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Chuyện ghi ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Chỉ cần không bước qua nổi một khoảnh khắc quá căng thẳng trong cuộc sống, nhiều người đă phải sống trong một thế giới khác...  

Một bức tường đơn ngăn cách bệnh viện với bên ngoài. Sự cách biệt mong manh ấy đủ tạo ra một thế giới khác. Đằng sau bức tường ấy, bên trong bệnh viện tâm thần TWI là thế giới của những người điên. Có vào mới thấy, có nh́n mới hiểu và có nghe mới rơ. Ở đó có những thân h́nh không giống ai, tóc tai bù xù, những ánh mắt vô hồn, thẫn thờ, những gương mặt bơ phờ, hoảng loạn, cười rồi lại khóc… Y học gọi họ là bệnh nhân tâm thần. C̣n xă hội th́ gọi họ bằng cái tên nghe chua xót đến nao ḷng: người điên.

 

Trong thế giới người điên

Chiều. Những cơn mưa cuối hạ làm cho bầu trời trở nên ảm đạm. Không khí ở bệnh viện Tâm thần TWI càng trở nên ảm đạm hơn. Tôi chậm răi, cẩn thận bước từng bước ḍ dẫm trong sân bệnh viện - bước đi trong thế giới của những người điên.


Từng tốp những bệnh nhân tâm thần ngồi co ro với nhau trên ghế đá dưới mái hiên của sảnh bệnh viện. Họ mặc áo bệnh nhân, đồng phục sọc xanh trắng. Những thân h́nh chẳng giống ai, tóc tai bù xù, những ánh mắt vô hồn, thẫn thờ nh́n ra trời mưa. “Ha ha, con chuồn chuồn ướt cánh rồi…” - một bệnh nhân ngồi rúm ró ở một góc ghế, chỉ vào tôi, hoảng loạn, cười rồi khóc chỉ trong một khoảnh khắc. Đa phần những bệnh nhân tôi gặp trên đường dẫn vào Ban giám đốc bệnh viện đều cười với tôi: những nụ cười ngờ ngệch, méo mó trên những khuôn mặt bơ phờ…


Chị Trịnh Thu Hưng - Trưởng y tá  Khoa Cấp tính nữ tâm sự: “Bệnh nhân đến từ rất nhiều vùng miền khác nhau, đủ mọi lứa tuổi. Và đa phần họ phát bệnh v́ phải hứng chịu những cú sốc quá lớn của cuộc sống: thất t́nh, mất con, hay phá sản trong làm ăn kinh tế…”.


Chị Hưng kể cho tôi một ví dụ: một cô gái tên Dịu, quê Bắc Ninh, trước đây có mối t́nh rất đẹp với một chàng trai cùng quê tên Linh. Nhưng do ngăn cản từ 2 phía gia đ́nh, Dịu và Linh đă không thể lấy nhau. Một thời gian sau Linh đi lấy người khác. Quá đau khổ v́ điều đó, Dịu trở nên lầm ĺ, ngây ngô, vô cảm để rồi hóa… tâm thần. Do quá ám ảnh v́ mối t́nh dang dở với bóng h́nh người yêu, lúc nào Dịu cũng nhắc đến Linh. Như mê, như tỉnh. Cứ thấy bóng con trai đi qua là Dịu lại chạy theo gọi: “Linh ơi! Đợi em với…”.


Những trường hợp như Dịu rất nhiều. Họ mắc bệnh v́ chịu những cú sốc về t́nh cảm. Có nhiều phụ nữ trước cái chết của con ḿnh, không chịu nổi đă hoá điên, và được đưa vào đây điều trị. Đúng là, chỉ cần không bước qua nổi một khoảnh khắc quá căng thẳng trong cuộc sống, nhiều người đă phải sống trong một thế giới khác. Ở thế giới đó, họ vẫn tồn tại, như mê như tỉnh với những kư ức c̣n sót lại trong cuộc sống trước kia. Thẫn thờ, vô cảm, không kiểm soát được trạng thái của bản thân để rồi khuôn mặt dần bơ phờ, thân h́nh dần tiều tuỵ…


 

Chơi thể thao cũng là một trong những biện pháp điều trị
Chơi thể thao cũng là một trong những biện pháp điều trị
Bác sĩ Thái Thị Cầm - Phó Trưởng Khoa Cấp tính nữ cho biết: “Ở những người bệnh tâm thần, nội sinh về bệnh, yếu tố thần kinh đă có sẵn. Chính v́ vậy nếu như họ bị một tác động tâm lư nào đó quá lớn không chịu nổi, họ sẽ phát bệnh. Có rất nhiều trường hợp mà chúng tôi rất lấy làm tiếc cho họ khi bị phát bệnh.” 


Rời Khoa Cấp tính nữ, tôi t́m sang bệnh nhân tâm thần ở Khoa Pháp y. Bệnh nhân ở Khoa pháp y có 2 đối tượng. Đó là những trường hợp phạm tội, nhưng nghi ngờ có rối loạn tâm thần cần được trưng cầu giám định pháp y để phục vụ công tác điều tra. Đối tượng thứ 2 là những bệnh nhân phải điều trị bắt buộc. Những bệnh nhân này cũng đă từng phạm tội, nhưng được miễn tội sau khi có kết luận tâm thần của hội đồng giám định pháp y. Cả hai đối tượng này có đặc điểm chung là đều mang trọng tội, chủ yếu là giết người và gây thương tích.


Lật giở hồ sơ bệnh án, cũng như tiền án, tiền sự của những bệnh nhân đặc biệt này, tôi ớn lạnh trước những việc làm của họ, khi cơn điên nổi lên lấn át hết tính người: Lê Tri Hiếu (Hà Đông) dùng thang đập chết bố đẻ; Trần Ngọc Khánh (Hà Nội) cầm dao đâm chết bạn thân…


Và có lẽ cũng chỉ có ở đây, một số người hoàn toàn b́nh thường lại cố t́nh muốn ḿnh trở thành kẻ… tâm thần. Tỉ lệ người “muốn” tâm thần như vậy ở khoa Pháp y hàng năm chiếm từ 2 đến 5%. Mục đích của những người “giả điên” này là nhằm trốn tránh sự trừng trị của pháp luật đối với những lỗi lầm mà họ đă gây ra. Nhưng vải thưa không thể che được mắt… của Hội đồng giám định Pháp y. Bác sĩ Ngô Văn Vinh - Trưởng Khoa Pháp y đă khẳng định: “100% đối tượng tù tội giả điên đều bị chúng tôi lật mặt. Từ trước đến nay chúng tôi chưa bao giờ để lọt tội phạm, chỉ có điều thời gian giám định để đi đến kết luận nhanh hay chậm mà thôi”.


Bác sĩ Vinh kể cho tôi nghe về trường hợp bị can Hoàng Văn Thụ ở Phú Thọ, phạm tội hiếp dâm một bé gái 10 tuổi. Theo giám định tâm thần của Phú Thọ là bị can không đủ năng lực để chịu trách nhiệm h́nh sự. Nhưng chỉ sau 2 tháng “nằm viện”, bộ mặt thật của tên Thụ đă lộ rơ, hắn chỉ giả điên để không phải chịu trách nhiệm cho hành động thú tính của ḿnh. Trước khi bị đưa ra toà, Thụ đă ném cho Hội đồng giám định Pháp y những cái nh́n hằn học của kẻ không hề tâm thần!


Bác sĩ Vinh so sánh những ǵ diễn ra ở đây giống như một nhà tù thu nhỏ, chỉ khác một điều, màu áo blue trắng nhiều hơn màu áo công an. Bệnh nhân chữa trị tâm thần ở đây đều mang trên ḿnh nhiều trọng tội. Chính v́ thế khoa Pháp y được bố trí nằm biệt lập tận trong cùng của bệnh viện tâm thần TW 1, khu điều trị bệnh nhân luôn trong t́nh trạng cửa đóng, then cài với những lớp cửa dày đi kèm những ổ khóa chắc chắn.

Một ngày “sống” trong thế giới này, chứng kiến những sinh hoạt, trạng thái của bệnh nhân ở đây, tôi đă phải tự trấn an tinh thần cho ḿnh rất nhiều. Và cũng chứng kiến cảnh các bác sĩ ở đây chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, tôi càng thấy khâm phục những tấm ḷng tận tâm v́ người bệnh của họ.

 

Bác sỹ cũng là người thân

Điều trị, chăm sóc cho người bệnh b́nh thường đă vất vả, khó khăn, việc làm đó đối với những bệnh nhân thần kinh có vấn đề càng khó khăn gấp bội. Với bệnh nhân tâm thần, ngoài các vấn đề về chuyên môn, yếu tố tâm lư chiếm tới trên 50% trong việc chữa trị cho người bệnh. Nhiều khi các bác sĩ phải “hóa thân” thành người bệnh, để nói, cười, tâm sự cùng người bệnh.

 

Y tá Hưng: Nh́n bệnh nhân ăn, cơm canh rơi văi do không kiểm soát được hành động - thương lắm
Y tá Hưng: Nh́n bệnh nhân ăn, cơm canh rơi văi do không kiểm soát được hành động - thương lắm
 

Chia sẻ về điều này, Y tá trưởng Trịnh Thu Hưng tâm sự: “Ai mới vào nghề này, lúc đầu đều sợ hăi, lo lắng, căng thẳng trong môi trường làm việc khác người ở đây. Nhưng rồi sau một thời gian ngắn, lại cảm thấy thương người bệnh. Với họ ḿnh cần phải có t́nh thương, có sự cảm thông sâu sắc th́ mới có thể làm được…”.


Tận mắt chứng kiến công việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tâm thần của những bác sỹ này mới nhận thấy đó là công việc mà không phải ai cũng làm được. Các y bác sĩ vẫn thường nói vui nhau ḿnh là những người “trên cả toàn diện”. Bởi có đến 95% bệnh nhân ở đây không có người nhà chăm sóc, thế nên ngoài việc chữa trị cho bệnh nhân, họ c̣n phải chăm sóc cho bệnh nhân đến từng bữa ăn, giấc ngủ, tắm, giặt, cắt móng tay, móng chân, cắt tóc… Chuyện y, bác sĩ nữ phải tắm cho bệnh nhân nam ở đây không phải là chuyện lạ. Ngọc - cô y tá trẻ ngượng nghịu trả lời khi tôi thắc mắc về điều đó: “Ḿnh coi họ như người thân trong nhà bị đau ốm. Chăm sóc cho người thân là điều b́nh thường thôi mà”.


Khi mới bước chân vào đây, tôi vẫn mang trong ḿnh cảm giác ớn lạnh và sợ sệt. Bởi trước đó tôi đă được nghe kể nhiều về việc bệnh nhân đánh gẫy tay, sưng mặt, rồi đe dọa bác sĩ khi cơn kích động nổi lên. Đem thắc mắc đó hỏi bác sĩ Vinh, được anh cho biết: “Quả thật những chuyện như vậy là có thật. Bệnh nhân ở đây phức tạp lắm. Khi họ lên cơn, họ đập vỡ đèn tuưp, lấy mảnh vỡ làm hung khí đe dọa y, bác sĩ. Cá biệt có những trường hợp mài nhọn th́a ăn cơm, bàn chải đánh răng để đe dọa chúng tôi. Chuyện va chạm, xô xát là chuyện thường ngày.”. Theo như bác sĩ Vinh th́ đầu tiên bao giờ các anh cũng sử dụng liệu pháp tâm lí là thuyết phục. Nếu không được các anh mới sử dụng biện pháp trấn áp, sau đó cho bệnh nhân uống thuốc.


Những h́nh ảnh vật vờ, những nụ cười man dại, những việc làm quái gở không giống ai… mà người b́nh thường khi chứng kiến ở những người điên đều cảm thấy ghê sợ, xa lánh. Nhưng trong thế giới người điên ở bệnh viên Tâm thần TWI, những bệnh nhân đă được các y bác sĩ tận t́nh chăm sóc, điều trị, cảm hoá bằng t́nh người. Sự cố gắng, tận tâm với nghề nghiệp của họ thật đáng khâm phục. 

Vài nét về Bệnh viên Tâm thần TW I 

 
 

Ngày 6/7/1963, Bộ Y tế ra quyết định số 519/BYT - QĐ thành lập Bệnh viện tâm thần TW 100 giường trực thuộc Bộ. Tên gọi ban đầu là Bệnh viện Đ.                                      


Ngày 28/10/1976 Phó Thủ tướng Chính phủ Đỗ Mười kư quyết định số 429/TTg cho xây dựng Bệnh viện Tâm thần TW 500 giường.                                             
                                                                  

Từ ngày thành lập, Bệnh viên Tâm thần TWI đă đạt được nhiều thành tích: Hai Huân chương Lao động hạng 3 nǎm 1983 và 1993;                                                          


Nǎm 2000 Bệnh viện được Bộ Y tế cấp chứng nhận là 1 trong 36 Bệnh viện T́nh thương trong cả nước. 

                                                       

 

Trần Văn Mừng

Chăm sóc sức khoẻ tâm thần: 1 bác sĩ/100.000 dân03/12/2012
Rối loạn tâm thần tăng cao03/12/2012
Bệnh tâm thần phân liệt có di truyền không?03/12/2012
Thuốc Prozac có thể làm tăng khuynh hướng muốn tự tử03/12/2012
Chuyện ghi ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I 03/12/2012
BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT 03/12/2012
Rối loạn nhân cách chống xă hội03/12/2012
Kẻ cắp 4.000 chiếc đồ lót phụ nữ03/12/2012
Mắc tâm thần v́... học03/12/2012
TÁC ĐỘNG CỦA THẢM HOẠ ĐẾN SỨC KHOẺ TÂM THẦN VÀ CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC, HỖ TRỢ TÂM LƯ03/12/2012
Tự tử v́ áp lực học căng thẳng?03/12/2012
NHẬN DIỆN “TRẦM CẢM CHE DẤU”03/12/2012
TẠI SAO LẠI KHOE “CỦA QUÍ”?03/12/2012
Đi tù v́ trộm tóc phụ nữ 03/12/2012
Methadone có giúp cai nghiện?03/12/2012
LIỆU PHÁP TÂM LƯ GIA Đ̀NH  TRONG ĐIỀU TRỊ TÂM THẦN PHÂN LIỆT 03/12/2012
PHẪU THUẬT TÂM THẦN.03/12/2012
RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ư03/12/2012
Rối loạn đa nhân cách03/12/2012
THẦY THUỐC CŨNG CÓ THỂ LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH.03/12/2012
THẦY THUỐC CŨNG CÓ THỂ LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH.03/12/2012

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET