www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Tự tử v́ áp lực học căng thẳng?

TT - Mười năm liền là học sinh giỏi. Năm lớp 9 đoạt giải 3 HS giỏi môn địa lư thành phố. Vậy mà chỉ chưa đầy hai tháng đầu của năm học, Đ.T.K.N. (lớp 11A4 THPT Nguyễn Hữu Cầu, Hóc Môn) đă t́m đến cái chết v́ chuyện học...

Giọt nước làm tràn ly!

Rất may, N. đă được cứu sống! Tại Bệnh viện Trưng Vương, chúng tôi đă được nghe N. tâm sự về hàng loạt các sự kiện không vui.

“Chỉ c̣n khoảng ba phút nữa là hết tiết văn, đứa bạn ngồi phía dưới nhờ chỉ làm bài tập toán. Em vừa quay đầu lại, ngay lập tức thầy giáo phát hiện và ghi tên vào sổ đầu bài. Mẹ em đă bị mời lên trường làm việc và em đă bị hạ hạnh kiểm xuống bậc D. 11 năm đi học, lần đầu tiên em bị cú sốc lớn như thế.

Vài ngày sau đó, một chuyện buồn nữa lại đến. Bài giải toán trên bảng của em lúc đầu thầy thừa nhận là không làm theo cách của thầy nhưng giải đúng, dù hơi dài ḍng. Tuy nhiên, sau khi em giải thích th́ thầy lại cho rằng sai và cho 0 điểm. Uất ức! Nhưng em không biết phải làm sao.

 

“Thật đáng tiếc khi chúng ta để xảy ra chuyện này. Cha mẹ và thầy cô nhiều khi vẫn c̣n quen với lối giáo dục áp đặt. Hơn nữa, có lẽ thể chất của em cũng yếu (do một ngày chỉ ngủ được ba giờ) nên cũng khó đủ sức để học tập quá căng thẳng như vậy.

Ở trường thầy la, về nhà bố mắng, cộng với thần kinh không vững vàng sẽ khiến các em cảm thấy như rơi vào t́nh cảnh không lối thoát, không ai hiểu, thông cảm và chia sẻ, từ đó dẫn đến những ư nghĩ tiêu cực. Đó là hệ quả của áp lực học tập quá nặng nề, của phương pháp giáo dục không phù hợp của gia đ́nh và thầy cô. Người lớn không tin cậy trẻ con, không gần gũi, không hiểu được tâm trạng sẽ rất dễ làm cho các em bị tổn thương và mất niềm tin”. 

TS tâm lư
ĐINH PHƯƠNG DUY

Năm học mới bắt đầu chỉ vài tuần nhưng em thật sự thấy mệt mỏi và căng thẳng. Ngoài giờ học chính khóa buổi sáng, buổi chiều tụi em c̣n phải học thêm 12 tiết/tuần. Bài tập th́ chất chồng. Nhiều đêm 12g mới ngủ nhưng 3 giờ sáng đă phải thức dậy để  làm bài tập. Lớp đă thảo đơn kiến nghị gửi ban giám hiệu (BGH) trường về việc này.  

Về nhà em xin ba mẹ cho chuyển trường nhưng ba mẹ không đồng ư.

Giọt nước làm tràn ly diễn ra vào giờ học toán sáng 18-10. Bữa đó, hầu hết học sinh (HS) trong lớp đều chưa hoàn thành bài tập thầy giao, cả lớp thống nhất “ai bị thầy đuổi ra ngoài th́ đồng loạt đứng lên xin giúp”. Sự việc diễn ra đúng như dự kiến. Em đă đứng lên và bảo các bạn cùng đứng lên. Thầy đă qui em vào cái tội “sách động HS trong lớp” và đuổi ḿnh ra khỏi lớp. Sợ đứng trước cửa lâu th́ lớp sẽ bị ghi tên và trừ điểm thi đua, em lên pḥng BGH.

Thầy hiệu phó gọi em vào và hỏi “đă nhận ra lỗi của ḿnh chưa”. Em nói em không có lỗi ǵ cả. Thầy bảo em khai báo không trung thực. Lúc về, thầy c̣n dặn: “Em về nhà suy nghĩ lại lỗi của ḿnh. Nếu ngày mai vẫn chưa nhận ra lỗi th́ BGH sẽ xử lư theo kiểu chưa biết lỗi!”.

11 năm đi học chưa hề bị vi phạm điều ǵ, giờ xảy ra sự việc như thế, em nghĩ  có thể sẽ bị đuổi học. Về lớp, hỏi đứa bạn bên cạnh “nếu nghỉ học th́ sẽ làm ǵ?”, nó bảo “không thể làm được ǵ hết”. Em quyết định uống thuốc chuột”.

Quá nhiều áp lực

Trích “đơn kiến nghị” của tập thể HS lớp 11A4 gửi BGH Trường Nguyễn Hữu Cầu:

“Chúng em kư tên dưới đây là tập thể 44 HS của lớp 11A4, kính gửi đến quí thầy cô lá đơn này với những ư kiến và nguyện vọng của ḿnh. Lư do: chúng em chịu quá nhiều áp lực trong học tập, đặc biệt ở hai môn toán và địa… Môn toán: thầy quá thiên về lư thuyết nhưng yêu cầu ứng dụng cao... Tâm lư chung của chúng em vào mỗi đầu giờ toán là: “Không biết ḿnh có bị “xử trảm” hay không?”.

Bài tập thầy cho quá nhiều nhưng thời gian giải quá ngắn. Áp lực đặt ra cho chúng em là những điểm 0 của thầy. Thầy yêu cầu cao trong những bài kiểm tra, đ̣i hỏi chúng em phải tra cứu nhiều sách tham khảo. Nhưng bài tập sách giáo khoa và đề cương chúng em c̣n không đáp ứng hết th́ thời gian đâu mà nghiên cứu bên ngoài. Và chúng em c̣n phải học bao nhiêu môn khác nữa...

Sáu tuần lễ đi học nhưng chưa bao giờ chúng em được hưởng một ngày nghỉ ngơi đúng nghĩa. Môn địa: một tiết 45’ nhưng dường như là cả thiên niên kỷ đối với lớp chúng em, nhất là tiết thực hành… Những câu hỏi của cô th́ chỉ ḿnh cô hiểu. Một bài thực hành không hề được hướng dẫn trước nhưng lại lấy điểm. Chúng em tha thiết mong các thầy cô một ngày nào đó đến dự giờ môn địa, tiết thực hành...”.

Ông Phạm Văn Hùng - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu - cho biết đă đọc lá đơn kiến nghị của HS lớp 11A4 và cũng đă làm việc với các giáo viên liên quan đến vụ việc của HS K.N.. Ông cũng đă yêu cầu hai giáo viên (GV) môn toán và môn địa điều chỉnh phương pháp dạy học, chỉ cho bài tập ở mức độ vừa phải. “Sự việc vừa qua là một bài học cho chúng tôi. Nhà trường sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc quản lư GV, theo dơi sát hơn vấn đề giảng dạy của GV. Và chính bản thân GV cũng cần lắng nghe và chia sẻ với HS nhiều hơn” - ông nói.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Thảo Linh - mẹ của HS Đ.T.K.N., khoảng giữa tháng 9-2006 bà được GV chủ nhiệm mời lên trường làm việc về hai chuyện: đang trong giờ học văn mà con tôi làm việc khác, căi lời thầy dạy toán. GV chủ nhiệm có yêu cầu bà về nhà giáo dục con phải “nghe theo lời thầy và làm theo lời thầy”.

“Về nhà hỏi chuyện, con tôi nói “bị oan” và xin chuyển trường. Ông xă tôi gạt đi, la rầy cháu, bảo cháu không được hỗn với thầy. Vốn rất thương con, đặc biệt quan tâm đến việc học của con  nhưng ông xă tôi nóng tính nên hay lớn tiếng với con. Chuyện nhà trường mời phụ huynh lên làm việc, cháu nó rất sợ ba biết...”.

HOÀNG HƯƠNG  - MINH GIẢNG

 

“Học đến muốn phát khùng”

Con tôi hiện học lớp 8 tăng cường tiếng Anh ở một trường THCS tại quận Phú Nhuận, TP.HCM. Chương tŕnh học hết sức nặng nề, đè nặng lên đôi vai trẻ thơ.

Môn học ôm đồm đủ thứ, chương tŕnh học quá nặng, nên không tránh khỏi nhà trường và giáo viên phải dồn ép các em học sinh “học ngày không đủ, tranh thủ học đêm, học thêm giờ nghỉ”.

Đặc biệt, ngày thứ sáu là “ngày kinh hoàng” nhất với mẹ con tôi. Bởi để chuẩn bị bài cho ngày thứ sáu, tối thứ năm con tôi phải học và làm bài tập đến bảy môn khác nhau. Cụ thể, ngày 19-10 vừa qua (và tất cả các tuần trước đều gần như vậy) con tôi đă phải học đến muốn phát khùng v́ bài vở quá nhiều.

Đầu tiên là môn sử. Phải học thuộc ḷng bài “Phong trào công nhân quốc tế cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20” dài hai trang vở, làm sáu bài tập sử. Môn hóa: học thuộc 30 nguyên tố hóa học (phần hóa trị), làm bốn bài tập hóa trong sách bài tập, thêm năm bài luyện tập hóa chương 1. Làm xong chín bài tập này dài gần mười trang vở. Môn toán: làm ba bài tập đại số, học bài h́nh b́nh hành, làm thêm hai bài tập khác. Anh văn: ôn unit 1,2,3 chuẩn bị kiểm tra một tiết, xem lại 60 câu bài tập trong đề cương ôn kiểm tra. Lư: học bài áp suất, làm một bài tập vận dụng. Công nghệ: đề cương ôn tập kiểm tra một tiết (10 câu lư thuyết, 10 câu bài tập).

Sau khi đă mệt nhoài với sáu môn kia đến 23g đêm, con tôi bắt đầu nằm lăn ra học môn nhạc, lẩm nhẩm như mê sảng: “la, si, đô, rê, mi, đồ, mi, mi…”.

Không ít lần, đồng hồ chỉ gần 12g đêm con tôi ngủ thiếp trên nền gạch. Trên ngực nó c̣n úp quyển vở. Tôi gọi con vào pḥng ngủ, ḷng se thắt v́ nó hoảng hốt bảo rằng vẫn c̣n một môn chưa học xong. Sáng 5g50 đánh thức con dậy để vệ sinh, rồi ăn sáng để kịp 6g30 có mặt ở trường. Buổi trưa, 11g về đến nhà, con tôi vừa ôm tô cơm vừa tiếp tục học bài, hoặc làm bài tập để 12g30 lại tiếp tục đến trường. 17g về đến nhà, tắm rửa, ăn uống xong, nghỉ ngơi chỉ được khoảng một giờ lại lao vào học. Chưa đầy hai tháng vào năm học mới, con tôi đă sụt gần 2kg.

HẢI MINH

 


Chăm sóc sức khoẻ tâm thần: 1 bác sĩ/100.000 dân03/12/2012
Rối loạn tâm thần tăng cao03/12/2012
Bệnh tâm thần phân liệt có di truyền không?03/12/2012
Thuốc Prozac có thể làm tăng khuynh hướng muốn tự tử03/12/2012
Chuyện ghi ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I 03/12/2012
BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT 03/12/2012
Rối loạn nhân cách chống xă hội03/12/2012
Kẻ cắp 4.000 chiếc đồ lót phụ nữ03/12/2012
Mắc tâm thần v́... học03/12/2012
TÁC ĐỘNG CỦA THẢM HOẠ ĐẾN SỨC KHOẺ TÂM THẦN VÀ CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC, HỖ TRỢ TÂM LƯ03/12/2012
Tự tử v́ áp lực học căng thẳng?03/12/2012
NHẬN DIỆN “TRẦM CẢM CHE DẤU”03/12/2012
TẠI SAO LẠI KHOE “CỦA QUÍ”?03/12/2012
Đi tù v́ trộm tóc phụ nữ 03/12/2012
Methadone có giúp cai nghiện?03/12/2012
LIỆU PHÁP TÂM LƯ GIA Đ̀NH  TRONG ĐIỀU TRỊ TÂM THẦN PHÂN LIỆT 03/12/2012
PHẪU THUẬT TÂM THẦN.03/12/2012
RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ư03/12/2012
Rối loạn đa nhân cách03/12/2012
THẦY THUỐC CŨNG CÓ THỂ LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH.03/12/2012
THẦY THUỐC CŨNG CÓ THỂ LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH.03/12/2012

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET