www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Thuốc Prozac có thể làm tăng khuynh hướng muốn tự tử

Friday, June 11, 2004

(Theo Gardiner Harris, New York Times)

LTS.- Sự khám phá này là một công tŕnh nghiên cứu mới, nhưng nó vẫn chỉ là nghiên cứu và bài viết này hoàn toàn có tính chất thông tin. Những người cần dùng Prozac để an thần cần tham khảo bác sĩ của ḿnh.

Một cuộc nghiên cứu do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ mới nhất đây cho thấy loại thuốc an thần Prozac có công dụng giúp những trẻ vị thành niên vượt qua được những cơn khủng hoảng thần kinh kiến hiệu hơn rất nhiều so với với phương pháp phân tâm trị liệu. Tuy nhiên, người ta cũng cho rằng hiệu quả sẽ đạt mức tối đa nếu phối hợp cả hai phương tiện vừa dược liệu vừa phân tâm.

Kết quả của cuộc nghiên cứu nói trên đă được đưa ra vào giữa lúc mà trên toàn thế giới, người ta đang tranh luận về việc nên hay không nên dùng những loại thuốc chống khủng hoảng thần kinh như Prozac cho trẻ em vi thành niên.

Đây là lần đầu tiên Viện Tâm Thần Bệnh Lư Quốc Gia Hoa Kỳ tài trợ cho một cuộc nghiên cứu nhằm so sánh việc trị liệu thuần phân tâm học theo đường lối cổ điển và việc sử dụng dược liệu an thần cho những thiếu nhi.

Trên phương diện thống kê, người ta thấy rằng trị liệu người bị bệnh tâm thần bằng những phương pháp phân tâm học c̣n được gọi nôm na là “tâm sự trị liệu” trong đó bệnh nhân được y sỹ hướng dẫn để tự do kể lể tâm sự nhằm kiếm ra những ám ảnh đưa tới căn bệnh tự nó không không mang lại hiệu quả tốt so với việc phối hợp với dùng thuốc an thần.

Người ta cho rằng khi phối hợp cả hai phương tiện thuốc và phân tâm mang lại thêm nhiều lợi ích và giảm bớt sự tâm lư muốn tự tử nguy hiểm nơi các thiếu nhi bị khủng hoảng.

Những khám phá mới này đă làm những y sỹ tâm lư và bác sỹ trẻ em là giới đang sử dụng ngày một nhiều hơn các loại thuốc an thần để điều trị những trẻ vị thành niên và trẻ em bị khủng hoảng thần kinh. Nhiều triệu thiếu niên hiện đang được bác sỹ cho sứ dụng những loại thuốc này.

Các chuyên viên y tế trong lănh vực này cho rằng cuộc khảo cứu của Viện Tâm Thần Bệnh Lư Quốc Gia Hoa Kỳ không những là một nỗ lực có giá trị v́ mức độ lớn lao mà cũng là một công tŕnh đáng được lưu tâm v́ không phải là những nghiên cứu do các công ty dược phẩm tài trợ.

Theo Bác Sỹ Graham - một giáo sư phân tâm học của Đại Học Texas - cũng là giám đốc chương tŕnh nghiên cứu nói trên, th́ kết quả của những nghiên cứu mới nhất này đă đánh tan mọi nghi ngờ về hiệu năng của những thuốc an thần đối với những trẻ em bị khủng hoảng tâm thần trầm trọng.

Tuy nhiên lời phát biểu của Bác Sỹ Graham vẫn không giải quyết được một vấn nạn đang được nói nhiều tới là chuyện Prozac và những thuốc an thần tương tự đă làm cho những bệnh nhân thiếu thuốc vị thành niên có khuynh hương muốn tự sát.

V́ vấn nan nói trên mà Sở Y Dược Và Thực Phẩm Hoa Kỳ hồi đầu năm nay đă phải lên tiếng cảnh cáo rằng những bệnh nhân sử dụng thuốc an thần Prozac cần phải được theo dơi cẩn mật để kịp thời phát hiện những triệu chứng muốn tự tử hay sự thay đổi cung cách hành xử có dấu hiệu nguy hại đặc biệt trong những tuần lễ đầu tiên của việc trị liệu.

Sở Y Dược Và Thực Phẩm Hoa Kỳ hiện đang nghiên cứu lại hồ sơ của những vụ tự tử xảy ra trong giai đoạn mà công ty dược phẩm thử nghiệm loại thuốc an thần cho trẻ em và thiếu nhi.

Hiện nay th́ các giới chức thẩm quyền ở Anh Quốc đă ra lệnh cấm sử dụng mọi thuốc an thần cho thiếu nhi dưới 18 tuổi (ngoại trừ thuốc mang tên Prozac).

Cuộc nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ được thực hiện với 439 thanh nhiếu niên tuổi từ 12 tới 17 thuộc loại những bệnh nhân bị khủng hoảng thần kinh ở mức độ trung b́nh và trầm trọng.

Những thiếu niên nói trên được lựa chọn t́nh cờ và được trị liệu hoặc với thuốc Prozac hoặc bằng phương pháp phân tâm cổ điển, hoặc bằng thuốc an thần giả tạo đế lừa bệnh nhân hoặc phối hợp vừa Prozac và tâm lư trị liệu.

Những nhà nghiên cứu y khoa thu nhận những dữ kiện nơi bệnh nhân trong thời hạn một năm nhưng cho tới nay chỉ mới phân tích những dữ kiện thu được trong 12 tuần lễ đầu.

Trong số những thiếu nhi tham dự cuộc nghiên cứu nói trên, 378 người hoàn tất việc trị liệu trong 12 tuần lễ đầu tuổi trung b́nh là 15 và mức độ khủng hoảng được đánh giá theo nhiều tiêu chuẩn chuyên môn của ngành thần kinh trị liệu.

Trong một tiêu chuẩn định bệnh thần kinh, các chuyên viên thấy rằng sau 12 tuần lễ trị bệnh, 71% những bệnh nhân dùng thuốc Prozac đồng thời với tâm lư trị liệu đáp ứng một cách tốt đẹp so với 61% những bệnh nhân chỉ uống Prozac, 43% chỉ dùng phân tâm lư tị liệu và 35% nếu chỉ dùng thuốc an thần ngụy tạo để lừa bệnh nhân.

Trong một nhận định khác cho thấy việc trị liệu hoàn toàn bằng phân tâm học mang lại kết quả không khá hơn ǵ việc dùng thuốc ngụy tạo là thuốc an thần.

Tuy nhiên người ta cũng cho rằng các bệnh nhân sử dụng Prozac khuynh hướng muốn tự hủy diệt nhiều gấp hai lần những người không sử dụng thuốc này! Có 5 bệnh nhân sử dụng Prozac t́m cách tự tử trong khi những nhóm khác chỉ có một người tự tử.

Bác Sỹ John March của Đại Học Duke dù vậy vẫn cho rằng những kết quả thu nhận được cho thấy là hiệu quả tốt đẹp của thuốc an thần Prozac đối với những bệnh nhân bị khủng hoảng tinh thần trầm trọng ở tuổi vị thành niên vượt xa những nguy hiểm mà thuốc này có thể gây nên v́ những hiệu ứng xấu rất hiếm xảy ra.

Tuy nhiên Bác Sỹ John March cũng thú nhận là những vấn nạn về t́nh trạng tự tử khi dùng thuốc chống suy nhược thần kinh vẫn chưa được giải đáp thanh thỏa và mọi người c̣n phải “nín thở chờ đợi kết quả điều tra của Sở Thực Phẩm Y Dược (FDA).

Trong khi chờ đợi, những tâm lư gia chỉ được dùng tâm lư trị liệu nhưng không được biên toa cho bệnh nhân sử đụng các thuốc trị liệu an thần. Các chuyên gia tâm lư cũng có vẻ thất vọng v́ kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy là việc dùng phân tâm học để nói chuyện với bệnh nhân mang lại hiệu quả cũng không hơn ǵ việc cho bệnh nhân uống một viên đường. Một số những nghiên cứu khác nhắm vào những trẻ em bị bệnh không thể chú ư được (attention-deficit) cũng cho thấy là uống thuốc có công hiệu hơn là chuyện phân tích tâm lư.

Tuy nhiên, trong một cuộc nghiên cứu mới nhất đây cho thấy là trong một vài trường hợp việc phân tâm lại hiệu quả hơn thuốc an thần trong việc giải toa những u uẩn tâm lư tạo nện sự suy nhược thân kinh.

Trong cuộc nghiên cứu này người ta sử dụng thuốc Zoloft là một loại thuốc chống suy nhược thần kinh tương tự như Prozac cho những thiếu nhi bi bệnh “ám ảnh thôi thúc” là một chứng bệnh mà nạn nhân nảy ra trong đầu một ám ảnh và quyết liệt thực thi ám ảnh này như một mệnh lệnh.

Kết quả cho thấy là với loại bệnh tâm thần này, phân tâm trị liệu chứng tỏ hiệu nghiệm hơn là dùng thuốc.

(Theo Gardiner Harris, New York Times)


Chăm sóc sức khoẻ tâm thần: 1 bác sĩ/100.000 dân03/12/2012
Rối loạn tâm thần tăng cao03/12/2012
Bệnh tâm thần phân liệt có di truyền không?03/12/2012
Thuốc Prozac có thể làm tăng khuynh hướng muốn tự tử03/12/2012
Chuyện ghi ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I 03/12/2012
BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT 03/12/2012
Rối loạn nhân cách chống xă hội03/12/2012
Kẻ cắp 4.000 chiếc đồ lót phụ nữ03/12/2012
Mắc tâm thần v́... học03/12/2012
TÁC ĐỘNG CỦA THẢM HOẠ ĐẾN SỨC KHOẺ TÂM THẦN VÀ CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC, HỖ TRỢ TÂM LƯ03/12/2012
Tự tử v́ áp lực học căng thẳng?03/12/2012
NHẬN DIỆN “TRẦM CẢM CHE DẤU”03/12/2012
TẠI SAO LẠI KHOE “CỦA QUÍ”?03/12/2012
Đi tù v́ trộm tóc phụ nữ 03/12/2012
Methadone có giúp cai nghiện?03/12/2012
LIỆU PHÁP TÂM LƯ GIA Đ̀NH  TRONG ĐIỀU TRỊ TÂM THẦN PHÂN LIỆT 03/12/2012
PHẪU THUẬT TÂM THẦN.03/12/2012
RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ư03/12/2012
Rối loạn đa nhân cách03/12/2012
THẦY THUỐC CŨNG CÓ THỂ LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH.03/12/2012
THẦY THUỐC CŨNG CÓ THỂ LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH.03/12/2012

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET